Thanh Hà quý Quang Lê vì không bao giờ “hà tiện” khi làm nghệ thuật

Thanh Hà quý Quang Lê vì không bao giờ “hà tiện” khi làm nghệ thuật

(Alotintuc.com) – Chào ca sĩ Thanh Hà! Vì sao chị nhận lời tham gia live show “Hát trên quê hương 5 – Tình chỉ đẹp” của ca sĩ Quang Lê vào ngày 6/1 tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM)?

– Tôi đã làm việc với Quang Lê rất nhiều lần tại trung tâm ở hải ngoại. Năm ngoái, tôi cũng hát trong chương trình này một lần nên cảm thấy rất thú vị. Lý do tôi nhận lời mời từ Quang Lê là vì anh mời một ca sĩ rất trẻ kết hợp với tôi và bản thân vốn yêu mến tiếng hát này.

– Trong bối cảnh Vpop hiện nay, chị đánh giá gì về đêm nhạc mình sắp tham gia?

– Thật ra, tôi không giỏi về thị trường ở Việt Nam. Tôi có lượng khán giả nghe mình hát ở đây là hạnh phúc quá lớn rồi. Với lượng ca sĩ hùng hậu trên poster, tôi tin chắc đây là chương trình được đầu tư và chỉn chu.

Còn mình làm nghệ thuật thì người ta hay nói “có thực thì mới vực được đạo”. Mình phải thực tế. Nhưng trước khi vực được đạo mình phải làm điều gì tốt và hay đã, khiến người ta muốn tìm hiểu và xem nó. Đây là chương trình mới tổ chức vài lần nhưng những số tiếp theo người ta sẽ biết đây là đêm nhạc hay và đáng xem. Mọi thứ phải tốt người ta mới bỏ tiền mua vé ủng hộ Quang Lê. Đó là suy nghĩ của tôi!.

– Có nhiều người nhận xét “Hát trên quê hương” giống các show ở hải ngoại, chị thấy thế nào?

– Đâu có sao đâu! Giống nhưng giống cái hay thì mình cũng nên như vậy. Còn cái hay, nó tuỳ thuộc vào góc độ nhìn và tai nghe của mỗi người. Về poster, tôi cũng nghe một vài người nói giống mà bản thân thấy tại sao người ta nói giống? Tại vì cái gì hay nhất, tốt nhất người ta thường muốn học hỏi và làm theo. Còn làm cho tới như thế nào, ra làm sao thì do người tổ chức chương trình.

Người tổ chức có đầu tư lớn cỡ nào đi nữa thì con mắt thẩm mỹ và tai nghe của mỗi người cũng khác nhau. Vậy nên, có những bài hát đối với người này hay nhất nhưng người khác lại cảm thấy chưa tới. Mình phải vững tâm và làm cho thật tốt đã.

– Từng có dịp làm việc chung với Quang Lê, đâu là điều chị tâm đắc ở giọng ca này?

– Quang Lê không phải là người em thân lắm với tôi, dù hát cùng một trung tâm. Nói về Quang Lê, tôi nghĩ ngay đến điều này, dù nhiều người không hiểu về cậu ấy – Lê là người rộng rãi. Làm nghệ thuật, Lê không bao giờ đòi hỏi này kia. Khi tôi muốn hát thế này thế kia, Lê nói tôi rằng “chị cứ làm đi bao nhiêu thì em trả”.

Điều đó đối với tôi rất quý với một nghệ sĩ. Vì Lê hiểu rằng làm nghệ thuật mà hà tiện thì không làm được tốt. Nhiều lúc, tôi cũng chia sẻ nếu số tiền lên con số cao quá nên muốn bàn lại để bản thân trả cái này, Lê trả cái kia. Thế nhưng, Lê bảo tôi thích thì cứ làm, cậu ấy sẽ trả hết.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất có lẽ là lần hai chị em đi diễn. Khi đó, chúng tôi đi ngang một nhà hàng hạng sang và tôi muốn vào ăn nên quyết định rủ Lê. Cậu ấy vui vẻ nhận lời và chi hết cho phần mình mà chẳng cằn nhằn, khó chịu gì.

– Ở thời điểm này, chị thấy nhạc bolero phổ biến, phát triển ra sao?

– Nó quá lớn so với những gì tôi biết. Ở hải ngoại, các anh chị lớn hát bolero kiếm rất nhiều tiền mặc dù cũng là những bài đó thôi nhưng khán giả lại đón nhận rầm rộ. Mà điều bất ngờ hơn là ở Việt Nam, nó cũng được đón nhận nồng nhiệt. Điều tôi ngạc nhiên là các bạn còn rất trẻ mà đam mê cuồng nhiệt đến như vậy. Tôi nghĩ có được điều này là vì ca từ nó gần gũi, mộc mạc và hay. Cái gì gần gũi, hay thì sẽ làm cho người ta nhớ! Tôi rất thích bolero nhưng chưa tự tin để hát nó.

– Điều gì khiến chị thiếu tự tin vào chính mính trước các tình khúc bolero?

