Làm thế nào tạo động lực từ trong khó khăn thời khủng hoảng kinh tế?

(Alotintuc.com) – Trong một giai đoạn cực kỳ khó khăn như hiện nay, việc kiên trì vượt qua và không ngừng duy trì tốt công việc của mình sẽ tạo đà có bước tiến mới trong tương lai khi nền kinh tế hồi phục. Đó là nội dung chính các số phát sóng tháng 4 của chương trình Câu Chuyện Cuộc Sống.

Làm gì khi mất phương hướng nghề nghiệp

Sau khi ra trường với tấm bằng trong tay bắt đầu xin việc và hầu hết 80% các bạn đều làm trái nghề hoặc thất nhiệp. Không chỉ riêng các bạn sinh viên ra trường mất phương hướng trong nghề nghiệp mà đối với những bạn đã đi làm cũng có thể mắc phải vì lý do không xác định rõ có mục đích kế hoạch tiến thủ của bản thân và cảm thấy nhàm chán, đứng núi này trong núi nọ và công việc thường xuyên thay đổi điều này dẫn đến cuộc sống không ổn định. Nguyên nhân mất định hướng nghề nghiệp thường bao gồm: Thứ nhất, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, đặc biệt là những năm cuối cấp đều cảm thấy sự háo hức xen lẫn sự lo lắng vì phải lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp cho bản thân và yêu thích nó. Thứ hai, đối với người đã đi làm thì công việc hiện tại không mang lại lợi ích về vật chất và tinh thần. Thứ ba, xu thế của thị trường lao động thay đổi. Thứ tư, hầu hết các bạn tỉnh lẻ đều lên thành phố học tập và làm việc, do cuộc sống cần phải lo toan các bạn không đủ kiên nhẫn để đợi chờ một công ty để gọi làm nhưng mức lương khá. Nhiều bạn sau khi ra trường lựa chọn làm công nhân trong nhà máy để trang trải cuộc sống cũng như dễ dàng xin việc. Theo thời gian kiến thức của bạn sẽ mai một và lãng quên những kỹ năng đã có, thiếu hụt kinh nghiệm không có…..

Tất cả những sự việc đã qua đều làm cho mỗi người trưởng thành hơn và biết nhận thức hơn đó là giá trị cuộc sống cuối cùng chúng ta có được. Đừng buồn hay thất vọng khi bạn biết mình đã chọn sai nghề ở tuổi 30, 40…vì thời gian không thể quay lại mà phải bước tiếp. Minh chứng các doanh nhân thành công ” muộn” bởi vì họ không bao giờ bỏ cuộc. Hãy thật bĩnh tĩnh và giải quyết mọi chuyện, đó là trách nhiệm cho sự lựa chọn sai lầm của mình. Không được trốn tránh và đỗ lỗi cho bất kỳ lý do gì? Hãy tự đứng dậy sau khi vấp ngã. Không ai có thể hiểu bạn bằng chính bản thân bạn, năng lựa khả năng bạn đến đau cho nên việc lựa chọn công việc hướng đi phù hợp. Không nên tự ti về bản thân. Ví dụ, khả năng ngoại ngữ kém tại sao bạn không cố gắng khắc phục nó? Như thế bạn có thể nâng cao kỹ năng, kiến thức bản thân mình hơn và cho mình nhiều cơ hội thăng tiến.

Link: https://thvl.vn/tong-hop/cau-chuy%e1%bb%87n-cu%e1%bb%99c-s%e1%bb%91ng/lam-gi-khi-mat-phuong-huong-nghe-nghiep/

Tạo động lực từ trong khó khăn

Chương trình truyền cảm hứng bằng những câu chuyện vượt khó của một số nhân vật như chị Huỳnh Thanh Thảo (ngụ huyện Củ Chi) bị xương thủy tinh, không đi lại được. Chưa một ngày được đến trường vì sức khỏe và điều kiện di chuyển, chị luôn phấn đấu tự học chữ, tự học tiếng Anh, học vẽ, sử dụng máy tính. Hiện nay, chị trở thành cô giáo của các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và là chủ “Thư viện mini cô Ba” với hơn hai ngàn đầu sách các loại. Ngoài “Thư viện mini cô Ba,” chị còn vận động và điều hành Quỹ học bổng cô Ba ấp Ràng dành cho trẻ em nghèo hiếu học trên địa bàn huyện Củ Chi và Quỹ hỗ trợ vốn cho người khuyết tật trên khắp cả nước.

Có thể thấy Động lực ngoại sinh là những động lực đến từ xung quanh bạn. Ví dụ như những đoạn video Youtube, diễn giả truyền cảm hứng, quảng cáo hoặc bài báo truyền cảm hứng cho bạn. Bất cứ điều gì từ bên ngoài tác động đến động lực của bạn. Ngược lại, động lực bên trong được cho là động lực vượt trội vì tất cả đều đến từ bên trong. Một trong những ví dụ điển hình về động lực bên trong là có lý do, ý nghĩa hoặc thái độ cụ thể đối với mục tiêu của bạn. Kiểu động lực số 1,2,3 và 4 bên dưới thuộc về động lực nội tại. Cả hai động lực này đều rất quan trọng – không cái nào tốt hơn cái còn lại. Có những tình huống cụ thể mà những loại động lực này có thể tỏa sáng và không phải là không có những thiếu sót của riêng chúng. Chi tiết lời khuyên của chuyên gia đều có trong các số phát sóng của chương trình Câu Chuyện Cuộc Sống trên THVL1.

Ljnk: https://thvl.vn/tong-hop/cau-chuy%e1%bb%87n-cu%e1%bb%99c-s%e1%bb%91ng/tao-dong-luc-tu-trong-kho-khan/

Đừng quên khung giờ quen thuộc của Câu Chuyện Cuộc Sống vào 19h50 thứ Ba, thứ Năm và thứ Sáu hàng tuần trên THVL1 để cập nhật nhiều hơn những xu hướng mới đang diễn ra trong đời sống và xã hội.

Minh Khôi

zubicloud

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có gì hot? x