Ứng tuyển vị trí art director, ứng viên đưa ra quan điểm sắc bén ‘Designer lạm dụng AI nên bị sa thải’

(Alotintuc.com) – Trong tập 5 Cơ hội cho ai, ứng viên Phùng Thu Trang dù nhận đèn xanh từ sếp Vũ Anh, sếp Hiếu và sếp Vũ Linh, nhưng không ai trong ba sếp đưa ra mức lương đáp ứng kỳ vọng của cô. Tuy nhiên, cục diện bất ngờ thay đổi sau khi nữ giám đốc sáng tạo trẻ được Sếp Tiến hiến kế giúp cô deal lương thành công.  

Mở đầu chương trình là phần thi của cặp ứng viên đầy kinh nghiệm trong ngành sáng tạo: Phùng Thu Trang và  Bùi Duy Anh.

Ứng viên Phùng Thu Trang (27 tuổi) đến từ Hà Nội, có 7 năm trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, 3 năm kinh nghiệm làm quản lý thiết kế. Cô từng đảm nhiệm vị trí giám đốc sáng tạo cho doanh nghiệp, tham gia nhiều dự án thiết kế cho các công ty lớn trên toàn quốc. Với những đóng góp của mình, Thu Trang đạt được doanh nghiệp trao tặng giải Nhân viên xuất sắc quý 2-3-4 và Nhân viên xuất sắc năm 2022. Đến với chương trình Thu Trang chia sẻ “Trong 7 năm làm nghề, tôi chưa từng đi xin việc ở đâu cả…Lần này đến với Cơ hội cho ai tôi mong muốn thật sự tìm được cơ hội việc làm tốt”

Đối thủ của Phùng Thu Trang là một ứng viên đa tài, đa năng và có thâm niên trong nghề –  Bùi Duy Anh (34 tuổi) đến từ TP. HCM.  Ứng viên Duy Anh có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thực hiện các giải pháp truyền thông, 5 năm kinh nghiệm làm truyền thông số, thương hiệu doanh nghiệp, thương hiệu cá nhân, từng đảm nhận vị trí giám đốc sáng tạo cho các chiến dịch của thương hiệu lớn, giám đốc điều hành cho một công ty truyền thông giải trí. Bên cạnh đó, anh còn thực hiện nhiều vai trò chuyên môn khác như: biên kịch, đạo diễn, nhà sản xuất. Quyết định quay lại TP. HCM sau một thời gian làm tiệc tại Hà Nội,  Duy Anh chia sẻ bản thân đang gặp phải những khó khăn trên con đường sự nghiệp vì các mối quan hệ và công việc không nhiều như trước kia. Bởi vậy, anh đã quyết định đến với chương trình Cơ hội cho ai để tìm kiếm cơ hội mới, củng cố và phát triển thêm những mối quan hệ, từ đó mở rộng con đường sự nghiệp cho mình.

Vòng Đối mặt diễn ra với phần tranh luận giữa hai giám đốc sáng tạo là Phùng Thu Trang và Bùi Duy Anh về chủ đề: “Khi công nghệ phát triển vượt bậc, người ta bắt đầu lo ngại về việc con người lạm dụng công nghệ khiến con người chai lì cảm xúc, lười tư duy sáng tạo. Bạn đồng ý hay phản đối ý kiến này?”

Tuy cả hai đều thống nhất không đồng ý với quan điểm đưa ra trong chủ đề tranh biện, nhưng mỗi người lại có những lập luận và lý lẽ riêng.

Thu Trang cho rằng thay vì lo ngại công nghệ thay thế chúng ta thì chúng ta nên nâng cấp bản thân để làm chủ nó vì theo cô chỉ người ‘Không có khả năng mới sợ trí tuệ nhân tạo thay thế’. Không dừng lại ở đó, Thu Trang còn dứt khoát khẳng định“Nên đào thải những designer dựa hoàn toàn vào trí tuệ nhân tạo vì ngành nghề của chúng ta là ngành nghề sáng tạo”

Duy Anh chia sẻ bản thân mình cũng đang ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phục vụ công việc và không cảm thấy nó làm chai lì cảm xúc hay lười tư duy sáng tạo đi.