– Tôi sẽ hát được theo lối của tôi, sẽ nửa này nửa kia chứ không chuẩn như bolero. Mà chuẩn như bolero là từ cái láy, luyến và cả nhịp. Khả năng của tôi sẽ không luyến láy được như kiểu bolero. Kiểu của tôi nó chỉ có một chút muồi thôi chứ không não ruột như đàn anh đàn chị hát. Tôi chắc chắn một điều là người ta sẽ so sánh. Nếu có hát, tôi sẽ làm cho nó khác đi một chút.

Với tôi, tôi thích làm âm nhạc khác hơn để khi so sánh không bị chê, đồng thời để nó có nhiều màu sắc thú vị. Tất nhiên, sẽ có những khan giả không chấp nhận kiểu hát của tôi.

– Nhiều ca sĩ ở các dòng nhạc khác nhau giờ cũng tìm đến bolero nhưng mỗi người một hướng khác nhau – thậm chí, họ còn làm mới kiểu này kiểu kia. Chị thấy vấn đề này thế nào?

– Nên chứ, mình làm mới mà. Đây là di sản! Có người làm kiểu này, người làm kiểu kia nhưng đối với các bạn trẻ, tôi hiểu các bạn cũng biết đó không phải là sở trường của bản thân. Vậy nên, việc chọn sở đoản thì làm sao các bạn bì lại những bậc tiền bối được. Với tôi, khi nghe một bài hát theo kiểu mới, tôi cũng tò mò muốn nghe.

Chẳng hạn như tôi làm chương trình Cặp đôi hoàn hảo – Trữ tình & Bolero, bản thân thấy rất thú vị. Mặc dù tiết mục của tôi và Giang Hồng Ngọc không thắng tuần đó nhưng tôi rất thích tiết mục của Phi Nhung và Erik. Thứ nhất, người đạo diễn giỏi. Thứ hai, người hoà âm phối hai bài hát với nhau rất tuyệt. Erik cũng làm tốt phần của cậu ấy dù tuổi đời còn trẻ.

Không ai cấm mình làm mới nhưng làm mới phải cân nhắc sao cho hợp lý, tránh những thứ phản cảm. Có thể việc đi theo hướng ồn ào sẽ giúp một số bạn nổi tiếng nhanh hơn. Tuy nhiên, về lâu dài, mọi thứ sẽ trở về đúng giá trị thực của nó. Nếu ai có tài năng thật sự, biết cố gắng thay đổi và cập nhật bản thân cùng một chút duyên, các bạn đó sớm muộn cũng thành công.

Có những lúc làm giám khảo, tôi cũng nhắc nhở các em là ngôn ngữ của mình nó đẹp và hay. Cụ thể, mình hát rõ ràng thì người ta mới cảm thấy hay được. Mà mình làm mới mà phăng quá lại ra thứ tiếng khác thì không hay. Chỉ cần chú ý điều đó, các bạn sẽ ổn.

– Hiện nay, trong showbiz Việt, không hiếm tình trạng ca sĩ này chê ca sĩ kia bằng những từ ngữ khá nặng – điển hình như trường hợp của Chi Pu khi “đá chéo sân” ra MV rồi đi hát. Là người trong nghề và có thâm niên hoạt động nghệ thuật, chị nhìn nhận điều này ra sao?

– Tôi nghĩ rằng trước công chúng hoặc đằng sau hậu trường, điều này cũng đều không nên bởi mọi người cùng nghề với nhau. Nếu không thích thì đừng nghe hoặc bỏ qua đừng xem. Còn nếu dùng những lời lẽ nặng nề hay mạt sát nhau, đối với tôi là điều cấm kỵ. Bản thân khi nghe người khác chê bai, chà đạp mình chịu được không? Đừng bao giờ nghĩ mình là chuẩn quá! Tốt nhất, hay nhất thì nghĩ không ai chê mình. Điều đó rất dại!

Bản thân tôi đến ngày hôm nay cũng còn phải học rất nhiều. Có những bài hát, tôi từng thu và phát hành mười mấy hay hai mươi năm giờ nghe lại cũng thấy xấu hổ. Tôi uớc gì mình có thật nhiều tiền để đem đốt hết những thứ cũ rồi làm lại từ đầu. Làm nghệ thuật thì biên giới vô biên! Có thể tai mình nghe người đó hát ghê nhưng tai của trăm người khác người ta khen hay nên đừng bao giờ lên chỗ công chúng mà bảo “ghê quá”.

Trừ khi, bạn đi thi một chương trình mà hát trật nhịp, hát phô, hát sai lời thì người đánh giá phải nói thẳng. Bạn đi thi để có giải buộc phải như vậy.

Nhưng người ta mới vào nghề, đâu ai hát giỏi liền được. Bản thân tôi ngày xưa cũng vậy. Có những người chiến thắng ở cuộc thi nào đó sau này lấy ra nghe mới thấy vì sao ngày xưa họ thắng. Có nhiều yếu tố lắm, đâu phải lên cao to nhất là hay nhất, nhưng bài hát, khung cảnh và cả quá trình họ thi đã dẫn đến tiết mục đó. Nên đừng bao giờ chê ai cả!

Đối với tôi, có thể nói ra, nhiều người không thích nhưng làm nghệ thuật không ai là nhất cả. Mỗi người một vẻ góp phần làm nên nhiều màu sắc nên mới có khán giả thích người này, người kia.

Kevin

kevinhuynh

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Web báo chí bởi Zubi Cloud