The Fabelmans: Tuổi Trẻ Huy Hoàng sở hữu hai thành tích kỷ lục tại đề cử Oscar lần thứ 95

(Alotintuc.com) – Trước thềm lễ trao giải Oscar lần thứ 95, bộ phim The Fabelmans: Tuổi Trẻ Huy Hoàng của đạo diễn Steven Spielberg được dự đoán sẽ “làm nên chuyện” với tổng cộng 7 đề cử, tác phẩm hiện đang được công chiếu tại Việt Nam.

Những suất chiếu cuối cùng của The Fabelmans: Tuổi Trẻ Huy Hoàng tại Việt Nam 

Lễ trao giải Oscar lần thứ 95 sẽ chính thức diễn ra ngày 12/2 tại Nhà hát Dolby (California) và phát sóng trực tiếp lúc 7h00 sáng 13/3 (theo giờ Việt Nam). Tại giải thưởng điện ảnh lớn nhất hành tinh, bộ phim The Fabelmans: Tuổi Trẻ Huy Hoàng (tên tiếng Anh: The Fabelmans) hiện đang là một cái tên sáng giá cho chiếc cúp vàng khi sở hữu tổng cộng 7 đề cử ở nhiều hạng mục quan trọng như Phim hay nhất, Kịch bản gốc xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất và Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất (cho Michelle Williams). Ngoài ra, phim còn nhận đề cử tại một số hạng mục khác như Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất (cho Judd Hirsch), Nhạc phim xuất sắc nhất (cho John Williams) và Thiết kế sản xuất xuất sắc nhất. 

Trong loạt đề cử từng được công bố có đến hai thành tích kỷ lục thuộc về The Fabelmans: Tuổi Trẻ Huy Hoàng. Đầu tiên, nhà soạn nhạc huyền thoại John Williams nay đã 91 tuổi, đã trở thành ứng cử viên lớn tuổi nhất từ trước đến nay tranh giải Oscar. Trước đó, Williams đã đoạt 5 giải Oscar, 4 giải Quả cầu vàng, 7 giải thưởng Điện ảnh Viện Hàn lâm Anh quốc và 22 giải Grammy. Với 50 đề cử cho giải Oscar, ông cũng là người nhận đề cử nhiều thứ 2 trong lịch sử, đứng sau Walt Disney.

Thành tích thứ hai thuộc về vị đạo diễn giàu có bậc nhất nền điện ảnh thế giới – Steven Spielberg. Ông đã mở rộng kỷ lục trở thành người duy nhất nhận đề cử Oscar ở hạng mục “Đạo diễn xuất sắc nhất” trong 6 thập kỷ khác nhau. Bên cạnh đó, tuy đã làm phim hơn nửa thế kỷ nhưng đây là lần đầu tiên ông được ghi danh đề cử cho hạng mục “Kịch bản gốc xuất sắc nhất” cùng đồng biên kịch Tony Kushner. Với The Fabelmans: Tuổi Trẻ Huy Hoàng, nhiều người ca ngợi đây là một tác phẩm mà khán giả đã chờ đợi 45 năm để Steven Spielberg thực hiện, một bộ phim trút hết nỗi lòng của vị đạo diễn lớn lên từ đổ vỡ hôn nhân gia đình. Steven Spielberg cho biết, ông nghĩ mình “đã cạn nước mắt khi viết kịch bản với Tony Kushner” (Theo Hollywood Reporter).

Spielberg thời trẻ được tái sinh thành Sammy Fabelman, một đứa trẻ người Do Thái ở New Jersey những năm 1950. Cha cậu là Burt Fabelman (Paul Dano), kỹ sư máy tính đam mê khoa học. Mẹ là nghệ sĩ dương cầm Mitzi Fabelman (Michelle Williams), người đã định hình tính cách và bản sắc nghệ thuật trong giấc mơ điện ảnh của Sammy. 

Suốt thời niên thiếu, Sammy đã trở thành người quay phim tài liệu về những cuộc phiêu lưu của gia đình mình, đồng thời là đạo diễn của những tác phẩm điện ảnh nghiệp dư do các chị em gái và bạn bè tham gia diễn xuất. Tình yêu với điện ảnh đã có lúc làm cậu quên đi nỗi buồn, nhưng cũng có lúc mang lại đau đớn tột cùng khi phát hiện bi kịch gia đình qua ống kính máy quay của mình – một nguyên nhân dẫn đến đổ vỡ hôn nhân của bố mẹ ông. 

Bộ phim duy trì sự đa dạng, kịch tính bằng cách đề cập đến các chủ đề về vấn đề gia đình, định kiến chủng tộc, nạn bạo lực học đường, trải nghiệm tình dục, tình bạn ở tuổi vị thành niên, cũng như những niềm vui và nỗi đau khi lớn lên. Nếu không biết gì về cuộc đời của Spielberg, khán giả có thể thưởng thức tác phẩm như một bộ phim ý nghĩa về gia đình, khát vọng tuổi trẻ và bài học về sự tha thứ. 

Chính thức công chiếu tại Việt Nam kể từ ngày 10/02/2023, hiện tại The Fabelmans: Tuổi Trẻ Huy Hoàng đang sở hữu những suất chiếu cuối cùng tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh sau 1 tháng ra mắt. 

THÔNG TIN CHUNG:

  • Tên phim: THE FABELMANS: TUỔI TRẺ HUY HOÀNG
  • Tên tiếng Anh: The Fabelmans
  • Thể loại: Chính kịch, Hài hước
  • Đạo diễn: Steven Spielberg
  • Diễn viên: Gabriel LaBelle, Michelle Williams, Paul Dano, Seth Rogen, Mateo Zoryan,…
  • Phát hành: CJ HK Entertainment
  • Khởi chiếu: 10.02.2023

Kevin

zubicloud

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có gì hot? x