‘Em có sử dụng Chat GPT để tìm kiếm thông tin, em nhập hashtag và một số yêu cầu, sau đó  Chat GPT trả lại một nội dung đầy đủ ý nhưng bản thân em phải sửa lại ý để phù hợp với bản thân mình’Bên cạnh đó, Duy Anh con thể hiện sự hiểu biết của mình về các công cụ có thể giúp người dùng tìm kiếm, nghiên cứu các nội dung đang là xu hướng để phục vụ cho công việc marketing.

Ngay lập tức, Sếp Vũ Anh hỏi “Em biết Chat GPT bị hạn chế về dữ liệu không?” và ứng viên Duy Anh thú nhận “Em chưa tìm hiểu sâu việc đó”

Sau đó, Sếp Vũ Anh chia sẻ thông tin rằng:  “Chat GPT chỉ được huấn luyện dữ liệu đến 2021, sau 2021 nó không trả lời được. Nếu em dùng Chat GPT để tìm kiếm những trends mới nhất sẽ không có.” Thông tin Sếp Vũ Anh cung cấp thật sự đã làm ứng viên Duy Anh ngớ người vì khoảnh khắc ‘múa rìu qua mắt thợ’ trước đó.

Kết thúc vòng Đối mặt, Phùng Thu Trang nhận được ⅘ sếp bình chọn, còn Duy Anh chỉ được một sếp bình chọn. Trước khi rời chương trình ứng viên Duy Anh đã biểu diễn tiết mục múa đương đại mang tên ‘Cơ hội dành cho tôi’ để tặng các sếp và khán giả. Được biết tiết mục là sự trải lòng của ứng viên về khoảng thời gian đầy khó khăn mà bản thân trải qua. Nhờ sự cố gắng nỗ lực từng ngày mà Duy Anh đã hoàn thiện bản thân từng ngày, vượt qua mọi thách thức để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Chúc cho Duy Anh gặt hái được thành công trên con đường mình lựa chọn.

Bước vào vòng Chinh phục, ứng viên Phùng Thu Trang đã thể hiện năng lực và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực thiết kế, bằng việc cho các sếp thấy những sản phẩm bản thân đã làm và cảm thấy tự hào.

Sếp Hiếu sau khi xem CV của Thu Trang thắc mắc vì sao lại nhảy việc nhiều, liệu có phải hết cảm hứng không? Thu Trang giải thích công việc đầu tiên cô làm khi còn trên ghế nhà trường, hai công ty tiếp theo là cùng một tập đoàn, các công ty tiếp theo vì lý do dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế, công ty cắt giảm nhân sự nên phải nghỉ. Thu Trang cho biết thêm quan điểm của mình trong công việc để sếp Hiếu yên tâm“Em không bao giờ từ bỏ người quản lý trực tiếp trừ khi anh chị không còn cần em nữa. Đến tuổi này em mong có một người quản lý trực tiếp, một công việc ổn định và một môi trường để phát triển vượt bậc khả năng của mình”

Sếp Vũ Anh cũng thử thách Thu Trang khi đặt cho cô bài toán ‘Nếu được  thay đổi giao diện trình duyệt Cốc Cốc em sẽ làm như thế nào?’

‘Nếu Sếp cho em một cơ hội, em sẽ tạo nó có giao diện tốt hơn và đẹp hơn tất cả các đối thủ cạnh tranh’ – Ứng viên Thu Trang tự tin trả lời.

Để chắc chắn hơn năng lực của ứng viên có phù hợp với Ivy Moda không, Sếp Vũ Linh đã thử thách Thu Trang bằng việc để cô phân biệt giữa sự khác nhau giữa hai vị trí Art director và Creative director.

Nhận được câu trả lời thuyết phục của Thu Trang, Sếp Vũ Linh đã lập tức chuyển đèn. Kết quả chung cuộc, ứng viên Thu Trang đã nhận được hai đèn đỏ từ Sếp Tiến và Sếp Lan, ba đèn xanh từ sếp Vũ Anh, sếp Hiếu và sếp Vũ Linh và thành công giành quyền vào vòng 3 – Cơ hội cho ai để trực tiếp thương lượng lương.

