“Triều đại Quang Trung – Nguyễn Huệ” và tâm huyết của Đạo diễn Nguyễn Đức Long

“Triều đại Quang Trung – Nguyễn Huệ” và tâm huyết của Đạo diễn Nguyễn Đức Long

(Alotintuc.com) – Bộ phim “Triều đại Quang Trung – Nguyễn Huệ” sẽ phát sóng trên một số kênh truyền hình từ ngày Mùng 5 Tết Bính Thân, nhân kỷ niệm 227 năm chiến thắng Ngọc Hồi- Đống Đa ( Mùng 5 Tết Kỷ Dậu 1789 – Mùng 5 Tết Bính Thân 2016)

NGUYEN DUC LONG VA E KIP PHIM (5)
Bộ phim dài 18 tập (20 phút/tập; Biên kịch Võ Đắc Dự – Nguyễn Trọng Tín; Hãng phim Việt Long sản xuất ) tổng kết về cuộc đời và sự nghiệp đóng góp của nhà Tây Sơn trong lịch sử nước nhà, đặc biệt là vai trò của Hoàng Đế Quang Trung – Nguyễn Huệ – một nhà chính trị tài giỏi với nhiều cải cách xây dựng đất nước, một nhà quân sự thiên tài trong lịch sử dân tộc ta, được thế giới công nhận.

NGUYEN DUC LONG VA GIAO SU PHAN HUY LE

NGUYEN DUC LONG VA GIAO SU LE VAN LAN
Trong phim có khoảng 500 điểm quay trải dài trên 48 tỉnh thành khắp cả nước. Phim có sự tham gia phát biểu của các nhà nghiên cứu Văn học, Sử học và Khoa học – Lịch sử hàng đầu Việt Nam như: GS- TS- Nhà giáo Nhân dân Phan Huy Lê- Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; GS- TS Vũ Minh Giang – Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc Gia Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; GS- TS Võ Văn Sen – Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV TPHCM, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử TPHCM; GS Lê Văn Lan – Nhà Sử học Việt Nam, một trong những người sáng lập Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; Nhà Sử học- TS Nguyễn Nhã; Nhà văn Quách Giao- tác giả cuốn sách “Nhà Tây Sơn” và một số Nhà văn học khác. Vai trò MC của bộ phim được giao cho một MC còn rất trẻ như lời nhắn nhủ về sự kế thừa lịch sử nước nhà đó là Nguyễn Đào Thúy Ngân.

NGUYEN DUC LONG VA E KIP PHIM (3)

NGUYEN DUC LONG VA E KIP PHIM (2)
Trong buổi ra mắt phim, đạo diễn Nguyễn Đức Long – Giám đốc hãng phim Việt Long chia sẻ lý do vì sao anh thực hiện nhân vật Quang Trung – Nguyễn Huệ mà không phải là nhân vật khác: “Các vị anh hùng dân tộc ai cũng có công đúng lên đấu tranh bảo vệ tổ quốc, trong đó có vị anh hùng được mệnh danh là thiên tài quân sự được thế giới công nhận đó là vị anh hùng Quang Trung-Nguyễn Huệ. Vì thế, tôi làm bộ phim người anh hùng này trước rồi sau đó sẽ lần lược làm tới các vị anh hùng khác…”

HINH HOP BAO (18)
Là một đạo diễn trẻ nhưng Nguyễn Đức Long lại rất tâm huyết với thể loại phim ký sự, phim tài liệu lịch sử. Anh cho biết: “Tôi muốn chọn cho mình một hướng đi riêng. Trong thời buổi hiện nay, người người nhà nhà đổ xô làm phim thị trường để đạt lợi nhuận cao kiếm lời, còn tôi làm về thể loại phim lịch sử thì vô cùng khó khăn về mọi thứ, từ bối cảnh, khâu giấy phép cho nhân sự rồi kinh kinh phí đầu tư… Khó khăn là vậy nhưng khi làm xong, ít có đài truyền hình mua mà cũng ít người xem. Tuy vậy, tôi vẫn thích dấn thân vào vì đam mê…”

HINH HOP BAO (17)
Trước bộ phim tài liệu lịch sử “Triều đại Quang Trung – Nguyễn Huệ” thì bộ phim ký sự “Đường Trường Sơn huyền thời hòa bình” dài 20 tập của đạo diễn Nguyễn Đức Long đã được Trung tâm xác lập kỷ lục Việt Nam xác lập là “Bộ phim ký sự nhiều tập lần đầu tiên do hãng phim tư nhân sản xuất”. Đây là bộ phim chào mừng 40 năm giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước đã được hơn 10 đài truyền hình trên cả nước phát sóng vào dịp 30/4/2015 vừa qua.

