NSƯT Vũ Linh âm thầm hỗ trợ cháu gái thi Sao nối ngôi

(Alotintuc.com) – NSƯT Vũ Linh thương yêu hết mực cô em ruột truân chuyên và người cháu gái thiệt thòi. Ông luôn âm thầm hỗ trợ, đùm bọc cho em gái Hồng Nhung và cháu gái – ca sĩ Hồng Phượng trong cuộc sống.

HONG PHUONG VA ME (5)

Hồng Phượng sinh ra trong một gia đình có truyền thống cải lương (cậu của Phượng là NSƯT Vũ Linh – một trong những tên tuổi nổi tiếng nhất của cải lương thập niên 1990, mẹ là nghệ sĩ Hồng Nhung, cha là nghệ sĩ Quang Minh và cậu út là nghệ sĩ Tiểu Linh), tuy nhiên Hồng Phượng lại chọn cho mình con đường trở thành một ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca. Phượng cũng xuất hiện với vai trò diễn viên trong các bộ phim truyền hình dài tập.

HONG PHUONG VA GIA DINH, HAI NGUOI NGOAI CUNG BEN TRAI LA CHA VA ME(2)

Cuộc đời truân chuyên của mẹ – nghệ sĩ Hồng Nhung

Nhiều người trong giới cải lương kể lại, tuy chỉ hát ở đoàn tỉnh nhưng nghệ sĩ Hồng Nhung có một giọng ca “ngọt như mía lùi” cùng một nhan sắc lộng lẫy. Tiếng lành về Hồng Nhung vang xa đến mức các cô đào thành phố lúc bấy giờ cũng tìm đến nơi Hồng Nhung diễn để “xem thử” lời đồn như thế nào. Tuy sở hữu cả tài năng và nhan sắc nhưng cuộc đời của bà lại khá truân chuyên và thiệt thòi. NSƯT Vũ Linh là kép chính lừng lẫy nhất của cải lương khi ấy, chưa từng có một kép đẹp nào có khả năng lăng-xê cùng lúc nhiều cô đào cải lương như ông. Từ Tài Linh, Thanh Thanh Tâm, Ngọc Huyền, Phượng Mai, Thoại Mỹ… đều thành công nhờ vào đóng cặp với ông. Tuy nhiên, Vũ Linh lại… không thể lăng xê được em gái của mình. Ông từng mang cô về các đoàn hát Sài Gòn để nâng đỡ nhưng không thể lăng-xê em mình được vì khán giả cải lương rất khắt khe, họ không muốn người thân, anh – em cùng trong một gia đình lại đóng cặp, diễn cảnh mùi mẫn với nhau. Vậy nên Hồng Nhung dù tài sắc đủ cả nhưng phải cam phận đóng những vai phụ, đào nhì.

HONG PHUONG VA ME (1)

Không chỉ với sự nghiệp, trong cuộc sống riêng, Hồng Nhung cũng không gặp may mắn. Bà làm đám cưới với nghệ sĩ Quang Minh khi hát chung đoàn tỉnh, tuy nhiên khi lấy nhau được ít lâu thì Hồng Nhung mới biết được rằng, trước đó, chồng bà đã có gia đình (tuy là không hôn thú) và có con riêng. Khi Hồng Phượng được 2 tuổi cũng là lúc Hồng Nhung quyết định chia tay chồng.

HONG PHUONG VA ME (4)

HONG PHUONG VA ME (3)

Về phần Vũ Linh, dù phản đối cuộc hôn nhân này từ đầu nhưng vì thương em gái mà ông đành để em theo chồng. Khi cuộc hôn nhân đổ vỡ thì chính Vũ Linh đã cưu mang, đưa em gái về để chăm lo cho Hồng Nhung và Hồng Phượng. Thậm chí ông cũng không cho nghệ sĩ Quang Minh chu cấp cho hai mẹ con mà với nghĩa vụ một người anh lớn, Vũ Linh cảm thấy mình có trách nhiệm lo toàn bộ cho cháu và em.

HONG PHUONG VA ME (2)

Sau nhiều biến cố, nghệ sĩ Hồng Nhung quyết định nghỉ hát trên sân khấu cải lương. Thỉnh thoảng bà đi diễn ở những quán nghệ sĩ cho đỡ nhớ nghề và cũng để trang trải cuộc sống, một mình nuôi con.

HONG PHUONG VA CAU 5 VU LINH
Tuổi thơ nhiều thiệt thòi của Hồng Phượng và sự âm thầm hỗ trợ của cậu Vũ Linh

Cha mẹ đổ vỡ nên tuổi thơ của Hồng Phượng sống với tình thương của mẹ và gia đình bên ngoại mà thiếu hẳn bóng dáng của người cha. Phượng kể: “Mỗi năm cha đến thăm vài lần. Về phần mẹ, bà luôn dạy tôi phải biết thương cha, không bao giờ cấm cản hai cha con gặp nhau nhưng không hiểu vì sao lúc nhỏ tôi luôn sợ ông lắm. Khi ông ôm hôn thì tôi luôn khóc thét và cố vùng vẫy thoát ra… Khi trưởng thành thì tôi mới hiểu được tuy không gần gũi nhiều nhưng ba luôn thương tôi. Trong lòng hai cha con luôn có nhau”.

