Một tách trà, một nghệ thuật

Một tách trà, một nghệ thuật

(Alotintuc.com) – Ngoài những sản phẩm trà quen thuộc có xuất xứ từ Thái Nguyên, Lâm Đồng, vùng đất Tràng An cũng góp phần làm dài thêm danh sách quốc ẩm với sản phẩm trà sen Tây Hồ đặc sắc.

DSC04253a

Trà Sen thứ trà ướp hương thuần khiết mà thanh nhã của người việt. Thứ trà mà khi pha ra khiến cho rất nhiều trà nhân mê mẩn vì mùi hương. Nhắc đến trà sen người ta lại nhớ ngay đến trà sen Tây Hồ, một dòng trà nổi tiếng đắt đỏ bậc nhất trong các loại trà việt.

DSC04400a
Hương sen dáng sen và cả những điều tinh túy, tao nhã nhất của đất trời như được lẫn trong từng cánh sen. Hồn sen được coi là tao nhã nhất luôn thuộc về vùng sen Tây Hồ với những hình ảnh đẹp dịu dàng tinh khiết rất riêng của Bát Tràng.

DSC04356a
Trong những thứ trà uống, trà sen quả là một tinh hoa của văn hoá Thăng Long và những câu chuyện nghề làm trà sen tinh quý đến nhường nào. Trà sen quý bởi được làm từ sen tươi, trà được ướp hương sống trong hoa sen. Chỉ có sau mùa sen người ta mới có thể được thưởng thức loại trà có mùi thơm đặc biệt này. Từ xa xưa, người dân các làng cổ Bắc Bộ đã lưu truyền môn nghệ thuật tinh tế này. Trà sen cốt để dâng tiến vua quan và những bậc quyền quý, nhưng nay đã được đem ra tiếp khách, tiếp đãi những người bạn tri âm hoặc là dùng làm thứ quà biếu gói trọn hương vị đất Hà thành…

DSC04281a
Nước pha trà của người xưa bằng nước sương sớm mai được đựng trong mo cau hứng dưới chùm hoa cau hoặc nước đọng trên lá sen. Phải gạn vét nước trong rất nhiều lá mới đủ pha một ấm, nước trà ngon hay dở là do thành phần trong nước dùng để pha trà quyết định, khoáng chất càng nhiều trong nước càng làm tăng vị đậm đà của trà.

DSC04110aa
Vì thế, nếu được uống một hớp trà sen nghĩa là bạn đang cảm nhận cả một không gian đất trời là vậy. Đây quả là một thú chơi thanh tao nhã, vừa có hương, có sắc có vị, lại có đầy đủ mọi rung cảm của thế gian trần tục, nhưng lại không gắt không tham không tục.

DSC04233a

Bưng chén trà được ướp hương sen Tây Hồ trên tay, nhấp từng ngụm nhỏ và từ từ cảm nhận vị ấm nóng đang dần lan tỏa, màu xanh vàng trong vắt cùng với vị đượm nồng của hương trà quyện với mùi thơm dịu, thơm bền, tinh khiết của hoa sen phảng phất khiến cho lòng người trở nên lắng đọng, tĩnh lặng. Mọi thứ dường như dừng lại, những tất bật, lo toan trong cuộc sống hiện đại dần tan biến, lòng người như nhẹ đi và ngỡ ngàng trước vị thanh tao, nồng nàn của tách trà.

Thông tin hình ảnh Linh Nga:
Photographer: Quốc Huy
Model: Linh Nga
Stylist: Phong Bi
Trang phục: Trương Thanh Hải
Make up & hair: Quân Nguyễn
Location: Khanhcasa Tea House 46-48-50 Đồng Khởi, Quận 1, Phường Bến Nghé.

Kevin

admin

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Web báo chí bởi Zubi Cloud