Mr Đàm: “Cảm ơn những năm tháng khốn nạn của cuộc đời…”

Mr Đàm: “Cảm ơn những năm tháng khốn nạn của cuộc đời…”

(Alotintuc.com) – Mr Đàm đã có buổi nói chuyện, chia sẻ cùng các học trò, ca sỹ trẻ và các bậc phụ huynh về ngành giải trí nói chung và nghề ca sỹ nói riêng tại phòng trà MTV.

KHOA6591

Trong gần 3 tiếng đồng hồ, chủ nhân của buổi trò chuyện đã khiến tất cả những khán giả có mặt, các học trò của mình ở các cuộc thi Giọng Hát Việt; X-Factor; Solo Cùng Bolero như Phượng Vũ, Tố Ny, Vicky Nhung, Thu Hằng… cùng các bậc phụ huynh (hiện có con em đang học tập và rèn luyện tại Trung tâm Đào tạo Nghệ thuật Tiếng Hát Việt do anh thành lập) chăm chú lắng nghe từng câu từng chữ và nói không ngoa thì mọi người thực sự “ngẩn ngơ” trước những mẩu chuyện rất đắt giá của Mr Đàm trong gần 20 năm bước chân vào con đường ca hát.

KHOA6570

KHOA6573

Sở dĩ nói như vậy là bởi vì những khán giả trung thành với giọng hát anh trong suốt nhiều năm qua đều thừa nhận rằng, ngoài giọng hát trời phú, anh còn sở hữu hữu khả năng ăn nói và thuyết phục người nghe. Đây vừa là tư chất, đồng thời là những trải nghiệm, những bài học anh thu nạp rồi biến nó trở thành “của riêng” tạo nên một cá tính, một kiểu cách rất độc đáo khó lẫn vào ai.

Mr Đàm cho biết, anh sẽ cố gắng sắp xếp thời gian tổ chức định kỳ các buổi nói chuyện như thế này tại phòng trà MTV để có thể phần nào góp một chút công sức nho nhỏ cho những bạn trẻ có mong muốn bước vào con đường nghệ thuật có được những định hướng cũng như giúp họ làm chủ được bản thân, suy nghĩ của mình để đối diện với cái nghiệp nhiều hào quang nhưng cũng không ít khắc nghiệt.

KHOA6586

Giọng ca Say Tình chia sẻ chân thành, để có được vị trí như ngày hôm nay, anh đã có xuất phát điểm từ con số âm. Gia đình không điều kiện và ly tán, anh đã trải qua những ngày tháng cùng cực nhất của cuộc đời với một sự nỗ lực kinh khủng để tìm ra được mình “Hưng cảm ơn những năm tháng khốn nạn nhất của cuộc đời mình” – nam ca sỹ bồi hồi. Chính vì thế, anh khuyên các học trò và các bạn trẻ rằng đừng bao giờ ngừng nỗ lực, phải “lì lợm” hơn nữa và luôn chinh phục những bậc thang cao hơn bởi vì sẽ không có bậc thang nào là cao nhất.

KHOA6613

Khi được hỏi những yếu tố nào là cần thiết để bước chân vào nghề hát, Mr Đàm thẳng thắn trả lời rằng, quan trọng nhất là phải có giọng hát. Sau đó, phải đánh giá được thực lực mình đến đâu. Bởi theo anh, trong 100 người thì hết 90 người tự cho rằng mình hát hay, nhưng đôi khi đó chỉ là những giọng ca karaoke thôi “Hưng đề nghị các bạn không được để karaoke nó dụ rồi tưởng mình hát hay” – anh hài hước. Đi theo sau đó là rất nhiều yếu tố khác mình phải bổ sung theo thời gian và thời cuộc. Có thể là xác định phân khúc khán giả mình sẽ chinh phục; phải có sự khác biệt; quan sát thật nhiều để thấy được nhiều góc cạnh của thị trường-khán giả-xu hướng; luôn vận động…Mr Đàm khẳng định, nghề hát không những cần giọng hát mà còn cần có cái đầu. Bản thân các ca sỹ phải luôn quan sát, luôn vận động để có những chọn lựa, con đường mang dấu ấn cá nhân nhưng đồng thời phải phù hợp với thời thế, với những đòi hỏi có thực từ khán giả, từ thị trường âm nhạc rộng lớn.

KHOA6664

Nói về vấn đề nhìn nhận thực lực bản thân, anh dí dỏm nói thêm, các bậc bố mẹ là những người “giết” con cái nhanh nhất bởi con họ hát thực chỉ được 1 thôi nhưng vì thương con, họ không ngớt lời khen con mình để nó tưởng rằng nó là xuất sắc. Phụ huynh nên nhìn nhận thẳng thắn và trao đổi cùng con mình khi con có ý muốn đi theo con đường nghệ thuật nếu không muốn mất thời gian, tốn kém tiền bạc mà không có kết quả.

