Kỳ thủ cờ tướng Lại Lý Huynh với trí nhớ siêu phàm khiến Dương Anh Vũ thán phục

Kỳ thủ cờ tướng Lại Lý Huynh với trí nhớ siêu phàm khiến Dương Anh Vũ thán phục

(Alotintuc.com) – “Vua khỉ miền Tây” Thanh Tùng cưa cây trên đỉnh cột sắt cao 26m, cao thủ cờ tướng Lại Lý Huynh chinh phục thử thách chưa từng có trong tiền lệ cờ tướng Việt Nam là những tình tiết gây cấn và vô cùng thú vị trong Tập 8 Siêu Thử Thách.

“Vua khỉ miền Tây” cưa cây trên đỉnh cột sắt cao 26m, Ngô Kiến Huy “xanh mặt” khi lưỡi cưa bị tuột ra ngoài

Nửa đầu Tập 8 Siêu Thử Thách “chiêu đãi” khán giả những khoảnh khắc hồi hộp, gây cấn nhưng cũng cực kỳ thú vị, hài hước với thử thách “Khoảnh khắc trên đỉnh” dành cho ông Thanh Tùng – người thợ cưa cây dạn dày kinh nghiệm đến từ Tiền Giang. “Vua khỉ miền Tây” là biệt danh mà những người quen biết đặt cho ông Thanh Tùng, xuất phát từ cái nghề đã gắn bó với ông hơn 27 năm qua: nghề cưa cây. Ở cấp độ Thách thức giới hạn, thách thức dành cho ông Tùng là leo lên 1 cái cây cao 20m để lấy được ít nhất 10 chai nước được treo ở những vị trí khó. Ngô Kiến Huy đã dùng điện thoại để đo chiều cao của cây và choáng khi xác định nó cao hơn 20m, bằng 1 toà nhà cao tầng. Càng choáng hơn là có những chai nước được treo trên những nhánh cao chót vót, cành lá um tùm mà không ai nghĩ là người thách thức có thể “hái” được. Tuy nhiên, với ông Tùng thì thử thách này đã gợi lại những kỷ niệm nghề nghiệp lúc trước, khi ông còn mưu sinh bằng nghề hái trái cây thuê.

Với 1 sợi dây thừng làm công cụ hỗ trợ, trong nháy mắt ông Tùng đã “phóng” lên cây, đứng trên những cành cao và thoăn thoát chuyền từ cành này qua cành khác để lấy những chai nước cho vào chiếc gùi sau lưng. Leo tới đâu, ông Tùng tranh thủ dọn dẹp các cành cây khô để đề phòng bất trắc. Âm thanh rắc rắc từ những cành khô gãy rơi xuống đất khiến cho BGK và MC Đại Nghĩa đứng bên dưới thót tim. Trong quá trình “hái” những chai nước, ông Tùng đã để rơi 1 chai xuống đất. Những chai cuối cùng nằm ở những cành cây cao và rất nhỏ, đòi hỏi ông Tùng phải vươn người ra để với, khiến BGK xem mà hồi hộp. Nhưng những nhánh cao, cành nhỏ không thể làm khó được người đàn ông xuất thân từ nghề hái trái cây thuê ở miền Tây. Đặc biệt, lúc leo xuống, “Vua khỉ miền Tây” còn treo người tạo dáng trông rất phong cách trước khi tiếp đất, khiến Ngô Kiến Huy vô cùng thích thú.

