Quang Lê, Trọng Tấn lần đầu song ca trong liveshow nghệ sĩ đàn bầu Phạm Đức Thành

Quang Lê, Trọng Tấn lần đầu song ca trong liveshow nghệ sĩ đàn bầu Phạm Đức Thành

(Alotintuc.com) – Lần đầu tiên, liveshow của một nghệ sĩ đàn bầu được tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội vào 20h ngày 3/3/2018 được xem là một dấu ấn mạo hiểm và bất ngờ của chuỗi chương trình “Vàng son một thuở”. Không phải một nhạc sĩ sáng tác, không phải một ca sĩ, mà “Vàng son một thuở” chọn vinh danh một nghệ sĩ đàn bầu, lại là một chương trình hoàn toàn bán vé doanh thu, không tài trợ, với mức vé từ 500 ngàn (hạng thường) đến 3 triệu đồng (hạng VIP) khiến không ít người ngỡ ngàng. Bởi lẽ, chuyện một nhạc sĩ đàn bầu có liveshow riêng đã hiếm, mà liveshow với giá vé như vậy thì là lần đầu tiên.

Tuy nhiên, có thể thấy liveshow “Độc huyền cầm” vinh danh những lao động, cống hiến của một nghệ sĩ đàn bầu là nghệ sĩ Phạm Đức Thành được xem là một dấu ấn thú vị trên thị trường âm nhạc dịp đầu năm mới, đón mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Giữa “cơn bão” của các đêm nghệ thuật chào mừng ngày 8/3 thì “Độc huyền cầm” như chính cái tên của nó mang một nét độc đáo riêng biệt, đáng để quan tâm.

NS-Đức-Thành
CS Phương Linh

Ca sĩ Nguyễn Ngọc Châm, chủ nhiệm chuỗi chương trình “Vàng son một thuở” chia sẻ: “Năm 2017, chuỗi chương trình “Vàng son một thuở” của chúng tôi đã làm được khá nhiều việc, thành công trên con đường tôn vinh các nhạc sĩ cũng rất gian khó của mình. Năm nay, chúng tôi muốn mở đầu năm mới bằng một sự kiện đặc biệt để khán giả nhìn thấy rằng chúng tôi muốn được hoàn thiện con đường đi của mình là đưa những người nghệ sĩ đứng ở hậu trường, những người có đóng góp lớn lao trong nghệ thuật bước ra ánh đèn sân khấu và tiếp xúc trực tiếp với khán giả. Tôi biết, đây là con đường đi gian khó, nhiều người nói tôi hơi… ảo tưởng khi nghĩ rằng có thể bán vé như một show ca nhạc với một liveshow của một nghệ sĩ đàn bầu. Nhưng, tôi có niềm tin mãnh liệt rằng đã đến lúc khán giả yêu nhạc sẽ biết yêu những giá trị âm nhạc thực sự và chịu bỏ tiền ra để thưởng thức âm nhạc đúng nghĩa, bản thân chúng tôi đầu tư cho show “độc huyền cầm” còn công phu hơn cả những show ca nhạc”.

CS Lê Trinh
Trọng Tấn

Nghệ sĩ đàn bầu mà “Vàng son một thuở” chọn để vinh danh là nghệ sĩ đàn bầu tài hoa Phạm Đức Thành, người nghệ sĩ mà hình ảnh vô cùng quen thuộc trên những chương trình nghệ thuật lớn của hải ngoại với mái tóc dài, áo dài truyền thống. Tại các sân khấu lớn của hải ngoại, hình ảnh nghệ sĩ đàn bầu Phạm Đức Thành nổi bật không thua kém những ca sĩ nổi tiếng nhất. Chính vì vậy, lượng khán giả hâm mộ ông ở hải ngoại và Việt Nam không hề ít, đặc biệt là các nhạc phẩm mà ông đàn được đưa lên mạng xã hội có hàng triệu người xem, trang web dạy học và gìn giữ tiếng đàn bầu của nghệ sĩ Phạm Đức Thành rất nổi tiếng. Tuy nhiên, ông cũng không khỏi lo lắng với lần đầu làm show tại Việt Nam: “Cái lo của tôi không phải là lo không làm được, mà lo về chọn bài sao cho mang được tính điển hình , tính đa dạng và độc đáo của mỗi bài sao cho khán giả phải thấy được :“Một dây nũng nịu đủ lời/Một dây chứa cả đất trời âm thanh’’”.


