Siêu khứu giác Phúc Thịnh dùng mũi để đọc từng nét chữ viết tay

Siêu khứu giác Phúc Thịnh dùng mũi để đọc từng nét chữ viết tay

(Alotintuc.com) – Tập đầu tiên của Gala Siêu Thử Thách khiến người xem thích thú vì độ kịch tính và cam go của cả 2 “thử thách siêu siêu tưởng” dành cho 2 tài năng trẻ: Cao thủ rubik bịt mắt Anh Tuấn và cậu bé siêu khứu giác Phúc Thịnh.

Nghe cùng lúc 2 chuyên gia luân phiên xoay 2 khối rubik, cuber Anh Tuấn bịt mắt giải đúng trong 14 phút khiến Dương Anh Vũ bội phục vì “tính đa nhiệm cao”

Mở màn Gala Siêu Thử Thách, Tập 9 hé lộ với khán giả 1 chi tiết hấp dẫn rằng Gala không chỉ có những thử thách đơn mà còn có thử thách đối kháng hứa hẹn sẽ vô cùng kịch tính. Ở vòng Gala, những Người Thách Thức sẽ tiếp cận những thử thách mới với cấp độ khó hơn và mục tiêu của Người Thách Thức là phải hoàn thành 100% thử thách. Nếu như Người Thách Thức chinh phục thử thách thành công, GK khách mời sẽ công bố số điểm theo thang điểm từ 1-10 sao (hệ số 1). Riêng điểm số của 2 GK xuyên suốt (hệ số 2) sẽ được giữ bí mật và công bố vào đêm trao giải của chương trình. Người Thách Thức nhận được điểm số cao nhất từ BGK sẽ nhận được giải thưởng 100 triệu đồng từ Vie Channel & VieON thuộc DatVietVAC. Bên cạnh đó, còn có 1 giải Phong độ bền bỉ trị giá 100 triệu đồng từ Nhà tài trợ Nước tăng lực Rockstar.

Người Thách Thức đầu tiên chào sân Gala Siêu Thử Thách là Đỗ Anh Tuấn – thầy giáo trẻ tương lai đam mê rubik bịt mắt. Chàng cuber đến từ Hoà Bình kể: “Ngay sau hôm mình lên truyền hình (Tập 5 Siêu Thử Thách) là ngày giỗ bố mình. Hôm đó mình đã thắp hương nói với bố rằng mình đã làm được và tin rằng bố sẽ tự hào về con”. Đặc biệt, lần thứ 2 vào TP.HCM, Tuấn đã thuyết phục được mẹ đi cùng.

Dù từng có màn phá vỡ giới hạn, thể hiện năng lực siêu ấn tượng nhưng đối mặt với thử thách liên hoàn mang tên “Rubik vạn năng” ở Gala, Anh Tuấn cũng cảm thấy áp lực tâm lý. Cụ thể, gồm có 10 khối rubik 4×4 và 20 khối rubik 3×3 do chuyên gia rubik Phan Tử Nghi soạn. Thử thách liên hoàn bao gồm 3 vòng: Vòng 1, BGK sẽ chọn 1 trong 10 khối rubik 4×4, Tuấn sẽ nghe âm thanh xoay rubik để nhận biết và bịt mắt xoay khối rubik 4×4 ấy về nguyên bản. Vòng 2, BGK sẽ chọn 2 khối rubik 3×3 bất kỳ trong bộ đề gồm 20 khối để thử thách Tuấn nghe âm thanh xoay 2 khối rubik, sau đó Tuấn sẽ bịt mắt xoay về nguyên bản. Đặc biệt, điều “nghiệt ngã” là đối với 2 khối rubik 3×3 là 2 chuyên gia xoay rubik sẽ luân phiên xoay rubik theo từng từng bước thao tác ở mỗi khối. Đòi hỏi Tuấn phải chia não bộ và sự tập trung của mình ra làm 2 để hình dung ra hình dáng của 2 khối rubik mục tiêu trước khi xoay chúng về nguyên bản. Vòng 3 cũng là vòng khủng khiếp nhất: 2 chuyên gia sẽ luân phiên xoay 2 khối rubik 3×3 và 4×4 được chọn theo từng thao tác và Tuấn phải nghe âm thanh rồi dùng trí nhớ của mình để bịt mắt xoay 2 khối mục tiêu về nguyên mẫu. Trong 3 vòng thử thách, Tuấn chỉ được phép sai 1 lần.

