Trọng Hiếu “mất vệ sinh” trên sân khấu

Trọng Hiếu “mất vệ sinh” trên sân khấu

(Alotintuc.com) – Tập thứ hai của chương trình Sao Đại Chiến đã phát sóng vào 21 giờ 15 phút tối thứ sáu, 24-11 trên kênh VTV3; cũng kể từ tập này, giờ phát sóng của Sao Đại Chiến là 21 giờ 15 phút tối thứ sáu hằng tuần thay vì 21 giờ như tập đầu tiên.


Với chủ đề World music, tập thứ hai của Sao Đại Chiến đã có những màn trình diễn xuất thần của nhiều cặp đôi ca sĩ, nhóm nhạc cùng producer của họ. “World music có thể vẫn còn mới mẻ với Việt Nam nhưng trên thế giới thì không còn lạ. Với World music, mọi dân tộc, mọi làn điệu dân gian đều góp trong bức tranh tổng thể của loại hình âm nhạc này. Trong đêm thi này, mỗi nhà sản xuất sẽ phải làm sao để tác phẩm mình phong phú về thể loại âm nhạc vừa đặc sắc làn điệu dân ca hoặc sử dụng nhạc cụ dân tộc trong mỗi phần trình diễn”, nhạc sĩ Huy Tuấn, Giám đốc âm nhạc Sao Đại Chiến “ra đề” cho tám producer.


Vũ Thảo My dừng cuộc chơi khi chọn hit của Hoàng Thuỳ Linh
Mở đầu tập hai là tiết mục Rơi (Hồ Hoài Anh) một bản nhạc từng được Hoàng Thuỳ Linh thể hiện được producer Phạm Hải Âu phối lại cho Vũ Thảo My.

Vũ Thảo My đã có phần trình diễn máu lửa khi thể hiện đánh trống trên sân khấu cùng nhóm trống Volcano. Trang phục, trống taiko, lẫn thiết kế sân khấu cho Rơi mang màu đỏ đặc trưng của xứ sở mặt trời mọc – Nhật Bản. Nhận xét về tiết mục này, producer Rhymsastic nói: “Đây là một tiết mục táo bạo khi đem dàn trống trình diễn live và thử thách khó, chính tôi cũng sẽ không làm được. Vì thử thách như thế tôi để ý thấy một số sạn như Thảo My mãi đánh trống mà quên hát, một đoạn dàn trống hơi lạc nhịp với nhau”. Producer Only C cũng đồng tình với ý kiến trên khi cho rằng đó là sự chọn lựa khá táo bạo của Phạm Hải Âu, nhưng anh cho rằng “những hạt sạn đó không nhỏ đâu, nó lớn đó, Tôi muốn hỏi Âu, cây guitar cầm lên mục đích gì thì hoàn toàn không nghe thấy hay màu sắc gì Âu thể hiện, đáng lẽ đã mang cái trống taiko đó Âu phải thể hiện trống đó rõ ràng nhất ý tưởng của Âu, chứ Âu quá liều lĩnh khi để cho Thảo My là người đánh taiko làm trật ngay ở những tiết tấu đầu tiên làm loạng choạng ảnh hưởng cho cả dàn trống trên. Thật tiếc cho Thảo My, tôi nghĩ là ca sĩ chỉ nên tập trung hát, những việc còn lại để cho producer làm”.


Phạm Hải Âu đáp lời Only C rằng việc “tôi ôm guitar điện là chơi live, không nhép, dưới không nghe được không hiểu tại sao”. Tiếp lời Phạm Hải Âu, producer Nguyễn Dân khẳng định việc Hải Âu ôm guitar đó hoàn toàn hợp với tiết mục, âm thanh hoàn toàn hợp lý. Và tiếng guitar vào rất hiệu quả, nhất là ở cao trào cuối cùng. Tôi thấy guitar là điểm thành công”


Vũ Thảo My xin lỗi Phạm Hải Âu vì quên bài hơi nhiều, khi ra sân khấu trống cao quá nên tôi bị với, dẫn đến quên nhiều chi tiết ngay cả quên cầm mic phải quay lại lấy, ngay cả sử dụng quạt múa cho bí ẩn nhưng tôi bị quên bài nên cũng không thể múa quạt luôn. Bài này lỗi do tôi là nhiều.”


