Sức sống kỳ diệu: hành trình tìm lại sự sống

Sức sống kỳ diệu: hành trình tìm lại sự sống

(Alotintuc.com) – Năm 1981, một phụ nữ đã sinh ra một cạp song sinh dính liền nhau do uống nhiều nước độc hoá học tại huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Sau khi chào đời, hai bé song sinh dính liền nhau ấy được đặt tên là Nguyễn Việt – Nguyễn Đức và được chuyển đến làng Hoà Bình, bệnh viện Từ Dũ sinh sống. Tại đây, hai em được học tập và chăm sóc trong điều kiện sưc khoẻ tốt nhất. Tuy nhiên, khi một trong hai nằm thì người còn lại phải ngồi.

Nguyen Duc ngay nay

Đến năm lên 7, Việt bất ngờ bị co giật rồi chìm vào hôn mê. Anh Đức kể: “Đó là một khoảng thời gian vô cùng khó khan vì tôi và anh Việt. Thế nhưng chúng tôi vẫn sống với nhau rất vui vẻ. Tôi cũng không hiểu vì sao anh tôi lại gặp đủ thứ bệnh vào lúc ấy.” Nhiều ngày liền Việt bị sốt, Đức chỉ có thể ngồi bất lực nhìn anh mình khi một phần cơ thể mình đang đối mạt với bệnh tật.

Nguyen Duc sau phau thuat
Anh Đức cho biết: “Cố gắng nhiều lắm đến khi điều trị không được thì các bác sĩ đã chuyển sang Nhật để điều trị. Cuối cùng thì ca phẫu thuật của anh tôi đã thất bại cùng kết luận do viêm màng não, sống cuộc đời thực vật…” Từ đó, anh Đức đi đây cũng phải kéo theo người anh bất động của mình.


hai be song sinh dinh lien nhau

hai be song sinh dinh lien nhau 2

Sau Phau Thuat

Duc va cac con

dam tang Viet

Tình hình sức khoẻ của Việt ngày càng nguy kịch khiến sự sống của Đức cũng trở thành dấu chấm hỏi. Các bác sĩ bệnh viện Tù Dũ đã hội chẩn suốt 2 tháng trời để tách Việt khỏi Đức. Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng – nguyên giám đốc bệnh viện Từ Dũ cho biết:” Chúng tôi phải tính kỹ phương án tách ở đâu, cắt ở đường nào, thời gian mổ là bao lâu. Quá trình rất khó khan và gian khổ.” Anh Đức nhớ lại:”Lúc ấy chúng tôi cũng rất hồn nhiên. Tôi có hỏi tại sao phải làm vậy thì các bác sĩ nói chúng tôi sẽ không còn dính nhau nữa. Thật sự tôi không hình dung được nếu chúng tôi tách nhau ra thì sẽ ra sao.”

chuong trinh cua Nguyen Duc

chuong trinh cua Nguyen Duc 2

Ngày 4/10/1988, đông đảo đội ngũ y bác sĩ cùng trang thiết bị từ Nhật đã được huy động cho ca mổ đặc biệt này. Bác sĩ Phương chia sẻ: “Thật sự tôi rất tự tin vào mình và các bạn đồng nghiệp và rất hiếm có trường hợp sẽ mất cả 2 cháu dù cả thế giới luôn nghi ngại về những trường hợp như thế này.” Vì thế, bác sĩ Phượng quyết liệt cứu chữa với niềm tin cả hai an hem đều được sống.

bac si Nguyen Thi Ngoc Phuong

Vào thời điểm bấy giờ, trên thế giới chỉ có duy nhất 6 ca mổ tách song sinh thành công. Do Nguyễn Việt đã vướng phải căn bệnh viêm não nên các bộ phận chung được y bác sĩ quyết định nhường cho người em song sinh Nguyễn Đức. Sau phẫu thuật, Việt sẽ được đưa sang Nhật để lắp hậu môn nhân tạo và thông tiểu bằng ống. Dự tính 12 tiếng nhưng ca phẩu thuật đã trải qua tận 17 giờ liên tục. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn chưa thể thở phào nhẹ nhõm.

anh Nguyen Duc

Mọi người đều mong chờ sự hồi phục của hai anh em sau phẫu thuật. Sau một thời gian cố gắng, các bác sĩ đã vỡ oà sung sướng khi chứng kiến sự hồi phục của Đức. Đây là ca mổ tách trẻ dính liền đầu tiên thành công tại Việt Nam và là thứ 7 trên thế giới. Thành tựu của các y bác sĩ bệnh viện Từ Dũ đã được truyền thông thế giới ghi nhận qua kỷ lục thế giới về y học trong thập niên 80 của thế kỷ 20. Bác sĩ Phượng vẫn không giấu được niềm hạnh phúc, cô chia sẻ: “Tôi rất vui mừng vì cuối cùng đã có thể tạo lập cuộc sống riêng cho hai cháu. Cháu Việt đến gần 20 năm sau mới qua đời.” Dù gắn mình với đôi nạng gỗ nhưng Nguyễn Đức đã phát triển độc lập vô cùng khoẻ mạnh còn Việt thì bị teo não nên được chăm sóc theo chế độ y tế đặc biệt.

vo chong Nguyen Duc 2

Năm 2007, Nguyễn Việt ra đi trong vòng tay yêu thương của mọi người. Anh Nguyễn Đức bùi ngùi:”Tôi đã phải tự nhốt mình trong một thời gian dài để nhớ về người anh đã mất của mình. Giờ đây trên cơ thể tôi cũng không phải 100% cơ thể là của mình mà còn của anh mình nữa. Vì thế tôi phải cố gắng sống tốt để anh phù hộ cho mình.” Bác sĩ Phượng cho biết: “Tạo dựng cuộc sống riêng cho Đức với hạnh phúc, với công việc là điều vô cùng quan trọng để trả cho em cuộc sống của một con người.”

vo chong Nguyen Duc

Nguyễn Đức ngày nay tham gia nhiều chương trình truyền thông và nhân viên văn phòng của bệnh viện Từ Dũ. Cuộc sống của Đức luôn là một ngọn lửa bừng cháy của nỗ lực. Từ một đứa bé yếu ớt, Đức đã vượt qua tất cả để trở thành một người chồng, một người cha – một chỗ dựa vững chắc cho gia đình. Chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền – vợ anh Nguyễn Đức cho biết:”Tôi vốn ít có cơ hội gặp gỡ người khuyết tật. Từ ngày quen Đức, mẹ cũng ngăn cấm dữ lắm nhưng vì tình yêu nên chúng tôi vẫn kết hôn và giờ sống rất hạnh phúc.”

Viet va Duc khi lon

Cuối cùng, Đức cũng có cuộc sống riêng như bao người bình thường khác.Những khó khan mất mát đã cho anh nghị lực cùng khát vọng sống và tình yêu của gia đình, bè bạn.

SỨC SỐNG DIỆU KỲ do Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng công ty Đông Tây Promotion thực hiện. Chương trình được phát sóng định kỳ vào 11h30 phút trưa chủ nhật hàng tuần trên HTV7 bắt đầu từ 13/12/2015.

Kevin

admin

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Web báo chí bởi Zubi Cloud