Mồ hôi đẫm áo, với nụ cười thường trực trên môi, vua khỉ miền Tây cho biết: “Cây này cành khô nhiều lắm, mình lên nó sẽ cản trở mình. Mình nhìn vỏ cây để xác định các cành khô, không nên bám vào. Nhưng mà mình lên rồi mình phải xử lý nó liền, chứ 1 lát khi lên thì mắt mình sẽ hướng lên trên, lỡ không may dẫm phải nó”. Lành nghề, tốc độ điêu luyện nhưng không phải là không có khó khăn ở thử thách này. Ông Tùng cho biết khó là khó ở cái gùi đựng những chai nước trên lưng khá nặng, rất hao tốn sức lực. Là người bấm đồng hồ đếm giờ trong lúc ông Tùng thực hiện thử thách, GK Dương Anh Vũ cho biết: “Từ khi anh ở gốc để anh leo lên và đến khi anh thu hái tất cả 10 chai đúng tròn 20 phút, tức là trung bình 2 phút/chai. Và em phát hiện anh chỉ dừng lại vài giây để uống nước, còn lại anh làm liên tục. Rõ ràng sức bền của anh rất tốt. Khi chúng ta siêng năng làm việc thì công việc sẽ dạy chúng ta rất nhiều và kinh nghiệm anh có không có trường lớp nào có thể dạy cả”. BGK đều nhất trí chấm 5 sao, mang đến cho ông Thanh Tùng số điểm tuyệt đối là 15 ngôi sao.
Hồi hộp không kém là thử thách ở vòng Phá vỡ giới hạn. Thử thách dành cho ông Tùng là phải dùng tay không leo trên 1 cây cột sắt cao 26m, trên lưng vác theo chiếc máy cưa và phải cưa được khúc gỗ đặt trên đỉnh cột thành 3 đoạn theo yêu cầu. Đứng tần ngần quan sát cây cột sắt 26m, ông Thanh Tùng hài hước nói: “Trước giờ mình chỉ toàn leo cây thôi, chứ chưa bao giờ leo cây sắt như này, tại vì cây sắt thì… chẳng ai thuê mình cưa”. Sự hài hước, duyên dáng của “vua khỉ” khiến BGK cười ngất. Ngô Kiến Huy đã thử trèo lên cây cột sắt, nhưng bất khả thi. Chưa kể là nhiệt độ ngoài trời khá nóng, dưới cái nắng gay gắt BGK lo rằng mồ hôi đổ ra trên người, trên tay có thể gây ra trở ngại khi chinh phục thử thách. GK Xuân Bắc khẳng định đây là 1 thử thách gian nan và khuyên ông Tùng cân nhắc có nên tiếp tục chinh phục. Bởi leo cây thì khi mệt có thể đứng trên các chạc cây để nghỉ, nhưng cây cột sắt hoàn toàn trơn nhẵn và ông Tùng cũng không thể dùng dây để hỗ trợ như ở cấp độ trước. Nhưng “vua khỉ miền Tây” cho biết sẽ chấp nhận thử thách vì muốn đáp lại tình cảm và công sức của ekip Siêu Thử Thách đã set up sân khấu hoành tráng cho thử thách này.

Thêm 1 lựa chọn khác là Thử thách siêu tưởng, thách thức ông Tùng phải cõng trên lưng 1 cô gái nặng hơn 46kg leo lên cây cột sắt cao 26m để cưa khúc gỗ trên đỉnh cột. Ông Tùng cho biết bình thường thì ông có thể “bồng” được 1 chiếc xe máy lên để quay 8 vòng, hoặc có thể cõng 1 người chạy 3 cây số nhưng thử thách cõng người leo lên độ cao 26m quả là vượt quá sức. “Vua khỉ” hóm hỉnh đùa rằng vì sợ vợ nên ông chọn cõng cây cưa trên lưng thay vì cõng 1 cô gái để leo cột.