Làm mới Thành phố buồn, Hà Lê nhận đủ khen chê
Nếu trong tập đầu tiên đội ca sĩ Hà Lê – producer Phúc Bồ làm mới ca khúc Hạ trắng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gây khá nhiều tranh cãi thì ở tập hai, cặp đôi tiếp tục làm mới ca khúc Thành phố buồn. Chia sẻ về việc làm mới ca khúc này, Hà Lê nói:“Một sản phẩm chiếm nhiều cảm xúc, một bản hit cũ xưa nên hai anh em muốn thử sức ca khúc mới hơn để thế hệ giờ lẫn thế hệ tiếp theo vẫn yêu thích bài hát này”.

Phần trình diễn của Thành phố buồn của Hà Lê chiếm nhiều cảm xúc của người nghe, đặc biệt với phần trợ diễn violin của nghệ sỹ Lê Minh Trường. Đỗ Hiếu không có bất cứ ý kiến nào với tiết mục lần này, cho rằng đây là bản phối xúc động khi kết hợp với giọng hát Hà Lê. Giọng hát của anh có “bắt ghế” cũng không thể lên cao như Hà Lê. Cùng quan điểm, producer Phạm Hải Âu đánh giá rất cao bản phối này và giọng hát Hà Lê “âm vực đẹp, rất bay, rất hợp với World music”.


Trái ngược lại, Nguyễn Dân và Dương Cầm không hài lòng với bản phối này. Nguyễn Dân: “Tôi không cảm nhận chất World music rõ. Tôi đồng ý ở khía cạnh là các bạn đã làm lại bài này với chất nhạc mới hoàn toàn, và nó rất cuốn hút. Nhưng thực sự để thuyết phục đây là bài nhạc mang tính World music để người nghe chịu ảnh hưởng của nó khi lắng tai nghe nó”.

SlimV thắc mắc với ca khúc có sẵn cung quãng Việt Nam như Thành phố buồn nhưng không hiểu lí do gì Phúc Bồ lại đưa violin vào đây. SlimV cho rằng “Chính nét giai điệu violon làm người ta quên đi những cung quãng Việt Nam trong bài hát” SlimV khẳng định thích bản phối này nhưng nếu không đặt vào vòng world music thì nó là một bản nhạc rất đã để nghe trên sân khấu.


Producer Phúc Bồ lên tiếng giải thích:”Bản Thành phố buồn được mọi người nghe nhiều nhất của Hà Lê có sự tham gia của anh Nguyễn Dân đã thổi 4 khung sáo rất hay. Với bản phối này tuy không hay bằng nhưng về hiệu quả sân khấu cao trào sắc nét hơn. Thật ra bài này tôi muốn làm nhiều thứ nhưng nguyên liệu thì lại khó vì anh Dân thổi sáo đã ngồi đây mất rồi, chỉ còn violin Trường Béo là tay vilon có thể lên ‘đỡ’ cho bài hát này để cảm xúc sâu sắc hơn”.


Trọng Hiếu “mất vệ sinh” trên sân khấu
Lựa chọn ca khúc nổi tiếng Earth song của Michael Jackson cùng chất liệu Châu Phi, SlimV và Trọng Hiếu mong muốn truyền thông điệp bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất trong tiết mục tuần này. Không phô diễn vũ đạo hoành tráng cùng vũ đoàn như thường thấy, Trọng Hiếu tiết chế lại thay bằng biểu cảm, những động tác hình thể cùng với cát và lửa trên sân khấu.

Only C phải lên tiếng yêu cầu ban tổ chức làm việc lại với Trọng Hiếu vì anh “khá mất vệ sinh” với tiết mục này. “OnlyC đang hát theo thì lại được quăng cát vào mồm. Cảm giác cực kỳ ‘earth song’ đấy!” Ái Phương yêu cầu thay vì trừ tiền chi phí vệ sinh sân khấu, nhạc cụ thì ban tổ chức nên trừ vào điểm của Trọng Hiếu – SlimV vì điểm tuần trước cao quá.