HONG PHUONG - VU LINH 2

Khi nói về nghệ sĩ Quang Minh, Hồng Phượng không thể nào quên được câu chuyện lần đầu ông tặng quà cho mình. Khi con gái vào tuổi đôi mươi, ông thấy con không có món nữ trang nào trên người nên ông mua tặng Phượng đôi bông tai và sợi dây chuyền bằng vàng. Ông nói với Phượng: “Cha sợ một ngày nào đó không còn cơ hội lo cho con nữa. Từ bé đến giờ cha không có chăm sóc được nhiều cho con nên đây là món quà kỷ niệm mà cha muốn phần nào bù đắp cho con!”. Câu chuyện cảm động này sẽ được Hồng Phượng tái hiện lại trên sân khấu Sao Nối Ngôi (đêm thi thứ 2 với chủ đề Như núi Thái Sơn nhân Ngày của Cha). Đặc biệt, chính nghệ sĩ Quang Minh sẽ tái xuất sân khấu để hỗ trợ con gái trong tiết mục Thương cha hứa hẹn gây xúc động cho khán giả.

HONG PHUONG - VU LINH

Nói về vai trò người cha, Hồng Phượng chia sẻ: “Tuy hoàn cảnh thiệt thòi từ nhỏ nhưng có lẽ ông trời lấy mất của mình cái này thì lại ban cho cái khác”. Khi đủ tuổi trưởng thành, Phượng mới cảm thấy mình có tận 3 “người cha”. Ngoài cha ruột thì mẹ là “người cha” thứ hai vừa phải đóng cả hai vai trò, vừa làm cha, vừa làm mẹ để nuôi dạy con. Phượng kể, hồi nhỏ Phượng rất quấn mẹ. Khi mẹ đi hát, cô con gái nhỏ luôn đòi đi theo mà không chịu ở nhà. Nghỉ hè là Phượng rất vui sướng vì được theo mẹ đi diễn ở các tỉnh miền Tây. Một lần bà đi lưu diễn ở Hà Nội 1 tuần lễ là Hồng Phượng ở nhà bị bệnh đúng 7 ngày liền, đến khi mẹ về chăm thì mới khỏi. Vốn tính nhu mì nhưng để hoàn thành tốt hai vai trò vừa làm cha, vừa làm mẹ, bà trở nên cứng rắn hơn để dạy dỗ thật tốt cô con gái tuy hiền nhưng cũng khá bướng bỉnh.

HAI ANH EM VU LINH - HONG NHUNG (1)

“Người cha” thứ ba mà Hồng Phượng luôn cảm thấy biết ơn chính là cậu năm Vũ Linh. Ông đã lo lắng cho Phượng từ nhỏ, chu cấp cho hai mẹ con. Khi Hồng Phượng được 6 tuổi, NSƯT Vũ Linh đã bắt em gái ở nhà chăm con mà không cho đi hát. Vũ Linh bảo Hồng Nhung không cần kiếm tiền, ông sẽ lo chu đáo hết, chỉ cần cô ở nhà chăm sóc Hồng Phượng. Có một thời gian dài, Hồng Phượng sống với cậu năm ở nhà của ông, Phượng chia sẻ: “Cậu vô cùng khó tính, nghiêm khắc cả trong nghề nghiệp và gia đình. Tuy vậy, tôi biết cậu thương yêu hai mẹ con tôi nhiều lắm. Những điều cậu khó cũng chỉ vì muốn tôi trưởng thành, cứng cáp khi đương đầu với cuộc sống thôi”.

HAI ANH EM VU LINH - HONG NHUNG

Tuy là con nhà nòi nhưng từ trước đến nay, Hồng Phượng luôn tự đi trên đôi chân của mình mà không dựa dẫm vào ai, đó cũng là điều mà cậu năm Vũ Linh luôn dạy dỗ Phượng. Hồng Phượng ít khi kể với đồng nghiệp, bạn bè về hoàn cảnh gia đình, về những người thân nổi tiếng của mình. Vậy nên khi Phượng tham gia Sao Nối Ngôi, nhiều bạn bè đã bất ngờ khi biết được thân thế “không phải dạng vừa” của Hồng Phượng, nhất là khi có cậu ruột là một nghệ sĩ cải lương tên tuổi lừng lẫy.

HONG PHUONG (1)

Trong cuộc thi Sao Nối Ngôi, cậu năm cũng chính là người đứng phía sau âm thầm hỗ trợ cho Hồng Phượng. Khi xem cháu gái thi tài ở tập 1 trên truyền hình, nghệ sĩ Vũ Linh gọi điện cho Phượng để nhắc nhở, chỉ dạy những điều Phượng còn làm chưa tốt. NSƯT Vũ Linh bảo Hồng Phượng phải làm thật tốt để rạng danh gia đình, khi nào ông thấy Phượng có tiến bộ, vừa ý thì ông mới xuất hiện để hỗ trợ cháu gái.

Hồng Phượng chia sẻ: “Tôi biết ơn 3 “người cha” của mình nhiều. Vì vậy mà tôi luôn tâm niệm bất cứ phần thi nào trong Sao Nối Ngôi cũng sẽ có chút gì đó liên quan đến gia đình. Ngoài việc kể câu chuyện thật của mình ở sân chơi này, tôi cũng sẽ diễn lại, làm mới các vở tuồng từng thành công, lưu dấu tên tuổi của cha mẹ và cậu trên sân khấu”.

HONG PHUONG VA ME

Chương trình Sao Nối Ngôi do đài PT –TH Vĩnh Long phối hợp cùng Jet Studio thực hiện. Sao Nối Ngôi tập 2 với chủ đề Như núi Thái Sơn nhân Ngày của Cha sẽ được phát sóng vào lúc 21 giờ thứ ba ngày 14/6 trên kênh truyền hình Vĩnh Long 1 – THVL1.

Photo: DL Duy
Kevin

admin

Bài viết liên quan

Web báo chí bởi Zubi Cloud