“Phù thuỷ trumpet” muốn xây dựng thế hệ nhạc jazz mới ở Việt Nam

“Phù thuỷ trumpet” muốn xây dựng thế hệ nhạc jazz mới ở Việt Nam

(Alotintuc.com) – Tối qua, 15/9/2017, chương trình Soul Connects 2: Be CreArtive đã diễn ra tại Soul Live Project, với sự tham gia của khách mời đặc biệt – nghệ sĩ Cường Vũ, Phó giáo sư, Chủ nhiệm Viện nghiên cứu Jazz Đại học Washington, người Việt đầu tiên nhận 2 giải GRAMMY cho Album Jazz Đương Đại Xuất Sắc Nhất, Nghệ sĩ có Album “Come Play With Me” được xếp hạng Top 100 Album Jazz Hay nhất mọi thời đại trên kênh Amazon.

Chia sẻ lý do về Việt Nam lần đầu tiên của mình, anh hào hứng: “Tôi nóng lòng muốn hiểu rõ hơn về mọi thứ ở Việt Nam, và mong muốn góp phần chia sẻ kiến thức của mình để xây dựng một thế hệ nhạc jazz đưa Việt Nam ra thế giới.”

Xuyên suốt chương trình, nghệ sĩ Cường Vũ đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế và lời khuyên hữu ích từ hành trình sáng tạo nghệ thuật của riêng mình. Anh cho rằng, nguồn cảm hứng trong âm nhạc và nghệ thuật là bất tận, có thể đến từ một nốt nhạc, một tiết tấu, một cấu trúc hòa âm, một giai điệu quen thuộc. Đây là những hạt giống đầu tiên trong quá trình phát triển một tác phẩm và chúng ta không nên bó buộc vào những quy tắc bất di bất dịch, không nên rập khuôn với một loại phong cách. Bạn nên đọc nhiều, nghe nhiều và phân tích nhiều để xây dựng cho mình một nền tảng học thuật vững chắc và một kho tàng ý tưởng phong phú vì làm nghệ thuật là sự kết hợp tinh tế giữa tâm hồn sáng tạo và tư duy khoa học.

Khi được hỏi làm thế nào có thể cân bằng được các kỹ thuật chuyên môn học trong trường lớp và những xu hướng tân tiến của thế giới, nghệ sĩ Cường Vũ đã trả lời: “Tôi tin rằng trở ngại lớn nhất mà mỗi nghệ sĩ đều phải vượt qua trong quá trình sáng tạo nghệ thuật là xác định được con đường mà bản thân mong muốn và tin vào bản năng của chính mình, bởi vì bản năng sẽ dẫn dắt ý tưởng, cảm xúc của bạn đi đúng hướng.”

Bên cạnh những câu chuyện giàu cảm hứng về tư duy sáng tạo nghệ thuật, nghệ sĩ Cường Vũ cũng mang đến sân khấu của Soul Live Project những phần trình diễn Trumpet cùng những bản nhạc Jazz độc đáo và ấn tượng.

Chương trình Soul Connects tiếp theo, diễn ra vào ngày …., với chủ đề Careers in Music sẽ có sự góp mặt của hai khách mời đặc biệt: Ory Shihor – Nghệ sĩ Bosendorfer và Yamaha, Trưởng khoa Piano tại Học viện Âm nhạc Colburn và Nhạc viện Colburn, Mỹ và Nghệ sĩ Piano Bích Trà – Thạc sĩ Nghệ thuật chuyên ngành Piano, Nhạc viện Tchaikovsky, được vinh danh cho giải thưởng ARAM (Associate of the Royal Academy of Music, London) và là Nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên có hợp đồng ghi âm độc quyền với hãng thu âm dòng nhạc cổ điển hàng đầu thế giới Naxos.

Chương trình sẽ giới thiệu và chia sẻ những bài học giá trị về ngành công nghiệp âm nhạc quốc tế cũng như tại Việt Nam, và định hướng, xây dựng hành trang cho các bạn trẻ đam mê và theo đuổi con đường âm nhạc chuyên nghiệp. Mọi thông tin chi tiết, xin mời quý vị khán giả theo dõi website hoặc facebook Soul Live Project. Xin cảm ơn & hẹn gặp lại.

SOUL CONNECT kết nối Việt Nam với thế giới
Buổi workshop nằm trong chương trình Soul Connects, là chuỗi các buổi chia sẻ kết nối đặc sắc và truyền cảm hứng với những ý tưởng độc đáo từ các diễn giả và chuyên gia xuất chúng trong lĩnh vực âm nhạc & nghệ thuật, với mong muốn mang thế giới về Việt Nam và mang Việt Nam ra thế giới. Đây là một phần trong sứ mạng “KHÁM PHÁ, TRẢI NGHIỆM VÀ ỨNG DỤNG” những giá trị cốt lõi mà Soul Live Project (SLP) đang nỗ lực thực hiện. SLP đưa về những chuyên gia tầm cỡ, trong nước và quốc tế, để họ chia sẻ những kiến thức và trải nghiệm của mình với khán giả Việt Nam, từ đó rút ngắn khoảng cách giữa Việt Nam và thế giới.

Minh Khôi

kevinhuynh

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Web báo chí bởi Zubi Cloud