Nhát dao oan nghiệt từ linh cảm người mẹ

Nhát dao oan nghiệt từ linh cảm người mẹ

(Alotintuc.com) – Bé Dương Minh Phát là con của anh Dương Minh Tiền và Võ Thị Hồng Duyên ngụ tại huyện Vĩnh Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Ngày 7/8/2015, bé Phát được cha mẹ đưa đi theo dõi điều trị bệnh về hô hấp tại bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long khi chỉ mới 11 ngày tuổi. Cùng ngày, tại bệnh viện xuất hiện một người phụ nữ trạc 50 tuổi. Bà ta xuất hiện lẩn trong vòng thân nhân tại khu bệnh nhi.

be Phat

21 giờ cùng ngày, khi mọi người trong gia đình đã về hết thì người phụ nữ khả nghi tiếp cận mẹ con chị Duyên. Tự xưng là một người làm từ thiện, bà ta xin ngủ lại ở chiếc giường trống kế bên. Chị Duyên nhớ như in lời nói dụ dỗ: “Dì cho con 50 ngàn để có tiền cho em bú, con đừng có sợ. Dì cưới dâu 5 năm rồi mà chưa có con. Dì làm phước để dâu của gì mau có con thôi.”

Khi mọi người ngủ hết, chị Duyên bỗng có cảm giác con mình sẽ bị bắt đi. Đúng như linh cảm của người mẹ, khi chị Duyên vừa chợp mắt thì bi kịch đã đến lúc 4 giờ sáng ngày 8/8. Trước mắt chị là cảnh tượng khủng khiếp với con dao bầu đâm xuyên đầu đứa con sơ sinh. Lập tức, cháu bé được chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 1 lúc 6:46 để cấp cứu. Chị Duyên cho biết: “Lúc đó em đã chuẩn bị tâm lý sẽ chết theo con”.

chị Duyên xúc động

Bé Dương Minh Phát nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, thiếu máu. Ngay lúc đó, bác sĩ Đào Trung Hiếu – phó giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 1 đã trực tiếp có mặt chỉ đạo và phối hợp cùng các trưởng khoa liên quan, các bác sĩ khoa ngoại thần kinh bệnh viện nhân dân 115, TP.HCM. Bác sĩ Hiếu tâm sự: “Trong cuộc đời phẫu thuật, tôi chưa bao giờ thấy một cảnh tượng hãi hùng đến vậy khi cháu bé phải lãnh nhát dao xuyên từ phía trước ra phía sau. Với con dao cắm vào đầu cùng quãng đường từ Vĩnh Long lên bệnh viện Nhi Đồng 1 là quá nguy hiểm. Em bé có thể tử vong bất cứ lúc nào.”

be Phat tai BV Nhi Dong 1

Sau hội chẩn khẩn cấp, các bác sĩ quyết định sẽ mở hộp sọ và lấy con dao ra. Trong quá trình phẫu thuật phải đảm bảo bộc lộ phần tổn thương để rút dao ra đúng cách nhưng cũng không được can thiệp sâu làm nguy hại đến não.

TAI HIEN

Các bác sĩ lành nghề nhất cùng với trang thiết bị tối tân đã được huy động cho cuộc đại phẫu này. Bé Phát được gây mê và những đường rạch đầu tiên đều phải vô cùng cẩn trọng. Bác sĩ Hiếu cho biết: “Hai điều mà chúng tôi sợ nhất là phẫu thuật viên làm chảy máu. Nếu không kiểm soát được thì em bé sẽ tử vong. Một nhát dao xuyên từ bờ trong hốc mắt bên tay trái đến vùng não và kết thúc ở vùng đỉnh phía sau thì không biết nó sẽ gây những tổn thương gì. Điều này hoàn toàn không thể biết trước được.”

con dao

Vị trí dao đâm vào hạ đồi thanh não cũng là điều đáng lo sợ. Vùng điều khiển trung khu về hô hấp từ tim mạch nếu tổn thương quá lớn thì sau khi rút lưỡi dao có thể khiến em bé hoàn toàn ngưng tim trên bàn mổ.

anh Duong Minh Tien

Sau 2 tiếng, y bác sĩ bắt đầu đưa lưỡi dao ra trong sự căng thẳng tột độ. Như đã tiên liệu, bé Phát bắt đầu có những dấu hiệu xáo trộn về tim mạch và hô hấp. Tuy nhiên các bác sĩ đã nhanh chóng xử lý, đứa bé trở về trạng thái ổn định. Con dao được đưa ra khỏi đầu bé phát dài 28 cm, bản rộng 2,7cm. Phần lưỡi dao cắm sâu vào não em bé dài 11 cm. Bác sĩ Hiếu thuật lại tình hình lúc ấy: “Hai tiếng phẫu thuật chỉ cho 5 phút lấy dao ra. Tuy tình trạng của bé đã ổn định nhưng còn cả một quá trình theo dõi sau đó”.