Phân tích về mức độ “siêu khó” của thử thách này, chuyên gia rubik Phan Tử Nghi – Ban quản trị Cộng đồng rubik Việt Nam cho biết: “Khối 4×4 có độ khó gấp 4 lần khối rubik 3×3. Tức là giả sử bạn ấy giải 1 khối rubik 3×3 mất 10s thì bạn ấy sẽ giải khối 4×4 mất đến 40-45s – đó là đối với người chơi rubik bình thường. Và thêm nữa là thể loại rubik 4×4 bịt mắt là thể loại rất hiếm người chơi trong giới rubik này”. Bản thân Anh Tuấn cũng e dè thừa nhận rằng đối với rubik 4×4 thì hiểu biết của Tuấn chỉ ở mức độ “làm quen”, đã từng chơi nhưng không thường xuyên.

Ngay sau khi nghe qua mô tả thử thách liên hoàn quá sức tưởng tượng dành cho Anh Tuấn, Wowy và Xuân Bắc đã không khỏi hoang mang. Dương Anh Vũ nhận định: “Thử thách này được thiết kế theo nguyên tắc đầu – cuối, nghĩa là bạn phải hoàn thành xong phần thứ nhất thành công thì mới bước vào phần thứ 2, phần 2 thành công mới bước vào phần 3. Càng về sau, thử thách đòi hỏi tính đa nhiệm càng cao. Tai của chúng ta có thể nghe được đa âm thanh cùng lúc, nhưng mà cùng 1 loại âm thanh và tần số tương đồng nhau thì rất khó. Cái khó của việc xoay xen kẽ 2 khối rubik là bộ não của bạn phải chia ra làm 2 phần rất rõ ràng để nhận diện 2 loại âm thanh xen kẽ nhau. Cho nên khả năng bạn nhầm lẫn âm thanh là rất lớn”. Để tạo điều kiện cho Anh Tuấn có thể hoàn thành thử thách, chuyên gia rubik Phan Tử Nghi đã gợi ý ban đầu Tuấn nên ghi nhớ trước 10 khối 4×4, sau khi hoàn thành vòng 1 thì hãy tiếp tục ghi nhớ 20 khối rubik 3×3.

Ngay khi hiệu lệnh bắt đầu được MC Đại Nghĩa tung ra, Anh Tuấn bắt đầu quan sát và ghi nhớ 10 khối rubik 4×4. Trong khi đó, chuyên gia Phan Tử Nghi đã cung cấp thêm cho BGK những ý kiến chuyên môn về thể loại rubik này. Với phần thử thách đầu tiên, Wowy là GK lựa chọn đề. HLV của Rap Việt đã cố ý chọn khối rubik có số thứ thự là 30 với hy vọng đây là khối gần nhất vừa được Tuấn quan sát và ghi nhớ, hy vọng sẽ mang lại lợi thế cho chàng cuber này. Chuyên gia Phan Tử Nghi cũng tiến hành xoay rubik một cách chậm rãi và cẩn trọng nhất để Tuấn có thể nghe rõ âm thanh. Tuy nhiên sau khi xoay được vài bước, Anh Tuấn nhận ra mình đã xác định nhầm thành 1 khối rubik khác nên cậu lập tức xoay trở ngược lại các thao tác với mong muốn đưa khối rubik trở về hiện trạng ban đầu. Ai cũng hoang mang, lo lắng khi nhận ra là Tuấn đã thực hiện số bước nhiều hơn số bước mà chuyên gia Phan Tử Nghi đã làm. Cuối cùng, Anh Tuấn vuột mất cơ hội chiến thắng ngay từ phần đầu tiên của thử thách. Nhưng điều khiến cho BGK thán phục là chỉ nghe âm thanh xoay rubik mà cậu xác định chính xác đó là khối rubik 30. Tuấn cho biết, ban đầu cậu xác định nhầm là khối 29 và đó là khởi đầu của mọi rắc rối về sau.

