Thanh Lan – Nhật Trường cặp song ca ăn ý một thời

Thanh Lan – Nhật Trường cặp song ca ăn ý một thời

(Alotintuc.com) – Lần thứ hai trở về Việt Nam, danh ca Thanh Lan thực hiện đêm nhạc “Chuyện tình chưa đặt tên” để tưởng nhớ ca sĩ Nhật Trường đúng ngày mất của ông 13/5 tại phòng trà We TP HCM. Cả hai là đôi song ca ăn ý trước 1975. Bộ đôi còn kết hợp với nhau trong phim truyền hình Trên đỉnh mùa đông và Mộng thường do Nhật Trường viết kịch bản, đạo diễn.

Danh ca chia sẻ trước đây chị và và Nhật Trường thường hát và diễn chung trên truyền hình và băng nhạc của trung tâm Tiếng hát đôi mươi. Khi kết hợp cùng Nhật Trường chị cảm thấy rất thoải mái vì Nhật Trường chính là nghệ danh đi hát của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. Cố nhạc sĩ soạn tất cả giọng bè cho nữ, chia sẵn câu hát để danh ca phối hợp. Chính vì vậy họ không cần phải tập luyện nhiều khi đi diễn mà luôn là màn tùy cơ ứng biến.

Thanh Lan sẽ hát khoảng 15 ca khúc của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh sáng tác như: Gặp nhau làm ngơ, Chuyện hẹn hò, Trên đỉnh mùa đông, Một đời yêu em…

Trong đêm nhạc Thanh Lan dự định có tiết mục đặc biệt mời khán giả đóng vai người yêu của ca sĩ. MC Trác Thúy Miêu sẽ giúp danh ca giao lưu dẫn dắt câu chuyện về âm nhạc Sài Gòn những năm 1990.

Đêm nhạc Thanh Lan tưởng nhớ Nhật Trường, diễn ra chủ nhật ngày 13/5 tại phòng trà We TP HCM (Số 8 Lê Quí Đôn, P 6 quận 3).

Thanh Lan tên thật là Phạm Thái Thanh Lan, sinh tại thành phố Vinh, Nghệ An. Năm chín tuổi, chị học piano với các sơ ở trường Saint Paul, sau đó được vợ nhạc sĩ Thẩm Oánh và nhạc sĩ Nghiêm Phú Phi hướng dẫn. Khi còn là nữ sinh phổ thông, Thanh Lan đã hát trong ban nhạc Việt Nhi của nhạc sĩ Nguyễn Đức. Chị cũng sinh hoạt trong ban nhạc sinh viên Hải Âu của nhạc sĩ Lê Hựu Hà – một trong những ban nhạc có khuynh hướng Việt hóa nhạc trẻ đầu tiên ở Sài Gòn.

Vào cuối những năm 1960, Thanh Lan thường được mời hát dân ca ba miền trên truyền hình. Khi là sinh viên năm đầu Đại học Văn khoa, chị nổi tiếng với các ca khúc tiếng Pháp. Hình ảnh Thanh Lan xuất hiện trên các bìa bản nhạc bày khắp nơi. Thời kỳ phát triển mạnh mẽ của phong trào nhạc trẻ Việt Nam, chị là bạn diễn ăn ý với ca sĩ Nhật Trường (nhạc sĩ Trần Thiện Thanh) qua các tình khúc do chính ông sáng tác. Ông qua đời ngày 13/5 tại Mỹ vì ung thư phổi.

Thanh Lan được nhớ tới qua các bài hát như: Cô đi nuôi dạy trẻ, Đi qua vùng cỏ non, Phượng hồng, Em đi chùa Hương, Triệu đóa hoa hồng, Khi xưa ta bé (Bang bang), Trở về mái nhà xưa (Come back to Sorrento), Búp bê không tình yêu, Giàn thiên lý đã xa, Samba Mambo, Trưng Vương khung cửa mùa thu… Ca sĩ có nhiều show diễn thành công vào đầu những năm 1990. Cuối năm 1993, chị sang California, Mỹ định cư và tiếp tục biểu diễn. Năm 2017, chị trở về Việt Nam sau 25 xa quê.

Kevin

kevinhuynh

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Web báo chí bởi Zubi Cloud