Vitamin Hạnh phúc: Di Dương, Phương Trâm và Điền Trung tranh chấp di sản thừa kế

(Alotintuc.com) – Vitamin Hạnh Phúc tuần này gửi đến khán giả những câu chuyện thú vị của đời sống như: Cấm chồng chơi với bạn; tình cũ không rủ cũng tới, khoảng trời riêng trong hôn nhân; hội chứng “ngồi đồng” ở quán cà phê; cạnh tranh không lành mạnh, đăng ký và bảo vệ thương hiệu; vi khuẩn HP; con đã cho người khác có được quyền thừa kế? 

Chương trình có sự tham gia của các diễn viên Nguyên Yunie, Lâm Thắng, Thanh Ngọc, Thanh Phong, Điền Trung, Cường Mập, Lê Đình Minh Ngọc, Tuấn Kiệt, Di Dương, Đặng Phương Trâm và các chuyên gia nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực như: Phó giáo sư – tiến sĩ- bác sĩ Nguyễn Thị Bay, Luật sư Dương Ánh Nga, Tiến sĩ Tâm lý Đào Lê Hòa An.

Cấm chồng chơi với bạn

Nguyên Yunie bất mãn, hờn dỗi Lâm Thắng vì từ sau Tết, ngày nào Lâm Thắng cũng nhậu nhẹt say xỉn. Nguyên Yunie cho rằng Lâm Thắng cứ đi chung người bạn tên Toàn là sẽ say xỉn. Nguyên Yunie cấm Lâm Thắng chơi với bạn tên Toàn, vì người này là bạn xấu.

Tiến sĩ Tâm lý Đào Lê Hòa An cho biết, khi đã ở trong mối quan hệ vợ chồng thì cả hai luôn muốn đối phương là người tốt nhất, và cấm vợ hoặc chồng chơi với người này người kia. Chúng ta cần phân tích mối quan hệ này như thế nào, tốt hay xấu ra sao đối với công việc của mình hoặc chơi với người đó có cảm thấy thoải mái, tốt đẹp hay không.

Hội chứng “ngồi đồng” ở quán cà phê

Nguyên Yunie bực bội khi thấy Lâm Thắng cả một tuần ngồi ở quán cà phê nhưng cuối tuần không lo chăm sóc gia đình mà lại ra quán cà phê để làm việc. Lâm Thắng làm việc gì cũng phải ra quán cà phê để làm vì cho rằng ngoài quán sẽ có không khí thoải mái hơn. Nguyên Yunie cho rằng Lâm Thắng đã mắc “Hội chứng ngồi đồng ở quán cà phê”.

Tiến sĩ Tâm lý Đào Lê Hòa An cho biết, mỗi người có những cách thức khác nhau để lấy năng lượng tích cực cho bản thân. Nhưng chính nhu cầu này sẽ ảnh hưởng đến những người xung quanh như là người vợ, người con… Khi đã lập gia đình thì bản thân cần có sự hài hòa và dành thời gian liên kết với các thành viên trong gia đình.

Cạnh tranh không lành mạnh, đăng ký và bảo vệ thương hiệu

Thanh Ngọc và con trai Điền Trung mở quán hủ tiếu có tên “Hủ tiếu Ông Thầy”. Trong lúc đó, hàng xóm là Thanh Phong cũng mở một quán hủ tiếu  có tên “Hủ tiếu Ông Thầy Chín Gốc”. Thanh Ngọc và con trai Điền Trung cho rằng Thanh Phong cạnh tranh không lành mạnh, yêu cầu anh gỡ bỏ bảng hiệu. Tuy nhiên, Thanh Phong không chịu thua, anh âm thầm đi đăng ký sở hữu thương hiệu và thông báo thương hiệu “Hủ tiếu Ông Thầy” thuộc về Thanh Phong. Thanh Ngọc và Điền Trung vô cùng tức giận. Không dừng lại ở đó, Thanh Phong yêu cầu gia đình Thanh Ngọc phải trả tiền sử dụng nhượng quyền thương mại nếu vẫn muốn bán hủ tiếu.

Luật sư Dương Ánh Nga chia sẻ, theo quy định của Điều 130, Luật Sở hữu Trí tuệ năm 2005 đồng nhất với Luật Cạnh tranh năm 2018 về hành vi cạnh tranh không lành mạnh là hành vi mà doanh nghiệp đi ngược lại với tiêu chí là thiện chí và trung thực, gây phương hại đến hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp khác. Khi đã sáng tạo ra một nhãn hiệu hay thương hiệu thì hãy đăng ký tại Cục Sở hữu Trí tuệ để được pháp luật bảo hộ thương hiệu độc quyền.

Trường hợp quán hủ tiếu của Thanh Ngọc có thể khởi kiện tại tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu xem xét họ mới là chủ thể kinh doanh sử dụng tên thương mại này trước và họ có quyền được sử dụng hợp pháp.