Trong một dịp về Việt Nam làm việc, biểu diễn năm 2017, với mối duyên gặp gỡ với chương trình “Vàng son một thuở”, nghệ sĩ Phạm Đức Thành bày tỏ giấc mơ một lần trong đời được làm liveshow ở Việt Nam. Và, ông đã rơi nước mắt khi ca sĩ Ngọc Châm quyết định nhanh chóng đồng hành cùng ông, tổ chức đêm nhạc tôn vinh cây độc huyền cầm cùng tài năng của ông tại thánh đường âm nhạc Nhà hát lớn Hà Nội. Nghệ sĩ Phạm Đức Thành nói, ông không thể tin được, điều này như một giấc mơ mà cuộc đời ông chưa dám mơ đến. Nhưng, ngay khi biết ông sẽ có đêm liveshow tại Việt Nam, rất nhiều fans hâm mộ đã ủng hộ người nghệ sĩ cả đời vấn vương với độc huyền cầm.


Nghệ sĩ Phạm Đức Thành tâm sự: “Tôi yêu âm nhạc dân tộc Việt Nam mình, tôi yêu đàn bầu, cây đàn đặc biệt mang bản sắc văn hoá riêng biệt của người Việt mình. Tôi gọi đàn bầu là “công chúa” của các nhạc cụ dân tộc Việt Nam. Những cung bậc âm thanh của tiếng đàn bầu gợi cảm xúc cho người nghe về miền xa thẳm, tiếng đàn nỉ non gợi nhớ quê hương đất nước của những người con xa xứ, nhắc ta nhớ công cha nghĩa mẹ sinh thành, hoài niệm về năm tháng tuổi thơ, đưa ta gần lại với tình xưa nghĩa cũ. Khi tôi đi biểu diễn ở Mỹ hay khắp nơi trên thế giới, ở bất cứ đâu cũng nhận được sự yêu mến đặc biệt với cây đàn bầu, thế nên tôi luôn mơ có được đêm nhạc tôn vinh cây đàn, và tôi muốn được đàn trên chính quê hương mình. Tôi rất tự tin là mình có nhiều khán giả đã yêu mến tôi bao năm qua ủng hộ, tôi tin những ai một lần đi xem và nghe đàn bầu sẽ “nghiện” nó, bởi đây là lần đầu tiên một nhạc cụ dân tộc làm một liveshow hoành tráng tại thánh đường âm nhạc với một đội ngũ hùng hậu từ đạo diễn sân khấu, điện ảnh, âm nhạc kịch nghệ và múa cùng 2 dàn nhạc tây và ta để cùng xây dựng và làm nổi bật cây đàn bầu như thế”.

Đêm nhạc có sự hội ngộ khá đặc biệt của những giọng ca thuộc nhiều dòng nhạc khác nhau mà ít khi khán giả thấy họ có dịp đứng chung sân khấu như: Quang Lê, Trọng Tấn, Thanh Thanh Hiền, nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Bảo Khánh, Lê Trinh, Hoàng Ngọc Sơn, Phương Linh… Đặc biệt, Quang Lê và Trọng Tấn sẽ lần đầu tiên có màn kết hợp trong một tác phẩm nhạc truyền thống cực kỳ nổi tiếng về quê hương Việt Nam: “Việt Nam quê hương tôi”. Lần đầu tiên, khán giả sẽ được thấy Quang Lê thử thách mình trong dòng nhạc này và hoà giọng cùng với “ông hoàng nhạc đỏ” Trọng Tấn, trong tiếng đàn của nghệ sĩ Phạm Đức Thành. Nghệ sĩ Phạm Đức Thành chia sẻ, khi làm show tại Việt Nam, người đầu tiên ông mời là Quang Lê vì hai chú cháu đã làm việc ăn ý với nhau tại hải ngoại, hai người như thầy và trò, và ông rất mong muốn Quang Lê sẽ hát “Hai quê”, một nhạc phẩm mà tiếng đàn bầu của ông được thể hiện trọn vẹn những cảm xúc gửi gắm đến khán giả, và người thứ 2 ông nghĩ đến chính là Trọng Tấn. “Tôi rất có cảm tình với Trọng Tấn qua giọng ca rất tình, rất ấm và truyền cảm cùng sự đa dạng về các ca khúc cách mạng và nhạc tình. Khi nói về bài hát về tiếng đàn bầu tôi nghĩ ngay đến Trọng Tấn, và chúng tôi sẽ đầu tư bài “Việt Nam quê hương tôi” với tiếng Đàn bầu cùng 2 ngôi sao nhạc cách mạng và Bolero để thể hiện ca khúc này. 2 ca sĩ hát 2 dòng nhạc khác hẳn nhau để cùng hòa nhập 1 giai điệu quê hương, chắc sẽ thú vị lắm, chỉ nghĩ đến điều đó thôi tôi cũng đã xúc động rồi”- nghệ sĩ Phạm Đức Thành chia sẻ.

