“Thời tiết nông vụ” mách bà con cách bảo vệ cây ớt trước bệnh thán thư

“Thời tiết nông vụ” mách bà con cách bảo vệ cây ớt trước bệnh thán thư

(Alotintuc.com) – Cây ớt – nghe tưởng chừng nhỏ bé và quá quen thuộc với bất kì ai nhưng đây lại là một trong những loại hoa màu không thể thiếu ở bất kì một miền nào, vì ớt là loại gia vị gần như không thể thiếu trong rất nhiều món ăn nổi tiếng của Việt Nam. Chương trình “Thời tiết nông vụ” luôn chú trọng tới những loại cây trồng ý nghĩa và có tầm quan trọng thực sự dù giá trị kinh tế khác nhau, để gửi tới bà con nông dân những thông tin hữu ích để bảo vệ năng suất.

Theo chia sẻ từ chương trình “Thời tiết nông vụ”, hình thái thời tiết như hiện nay sẽ tạo điều kiện tốt cho bệnh thán thư phát sinh, gây hại trên cây ớt. Bệnh xuất hiện trong tất cả các giai đoạn phát triển của cây, nhưng thường gây hại mạnh vào thời kỳ ớt cho trái, làm thối trái hàng loạt, đôi khi gây thất thu năng suất đến 100%. Ngoài yếu tố thời tiết, những ruộng trồng dày, bón thừa đạm cũng tạo điều kiện cho bệnh thán thư phát triển mạnh.

Để quản lý bệnh thán thư hại ớt, theo Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam, bà con nông dân nên áp dụng các biện pháp sau:

– Làm đất kỹ kết hợp với bón vôi từ 80-120 kg/công.
– Lên liếp cao để thoát nước tốt và sử dụng màng phủ nông nghiệp để phủ liếp trồng.
– Chọn giống kháng bệnh và nên xử lý hạt giống bằng nước ấm (3 sôi 2 lạnh) hoặc thuốc trừ nấm.
– Gieo trồng với mật độ thích hợp, không trồng quá dày.
– Bón phân cân đối, không bón nhiều phân đạm và nên tăng cường bón bổ sung thêm các loại phân qua lá có chứa canxi, silic để tăng sức đề kháng bệnh.
– Không sử dụng phân bón lá và chất kích thích khi cây bị bệnh.
– Phun thuốc đặc trị bệnh thán thư khi bệnh chớm xuất hiện theo nguyên tắc 4 đúng đồng thời thu gom và tiêu hủy các trái, cành, lá bị bệnh để hạn chế lây lan.

Với tình hình thời tiết như hiện nay, bà con nông dân cũng cần lưu ý thêm một số sâu bệnh hại khác trên các cây màu như: ruồi đục trái khổ qua, bệnh giả sương mai hại dưa leo, bọ nhảy hại rau thập tự, … Đây là những dịch hại thường xuất hiện trong thời điểm này, bà con cần quan tâm phòng trừ để bảo vệ tốt năng suất cây trồng.

Bà con nông dân có thể xem bản tin “Thời Tiết Nông Vụ” lúc 19h05 hàng ngày trên kênh THVL1 hoặc xem trực tuyến trên thiết bị di động hệ điều hành Android và iOs qua ứng dụng xem truyền hình trên Internet THVLi của Truyền hình Vĩnh Long.

Kevin

kevinhuynh

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Web báo chí bởi Zubi Cloud