Nghèo khó không có tiền chạy chữa, người vợ đau lòng nhìn chồng ra đi sau 3 tháng lâm bệnh

(Alotintuc.com) – Cực khổ trăm bề, phải trải qua những ngày tháng gian khó, chịu muôn nỗi thiệt thòi, vừa làm mẹ, vừa làm cha, nhưng với ước vọng sống mãnh liệt, hai người mẹ đơn thân vẫn quyết tâm mang đến cho con mình tương lai tươi sáng bằng nghề buôn bán.

Chương trình Chuyến Xe Nhân Ái số 614 tuần này sẽ lăn bánh tìm tới hoàn cảnh của hai người phụ nữ đơn thân tại tỉnh Vĩnh Long và Bạc Liêu. “Hành khách” đầu tiên của chuyến xe tuần này là hoàn cảnh của chị La Thị Bạch Tuyết (1987) ngụ ấp Bình Phụng, xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

Chị Bạch Tuyết gặp gỡ và kết hôn với chồng – anh Tạ Thái Hưng, là người cùng quê đã được hơn 10 năm. Gia đình hai bên đều nghèo khó nên khi cưới nhau về hai vợ chồng phải thuê nhà trọ sinh sống. Anh làm nghề bán kẹo chỉ, còn chị Bạch Tuyết thì làm công nhân may trong công ty. Niềm hạnh phúc càng thêm trọn vẹn khi gia đình đón chào 3 thành viên – cháu Tạ Thị Tuyết Nhi, Tạ Thị Tuyết Mai và Tạ Thị Ngọc Châu. Thế nhưng biến cố lại ập đến với gia đình nhỏ khi  người trụ cột bỗng dưng lâm bệnh.

Chị Tuyết kể lại trong nước mắt: “Hồi đó ảnh làm rồi tự nhiên xỉu, bị vỡ mạch máu nên phải nhập viện. Lúc đó dịch bệnh nên đi lại khó khăn, nhà cũng không có tiền nên ảnh nằm ở nhà trọ cầm cự được 3 tháng là ảnh mất”.

Quay quắt trong nỗi nhớ thương chồng, nhưng vì 3 đứa con gái chỉ còn mẹ là điểm tựa, chị Tuyết dặn lòng phải càng cố gắng. Nhờ nghề làm kẹo học được từ người bạn đời đã khuất, chị đấy xe đi bán dạo, mong muốn lo được cho mấy đứa con bữa cơm no lòng. Chị Tuyết cho biết trong thời gian đi làm, đứa con nhỏ chị phải gửi người ta giữ mới đi bán được, có hôm bán ế chị phải chạy qua tới tận Mang Thít để bán. Có hôm tới 9, 10 giờ chị mới về tới nhà. Bản thân chị Tuyết cũng mang trong mình căn bệnh hen suyễn bẩm sinh, thêm vào đó là chứng tuột huyết áp, rối loạn tiền đình, sức lao động của chị không còn như trước.

Chị Tuyết nghẹn ngào: “Đứa con gái lớn còn mua được bộ đồng phục mới, chứ đứa giữa là 2 năm nay mặc lại đồ cũ của chị hai nó. Nhìn quần áo con cũ sờn mà mình xót lắm. Mình mơ ước là có tiền thuê một mặt bằng để bán thêm đồ ăn vặt nữa, rồi mua bàn ghế thêm cho học sinh ngồi ăn”.

Cùng hoàn cảnh đơn thân nuôi là chị Trần Thị Tươi (1981) ngụ ấp 1B, xã Phong Thạnh Tây A, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu. Dưới mái nhà lợp tôn được bà con hỗ trợ, người phụ nữ dáng người khập khiễng, một bên tay trái không còn khả năng vận động sau lần sinh con, phải gánh trên vai sinh kế của cả gia đình.

Chị Tươi xót xa kể lại: “Ngày trước tôi sinh cháu Phong được 12 ngày là bị phát bệnh liệt nửa bên phải, lúc đó nằm 1 chỗ, chồng nuôi được 10 ngày là ảnh bỏ đi. Tôi hồi đó thuận tay trái, mà bệnh liệt ngay tay trái nên phải tập lại các động tác sinh hoạt hằng ngày. Tôi tập chạy xe để đưa con đi học, đợt đó té quài, té lăn cù cù nhưng cũng phải ngồi dậy tập tiếp”.

Vò võ nuôi con, hành trình ấy gian truân và muôn trùng khó khăn khi chị chỉ còn một bên cơ thể mạnh lành. Sáng đi giúp việc nhà thuê, trưa đi xin cặn cơm cá, chắt góp nuôi được 2 con heo để dành đó cho việc học của con trai Đình Phong. Mỗi ngày qua đi, chị Tươi đâu còn nghĩ đến hạnh phúc riêng mình, với chị nỗi lo hiện tại chính là phải làm gì để con cơm no áo ấm và học hành.

Chị Tươi nói về ước mơ của mình là ao ước có 1 số vốn để bán tạp hóa đó và hiện cũng đang nuôi ké chuồng heo của cậu em được một con heo, Nếu có vốn, chị Tươi cũng muốn nuôi thêm để dành tiền nuôi con ăn học.

Hai vòng tranh tài xoay quanh chủ đề buôn bán tạp hóa – ước mơ của chị Tươi và chị Tuyết, liệu hai chị có thể chinh phục được thử thách hoàn thành trò chơi trong thời gian 1p30 phút hay không? Và ai sẽ mang về số vốn cao nhất?

Đón xem hành trình thực hiện mơ ước của chị La Thị Bạch Tuyết và chị Trần Thị Tươi trong chương trình Chuyến Xe Nhân Ái, phát sóng lúc 19h Thứ Bảy ngày 06/05/2023 trên kênh THVL1 quý khán giả nhé.

Minh Khôi

zubicloud

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có gì hot? x