Trong đêm nhạc, khán giả sẽ được thấy, tiếng đàn bầu đặc biệt của người Việt gần như không có biên giới, có thể thăng hoa cùng nhiều dòng nhạc khác nhau. Để chuẩn bị cho liveshow lần này, nghệ sĩ Phạm Đức Thành đã nhiều lần về nước cùng đạo diễn sân khấu Đinh Anh Dũng, đạo diễn âm nhạc Minh Đạo, đoàn vũ kịch bàn bạc để tìm ra những điểm nhấn cho chương trình là sự đa dạng của đàn bầu trong dân gian, hát xẩm, trong các dàn nhạc dân tộc , nhạc hiện đại như kết hợp với DJ, múa đương đại…và nhạc điện tử. Do vậy các bạn khán giả sẽ thưởng thức trọn vẹn, đầy đủ không thua kém 1 show diễn nào. Sự kết hợp tiếng đàn bầu của nghệ sĩ Phạm Đức Thành cùng các nhạc cụ hiện đại, đặc biệt là với tiếng kèn saxophone Trần Mạnh Tuấn sẽ là một trong những điểm nhấn thú vị của đêm nhạc.
Đêm nhạc diễn ra 1 đêm duy nhất vào 20h ngày 3/3/2018.

Về nghệ sĩ đàn bầu Phạm Đức Thành

Phạm Đức Thành là một nhạc sỹ đàn bầu nổi tiếng, hiện đang định cư tại Canada, năm 2006, ông được đài truyền hình ART (Canada) bình chọn là nghệ sĩ nổi tiếng, có công đóng góp, truyền bá, gìn giữ và phát triển âm nhạc truyền thống của Việt Nam trong nền âm nhạc dân gian của Thế giới. Họ đã về tận quê Ninh Bình và các nơi Đức Thành đã học tập và phát triển sự nghiệp để tìm hiểu và thực hiện 1 chương trình đặc biệt trên Đài Truyền hình ART (Canada), ông đã từng biểu diễn cùng nghệ sĩ tỳ bà nổi tiếng Trung Quốc, Liu Fang và giáo sư Trần Văn Khê, tham gia biểu diễn ở nhiều festival âm nhạc dân tộc Quốc tế…. Nghệ sĩ Phạm Đức Thành sinh năm 1956 tại thôn Đoan Bình xã Gia phú, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, trong gia đình hầu hết các thành viên đều theo nghệ thuật, theo đuổi sự nghiệp nghệ thuật dân tộc. Tài năng âm nhạc đã thể hiện từ khi 4 tuổi đã biết chơi trống chèo, 5 tuổi đàn Mandolin, 6 tuổi biết Đàn Bầu, Đàn Nhị… Năm 1974, nhạc sỹ Đức Thành được mời vào nhà hát chèo Việt Nam làm việc và trở thành nhạc công chính thức về Đàn Bầu. Năm 1978, ông là nghệ sỹ Đàn Bầu sân khấu Chèo duy nhất để tham dự nhạc hội Đàn Bầu toàn quốc sau đó vào Sài gòn học thêm về âm nhạc cổ truyền Miền Trung và miền Nam. Tháng 10 năm 1983, ông tốt nghiệp thủ khoa Đại Học Nghiên Cứu Âm Nhạc cổ truyền Việt Nam, và trở thành tên tuổi nổi tiếng về đàn bầu. Sau đó, ông cùng gia đình định cư tại Canada từ năm 1996 và trở thành hình ảnh tiêu biểu của người nghệ sĩ đàn bầu tại hải ngoại với các chương trình biểu diễn khắp nơi trên thế giới. Thời gian gần đây, nghệ sĩ Phạm Đức Thành về nước và tham gia vào nhiều hoạt động nghệ thuật trong nước, ông cũng từng tham gia một số game show như Thần tượng bolero.

Minh Khôi

kevinhuynh

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Web báo chí bởi Zubi Cloud