Trong vòng 3 – Cơ hội cho ai, Thu Trang nhận được ba offer, trong đó Sếp Vũ Anh muốn tuyển cô vào vị trí UI/UX designer với mức lương 20.000.000 đồng, Sếp Hiếu đề xuất Thu Trang vào vị trí Trưởng phòng thiết kế kiêm trợ lý BOD (Quản lý hình ảnh tập đoàn) với mức lương 25.868.686 đồng, còn Sếp Vũ Linh offer Thu Trang vào vị trí Art director với mức lương 26.500.5000 đồng.

Vậy là điều không mong muốn nhất của mọi ứng viên khi đến với chương trình đã xảy ra. Không ai trong ba sếp đưa ra mức lương bằng hoặc cao hơn mức lương kỳ vọng của Thu Trang là  27.777.777 đồng, buộc cô gái phải sử dụng quyền thương lượng.

Sau khi Thu Trang chọn thương lượng với sếp đưa ra mức lương cao nhất là sếp Vũ Linh, Sếp Tiến đã ‘hiến kế’ cho Thu Trang chiêu đàm phán giúp tăng tỉ lệ thành công trong cuộc deal lương với sếp Vũ Linh.

‘Anh khuyên em nên nghĩ ra thêm một công việc gì đấy mà đương nhiên anh Linh sẽ đồng ý là công việc ấy có thể trị giá 4-5 triệu nữa’ –  Sếp Tiến nói.

Được tham mưu bởi sếp Tiến, ứng viên Thu trang không ngần ngại đề xuất sẵn sàng tăng ca thứ 7, chủ nhật và nhận thêm các công việc liên quan đến trang trí cửa hàng, website và rất các những thứ khác ngoài thời trang. Tuy nhiên, đề xuất này chưa thuyết phục được sếp Vũ Linh bởi “Mức lương anh đưa ra cho em ở vị trí Art director đã bao gồm làm thứ 7 và cả những công việc em vừa nếu rồi. Anh đang mong chờ một câu trả lời xứng đáng hơn” – Sếp Linh làm rõ.

Thấy Thu Trang bị dồn vào thế bí sếp Vũ Linh nói thêm ‘Có điều gì em chưa mang ra đây không?’

Thu Trang lập tức lấy lại sự tự tin, dồn lực vào ‘con bài’ thương lượng cuối cùng ‘Ngoài nền tảng về nghệ thuật và thiết kế, em còn có nền tảng khổng lồ về marketing em chấp nhận nhận thêm công việc của marketing’

Sự tự tin và dứt khoát trong câu trả lời của Thu Trang đã giúp cô thương lượng thành công với sếp Vũ Linh và nhận lời làm Art director tại Ivymoda với mức lương  27.777.777 đồng.

Tiếp sau phần thi của ứng viên Phùng Thu Trang và Bùi Duy Anh là cuộc so tài giữa 2 ứng viên tài năng đến từ ngành luật –  Đỗ Văn Luận và Nguyễn Minh Thành.

Bước vào vòng Đối mặt, hai ứng viên Đỗ Văn Luận và Nguyễn Minh Thành tranh biện với chủ đề: ‘Có quan điểm cho rằng, thế hệ trẻ hiện nay có khả năng chịu áp lực kém hơn các thế hệ trước. Bạn ủng hộ hay phản đối quan điểm này?’

Ứng viên Văn Luật giành quyền trình bày trước và anh phản đối quan điểm trên. Theo anh mỗi thế hệ đều có những áp lực khác nhau và đối mặt với những thời cơ, thách thức khác nhau. Thế hệ nào cũng đang làm rất tốt trách nhiệm của mình và mức độ chịu áp lực là tương đương.

Ứng viên Minh Thành cũng phản đối quan điểm trong chủ đề tranh biện. Anh cho rằng khi so sánh phải đặt cùng hệ giá trị cùng hệ quy chiếu. Trong khi áp lực của thế hệ trước là khó khăn về cơ sở vật chất, hạ tầng thông tin, điều kiện học tập, thiếu ăn, thiếu mặc, còn thế hệ ngày nay lại đối mặt với sự bùng nổ công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo vì vậy kiến thức của họ phải cập nhật thường xuyên. Tuy nhiên, theo Minh Thành thế hệ trẻ ngày nay có nhiều ưu thế hơn bởi họ có sự năng động, sáng tạo được tiếp cận nền giáo dục tiên tiến vì vậy họ có tư duy phản biện, có quan điểm mới.

