KYO YORK “2020 tôi miệt mài mang dân ca Việt Nam đến bạn bè thế giới”

KYO YORK “2020 tôi miệt mài mang dân ca Việt Nam đến bạn bè thế giới”

(Alotintuc.com) – Trong dịp Tết nguyên đán 2020, Ca sĩ Kyo York vừa ra mắt MV dân ca Bèo Dạt Mây Trôi phiên bản song ngữ Anh Việt, gây ấn tượng mạnh mẽ với khán giả qua giọng ca ngọt ngào, luyến láy hoà cùng giai điệu của những nhạc cụ dân tộc tiêu biểu như: tiếng trống, đàn bầu… , ca khúc tưởng chừng rất quen này lại mang một màu sắc khác độc đáo cùng phần chuyển ngữ tiếng Anh. Điều thú vị trong MV, những nét đặc trưng truyền thống của làng quê kinh Bắc: liền anh, liền chị, áo dài the, tứ thân, nón quai thao, cây đa… đã được Ekip quay ngay tại Lăng Ông Bà Chiểu – Sài Gòn tạo những thướt phim giao thoa hình ảnh rất hài hoà và sinh động.

Sau chương trình “Rạng rỡ miền Quan họ” kỷ niệm 10 năm dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại (2009 – 2019), Kyo York được khán giả đón nhận và dành những lời khen tặng cho bài dân ca “Còn duyên” anh biểu diễn cùng nghệ sĩ Thanh Quý. Tiếp tục thành công đó, Kyo York đã chuyển ngữ và thu âm một số ca khúc dân ca và mang âm hưởng dân ca Việt Nam, bài hát Bèo dạt mây trôi là sản phẩm đầu tiên trong chuỗi dự án chuyển ngữ dân ca truyền thống của Việt Nam. Trước đó Kyo York đã và đang thành công với những dự án chuyển ngữ các ca khúc bất hủ của Việt Nam như Trịnh Công Sơn, Ngô Thuỵ Miên,… và cả những ca khúc trẻ của Vpop thu hút hàng triệu lượt khán giả quan tâm.

“Bèo Dạt Mây Trôi” thể hiện nỗi nhớ nhung của chàng trai/cô gái dành cho người yêu ở phương xa, dù nhiều tài liệu cho rằng đây là ca khúc của Miền Quan Họ Bắc Ninh, xong cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào xác định được nguồn gốc của bài hát nhưng có thể nói đây là một bài dân ca vô cùng quen thuộc, không chỉ với nghệ sĩ Việt mà còn được rất nhiều nghệ sĩ nước ngoài yêu thích và thể hiện, chuyển thể dưới nhiều hình thức.


Chính vì vậy khi bắt tay vào thực hiện ca khúc này, Kyo York ngoài dịch chuẩn xác, còn đã trao đổi rất kỹ với nhạc sĩ Khúc Đạo Minh để tạo ra bản phối khác biệt và mới lạ nhưng vẫn đậm chất truyền thống.


Kyo York tâm huyết chia sẻ: “2020, tôi sẽ miệt mài mang dân ca Việt Nam đến bạn bè thế giới, bằng những hình thức chuyển ngữ, hát giao lưu trực tiếp, phân tích và chia sẻ đến khắp nơi từ những bản dân ca giàu ý nghĩa của người Việt. Chuỗi dự án này sẽ phát triển trong cộng đồng người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam sau đó lan rộng ra các quốc gia mà tôi tham gia biểu diễn và giao lưu, cùng với việc ra mắt album DÂN CA VIỆT song ngữ.”

Là người nước ngoài yêu văn hoá truyền thống Việt Nam và thường xuyên được mời tham gia biểu diễn trong các sự kiện văn hoá xã hội trong năm qua như đại sứ áo dài, đại sứ hoạt động xã hội… Tết này, Kyo York được mời tham gia trong chương trình Tết đặc biệt “Phiên chợ cuối năm” phát sóng vào ngày 30 Tết âm lịch trên VTV1 & VTV5 giới thiệu những nét văn hoá truyền thống chợ Tết của các dân tộc từ Bắc vào Nam, hứa hẹn một chương trình du xuân mang nhiều dấu ấn văn hoá và sắc màu của dân tộc Việt về một cái Tết nhiều điều ý nghĩa.

Kevin

kevinhuynh

Bài viết liên quan

Web báo chí bởi Zubi Cloud