Đây là 1 thử thách ngoài sức tưởng tượng của ông Tùng vì “vua khỉ” cho biết cả cuộc đời làm nghề cưa cây, đây là lần đầu ông leo cây sắt. “Thường thường leo cây dừa mình cột dây vào tay để nhẹ lại. Nhưng giờ leo cây cột sắt bằng tay không nên sẽ rất trơn, độ trơn khiến mình phải gồng lực nhiều” . Trước khi bước vào thử thách, ông Tùng đề nghị được nổ máy cưa trước, để lên khí thế tạo cảm hứng. Leo 1 mạch qua vạch 10m, ông Tùng nhận được tràng vỗ tay tán thưởng từ Xuân Bắc. Leo được nửa chặng đường, ông Tùng đứng nghỉ trên 1 đoạn dây cáp và tranh thủ lấy áo lau mồ hôi tay. Mọi người nín thở dõi theo ông Tùng vượt qua vạch 15m, 20m rồi lại đứng trên 1 đoạn dây cáp để nghỉ dưỡng sức và lau tay. Tuy thử thách này khác xa với những gì từng trải qua trong nghề, nhưng những kinh nghiệm được tích luỹ trong gần 30 năm trong nghề leo cây vẫn có thể giúp “vua khỉ”. Ông Tùng kể lại: “Cây dừa hay cây sao, cây dầu có da sần sùi, không có bóng nhẵn như cây cột này. Trên cây sắt có những đoạn dây chằng để giữ vững cây cột nên mình phải chen để leo lên, hao lực là hao lực ở chỗ đó. Càng lên trên cao càng phải hít thở cho đều đặn, điều hoà máu huyết. Cái cơ mình gồng lau quá sẽ có nguy cơ bị chuột rút nên cần phải biết lúc nào nên thả lỏng. lúc nào nên gồng”. Leo tới đỉnh, người thợ cưa cây lành nghề thoăn thoắt tháo máy cưa trên lưng, cưa khúc gỗ thành 3 phần đúng như yêu cầu. Trên khoảng không mênh mông giữa trời, “vua khỉ miền Tây” vẫy tay chào BGK đang ngồi bên dưới, báo hiệu hoàn thành thử thách trong tiếng hò reo của mọi người.

Nhưng sự hồi hộp, căng thẳng còn tiếp diễn và tăng lên gấp nhiều lần ở chặng đường leo xuống. Phần nắp che lưỡi cưa bị tuột dần rồi rớt hẳn ra, lưỡi cưa bén ngót lộ ra ngoài khiến người xem “xanh mặt”. Nhìn lưỡi cưa đang lủng lẳng ngay dưới chân ông Tùng khiến Xuân Bắc, Dương Anh Vũ nín thở, lo người thách thức sẽ gặp nguy hiểm. Khi cách mặt đất tầm 10m, ông Tùng dừng lại, dùng 2 chân bám chặt vào cây cột để tạo thế chắc chắn rồi đưa tay cầm lại máy cưa, điều chỉnh hướng lưỡi cưa để đảm bảo an toàn hơn. Nhìn “vua khỉ” tiếp đất an toàn, tất cả mọi người vỡ oà.

Ngô Kiến Huy bày tỏ sự thán phục tột độ: “Em quá nể anh! Thật ra khán giả theo dõi truyền hình có thể không biết ở đây môi trường ngoài trời nên cây sắt này rất nóng, càng lên cao nhiệt độ càng tăng, còn yếu tố gió nữa. Em rất lo đoạn anh tuột xuống, nhất là khi lưỡi cưa lộ ra. Vậy mà anh vẫn bình tĩnh xử lý và phải nói là em thật sự bái phục”. Đáp lại, ông Thanh Tùng cho biết lưỡi cưa bị lộ ra lúc nào ông không hề hay biết, khi phát hiện thì vội vàng xử lý ngay để tránh nguy hiểm. Thêm 15 điểm hệ số 2 từ BGK dành cho ông Tùng, tổng cộng ông có 45 ngôi sao – điểm số cao nhất mà Người Thách Thức có được sau 2 cấp độ thử thách tiến cấp siêu khó của chương trình.

Khó hơn cả cờ tưởng, Lại Lý Huynh nhắm mắt “đấu” với bộ 3 Dương Anh Vũ, Xuân Bắc và Ngô Kiến Huy

Thời lượng còn lại của Tập 8 đưa khán giả đến với 1 không gian đặc biệt ấn tượng như trong 1 lâu đài, trong đó có 1 “siêu trận” gồm 100 bàn cờ tướng với 100 thế cờ khác nhau dành để thử thách kỳ thủ nổi tiếng Lại Lý Huynh. Huynh là 1 vận động viên cờ tướng chuyên nghiệp với hơn 20 năm theo đuổi bộ môn cờ tướng và đạt huy chương đầu tiên vào năm 11 tuổi. Cho đến nay, Lại Lý Huynh sở hữu bộ sưu tập thành tích đáng nể với 5 lần vô địch quốc gia cùng nhiều ngôi quán quân các giải đấu hàng đầu trong nước và các giải quốc tế. “Mình muốn dùng khả năng chơi cờ của mình trong 20 năm qua để cố gắng chinh phục giới hạn của mình, vượt qua những giới hạn của bản thân” – Kỳ thủ cờ tướng sinh năm 1990 đã đạt danh hiệu Đẳng cấp Đặc cấp quốc tế đại sư cho biết.