Về chuyên môn, Only C thừa nhận ca khúc khá đúng đề bài World music khi mang âm hưởng châu Phi. Tuy nhiên SlimV chọn bài hơi quá sức với Trọng Hiếu khi đưa một bài hát của một Idol toàn thế giới. “Bài này không ai thể hiện qua được Michael Jackson hết, nếu Trọng Hiếu thể hiện đúng phong cách châu Phi thì cần phải ‘rừng rú’ hơn, phải toát ra trong giọng hát chứ không chỉ đơn giản quăng cát và ném. Tôi cần Trọng Hiếu đột phá hơn trong chất giọng”. Đỗ Hiếu không quá lạ lẫm với những bài SlimV làm vì nó rất cao trào, cho rằng “SlimV như thế này tôi đã thấy rất nhiều, không cao trào thì mới lạ. Nhưng đây là phần trình diễn đáng xem”.


SlimV biện hộ:”Không cao trào thì bảo làm không tới, bây giờ làm cao trào thì lại bảo không lạ” ngay lập tức được Đỗ Hiếu đáp trả:”Chưa chắc nha, nhiều khi SlimV làm không cao trào lại được khen đấy!”

Trước nhận xét của Only C, Trọng Hiếu khẳng định:”SlimV làm bài hát này tuyệt vời. Trọng Hiếu đã làm hết sức. Trọng Hiếu không phải Michael Jackson và sẽ không bao giờ muốn giống Michael Jackson. Anh ấy là idol mà Hiếu rất ngưỡng mộ. Nhưng Trọng Hiếu chắc chắn là Trọng Hiếu và chỉ có như thế này thôi”.
Nhằm giảm nhiệt cho không khí khá ‘căng’ tại trường quay, MC Tùng Leo hỏi ý kiến của Miu Lê về phần trình diễn quăng cát và lửa trên sân khấu của Trọng Hiếu như thế nào? Miu Lê khiến khán giả bật cười vì câu trả lời rất thẳng thắn nhưng lại đáng yêu của cô:” Em cảm thấy rất đã khi xem tiết mục của Trọng Hiếu. Ước gì ban đầu em cũng suy nghĩ ra được em làm vậy. Nếu em là Hiếu thì em sẽ ném vào một số người em cần ném.”


Hoàng Tôn – Rhymastic táo bạo làm mới Qua cầu gió bay
Mong muốn thể hiện ca khúc mang bản sắc Việt trong vòng World music lần này, Hoàng Tôn quyết định chọn Qua cầu gió bay, đây là bài hát gần gũi với người Việt Nam, với âm hưởng mang tính dân gian đặc trưng có thể khai thác theo hướng World music hoàn toàn mới mà Rhymasitc đã ấp ủ từ lâu.

Tiết mục Qua cầu gió bay được Hoàng Tôn và Rhymasitc làm mới theo phong cách rất hiện đại kết hợp với phần rap cùng vũ đoàn. Phúc Bồ cảm thấy “rất sướng” khi xem tiết mục này: “Hoàng Tôn đã làm cho tình yêu của bài này không còn kiểu như ngày xưa mà trở nên mới mẻ hơn. Đây là phần biểu diễn thành công”. Only C nhận xét:”bản phối tươi trẻ và Rhymastic kết hợp khá ăn ý giữa đàn tranh và EDM tạo ra một nét mới mà chúng ta nên khai thác”


Rhymastic chia sẻ quan điểm khi tiếp cận một ca khúc dân gian:”Tôi và Hoàng Tôn tiếp cận bài này rất đơn giản. Chúng tôi định nghĩa World music là mang trong đấy bản sắc dân tộc của mình. Mỗi bài dân ca lưu truyền từ đời này sang đời khác, mỗi một thế hệ sẽ có cách kể chuyện khác nhau thì tôi và anh Tôn kể một câu chuyện cổ theo cách hiện đại của chúng tôi.”


Only C đập bàn bảo vệ bản nhạc mới của mình
Only C chọn ca khúc nhạc Hoa mang tên Người trong hồi ức viết lại lời Việt dành riêng cho Miu Lê với tựa mới Người nơi quá khứ. Anh cho rằng đây là ca khúc phù hợp nhất với Miu Lê. Tiết mục này tiếp tục là tiết mục gây nhiều tranh cãi từ dàn producer.

