(Alotintuc.com) – Sau khi tung ra trailer chính thức, bộ phim NGƯỜI ĐÀM PHÁN của đạo diễn nổi tiếng Steven Spielberg cùng dàn diễn viên hạng A của Hollywood: Tom Hanks, Mark Rylance, Amy Ryan, và Alan Alda đang được giới chuyên môn và fan hâm mộ nóng lòng chờ đón. Tất cả đều kì vọng tác phẩm điện ảnh này sẽ trở thành ứng cử viên “nặng kí” tại mùa giải Oscar năm nay.
Ít ai biết rằng, mặc dù chỉ là một luật sư bảo hiểm nhưng James Donovan luôn được giao nhiều trọng trách trong các cuộc đàm phán quan trọng nhất của chính phủ Mỹ. Bộ phim được tác giả kịch bản Matt Charman lấy cảm hứng khi ông vô tình đọc bài viết về việc Tổng thống Mỹ John F. Kennedy từng chỉ thị một luật sư người Mỹ sang Cuba để “thương lượng” trả tự do cho 1.113 tù binh.
Chính từ sự kiện đó, Matt Charman cảm thấy vô cùng tò mò, và ông đã bắt tay vào tìm hiểu những thông tin về vị luật sư có tên James Donovan này.
Trong trích đoạn mới được “trình làng” gần đây, các nhà sản xuất đã hé lộ thêm một phần nội dung phim và thân phận của nhân vật Rudolf Abel (do Mark Rylance thủ vai). Ông là mật vụ của Liên Xô bị bắt khi đang hoạt động tại Mỹ.
Không những thế, Abel đã bị chính phủ Mỹ buộc tội là gián điệp và bị giam tại nhà tù liên bang để chờ ngày xét xử. Xuyên suốt những thước phim này, khán giả sẽ phải nín thở khi “chứng kiến” tinh thần “cứng rắn” và kiên cường đến cùng của cả mật vụ Abel và vị luật sư Donovan.
Vị đạo diễn “tài ba” Steven Spielberg từng chia sẻ về lý do ông nhận lời tham gia NGƯỜI ĐÀM PHÁN vì: “Tôi lớn lên vào những năm 50, 60, khi có rất nhiều biến cố lớn xảy ra trong suốt thời kỳ Chiến tranh lạnh. Tuy vậy, tôi không hề biết về cuộc trao đổi hai tù nhân Rudolf Abel và Francis Gary Powers.
Ở thời điểm đó, tất cả mọi người chỉ nghe tin tức về việc chiếc U-2 của quân đội Mỹ đã bị bắn hạ tại Liên Xô. Những gì xảy ra sau đó là sự kiện ít người biết tới. Chính vì thế, câu chuyện về Donovan đã có sức hút rất lớn đối với tôi.”
NGƯỜI ĐÀM PHÁN dự kiến khởi chiếu tại Việt Nam từ ngày 23.10.2015
Kevin Huynh