Nguyễn Phi Hùng kể chuyện quyết định hiến tặng nội tạng trên “Gương 2 chiều”

Nguyễn Phi Hùng kể chuyện quyết định hiến tặng nội tạng trên “Gương 2 chiều”

(Alotintuc.com) – Tuần này, “Gương Hai Chiều” tập 6 sẽ cùng Trấn Thành quay trở lại với một chủ đề vô cùng đặc biệt – “hiến tạng” bằng những ánh nhìn đa chiều, sâu sắc hơn. Khách mời đặc biệt đến với chương trình chính là trường hợp thứ 35 ghép tạng thành công trong vòng 10 năm ở Việt Nam – chị Như Quỳnh. Những hồi ức quý giá khi nằm giữa ranh giới sinh – tử và sự sống của một thanh niên đang hiện hữu trong cơ thể của chị liệu sẽ xóa bỏ được rào cản suy nghĩ “chết phải toàn thây” của người Việt Nam từ xưa đến nay.

TRẤN THÀNH SỮNG SỜ LẮNG NGHE CUỘC ĐỜI “NHƯ PHIM” CỦA KHÁCH MỜI ĐƯỢC HIẾN TẠNG
Sinh ra trong một gia đình buôn bán rượu nên việc biết uống rượu từ bé không phải là chuyện gì to lớn khi mỗi ngày chị Như Quỳnh đều phải kiểm tra chất lượng rượu bằng cách tự mình nêm nếm. Chị kể rằng, trong một buổi tiệc thi đậu Đại Học, chị đã cùng 10 người bạn cùng nhau uống hết 18 lít rượu “như nước lã” khiến Trấn Thành bàng hoàng.

Với khả năng uống rượu “thần sầu” như vậy, chị đã phát hiện mình bị ung thư gan khá năng trong một lần đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Khi biết được thời gian sống chỉ còn tầm 1 năm nữa, Như Quỳnh vẫn giữ được tinh thần lạc quan khi đối diện với nó. Quyết định sang Singapore để chữa trị, Như Quỳnh còn ngỡ ngàng hơn khi nghe bác sĩ chẩn đoán không thể nào thực hiện ca mổ vì nguy cơ chị tử vong rất cao.

Chấp nhận hóa trị gần một năm để làm giảm kích thước khối u, Như Quỳnh càng thêm suy sụp khi biết được kết quả lại có thêm khối u khác mọc lên sau khi khi khối u cũ đang dần nhỏ lại. Sức cùng lực kiệt sau gần 1 năm chống chọi với bệnh tật và vào hóa chất để điều trị, Như Quỳnh quyết định dừng hết mọi hoạt động điều trị ở Singapore và quay trở về Việt Nam chấp nhận thực tại.

GIA ĐÌNH QUYẾT TÂM HIẾN GAN ĐỂ CỨU NHƯ QUỲNH TRONG CƠN NGUY KỊCH
Khi con người đang đứng trước ranh giới sinh – tử mỏng manh thì nghị lực sống càng trỗi dậy mãnh liệt, Như Quỳnh trở về Việt Nam và quyết định phẫu thuật phần khối u. May mắn lại không đến với chị khi ca phẫu thuật kết quả không thành công và lá gan còn lại trong cơ thể lại tiếp tục mọc khối u. Vẫn không thể chấp nhận được thực tại đau đớn, Như Quỳnh may mắn khi gia đình quyết định hiến gan cho mình để điều trị vì đây là cơ hội cuối cùng để cứu chị trước “lưỡi hái tử thần”. Sau tất cả xét nghiệm, Như Quỳnh càng thêm suy sụp khi nghe bác sĩ báo tin cơ thể của mình chỉ ghép được gan của người đã chết não chứ không thể nhận tự một người vẫn còn khỏe mạnh. Khó khăn nối tiếp khó khăn khi việc hiến tạng người thân đã mất ở Việt Nam cực kì hiếm và gần như cơ hội sống của Như Quỳnh rất mỏng manh.

CẢM ĐỘNG TRƯỚC HOÀN CẢNH CÔ BÉ 19 TUỔI HIẾN TẠNG CỦA NGƯỜI MẸ ĐÃ MẤT
Hai vị khách đặc biệt đến với “Gương Hai Chiều” tuần này chính là cô bé 14 tuổi quyết định hiến tạng của người mẹ đã mất của mình để cứu sống những người khác và nam ca sĩ Nguyễn Phi Hùng. Sinh ra trong một gia đình nghèo và phải sống với người cha dượng không được yêu thương, bé Sáng không may mắn khi vừa phải chấp nhận thực tại Mẹ mình sẽ không qua khỏi vì bị tai nạn giao thông. Khi được bác sĩ thuyết phục chấp nhận hiến tạng của Mẹ để cứu thêm được rất nhiều người, cô gái nhỏ rụt rè với một tấm lòng nhân ái đồng ý và với quyết định của em đã cứu được thêm 4 người qua khỏi cơn nguy kịch. Hiến tạng cho y học vẫn còn là điều mới mẻ và khó chấp nhận được trong nhận thức của người Việt Nam, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng chính là một trong những người quyết định ký tên vào biên bản xin được hiến tạng cho y học Việt Nam. Chiến thắng bản thân mình vẫn chưa đủ, để thuyết phục gia đình chấp nhận với quyết định này vẫn luôn là một rào cản của nam ca sĩ cho đến nay.

Để có được sự sống của ngày hôm nay, chị Như Quỳnh đã nhận được sự giúp đỡ như thế nào. Câu chuyện của bé Sáng và quyết định của nam ca sĩ Nguyễn Phi Hùng có thể phá bỏ được bức tường thành vững chãi của mỗi người về vấn đề “hiến tạng” hay không? Tất cả sẽ được trả lời trong “Gương Hai Chiều” tập 6 phát sóng vào lúc 11 giờ Chủ Nhật (10/09) trên kênh HTV7.

Kevin

kevinhuynh

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Web báo chí bởi Zubi Cloud