Dương Cầm thắng thắn cho rằng bản phối của Only C chưa đủ để gọi là một bản phối đúng World music. “World music tôi nghĩ tất cả các bạn phải hiểu là có một nét nhạc cụ dân tộc đặc trưng hoặc âm hưởng vùng miên, nuớc này nước khác nhưng tôi thấy đây là một bản Pop rất bình thường, một bản thuần Pop. Điểm yếu nữa ngay từ vòng trước tôi đã nói rồi sẽ không nói lại thêm về vấn đề ca sỹ nữa. Tôi chỉ nói về tổng thể của bài hát. Nó chưa đủ tính dân gian, tính dân tộc trong đó để gọi là một bản World music”


Khác quan điểm, Nguyễn Dân cho rằng đây là bản phối World music. SlimV thì hiểu tâm thế của Only C, trong tay mình có quân bài như thế nào thì mình phải đẩy sao cho hay. “Miu Lê cũng đã nói rằng với giọng của cô ấy nếu đầu với mọi người ở đây thì thua hết. Cách chọn bài và xử lý của Only C ở đây, SlimV thấy nó là sự lựa chọn phù hợp”

Không đồng ý, Dương Cầm cho rằng các Producer đang hơi bênh vực nhau. Anh nói thêm “Tôi nghĩ có nhiều cách giúp cho Miu Lê nhưng ở đây Only C chưa khai thác đến nơi đến chốn với phong cách âm nhạc như thế này”


Only C giải thích và bảo vệ Miu Lê: “Only C đặt mình vào vị thế khác. Tôi xài tất cả các nhạc cụ hoà quyện với nhau, rõ ràng hôm nay tôi thấy bạn ấy toả sáng, tôi thấy bạn ấy vừa hát vừa khóc như thế là tôi cảm thấy tôi thành công rồi”

Phạm Hải Âu đồng ý với quan điểm của Dương Cầm: “Tôi không thấy World music nằm ở đâu trong ca khúc này. Bất cứ cuộc chơi nào cũng cần phải có luật riêng của nó. Chủ đề này làm khó cho mọi người, không có ai mạnh về mảng này cả. Nói nếu việc làm mọi thứ dân tộc quá thì thì làm khó cho Miu thì thử thách như vậy chưa đủ cho Miu Lê.” Cho rằng không hiểu ý Phạm Hải Âu đang nói gì, Only C yêu cầu anh nói gì đó dễ hiểu hơn. Đỗ Hiếu lập tức giải thích ý của Phạm Hải Âu: “Đây là một cuộc thi, tất cả mọi người phải thi khó như nhau, tại sao Only C lại chọn cho Miu Lê một bài dễ như vậy?”


Trước những nhận xét bản phối của mình không phải World music của Dương Cầm và Phạm Hải Âu, Only C lớn tiếng đập bàn khẳng định:”Không cần ai, tất cả mọi người ở đây phải tranh luận World music là gì, tôi thích bản phối tôi làm” Sự khẳng định của Only C làm không khí khá căng thẳng tại sân khấu chính.
MC Tùng Leo buộc phải dừng ngay phần nhận xét của các producer và chuyển vào phòng Ngôi Sao để “xoa dịu” tình hình. Tuy nhiên, chưa tình hình vẫn chưa thể giảm bớt căng thẳng, Dương Hoàng Yến cho rằng:”Miu Lê cần phải luyện tập nhiều hơn, có đôi lúc cảm giác Miu Lê có một chút vấn đề về lời thì phải?!”Miu Lê cho rằng tất cả mọi thứ diễn ra trên sân khấu cô cảm thấy rất hài lòng, nếu có gì đó “hơi sạn” thì đó là cảm xúc thật của Miu Lê. Cô nói thêm:”Tuần trước anh Dương Cầm đè bẹp em xuống và bây giờ vẫn là người trong team đó. Nói chung là em không thích đội này rồi nha”