Cuộc tranh biện giữa 2 luật sư diễn ra sôi nổi, liên tục dồn ép đối phương bằng những lí lẽ sắc bén khiến MC Đinh Tiến Dũng phải thốt lên ‘Nếu cho họ thêm 15 phút thì họ vẫn tiếp tục tranh biện được vì đó là nghề rồi’

Đặt câu hỏi cho Văn Luận trong phần tranh biện, Sếp Lan nói “Bạn sinh ra trong gia đình khó khăn theo tôi là một món quà để bạn có động lực vượt qua thách thức. Vậy con nhà có điều kiện có chắc là họ làm được như bạn nói không? Vì bạn đang phản đối việc giới trẻ chịu áp lực kém.”

Theo Văn Luận: ‘Con nhà có điều kiện có nhiều ước mơ hay không thì phụ thuộc vào tư duy và giáo dục gia đình. Bản năng họ vẫn muốn chinh phục những đỉnh cao thì rào cản gia đình không phải vấn đề’

Muốn hiểu hơn về hai ứng viên, Sếp Hiếu đã đặt câu hỏi về những áp lực mà Văn Luận và Minh Thành đang đối mặt. Văn Luận chia sẻ về áp lực lớn nhất mình “Em sợ tốc độ thành công của mình không theo kịp tốc độ già đi của ba mẹ”

Còn sếp Vũ Linh cho rằng Văn Luận còn áp lực vô hình nào đó nữa thì anh mới đến chương trình tìm việc trong khi bản thân đang có công ty riêng.

Giải đáp thắc mắc của Sếp Vũ Linh, Văn Luận cho biết: ‘Lượng khách hàng của em đang chưa thật sự phát triển nên đây là cơ hội để em phát triển bản thân.’

Về phía Minh Thành bày tỏ: “Sau một quá trình dài em thực hiện công việc lặp đi lặp lại hơn 10 năm thì em phải nhìn lại bản thân để có định hướng tương lai. Đồng thời em phải cân bằng giữa tham vọng của bản thân và việc quan tâm bảo vệ gia đình để vợ con hạnh phúc hơn em và mẹ em trước đây”

Những khủng hoảng và áp lực của Văn Luận và Minh Thành được các cả MC Tiến Dũng và các sếp chia sẻ vì họ đều đã trải qua.

‘Con người ta ở độ tuổi từ 28-35 tuổi gọi là khủng hoảng tuổi trưởng thành, khi đó các bạn có một chút quan hệ, một chút tiền bạc và các bạn muốn làm gì đấy cho bản thân thì việc quan trọng nhất tại thời điểm này là các bạn phải đi học. Hãy dành ra khoảng 1 năm rưỡi đi học.’ – Sếp Tiến chia sẻ.

Theo sếp Tiến, việc dừng lại một nhịp để đi học sẽ giúp chúng ta hiểu được giá trị, năng lực của bản thân từ đó sẽ tạo ra điểm đột phá trong tương lai, Sếp Hiếu cũng ủng hộ quan điểm này của Sếp Tiến.

Cả hai ứng viên Văn Luận và Minh Thành đều rất tài năng và ngang sức ngang tài trong phần Đối mặt. Liệu ứng viên nào sẽ được các sếp bình chọn nhiều hơn và có cơ hội bước vào vòng Chinh phục? Câu trả lời sẽ có trong tập 6 tuần sau.

Kevin

Kevin Huynh

Kevin Huynh, sinh ngày 25/11, là biên tập viên, hỗ trợ pr, marketing và là người điều hành Alotintuc.com. Kevin Huỳnh từng là biên tập viên, PV của: SGGP, NLD, SGTT, HVNCLC, 24h.com.vn, Alotintuc.com. Anh bắt đầu quản lý cho các ca sĩ như Hồ Quang Hiếu, Nguyễn Văn Chung, phụ trách Pr cho phim: Thiếu niên ra giang hồ, Cạm bẫy, Hiếu bến tàu, Săn rồng, Đại kê chạy đi, Chuyện ma có thật, Mẹ mẹ con con, Trời ơi! tức muốn chết.. và làm quản lý nhóm nhạc Urban Fu$e VN. Phụ trách truyền thông cho Sân khấu kịch Hồng Vân,...

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có gì hot? x