Thái Châu từng bị gia đình người yêu cấm cản vì làm ca sĩ

Thái Châu từng bị gia đình người yêu cấm cản vì làm ca sĩ

(Alotintuc.com) – Nhật Hạ “không tuổi” khoe dáng nuột nà với váy đỏ kết hoa, Phương Dung nhớ mãi gương mặt đẹp trai của nhạc sĩ Vũ Thành An. Người Kể Chuyện Tình đêm thi thứ 2 tiếp nối với tình khúc Vũ Thành An – người nhạc sĩ tài hoa với những sáng tác “không tên”.

Vũ Thành An sinh tại Hải Hậu, Nam Định. Năm 1954 ông theo gia đình vào Nam và theo học nhạc sĩ Chung Quân cùng Ngô Thụy Miên, Đức Huy. Năm 1965, ông viết Tình khúc thứ nhất và nổi tiếng ngay từ ca khúc đầu tay đó. Những năm tiếp theo, ông viết nhiều bài không tên khác. Năm 1969 ông lập gia đình.

Cũng trong năm đó, Vũ Thành An phát hành tập nhạc Những bài không tên. Các tác phẩm của ông rất được yêu thích. Người ta có thể nghe tại gần như hầu hết các quán cà phê Sài Gòn và những thành phố lớn khác, trên sóng phát thanh. Tên tuổi của Vũ Thành An cùng với Tình khúc thứ nhất, Em đến thăm anh đêm ba mươi, các bài không tên gắn liền với giới trẻ thời bấy giờ. Vũ Thành An cùng với Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên, Từ Công Phụng, Lê Uyên Phương tạo thành một lớp nhạc sĩ mới đầy tài năng.

Trong suốt hàng chục năm sáng tác, nhạc tình Vũ Thành An là một kết hợp của âm điệu nhẹ nhàng, lời hát như quyện vào tâm hồn người nghe. Khi ở Mỹ, ông viết tiếp Bài không tên cuối cùng tiếp nối như một chấp nhận sự trở về. Sau đó có Đời đá vàng được Khánh Hà trình bày làm xao xuyến tâm hồn người nghe nhạc, là một cái nhìn triết lý mới của Vũ Thành An.

Vũ Thành An sáng tác khoảng 40 bài, được đánh số không theo thứ tự thời gian, trong đó một số bài mang tên khác. Bằng sự chiêm nghiệm trong cuộc sống, tác giả Đời đá vàng mang những bản tình ca “nhắn nhủ tình yêu, tình thương có được trong đời là những ân huệ quý, xin mọi người hãy chắt chiu lại thành khối tình”. Khối tình càng lớn thì tâm hồn càng thanh thản. Người nhạc sĩ từng chia sẻ: “Cuộc đời đáng sống dù chúng ta có phải trải qua đau khổ. Làm sao để đau khổ nâng chúng ta lên chứ đừng để nó dìm mình xuống”.

Giám khảo Thái Châu trong hài hước chia sẻ kỷ niệm với nhạc sĩ Vũ Thành An: “Hồi xưa ảnh cao quá, nên khi nói chuyện với anh ấy tôi ngước lên, mỏi cổ gần chết”. Anh nhớ lại kỷ niệm ca khúc Anh đến thăm em đêm 30 của người nhạc sĩ. Thái Châu cho biết thời trung học, anh và người yêu có mối tình rất êm đềm tuy nhiên cha mẹ cô ấy thấy anh hát trên tivi và phát hiện anh là ca sĩ. Thời xưa các gia đình thường phong kiến, không thích cho con quen ca sĩ. Nam danh ca và bạn gái đành chia tay và anh đến thăm người yêu trong một đêm 30 Tết với những xúc cảm nghẹn ngào.

Nam danh ca cho biết anh mong chờ ca khúc Bài không tên số 13 – Tình xưa gái Huế với những lời ca rất tình, nên thơ, khác hẳn những bài hát trước đây của người nhạc sĩ. Ca khúc là một kỷ niệm xưa với người con gái Huế bí ẩn, mang đến Vũ Thành An cảm xúc viết ca khúc. Thái Châu hào hứng khi ca khúc yêu thích của anh sẽ được trình diễn trong Người Kể Chuyện Tình.

Danh ca Phương Dung nhớ lại kỷ niệm về người nhạc sĩ: “Phương Dung vẫn nhớ mãi vóc dáng cao ráo, gương mặt đẹp trai của Vũ Thành An. Có lần, Phương Dung lưu diễn ở Mỹ, tiểu bang nơi Vũ Thành An sống. Tôi thổ lộ những niềm mong mỏi muốn gặp nhạc sĩ nhưng bạn bè tôi cười cho biết nhạc sĩ Vũ Thành An giờ đã là Phó tế. Ông ấy tu, bận rộn với các công việc của nhà thờ, làm sao mà tôi có thể gặp được”.

Người Kể Chuyện Tình, những ca khúc Đời đá vàng, Anh đến thăm em đêm 30, Bài không tên cuối cùng, Bài không tên số 7, Bài không tên số 3, Tình xưa gái Huế của Vũ Thành An sẽ được thể hiện đầy đặc sắc, ấn tượng qua giọng ca của các ca sĩ Nam Cường, Phú Quí, Triệu Long, Thu Trang, Hà Thúy Anh, Thúy Huyền trong chương trình.

Người Kể Chuyện Tình tập 2 với những bài hát của nhạc sĩ Vũ Thành An sẽ phát sóng vào lúc 21 giờ thứ năm ngày 30/11/2017 trên kênh THVL1. Chương trình do Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Jet Studio thực hiện.

Photo: Lý Võ Phú Hưng
Kevin

kevinhuynh

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Web báo chí bởi Zubi Cloud