Dương Cầm nhắc nhở Dương Hoàng Yến phải tôn trọng producer
Tuần trước tiết mục của Dương Cầm – Dương Hoàng Yến lại nhận điểm số thấp nhất, điều này gia tăng áp lực cho tiết mục vòng này của team Song Dương. Mang đến vòng 2 ca khúc Lạc Trôi với bản phối mới hoàn toàn, team Song Dương khiến SlimV nổi da gà và bái phục Producer Dương Cầm với bản phối quá xuất sắc.
Nguyễn Dân cho rằng giọng hát của Dương Hoàng Yến có lẽ do sức khoẻ nên không được như ý hoàn toàn. “Mọi người đã khen về chất liệu World music trong bài của Dương Cầm rồi Dân sẽ không khen nữa. Dân không hài lòng ở khúc cuối khi đẩy cao trào làm mất chất, vẫn còn yếu tố ngũ cung nhưng lại thiếu cân bằng”. Only C thích bản gốc hơn, bản Lạc trôi của Dương Cầm thì xử lý hơi nặng tay làm anh cảm thấy mệt. Nhưng Only C khẳng định nếu đặt trong chủ đề World music thì đây là bản phối “không thể chê được”


Ngược lại với những lời khen dành cho bản phối của Dương Cầm thì phần thể hiện của Dương Hoàng Yến khiến các Only C và Đỗ Hiếu không hài lòng. “Đoạn xử lý sau của Dương Hoàng Yến khi yếu tố electronic vào thì Yến lại làm mất chất ngũ cung ban đầu, Yến lại xử lý thanh nhạc theo kiểu Opera. Đó là điều Only C rất không thích. Nếu vẫn giữ cái ban đầu đó thì sẽ sexy hơn và tôn bản phối của Dương Cầm lên rất nhiều” Only C chia sẻ. Đỗ Hiếu lại cho rằng phần hát của Dương Hoàng Yến rất nặng nề chưa mang lại cảm giác thư thái.

Dương Hoàng Yến giải thích vì lý do sức khoẻ từ buổi tổng duyệt nên kêm chế gắng hát nhẹ nhưng sợ hát không ra tiếng. Với ca khúc hit đình đám như Lạc Trôi tạo cho Dương Hoàng Yến một áp lực rất lớn và đặc biệt là khi thể hiện với phiên bản World music, kết hợp với điệu chèo cổ. Cô chỉ cố gắng làm sao làm tốt nhất trong phạm vi có thể.


Dương Cầm thừa nhận cũng nhìn thấy những vấn đề như các producer nhận xét. Anh khẳng định đến với cuộc chơi này là có sự đầu tư, nghiên cứu và hoàn toàn nghiêm túc. Anh không hài lòng và thẳng thắn phê bình thành viên chung đội Dương Hoàng Yến. “Không phải vì sức khoẻ không tốt mà Yến đã không tôn trọng ý đồ bản thân tôi đã đưa ra cho Yến. Tôi đã dặn Yến rất kỹ sẽ phiêu trên làn điệu chèo nhưng Yến đã quên mất, không giữ lại đúng ý đồ của tôi mà phiêu theo một câu rất Tây phá vỡ không gian đó. Yến là thành viên đội của tôi nhưng tôi vẫn muốn nhắc nhở các ca sỹ hãy luôn tôn trọng nhà sản xuất, tôn trọng nhạc sỹ và hãy làm đúng ý đồ mà nhạc sỹ đưa ra”


Nhóm MTV đem nhạc cụ của thổ dân Úc lên sân khấu
Nhóm MTV mang đến tiết mục Giọt đàn Thạch sanh được phối mới theo World music với sự xuất hiện những nhạc cụ lạ. Nguyễn Dân tiết lộ hai nhạc cụ này là Didgeridoo và trống Hang Drum đặc trưng của thổ dân Úc. Ráp những nhạc cụ này lại cùng với đàn Tranh, Nguyễn Dân bỏ qua yếu tố công thức mà chỉ quan tâm đến yếu tố âm thanh phù hợp với ca khúc. Tiếng của cây Didgeridoo khoa học chứng minh có khả năng chữa bệnh, tiếng phát ra từ Didgeridoo sóng âm của nó tác động lên não bộ có thể giúp cho người nghe thư thái hơn.


