Nước mắt loài cỏ dại: Chết chưa xanh mồ, con cháu bà Hai Đài đã giành giật chia tài sản

Nước mắt loài cỏ dại: Chết chưa xanh mồ, con cháu bà Hai Đài đã giành giật chia tài sản

(Alotintuc.com) – Bóng ma năm xưa hiện về. Con cháu trong nhà giành giật tài sản vì sợ sự thiệt hơn. Có lẽ, nơi chín suối bà Hai Đài cũng không thể ngậm cười nếu không muốn nói, quá đau lòng khi nhìn về dương thế. Những giây phút cuối đời, trong cơn hấp hối và những giây phút còn tỉnh táo hiếm hoi bà Hai Đài cuối cùng cũng chịu thú tội những lỗi lầm mình từng gây ra trong quá khứ. Hai nạn nhân, cũng là hai người yêu thương bà nhất không ai khác chính là Thành – người con trai cả và Khang – cháu nội hết lòng hiếu thảo.


Với Thành, sau khi tạ lỗi với con trai bà Hai thừa nhận mình nghe lời vu khống khiến vợ anh phải chết trong tức tưởi. “Trước đây mẹ liên tiếp mang đến buồn phiền đau khổ, chia rẽ tình cảm, ép buộc. Mấy chục năm qua con trai của mẹ phải sống trong cảnh chăn đơn gối chiếc mẹ đau lòng lắm” – những lời như trút ra từ ruột gan của bà khiến Thành vừa bàng hoàng nhưng cũng vừa thương mẹ.


Từng có một quá khứ huy hoàng, nắm quyền sinh quyền sát trong tay nhưng ở những thời khắc gần đất xa trời này, bà Hai đã không còn gì để giấu diếm dù bà chưa dám nói ra hết. Phần vì, bà cũng lo sợ, con cháu trong nhà sẽ vì vậy mà mâu thuẫn, lục đục. Trước những lời thống thiết của mẹ, Thành – với tấm lòng bao dung và độ lượng đã sẵn sàng bỏ qua tất cả.


Tin cẩn nhất người con trai cả, bà Hai dặn dò Thành ba điều. Thứ nhất, gọi mẹ con Kiều về để bà nhìn mặt lần cuối. Thứ hai, sau khi chết hãy chôn bà trong hang gió để có thể tạ tội với người chết. Bí mật này, bà nhất quyết không muốn nói ra nhưng Thành cũng nhận lời. Và cuối cùng, điều quan trọng nhất bà muốn Thành hứa bằng mọi giá phải giữ lại đất đai, điền trang rộng lớn không được đem bán. Hiểu rõ mưu mô, thủ đoạn của gia đình Minh – Phương, điều bà lo sợ hoàn toàn có cơ sở.


Ngay khi hay tin bà Hai trở bệnh nặng, vợ chồng Minh – Phương từ Sài Gòn đã tức tốc về Đà Lạt trong khi đứa cháu trai bà yêu chiều nhất – Việt vẫn đang mải ăn chơi, lêu lổng. Màn đóng kịch của Phương trước mặt mẹ chồng càng trở nên tráo trở hơn khi ngay sau đó, cô lôi Minh ra bên ngoài lớn tiếng với chồng vì lo lắng di chúc không thuộc về mình. Liên tục nhắc câu “mẹ chết” khiến Minh phải bực bội vì “đó là mẹ của tôi” nhưng mục đích lớn nhất của Phương là phải tìm mọi cách mình phải được tài sản phần hơn và không thể chịu thiệt thòi so với các anh em khác trong nhà.


Trước ngày nhắm mắt xuôi tay, bà Hai đã dần nhớ lại chuyện năm xưa, đặc biệt khi bà đối xử tệ bạc với Khang. Ngày bé, với bà chỉ có Việt mới là đứa cháu ngoan ngoãn còn Khang luôn phải sống trong sự ghẻ lạnh. Khi chỉ còn một mình với bà quản gia câm, bà Hai hết lời dặn dò bà vú phải chăm sóc cho cả gia đình, đặc biệt giúp cha con Thành giữ lại gia sản của gia đình, tuyệt đối không để cha con Minh bán đất cho người khác. Bà nhận ra bản chất thật của người con thứ: “Vợ chồng con cái nó chỉ mong ta sớm chết đi để chia tài sản. Ta không muốn nhìn thấy họ trượt dài nữa. Ta sẽ buộc nó phải sống đàng hoàng” – lời bà dặn người quản gia câm.