Với thử thách “Thủ lĩnh những quân cờ”, có 100 bàn cờ, tương đương với 3.200 quân cờ. Trong đó có những thế cờ khác nhau, đa phần là ở thế khai cuộc. Ở cấp độ Thách thức giới hạn. Lại Lý Huynh có 10 phút để quan sát và ghi nhớ 100 bàn cờ. Sau đó, GK sẽ lựa chọn 3 trong số 100 bàn cờ, sau đó sẽ thay đổi 1 nước đi của 1 quân cờ trên mỗi bàn cờ. Người thách thức ghi đúng số thứ tự bàn cờ, vị trí quân cờ trước và sau khi thay đổi ở cả 3 bàn cờ, thử thách thành công. Để phân tích về tính chuyên môn và độ khó của thử thách này, chương trình đã mời đến trọng tài Lê Văn Vĩnh, đến từ Liên đoàn cờ tướng Việt Nam. Trọng tài Lê Văn Vĩnh cho biết: “100 thế cờ này là do tôi và các chuyên gia đã chọn. Chúng tôi không chọn những thế cờ tàn mà chọn thế khai cuộc còn nhiều quân cờ, hình thế phức tạp làm cho người chơi khó ghi nhớ. Và sự thay đổi của nước đi xê xích rất nhỏ khiến cho người chơi dễ nhầm lẫn. 1 thế khai cuộc gần 30 nước”.

Tuy đã từng “chinh chiến” khắp các giải đấu cờ tướng trong nước và quốc tế nhưng Lại Lý Huynh vẫn không khỏi bỡ ngỡ trước thử thách này. Kỳ thủ cờ tướng điềm tĩnh quan sát, ghi nhớ 100 bàn cờ và chia sẻ: “Loại hình thử thách mà chương trình đưa ra là loại hình mà trong lịch sử cờ tướng Việt Nam chưa ai làm được. Thật sự rất khó để ghi nhớ 100 thế cờ, mình phải vận dụng hết khả năng ghi nhớ và tư duy mới có thể lưu lại hình ảnh của 100 thế cờ trong vòng 10 phút”.

Dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ từ trọng tài Lê Văn Vĩnh, 3 thành viên BGK lần lượt thay đổi nước đi của 1 quân cờ trên 3 bàn cờ đã chọn. Trong lúc đó, Lại Lý Huynh đã được bịt mắt và nghe nhạc. Tiếp đến là khoảng thời gian cả trường quay nín lặng để kỳ thủ cờ tướng có được sự tập trung cao nhất để tìm ra 3 bàn cờ đã được thay đổi nước đi. Có lúc Lại Lý Huynh phải vò đầu bứt tóc vì nhận ra được đến 5 bàn cờ đã thay đổi khiến anh hoang mang. Cuối cùng, anh chọn 3 bàn cờ số 79, 69 và 21 đồng thời ghi rõ chi tiết vị trí cờ trước di chuyển và vị trí sau di chuyển ở mỗi bàn cờ. Đáp chính xác cả 3 bàn cờ, tài năng và trí nhớ siêu phàm của Lại Lý Huynh khiến Xuân Bắc nể phục, Dương Anh Vũ thán phục đến không nói nên lời.

Đánh giá cao chiến thuật, chiến lược của kỳ thủ Lại Lý Huynh và kỹ năng ghi nhớ, kỹ năng tư duy chiến lược trong thử thách này, Dương Anh Vũ chấm điểm tuyệt đối 5 sao. Điểm số từ Ngô Kiến Huy và Xuân Bắc lần lượt là 4 và 5 sao. Riêng GK Xuân Bắc còn đặt thêm câu hỏi: “Nếu tôi với bạn thi đấu 1 ván cờ, bạn chấp tôi bao nhiêu quân, bao nhiêu nước?”. Cao thủ cờ tướng Lý Huynh cho biết sẽ chấp 2 con Mã và nhường Xuân Bắc đi trước. Tuy nhiên, sau 1 hồi thương lượng, GK Xuân Bắc đã đề nghị cao thủ cờ tướng hãy chấp mình “1 vế” gồm Xe, Pháo, Mã và nếu thắng thì Xuân Bắc sẽ “đoạt cúp” vô địch của Lại Lý Huynh mang về nhà 1 tuần. Kể cả như vậy, Lại Lý Huynh vẫn tự tin rằng mình có khả năng thắng Xuân Bắc đến 60%, khiến Xuân Bắc hoang định đề nghị chấp thêm Tượng còn MC Đại Nghĩa châm biếm “hay là chấp luôn con Tướng” khiến cả trường quay cười ồ!.