Kỷ lục gia trí nhớ Dương Anh Vũ bình luận: “9 phút, bạn ấy đã phải giải đi giải lại khối rubik này trong 9 phút. Và khi thời gian càng dài thì short-term memory (trí nhớ ngắn hạn) của bạn ấy không còn chính xác nữa”. GK Xuân Bắc một lần nữa xác nhận từ chuyên gia rubik con số 7,4 x10^45 hoán vị có thể xảy ra với khối rubik 4×4 và khẳng định: “Quá gian nan!”. Ở lượt thực hiện thử thách lần 2 của Anh Tuấn, GK Xuân Bắc đã chọn khối rubik số 25. Chỉ nghe qua âm thanh xoay rubik 1 lần, Anh Tuấn đã xác định được chính xác đó là khối rubik nào. Nhưng đáng tiếc là do không thành thạo rubik 4×4 nên Tuấn không thể bịt mắt xoay khối rubik mục tiêu về nguyên bản.

Sự tiếc nuối càng tăng theo cấp số nhân khi ngay sau đó, Tuấn đã chấp nhận thực hiện thử phần thử thách thứ 2 và thành công một cách ngoạn mục. Sau khi lắng nghe cùng lúc 2 chuyên gia luân phiên xoay 2 khối rubik 3×3 theo từng từng bước thao tác ở mỗi khối, Anh Tuấn đã bịt mắt xoay chúng trở về nguyên bản như trong tầm tay, trước sự ngỡ ngàng và tiếc nuối cao độ của cả trường quay.

Chứng kiến khoảnh khắc phi thường này, Wowy phải than trời vì quá tiếc nuối: “Tới thử thách thứ 2 là thử thách khó hơn mà bạn lại vượt qua được nó. Cuộc đời quá tréo ngoe!”. Dương Anh Vũ cho rằng thành công này chỉ khiến người xem tiếc nuối hơn cho Anh Tuấn. Chưa kể là nếu như ở phần đầu tiên bạn ấy dành đến 17 phút để ghi nhớ nhưng ở phần này chỉ có 14 phút thôi, ngắn hơn khá nhiều so với phần trước. Xuân Bắc cho rằng đến phần này thì tâm lý của Anh Tuấn đã thoải mái hơn, đã thoát khỏi sự căng thẳng nên cậu có thể giải phóng năng lực của mình để hoàn thành thử thách dù nó khó hơn rất nhiều so với phần trước. 2 chuyên gia rubik Phan Tử Nghi và Trần Ngọc Hoàng Phúc đều khẳng định Tuấn là 1 tài năng hiến có ở môn rubik bịt mắt và càng thán phục lại càng tiếc nuối cho Anh Tuấn trong thử thách này.

Siêu khứu giác Phúc Thịnh dùng mũi để đọc chữ viết tay của Xuân Bắc, Dương Anh Vũ – Chính xác đến từng dấu chấm khiến cả trường quay “nổi da gà”

Hấp dẫn và hồi hộp không kém là phần chinh phục siêu thử thách của Phúc Thịnh – cậu bé với khứu giác siêu phàm có thể nhận biết hình dáng, màu sắc sự vật chỉ bằng khứu giác. Vừa “chào sân” Gala Siêu Thử Thách, Thịnh đã có phần khởi động đầy ấn tượng với 1 thử thách nho nhỏ từ GK khách mời Wowy. Phúc Thịnh được bịt mắt bởi 1 chiếc kính bơi với 2 tròng kính hoàn toàn được dán đen và bịt thêm 1 lớp vải đen. Thử thách dành cho cậu bé là phải dùng khứu giác để tìm ra 1 tấm postcard mà Wowy đã chọn ngẫu nhiên trong 50 tấm postcard in hình các cảnh đẹp khắp các vùng miền. Chỉ mất khoảng 30s để ngửi, cộng thêm khoảng 1 phút để quan sát và đi tìm, Thịnh đã chọn đúng tấm postcard mà Wowy đã chọn. Năng lực dùng siêu khứu giác để nhận biết màu sắc, hình ảnh của cậu bé học sinh lớp 7 đã khiến Wowy phải thảng thốt, không thể tin vào điều phi thường vừa xảy ra ngay trước mắt.

Với thử thách “Tấm thiệp bí ẩn”, trên sân khấu xuất hiện 200 tấm thiệp trên đó có 200 nội dung khác nhau được các thành viên BGK viết tay ngay tại sân khấu. Thịnh phải dùng khứu giác để nhận biết nội dung trên 3 tấm thiệp mục tiêu mà BGK đã chọn. Sau đó, 3 GK mỗi người sẽ viết thêm 1 nội dung bất kỳ (có thể là ký hiệu, từ, câu, chữ…) vào 3 tấm thiệp mục tiêu và trả về vị trí ngẫu nhiên trong 200 tấm thiệp. Thịnh phải tìm được vị trí cũng như nội dung được thêm mới trong 3 tấm thiệp này. GK Dương Anh Vũ cho rằng với thử thách này, năng lực khứu giác sẽ trở thành “con mắt thứ 3” của Phúc Thịnh.