Bac si Pham Thi Thanh Tam

Ca phẫu thuật kết thúc là thành công bước đầu. Bé Phát được chuyển sang khoa chuyên sâu sơ sinh tiếp tục theo dõi điều trị và thở máy. Do lưỡi dao rất bẩn nên nguy cơ nhiễm trùng vết thương rất cao, em bé có thể đột tử bất cứ lúc nào.

be Phat sau khi phau thuat

Bé Phát được điều trị 3 loại kháng sinh để tránh nhiễm trùng. Chỗ hở trên hộp sọ của bé Phát được các bác sĩ che chắn bằng tạo một lớp não nhân tạo. Thế nhưng, số mệnh của Phát vẫn chưa qua cơn nguy hiểm. Chị Duyên cho biết: “Lúc đó tôi nghĩ nếu có chuyện gì cũng phải gặp con lần cuối. Tôi hoàn toàn không nghĩ cháu qua khỏi và đã sẵn sàng để chết cùng con.”

Tai hien 2

Mỗi giây trôi qua là một sự đấu tranh của em bé cùng với những dòng nước mắt khôn nguôi của người mẹ. Có người phụ nữ gửi cho chị bộ quần áo với lời nhắn “Mong con xuất viện trở về.” Chị Duyên trân trọng lắm nên hằng ngày đều giặt nó và mong con mình thực sự được mặc chúng.

tai hien 3

Sau 7 ngày sức khoẻ của bé đã hồi phục. Bé được cai thở máy và giảm xuống 2 loại kháng sinh. Dấu hiệu nhiễm trùng đã không xảy ra, chỉ số sinh tồn ổn định. Chị Duyên kể:”Khi vào kêu thử xem con có ý thức được không thì thấy miệng bé nhúc nhích. Em mừng khôn xiết.” Trong sự bồi hồi, chị tiếp lời: “Khi gặp nạn tôi mới cảm thấy thương mẹ của mình nhiều hơn, mới biết mẹ sanh mình đau như thế nào. Em cảm thấy như mình được gặp lại mẹ mình.”

be Phat 2

Ngày thứ 20, em đã hồi sinh thật sự như một phép màu kỳ diệu của cuộc sống. Trong vòng tay cha mẹ, bé Phát được y bác sĩ xét nghiệm cận lâm sàn và cả sự phát triển về thể chất. Cân nặng hiện tại của bé là 4,2kg, chiều cao 55 cm, vòng đầu là 38 cm – những chỉ số phù hợp với sự phát triển của những đứa bé cùng tháng tuổi.

be Phat dang dieu tri

Bác sĩ Phạm Thị Thanh Tâm – trưởng khoa hồi sức sơ sinh cho biết:” Về tâm thần thì cháu đã có phản ứng với tiếng động, nhận biết người lạ người quen, nghe giọng nói. Cháu có sự phát triển về tâm thần và vận động bình thường như những đứa trẻ khác. Tính đến thời điểm hiện tại, cháu Phát không có bất kỳ di chứng nào. kết quả siêu âm não và đo điện não cũng hoàn toàn bình thường. Tôi cũng không ngờ cháu có thể phục hồi kỳ diệu đến thế.” Anh Dương Minh Tiền – cha bé Phát xúc động: “Xin cám ơn các cô chú bác sĩ rất nhiều vì đã cứu sống con tui.”

bac si Dao Trung Hieu

Những người khác áo blouse trắng tại bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM đã mang điều kỳ diệu đến với sự sống của bé Dương Minh Phát. Đó không chỉ là niềm hạnh phúc vỡ oà với gia đình mà còn đáp lại hàng triệu trái tim đang hướng về bé Phát. Câu chuyện của em Dương Minh Phát chất chứa nhiều phẫn nộ nhưng vượt lên tất cả vẫn là tình yêu thương và sự hạnh phúc vô bờ khi cháu bé sơ sinh đã vượt qua được phút giây sinh tử.

be Phat duoc chua tri sau phau thuat

KHOẢNH KHẮC SINH TỬ do Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng công ty Đông Tây Promotion thực hiện. Chương trình được phát sóng định kỳ vào 11h30 phút trưa chủ nhật hàng tuần trên HTV7 bắt đầu từ 14/6/2015.

Kevin

admin

Bài viết liên quan

Web báo chí bởi Zubi Cloud