HINH HOP BAO (16)
Lựa chọn con đường đi khó với những bộ phim ký sự, tài liệu chủ đề lịch sử, đạo diễn Nguyễn Đức Long chia sẻ: “Tôi mong muốn đóng góp một chút công sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp phát triển phim ảnh của nước nhà nói chung và thể loại phim lịch sử nói riêng. Vì tôi nghĩ ngoài thị trường phim giải trí, cần phải có những bộ lịch sử cho công chúng xem, nhất là giới trẻ hiện nay hiểu thêm về quá khứ hào hùng của những nhà cách mạng lớn của dân tộc Việt Nam. Họ đã trãi qua bao thời kỳ đánh giặc ngoại xâm và bảo vệ đất nước. Đây cũng là nghĩa cử uống nước nhớ nguồn để cho thế hệ hôm nay, mai sau gìn giữ và phát huy. Thật sự tôi mong muốn chính sách nhà nước mình nên có những chế độ mở, cũng như tạo điều kiện cho các hãng phim tư nhân và khuyến khích họ làm những bộ phim lịch sử lịch sử nhằm xã hội hóa về phim ảnh, mặt khác cho giới trẻ hôm nay được tiếp xúc với thể loại phim này nhiều hơn, để giới trẻ tự nhận biết và phát huy vai trò cũng như trách nhiệm của mình đối với quê hương, tổ quốc…

HINH HOP BAO (2)
Có mặt trong buổi ra mắt bộ phim “Triều đại Quang Trung – Nguyễn Huệ”, NSƯT Phi Điểu cho biết: “Tôi rất trân trọng tấm lòng của đạo diễn trẻ Nguyễn Đức Long đối với lịch sử nước nhà. Tôi mong sẽ có nhiều mạnh thường quân hỗ trợ cho đạo diễn trẻ Nguyễn Đức Long cũng như Hãng phim Việt Long để anh tiếp tục với niềm đam mê, cho ra đời nhiều bộ phim tài liệu lịch sử có giá trị như thế”.

HINH HOP BAO (6)
GS- TS Võ Văn Sen – Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV TPHCM, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử TPHCM phát biểu trong buổi ra mắt bộ phim : “Trong lúc giới trẻ đang thiếu nhiều kiến thức về lịch sử nước nhà thì bộ phim này ra đời rất đáng khích lệ. Tôi rất mong bộ phim này được công chiếu rộng rãi trong hệ thống nhà trường để các em học sinh – sinh viên được xem, được hiểu biết rõ hơn về vị anh hùng áo vải của dân tộc thì sẽ vô cùng có ý nghĩa…”

NGUYEN DUC LONG VA E KIP PHIM (1)
Đạo diễn Nguyễn Đức Long tâm tư: “Thật sự tôi mong muốn chính sách nhà nước mình nên có những chế độ mở, cũng như tạo điều kiện cho các hãng phim tư nhân và khuyến khích họ làm những bộ phim lịch sử lịch sử nhằm xã hội hóa về phim ảnh, mặt khác cho giới trẻ hôm nay được tiếp xúc với thể loại phim này nhiều hơn, để giới trẻ tự nhận biết và phát huy vai trò cũng như trách nhiệm của mình đối với quê hương, tổ quốc.

HINH HOP BAO (15)
Sinh ra tại Quảng Nam, tốt nghiệp ĐH Bách khoa TP.HCM nhưng Nguyễn Đức Long lại bén duyên với cải lương. Sau đó, nhiều đồng nghiệp thấy tôi có ngoại hình rất hợp với phim ảnh nên đã giới thiệu tôi vào những bộ phim đầu tiên. và tôi đã làm hoàn thành tốt vai diễn của mình, từ đó bén duyên với phim luôn. Tính đến nay, tôi đã tham gia gần 30 bộ phim truyền hình và điện ảnh như: Bình Tây Đại nguyên soái, Chỉ có con đường, Huế mùa mai đỏ, Tướng Nguyễn Bình, Kẻ bội tình…Để tiếp tục thử thách bản thân mình, tôi vào học lớp đạo diễn điện ảnh. Năm 2013, tôi tốt nghiệp lớp đạo diễn và bắt tay vào sản xuất phim cho đến nay.

Kevin

admin

Bài viết liên quan

Web báo chí bởi Zubi Cloud