KHOA6553

KHOA6530

KHOA6525

Ca sỹ Phượng Vũ của Giọng hát Việt xin lời khuyên của Mr Đàm về kinh nghiệm chọn ca khúc, dòng nhạc cho phù hợp với khán giả Bắc – Nam, Mr Đàm rất thích thú trước câu hỏi này. Theo anh, bản thân ca sỹ phải có một sự quan sát và nắm tâm lý của khán giả một cách nhạy bén nhất bởi gu thưởng thức của hai lớp khán giả 2 miền có những sự khác biệt nhất định. Theo anh, khi hát cho các khán giả phía Bắc, đặc biệt là Hà Nội, là không dễ dàng chút nào. Trong các buổi diễn hoặc liveshow, Mr Đàm thường khéo léo lồng vào một số ca khúc viết về Hà Nội, bên cạnh đó anh cũng thường chọn thêm nhạc trữ tình và nhạc xưa. Trong khi đó khán giả miền Nam thì thoáng hơn nên anh thường chọn cách hát các ca khúc remix; các bản hit bên cạnh nhạc trữ tình hay nhạc xưa tùy theo chủ đề từng đêm nhạc. Chưa hết, nam ca sỹ cũng nhấn mạnh, cách chọn bài, tinh thần và trang phục khi hát trong quán bar, vũ trường cũng phải khác, phải ra “dân chơi” và phải sống động để phù hợp với không khí. Hát ở phòng trà ngược lại không thể ăn mặc hầm hố như phong cách của quán bar mà phải tinh tế hơn rất nhiều để phù hợp với phân khúc khán giả lớn tuổi, dám chi và cần sự lắng đọng. Tựu chung lại, Mr Đàm nhắc các bạn trẻ rằng có những thời điểm mình hãy dám tiên phong khai phá các dòng nhạc chưa ai khai phá, nhưng ngược lại có những thời điểm mình phải nắm bắt cho được khán giả đang muốn nghe và xu hướng của họ đang là gì để có sự điều chỉnh cho phù hợp. Đây là điều rất quan trọng, cho dù là ngôi sao hay người mới đi hát phải luôn tự ý thức.

KHOA6482

Anh cũng dành thời lượng chia sẻ về một số cách ứng biến trên sân khấu, từ phong cách, cách di chuyển thế nào cho hợp lý và cách làm sao lấy được ánh mắt dõi theo của người xem cho đến những ứng biến nhanh nhạy nếu không may bị quên lời. Các ca sỹ trẻ, học trò có mặt trong buổi trưa nay còn được Mr Đàm đích thân thị phạm ngay trên sân khấu về những ứng biến sân khấu. “Điều quan trọng là khi hát phải nhìn vào thẳng vào từng khuôn mặt và ánh mắt của khán giả, đó là một thủ thuật để khiến họ bị cuốn vào mình và bản thân họ cũng thích như vậy. Hưng thấy nhiều người sợ nhìn vào mắt khán giả” – Mr Đàm nhấn mạnh.

KHOA6463

KHOA6469

KHOA6466

Ngoài chuyên môn, Mr Đàm cũng nhắc các học trò và các ca sỹ trẻ rằng cho dù là mới bước vào nghề hay đã có vị trí trong nghề, luôn luôn phải biết điều, biết trên biết dưới, có cách ứng xử phù hợp với từng người, với các anh chị đi trước, với bầu sô, thậm chí là với việc ra giá cát xê phải phù hợp với quy mô tổ chức của từng chương trình chứ không phải lúc nào cũng “hét” giá. Anh nói thêm, mặc dù đạt được vị trí nhất định trong lòng khán giả nhưng anh chưa bao giờ tự xem mình là nhất, là số 1. “Hưng không là gì cả!” – theo đó, giọng ca Bình Minh Sẽ Mang Em Đi muốn nhắc các học trò không được mắc bệnh ngôi sao vì khi có được chút tên tuổi, tiền bạc, các bạn rất dễ bị sa vào những đam mê sai lầm.

KHOA6403

Bên cạnh việc trò chuyện, trả lời các câu hỏi. Mr Đàm cũng làm không khí hứng thú hơn bằng cách hát gửi tặng một số ca khúc: Oh Carol; Nửa vầng trăng; Lời đắng cho cuộc tình; Tình bơ vơ…với sự tham gia của vũ đoàn ABC Kids, một vũ đoàn xuất thân từ Trung tâm Đào tạo Tiếng Hát Việt do Mr Đàm thành lập.

KHOA6339

Lối trò chuyện gần gũi, hài hước và khả năng ăn nói đầy biến hóa, dí dỏm của Mr Đàm đã thực sự khiến những người có mặt trong buổi trưa nay bị thuyết phục. Đặc biệt, những trải nghiệm đầy thăng trầm trong nghề của anh thực sự là những mẩu chuyện rất đắt giá và không phải ai cũng có cơ hội được lắng nghe hay được anh chia sẻ.

Kevin

admin

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Web báo chí bởi Zubi Cloud