Nhưng, bí mật động trời nhất là khi bà thú nhận toàn bộ mọi thứ với Khang khi hai bà cháu nói chuyện riêng với nhau. Bà thừa nhận mình gián tiếp hại chết mẹ Khang năm xưa. Nhưng, bất ngờ lớn nhất đó chính là thân thế của Khang khi chính miệng bà nói ra, Khang không phải cháu nội của mình. Thì ra năm xưa, khi Ngọc – mẹ Khang hạ sinh đứa bé đã mất mà không kịp nhìn mặt cha. Vì sợ con dâu và con trai đau đớn, bà đã đưa tiền cho người y tá buộc phải giấu kín sự việc. Bà đã đi lấy một đứa bé khác để thay thế vào. Và đó chính là Khang. Nhưng, trớ trêu thay khi bà chuẩn bị nói ra mẹ ruột của Khang thì gia đình Minh kịp về.


Lúc này, Việt vẫn thái độ hống hách và càng lo lắng hơn khi biết Khang đang ở một mình với bà nội. Lo lắng người anh em “ép nội sửa di chúc” cả gia đình Minh – Phương và Việt lập tức chạy lên ép bà Hai.

Một nghịch cảnh quá đau đớn khi trên giường bệnh trong cơn hấp hối, không những không được con cháu an ủi bà phải chịu cảnh đòi công khai di chúc, chia tài sản. Hóa ra, người mẹ, người bà sắp chết kia chẳng có ý nghĩa gì bằng bản di chúc. Bóng ma năm xưa lấp ló hiện về và quá phẫn uất vì con cái, bà Hai đã trút hơi thở cuối cùng. Một cái chết tức tưởi và đầy đau đớn. Tâm nguyện được chôn cất trong hang gió của bà cũng được gia đình chấp thuận.


Nhưng, khi người chết vừa nằm xuống cũng là lúc xáo trộn trong gia đình lại nổi lên. Việt ra sức cự cãi với Khang vì chuyện phân chia tài sản, chỉ vì sợ phần thiệt. Hai vợ chồng ông Minh còn thi nhau đòi công khai bản di chúc. “Bây giờ mồ mả xong xuôi, không công khai còn chần chờ gì?” – ông Minh lớn tiếng trong khi Việt cũng không chịu kém cạnh: “Nhà con chỉ muốn biết tâm nguyện cuối cùng của nội là gì?”.

Ngày luật sư đến đọc bản di chúc, bà Hai quyết định không chia tài sản cho từng gia đình mà giữ lại làm của chung cho tất cả. Khỏi phải nói nghe tin sét đánh đó, gia đình ông Minh nhất mực đòi phải chia cho từng người. Việt đổ lỗi cho Khang là người khiến gia đình mình không được chia tài sản khiến anh em lao vào đánh nhau nếu không có sự can ngăn kịp thời. Không chịu an phận, gia đình Việt nửa đêm lên phòng bà Hai lục két sắt nhưng không tìm thấy gì. Với họ, mọi tội lỗi đều do Khang mà ra.


Không thể bán hết nhà, bán đất lấy tiền, Việt gợi ý bán một phần gia sản của gia đình nhưng Thành nhất quyết không chịu. Có lý do khiến gia đình Việt sốt sắng như vậy bởi anh đang nợ nần ngập đầu, bị chủ nợ chặn đánh, siết nợ đến bầm dập. Tức tưởi vì không được chia gia sản, Việt say sỉn và thậm chí còn buông lời xúc phạm đến Thảo. Phương không những không biết dạy dỗ con cái mà còn lớn tiếng thái độ kiêu ngạo, đầy thách thức.

Trong hoàn cảnh đau đớn, Thành nhớ lại hết những ngày xưa bên Ngọc. Nghĩ đến việc, anh từng bị mẹ chồng đối xử tệ bạc, anh càng xót xa hơn. Dù là người nhu nhược, luôn nhún mình nhưng nhớ lời mẹ dặn, Thành kiên quyết không đổi tâm chuyển ý mặc cho gia đình em trai tìm mọi cách thuyết phục, thậm chí dọa nạt.


Cuộc chiến phân chia tài sản của gia đình bà Hai, chắc chắn sẽ còn nhiều khốc liệt.

Trong một diễn biến khác, Khang vẫn thể bỏ ra khỏi đầu tình cảm với cô em gái dù anh cố gắng dặn mình phải kìm lòng. Anh thử hẹn hò với Hường nhưng hình bóng vẫn chỉ nhớ đến Thảo. Khi đi chơi, thấy Thảo theo Trọng – anh chàng sống trong vùng và cả hai thân thiết Khang nổi máu ghen. Và khi biết được thân thế thật của mình, Khang cũng dằn lòng sẽ tìm thời điểm thích hợp để nói hết với Thảo.

Nước mắt loài cỏ dại sẽ tiếp tục lên sóng lúc 14g thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần trên VTV3.

Kevin

kevinhuynh

Bài viết liên quan

Web báo chí bởi Zubi Cloud