Thịnh cho biết sau khi dùng mũi để “đọc” xong những dòng chữ được viết trên tấm thiệp, cậu bé đã tốn rất nhiều năng lượng, nhức đầu, nhức mũi và nó ảnh hưởng tới sự ghi nhớ của Thịnh. Ngay sau đó, 3 GK nhanh chóng ghi thêm nội dung vào mỗi tấm thiệp mà họ đã chọn rồi sắp xếp vị trí chúng lẫn vào trong 200 tấm thiệp. Trong khi Dương Anh Vũ và Xuân Bắc cố tình đặt 2 tấm thiệp của mình cạnh nhau thì Wowy có vẻ đã rất đắn đo, suy nghĩ rất nhiều về nội dung ghi thêm. Cuối cùng, Phúc Thịnh tháo bịt mắt, rời ghế Người Thách Thức để bắt đầu đi tìm 3 tấm thiệp mục tiêu. Xác định được tấm tấm thiệp nào, cậu bé dựng tấm thiệp ấy lên theo chiều dọc để làm dấu, sau khi chọn đủ 3 tấm thiệp, Thịnh bắt đầu ghi các nội dung mà cậu cho rằng BGK đã thêm vào. BGK gợi ý rằng nếu chưa nhớ rõ chi tiết, Thịnh có thể quay trở lại sân khấu để quan sát lần nữa và kiểm tra đáp án.

Kịch tính dâng cao vào giây phút công bố đáp án. Dù dạn dày kinh nghiệm trên sân khấu nhưng Wowy vẫn tim đập chân run khi dò đáp án như dò xổ số. Phúc Thịnh không chỉ đáp chính xác số thứ tự tấm thiệp mà Wowy chọn là 178, mà còn ghi đúng nội dung thêm vào là dòng chữ “Wowy” và icon trái tim. Năng lực không tưởng của Phúc Thịnh khiến Wowy “cạn lời”. Dùng khứu giác để “đọc chữ” – đó là điều nằm ngoài sức tưởng tượng và khả năng lý giải của Wowy. Tuy nét chữ và nét vẽ trái tim có khác biệt một chút nhưng đáp án của Thịnh được công nhận tính bởi độ chính xác khá cao.

Đến lượt GK Dương Anh Vũ, Thịnh đã đáp chính xác 100%: tấm thiệp vị trí 63, đồng thời Thịnh đã vẽ lại đúng nội dung thêm vào là 2 bông hoa bốn cánh với 1 nét chấm ở giữ là nhuỵ hoa. GK Dương Anh Vũ phải thán phục bởi Thịnh đáp chính xác đến từng dấu chấm. Cuối cùng, Thịnh xác định đúng tấm thiệp 78 của GK Xuân Bắc nhưng phần nội dung thêm vào thì Thịnh chỉ vẽ 1 trái tim, trong khi đáp án đúng là 2 trái tim. Thịnh cho biết rằng bản thân đã có sự nhầm lẫn trong ghi nhớ. Dù vậy, Thịnh vẫn giành chiến thắng chung cuộc và xứng đáng với số điểm tuyệt đối 10 sao từ GK khách mời Wowy. Điểm số theo hệ số 2 của Xuân Bắc và Dương Anh Vũ vẫn là ẩn số và sẽ công bố vào đêm trao giải.

Tập 10 vòng Gala Siêu Thử Thách sẽ lên sóng lúc 20h Thứ Sáu 21/01/2022 duy nhất trên ứng dụng VieON và kênh truyền hình Vie Channel – HTV2, Vie GIẢITRÍ.

VieON – Đơn vị đồng sản xuất, phát sóng SỚM NHẤT VÀ TRỌN BỘ Siêu Thử Thách. Xem ngay chương trình tại đây: https://vieon.vn/sieu-thu-thach.html 

***Siêu Thử Thách do Vie Channel & VieON thuộc DatVietVAC đồng sản xuất.

Kevin

kevinhuynh

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Web báo chí bởi Zubi Cloud