Nguyễn Hồng Ân, Vân Khánh hát tri ân nhạc sĩ Anh Bằng

Nguyễn Hồng Ân, Vân Khánh hát tri ân nhạc sĩ Anh Bằng

(Alotintuc.com) – Danh ca Họa Mi day dứt, khắc khoải với bài hát nhiều kịch tính của nhạc sĩ Phạm Duy – Kiếp nào có yêu nhau. Trong khi đó ca – nhạc sĩ Trịnh Nam Sơn đầy chất phong lưu, lãng mạn khi cầm tay nàng thơ mới Phạm Phương trình bày ca khúc Chiều của Dương Thiệu Tước.

TKVTG 26 (7)

Đến hẹn lại lên, Tình khúc vượt thời gian tháng 3 tái ngộ khán giả với một chủ đề đặc biệt nhất từ trước đến giờ: Thơ nhạc giao duyên. Trong kho tàng âm nhạc Việt Nam có rất nhiều ca khúc được phổ từ những bài thơ. Sự kết hợp kỳ diệu từ nhạc và thơ đã làm nên những tuyệt tác sống mãi với thời gian. Không chỉ sở hữu nhưng giai điệu đẹp mà những bài hát trên còn ghi sâu vào lòng công chúng bởi những ca từ lãng mạn, tuyệt đẹp. Tuy nhiên khi bài hát đã trở nên nổi tiếng thì hầu như công chúng mộ điệu chỉ nhớ tên nhạc sĩ mà nhiều khi quên mất “cha đẻ” thật sự của cuộc hôn phối thơ – ca này. Chính vì để tri ân cả hai tác giả thơ – người viết nhạc mà chương trình Thơ nhạc giao duyên ra đời, do VTV9 và Jet Studio thực hiện, được phát sóng vào 20 giờ thứ bảy ngày 26/3 trên kênh VTV9.

TKVTG 26 (15)

Nổi bật trong chương trình là các phần trình diễn của Họa Mi, Trịnh Nam Sơn, Phạm Phương, Xuân Phú… Trong khi Họa Mi đầy day dứt, khắc khoải với Kiếp nào có yêu nhau (Phạm Duy – thơ Minh Đức Hoài Trinh) thì ca – nhạc sĩ Trịnh Nam Sơn đầy chất phong lưu, lãng mạn khi cầm tay nàng thơ mới Phạm Phương trình bày ca khúc Chiều. Bài hát được cả hai song ca hòa quyện, ăn ý. Trên sân khấu, hai ca sĩ như một đôi tình nhân kể câu chuyện thơ – nhạc của cặp đôi tác giả Dương Thiệu Tước – Hồ Dzếnh.

TKVTG 26 (14)

Một cái tên nữa không thể không nhắc đến là Xuân Phú, anh thể hiện giọng hát đẹp, nam tính của mình trong bài hát mang dáng dấp trường ca Áo anh sứt chỉ đường tà (Phạm Duy – thơ Hữu Loan) đầy chất hùng hồn để rồi sau đó lại trở nên mềm mỏng, thanh thoát trong Tình khúc thứ nhất (Vũ Thành An, thơ Nguyễn Đình Toàn).

TKVTG 26 (23)
Ca sĩ Diệu Hiền cũng mang đến hai bài hát phổ thơ đậm chất lãng mạn của cố nhạc sĩ Phạm Duy là Ngày xưa Hoàng Thị và Con quỳ lạy Chúa trên trời. Nếu như ở bài đầu tiên, cô hát với tinh thần trong sáng với những hoài niệm về mối tình ngây thơ thuở học trò của thi sĩ Phạm Thiên Thư thì ở bài sau, Diệu Hiền đầy day dứt, kịch tính với ca khúc mang nhiều đau thương, ngậm ngùi được phổ từ thơ của Nhất Tuấn.

Bên cạnh đó Tình khúc vượt thời gian – Thơ nhạc giao duyên đã dành một thời lượng không nhỏ để tôn vinh và tri ân cố nhạc sĩ Anh Bằng – một trong những người viết nhạc tình phổ thơ hay nhất của thế kỷ. Trong chương trình lần này, hai ca khúc được xem như là sáng tác cuối cùng của Anh Bằng – Anh còn nợ em, Anh còn yêu em được ông phổ nhạc năm 80 tuổi từ hai bài thơ của thi sĩ Phạm Thành Tài, sẽ được nam ca sĩ Nguyễn Hồng Ân hát lại trên sân khấu dưới dạng liên khúc như một lời tri ân với vị nhạc sĩ tài danh này. Nguyễn Hồng Ân cũng là người trình bày ca khúc nổi tiếng nhất của ông – Khúc Thụy du. Ngoài ra chương trình còn có tiếng hát của Vân Khánh với hai nhạc phẩm phổ thơ cũng nổi tiếng không kém của Anh Bằng là Trúc đào (thơ Nguyễn Tất Nhiên), Anh cứ hẹn (thơ Hồ Dzếnh).

TKVTG 26 (42)

TKVTG 26 (47)

TKVTG 26 (36)

Thơ nhạc giao duyên còn có những tác phẩm thơ – nhạc nổi tiếng như: Tháng sáu trời mưa (Hoàng Thanh Tâm phổ thơ Nguyên Sa), Chiều tím (Đan Thọ – thơ Đinh Hùng), Mộng dưới hoa (Phạm Đình Chương – thơ Đinh Hùng), Nửa hồn thương đau (Phạm Đình Chương – thơ Thanh Tâm Tuyền), Những bước chân âm thầm (Kim Tuấn – thơ Y Vân)… do Tuyết Loan, Thùy Dương, Quang Hà, Phan Đinh Tùng và Trình Cương thể hiện.

TKVTG 26 (44)

TKVTG 26 (42)

TKVTG 26 (56)

TKVTG 26 (10)

TKVTG 26 (6)

TKVTG 26 (19)

TKVTG 26 (1)

Tình khúc vượt thời gian do VTV9 và Jet studio phối hợp thực hiện, chương trình sẽ tiếp tục tái ngộ khán giả qua chủ đề Bolero – những tuyệt phẩm sẽ phát sóng vào 20 giờ thứ bảy ngày 23/4 trên kênh VTV9.

Kevin

admin

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Web báo chí bởi Zubi Cloud