“Thần tài” Đình Toàn góp sức giúp chàng nhạc công khiếm thị mang về 41 triệu đồng

(Alotintuc.com) – Trải qua bao nhiêu thăng trầm của cuộc sống, chàng nhạc công khiếm thị vẫn nỗ lực sống và vươn lên khỏi nghịch cảnh. Nhờ sự hỗ trợ của chương trình “Thần tài gõ cửa” anh đã có được số vốn để làm ăn.

Mở đầu chuyến hành trình tuần này, thổ địa An Giang (do diễn viên Long Hồ thủ vai) kể cho “thần tài” Đình Toàn về sự tích cây vú sữa. Thần tài thắc mắc mãi mới biết được câu chuyện thổ địa muốn gửi gắm đó là chuyện đời, chuyện nghề của người nhạc công khiếm thị Đỗ Văn Tô ở An Giang.

Bà con ở khóm Vĩnh Chánh 1, phường Vĩnh Ngươn, Tp.Châu Đốc, tỉnh An Giang đã quen thuộc với anh Đỗ Văn Tô, người nhạc công khiếm thị gắn bó với nghề đàn đám cưới hơn 30 năm qua. Mới 5 tuổi đầu, anh Tô đã mắc bệnh sốt phát ban, dẫn đến mù loà. Cuộc sống gia đình khó khăn, nên 17 tuổi đầu anh Tô đã xin cha mẹ đi học nghề đàn và chính những tiếng đàn trầm, bổng, ngân vang đã giúp anh quên đi những bất hạnh trong đời.

Với ngón đàn điêu luyện, anh Tô được mời đánh đàn cho các đám tiệc, cưới hỏi ở địa phương. Thu nhập từ công việc đàn đám đã giúp anh Tô tự tin hơn vì mình tàn nhưng không phế. Cũng bởi vì thương người đàn ông khiếm thị nghèo bạc tiền nhưng giàu ý chí nên chị Nguyễn Thị Tuyết đã cùng anh Tô nên nghĩa vợ chồng. Mái ấm tròn đầy hơn khi 2 con trai Vinh Hiển và Quang Vinh lần lượt chào đời khỏe mạnh, chăm ngoan.

Sống ở vùng ven biên giới, những mùa nước lũ tràn về, công việc thuê mướn ngoài đồng của chị Tuyết thường xuyên gián đoạn.  Những năm dịch bệnh kéo dài, đám tiệc thưa dần nên thu nhập từ nghề đàn đám của anh Tô cũng khi có khi không. Vì miếng cơm manh áo và tương lai học hành của Quang Vinh và Vinh Hiển, chị Tuyết rời quê lên TP.HCM làm thuê làm mướn. 4 năm chị Tuyết bôn ba xa xứ là khoảng thời gian dài xa cách chồng, con. Mái ấm vắng bóng đôi bàn tay người mẹ, người vợ nên cha con anh Tô phải tự lực hết mọi công việc. Quang Vinh và Vinh Hiển cũng thương xuyên đỡ đần cho người cha khiếm thị của mình những công việc trong ngoài.

Tháng 6/2022, trong một lầm ghim điện nấu cơm, con trai lớn Quang Vinh không may bị tai nạn điện qua đời, để lại cho người thân nỗi đau xót khôn nguôi. Anh Tô bộc bạch: “Vinh nó học giỏi lắm, năm nào cũng đứng nhất lớp, thấy cô thương dữ lắm. Nếu mà tôi không bị mù, tôi làm việc nhà cho con tôi thì con tôi đâu có mất.

Trong nhà chỉ còn hy vọng duy nhất là cháu Vinh Hiển nên vợ chồng anh Tô luôn ước mong có thể sớm đoàn tụ cùng nhau. Chị Tuyết chia sẻ: “Giờ chị chỉ có ước mong có số vốn trở về quê buôn bán gần nhà, cũng với chồng lo cho con để không xảy ra chuyện đáng tiếc như trước nữa.

Đến với sân khấu Thần tài gõ cửa, anh Tô mang theo mơ ước vực dậy nghề đàn đám để thu hút khách hàng. Bên cạnh đó anh muốn sắm cho vợ một chiếc xay đẩy để bán rau củ tại địa phương để cùng nhau vun vén mái ấm.

Bước vào vòng đầu tiên, anh Tô được “thần tài” yêu cầu thay mới và điều chỉnh dây đàn. Tưởng chừng thử thách này sẽ gây khó khăn cho người khiếm thị như anh Tô nhưng vì cây đàn của anh thường xuyên hư hỏng nên việc thay mới dây đàn bất ngờ trở thành một lợi thế. Hoàn thành xuất sắc thử thách, anh Tô càng may mắn hơn khi nhận được phần thưởng là 9 triệu đồng và một cặp áo gối.

Với đôi bàn tay nhanh nhạy, anh Tô đã thuận lợi hoàn thành thử thách vòng 2 mang tên “Đoán tên nhạc cụ”. Dù chưa từng sử dụng qua nhưng với sự hiểu biết của mình về các loại đàn, cùng xúc giác nhạy bén nên thử thách vòng 2 này không làm khó được người nhạc công tài năng. May mắn lại mỉm cười, anh Tô chọn đúng bàng logo có giá trị 13 triệu đồng và món quà ý nghĩa là một chiệc điện thoại di động.

Ở vòng cuối cùng, “thần tài” đặt cho anh thử thách đó là “Đàn theo yêu cầu” những bài bản ngắn trong đàn ca tài tử. Với tay nghề điêu luyện của mình, anh Tô đã dạo lên những bài bản da diết, ngân vang và hoàn toàn chinh phục được vị thần khó tính cùng toàn thể bà con tại trường quay Thần tài gõ cửa. Phần thưởng xứng đáng dành cho người có ý chí kiên cường đó là bảng logo trị giá 19 triệu đồng và một bộ chén.

Khép lại Thần tài gõ cửa tuần này đã giúp gia đình anh Tô mang về được số vốn lên tới 41 triệu đồng tiền thưởng, giúp gia đình vượt qua khó khăn, có được số vốn cho gia đình làm ăn.

Chương trình Thần tài gõ cửa phát sóng lúc 19h10 chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1 và phát lại lúc 16h30 thứ Ba trên kênh THVL2.

Minh Khôi

zubicloud

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có gì hot? x