Phúc Bồ cho rằng Nguyễn Dân đã sử dụng triệt để thế mạnh của MTV. Mọi thứ rất trôi chảy nhưng chỉ mong chờ thứ cảm xúc cao trào để phải trầm trồ về tiết mục này thì chưa thấy. Rhymastic cho rằng cách sắp xếp bố cục sử dụng nhạc cụ của Nguyễn Dân khá thông minh. Có chỗ cho MTV thể hiện sở trường hát bè. Tạo nên không gian rất mới lạ khi pha trộn những nhạc cụ khác nhau nhưng rất hài hoà. Only C thì cảm thấy hơi đáng tiếc vì lẽ ra MTV hát theo kiểu rừng rú hơn sẽ hay hơn rất nhiều.


Ái Phương bị chê giọng hát mờ
Với tuyên bố sẽ “bùng cháy” hết mình trong âm nhạc khi tham gia Sao Đại Chiến, tuần này Ái Phương quyết định thử sức với bản hit triệu view Tuý âm lan truyền trong cộng đồng mạng thời gian qua. Không thể phủ nhận công sức đầu tư và sự nghiêm túc của Ái Phương cho tiết mục lần này. Tuy nhiên, tiết mục của Ái Phương cũng trở thành tâm điểm tranh cãi giữa các producer.

Only C cảm thấy vừa phải với phần thể hiện Tuý Âm của Ái Phương. Dương Cầm bày tỏ sự thích thú bản phối này của Đỗ Hiếu nhưng phần biểu diễn của Ái Phương được anh nhận xét là “một vũ công đang hát chứ chưa thể hiện một giọng hát có sự chắc chắn. Giọng Ái Phương rất mờ”


Đỗ Hiếu lên tiếng đính chính:”Đối với bài hát này cần không gian ảo dịu, một giọng hát đủ mỏng và êm đềm để đưa người nghe đến cảm giác thư thái và thoải mái. Đây là phần trình diễn khá xuất sắc”. Nhưng Dương Cầm lại không đồng tình với quan điểm phần trình diễn xuất sắc của Đỗ Hiếu.

Đỗ Hiếu vẫn bảo vệ quan điểm của mình “mỗi người nghệ sỹ có thể chọn cho mình một phong cách trình diễn, một phong cách hát và hình tượng theo đuổi với những đối tượng khán giả khác nhau. Phương đã nói với tôi Phương muốn đi theo hình tượng ca sỹ giải trí, giọng hát có, chuyên môn có. Cả hai hoà quyện với nhau thì tôi nghĩ Phương đang làm rất ok”


Dương Cầm giải thích thêm nếu Ái Phương làm được cả hai điều ấy thì vẫn giải trí nhưng nó sẽ hay hơn. Tuy nhiên, Only C lo ngại nếu Ái Phương hát hay quá thì bản phối của Đỗ Hiếu không ai nghe nữa. Dương Cầm vẫn khẳng định: “Bản phối của Đỗ Hiếu hôm nay rất hay nhưng nếu nói như thế này cảm giác của tôi bản phối đang giết ca sỹ”.

Ái Phương giải thích đã có rất nhiều lựa chọn giữa việc đứng hát để trau chuốt cho giọng hát, điều đó nằm trong khả năng của cô. Nhưng đến với chương trình muốn làm khác, nên cần có sự liều lĩnh hơn như phần thể hiện hôm nay.

Sau hai đêm thi, đây cũng là tập thi đầu tiên của chương trình quyết định đội bị loại sau khi tổng kết điểm của hai tuần lễ. Cặp đôi Vũ Thảo My – Phạm Hải Âu phải rời cuộc chơi khá sớm với điểm số 1489 sau hai vòng thi.

Chương trình Sao Đại Chiến do Đài Truyền hình Việt Nam và Công ty Truyền thông ADT phối hợp sản xuất với sự đồng hành của nhãn hàng Kỳ Xuân Đan. Sao Đại Chiến phát sóng vào lúc 21h15 tối thứ 6 hàng tuần trên VTV3.

Kevin

kevinhuynh

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Web báo chí bởi Zubi Cloud