Linh Lan: nữ đạo diễn đứng sau những phim ngắn của các hiện thực xã hội

Linh Lan: nữ đạo diễn đứng sau những phim ngắn của các hiện thực xã hội

(Alotintuc.com) – Đạo diễn Linh Lan – người đứng sau loạt phim ngắn phản ánh hiện thực nhức nhối của xã hội đang gây sốt trên các diễn đàn mạng đã có những chia sẻ rất thật về cuộc sống cũng như gửi lời nhắn nhủ đến các bạn trẻ đam mê làm phim.

Dao dien Nguyen Tran Linh Lan (1) - Copy

Đạo diễn từng “nuôi mộng” diễn viên

Nguyễn Trần Linh Lan được mọi người quen gọi với cái nickname đáng yêu và dễ nhớ – Nhí. Linh Lan tốt nghiệp đại học Tài chính Marketing chuyên ngành Marketing theo nguyện vọng của gia đình nhưng làm phim mới chính là đam mê thực sự của cô. “Nuôi mộng” làm diễn viên từ nhỏ nhưng vì tự ti về ngoại hình nên Linh Lan từ bỏ ước mơ theo đuổi nghiệp diễn.

Dao dien Linh Lan va ekip lam phim T-production - Copy

Vẫn thấy tiếc nuối khi đã từ bỏ quá sớm, Linh Lan đã thử làm phim để được đóng vai thứ chính trong phim đầu tay của mình là Dzo!Love, vậy mà cái nghiệp ấy nó lại có duyên với Lan và trở thành niềm đam mê mới, khao khát mãnh liệt trong cô.

Những ngày đầu bắt tay làm đạo diễn, ở thời điểm 2006, dường như rất hiếm những bộ phim nghiệp dư, và chuyện tự làm phim rồi chia sẻ lên YouTube còn khá là xa lạ, mới mẻ. Máy móc không hiện đại và cũng chẳng có buổi “tầm sư học đạo” hay chia sẻ gì để những bạn mê điện ảnh có thể tự do phát triển khả năng của mình đã khiến cho Linh Lan và nhóm làm phim của mình nhiều lần muốn từ bỏ.

Vo Sac - chuoi phim An - Copy

Nhưng sau cùng đam mê và khao khát đã giữ cô lại, tiếp tục cố gắng, tiếp tục tìm hiểu, quay rồi dựng liên tục cho đến khi có được những thước phim mong muốn. Lúc đó cô mới biết, mình thích làm phim hơn đóng phim và mong muốn trở thành diễn viên như một ký ức đẹp của những năm tháng tuổi trẻ.

Vo Sac - chuoi phim An - Copy

Từ đạo diễn “tay trắng” đến làm phim chuyên nghiệp

Thành lập nhóm làm phim Z.O.D.I.A.C từ năm 2011 khi tham gia cuộc thi Làm phim 48h, để trải nghiệm cho thỏa những “cháy bỏng” của tuổi trẻ. Ngờ đâu sau phim đầu của nhóm là “Yêu Thật Khác” khi dự thi được khán giả và các bạn trẻ yêu thích, ủng hộ, nhóm gắn kết với nhau hơn và làm thêm nhiều phim nữa.

Nhat Thuc - chuoi phim An (2) - Copy

Đến năm 2013, thì Z.O.D.I.A.C tan rã vì mỗi người có nhiều dự án và công việc của riêng mình nên không thể sắp xếp được thời gian và tâm huyết để duy trì những hoạt động làm phim. Linh Lan cũng trở về với cuộc sống thường ngày của mình, quyết định kết hôn và có một cô con gái kháu khỉnh, đáng yêu.

Phải cho đến đầu năm 2015, Linh Lan thực sự hiểu lẽ sống của mình là gì, cô quyết định quay lại làm phim. Lần này, không với tư cách nhóm Z.O.D.I.A.C ngày xưa nữa mà là với tư cách cá nhân, cô hợp tác cùng T-Production. Cùng với sự hỗ trợ của nhiều bạn trong ê-kíp cũ, chuỗi phim Ẩn của Linh Lan ra đời.

Khuat - chuoi phim An (1) - Copy
Chuỗi phim ngắn bao gồm 4 tập phim: Vô Sắc, Khuất, Nhật Thực và Vỡ với nội dung mới mẻ và hoàn toàn khác biệt so với nhiều bộ phim ngắn khác. Thay vì tập trung vào các khía cạnh giải trí, hài và diễn viên nóng bỏng, chuỗi phim Ẩn lại đi vào khai thác hiện thực cuộc sống, những góc tối của xã hội.

Nhat Thuc - chuoi phim An (1) - Copy

Lấy cảm hứng từ chính cuộc sống này, có quá nhiều điều nhan nhản trước mắt nhưng không mấy ai dám thẳng thắn thừa nhận, Linh Lan mong muốn mang đến cho khán giả một góc nhìn mới về cuộc sống và gửi gắm những thông điệp ý nghĩa đến cho người xem.

Hiện tại, phim đã phát hành được 3 tập và tập cuối mang tên Vỡ trong chuỗi phim Ẩn sẽ sớm ra mắt khán giả trong tháng 1 này, đây sẽ là món quà năm mới mà Linh Lan và ê-kíp dành tặng cho khán giả những người đã ủng hộ phim trong suốt thời gian qua.

Nhat Thuc - chuoi phim An (1) - Copy

Sau dự án phim Ẩn, Linh Lan đang ấp ủ cho mình những ý tưởng và kịch bản mới, tuy chưa thể bật mí ngay lúc này nhưng cô chắc chắn một điều những sản phẩm, những phim của mình sẽ ngày một tốt hơn, mới mẻ hơn và nhiều ý nghĩa hơn. Luôn giữ cho mình một tâm niệm phải sống hết mình vì đam mê và không ngừng sáng tạo, Linh Lan mong các bạn trẻ hãy hết mình cho lý tưởng và tạo được “màu sắc” riêng cho phim của mình, không để phim của mình bị thương mại hóa quá nhiều và chạy theo trào lưu.

Kevin

admin

Bài viết liên quan

Web báo chí bởi Zubi Cloud