Vi khuẩn HP

Tuấn Kiệt bị đau bụng liên tục trong nhiều ngày, Cường Mập khuyên nên đi khám bác sĩ nhưng Tuấn Kiệt không chịu đi. Cuối cùng do không chịu nổi, nên Kiệt đi khám bác sĩ và phát hiện mình bị nhiễm vi khuẩn HP. Kiệt bị Cường và Minh Ngọc xa lánh và cách ly trong các hoạt động tại nhà.

Phó Giáo sư – Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Bay chia sẻ, HP là một loại vi khuẩn sống dưới niêm mạc của dạ dày, gây loét niêm mạc của dạ dày và tá tràng, gây xuất huyết và dẫn đến ung thư. Các triệu chứng như là đau bụng, ợ hơi, ợ chua, táo bón, tiêu chảy… Con đường lây nhiễm chính là qua đường ăn uống và không qua con đường nào khác vì vậy hành động xa lánh người nhiễm virus HP là sai. HP gây viêm loét dạ dày tá tràng, nhưng yếu tố tâm lý tác động rất lớn. Người nhiễm virus HP cần ăn thức ăn được nấu chín, rau quả ăn sống phải rửa sạch và hạn chế đồ chiên, đồ nóng và sử dụng rượu bia.

Tình cũ không rủ cũng tới, khoảng trời riêng trong hôn nhân

Nguyên Yunie phát hiện người yêu cũ của Lâm Thắng gửi quà từ nước ngoài về khiến cô bực tức và ghen tuông. Mẹ của Lâm Thắng phát hiện bạn bè cũ của anh muốn họp lớp cũ nhưng liên hệ anh không được vì Nguyên Yunie đã chặn hết tất cả các số điện thoại của bạn bè cũ của anh. Nguyên Yunie đi cà phê với bạn nữ thì Lâm Thắng đòi đi theo vì nghĩ rằng vợ có nhiều biểu hiện lạ như ăn diện, léng phéng với trai.

Tiến sĩ Tâm lý Đào Lê Hòa An cho biết, chúng ta cần phải xác định rõ ràng các mối quan hệ trong thời điểm hiện tại, vạch ra giới hạn cụ thể cho từng mối quan hệ, đặc biệt là người yêu cũ. Hai vợ chồng cùng nhau ngồi đưa ra những suy nghĩ, cảm xúc của mình, khi mà cả hai đã thấu hiểu nhau, tin tưởng nhau và tôn trọng sự riêng tư thì vấn đề ghen tuông quá mức sẽ không có cơ hội được nảy sinh.

Con đã cho người khác có được quyền thừa kế? 

Đình Trung và Di Dương từ chối cho Phương Trâm nhận tài sản thừa kế sau khi mẹ mất. Do ngày xưa, khi nhà nghèo mẹ đã cho Phương Trâm làm con nuôi ở một nhà khác và đã có giấy tờ pháp lý. Phương Trâm không đồng ý, cho rằng mình là con ruột thì vẫn được thừa hưởng di sản từ cha mẹ ruột. Sau khi bàn bạc, ba anh em tự thỏa thuận về tài sản ba mẹ để lại bằng cách chia đều. Cả ba anh em bất ngờ khi chủ nợ Thanh Ngọc xuất hiện thông báo người mẹ để lại một số nợ là 20 tỷ đồng và yêu cầu ba anh em thanh toán khoản nợ.

Luật sư Dương Ánh Nga chia sẻ, theo Quy định của Luật Con nuôi, khi đã cho con mình làm con nuôi của người khác thì từ lúc cấp giấy chứng nhận quyền nuôi con nuôi thì quyền của cha mẹ ruột sẽ chấm dứt. Tuy nhiên hiện nay, vẫn chưa có quy định nào về việc người con nuôi không được nhận bất kỳ tài sản thừa kế từ cha mẹ ruột của mình. Vì vậy, người con nuôi vẫn được hưởng di sản thừa kế từ cha mẹ ruột lẫn cha mẹ nuôi.

Điều 658, Bộ Luật Dân sự 2015, người nhận di sản cần phải có nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ của người để lại di sản, nhưng trả trong phạm vi các di sản thừa kế, không trả nợ thay khoản nợ dôi ra.

Vitamin Hạnh Phúc là một chương trình thường thức gia đình thể hiện bằng các tiểu phẩm hài kịch tình huống. Mỗi tập phát sóng là mỗi chủ đề phong phú, cung cấp những kiến thức bổ ích về sức khỏe, giáo dục gia đình và những vấn đề thường gặp trong xã hội. Chương trình Vitamin Hạnh Phúc phát sóng vào lúc 19 giờ 40 phút, từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp Jet Studio thực hiện.

Kevin

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: MOVIE – WEB DRAMA
Tin cập nhật