Tiếp đến, Lại Lý Huynh đã chọn cấp độ Phá vỡ giới hạn với thử thách: GK chọn 5 bàn cờ bất kỳ trong 100 bàn cờ và đánh thêm 8 nước cờ đơn trên mỗi bàn cờ. Người thách thức chỉ được lắng nghe lời diễn đạt của trọng tài để ghi nhớ sự di chuyển của các quân cờ. Sau đó xếp lại 5 bàn cờ theo thứ tự được nghe. Trùng khớp 3/5 bàn cờ, thử thách thành công. Xuân Bắc nhận định: “Thế này có khác gì bạn đánh cờ tưởng đâu. Nhưng khó hơn là cờ tưởng nếu xuất binh đi từ đầu thì sẽ dễ hơn, còn thử thách này bạn phải nhớ ngay những nước đang đánh dang dở”. GK Dương Anh Vũ cho biết: “Trong bộ môn trí nhớ thì nghe là bộ môn khó nhất. Cái khó tiếp theo là khả năng tái hiện dữ liệu chồng, có nghĩa là bạn ấy phải có khả năng tư duy nước cờ thật tốt”. Trong khi GK Dương Anh Vũ lo lắng là thời gian ghi nhớ quá ngắn, nhưng Lại Lý Huynh đã chấp nhận thử thách này và cho rằng mình chỉ cần vài phút để quan sát lại 100 bàn cờ trước khi bịt mắt lắng nghe lời diễn đạt về các nước cờ.

Lại Lý Huynh cho biết: “Thử thách này phải nói là chưa có tiền lệ trong cờ tướng Việt Nam, vì phải nhớ 100 bàn cờ, khi BGK lựa chọn bàn cờ thì mình phải lục trong ký ức hình dung xem đó là ván nào. Cả ngàn hình ảnh chạy trong não của mình, thật sự rất khó”. Lần lượt, trọng tài Lê Văn Vĩnh đã đọc lời diễn đạt về 5 bàn cờ được chọn. Cũng giống như Lại Lý Huynh đang đấu cờ tưởng với cả 3 GK Dương Anh Vũ, Xuân Bắc và Ngô Kiến Huy nhưng thử thách ở chỗ nước cờ của các GK vô cùng khó đoán, hoàn toàn không có nguyên tắc và khác xa với nước đi của những người biết đánh cờ. “Phải nói là thử thách cực kỳ khó và khó hơn cờ tưởng thông thường. Vì những nước cờ đi nằm ngoài tư duy của mình. Mà mình phải dựa trên suy nghĩ của người khác và phải lưu nhớ lại. Vì tâm lý mình hồi hộp nên quá trình nghe có 1 chút khó khăn” – Lại Lý Huynh chia sẻ.

Lại Lý Huynh khá vất vả để sắp lại 5 bàn cờ. Kết quả Huynh xuất sắc sắp xếp chính xác 3 trong 5 ván cờ đúng như BGK đã đi và dành chiến thắng trong sự kinh ngạc của tất cả mọi người. Lại Lý Huynh cho biết: “Bình thường em có thể nhắm mắt đánh được với 10 người. Không phải là mình chỉ ghi nhớ không mà mình phải tưởng tượng ra hàng ngàn hình và phải dùng những thuật toán trong đầu để phân tích những hình đó, những nước đi mạnh yếu trong hình đó”. Trí nhớ siêu phàm của kỳ thủ cồ tướng khiến mọi người phục sát đất. Lại Lý Huynh dành điểm tuyệt đối là 15 sao hệ số 2, cộng với số điểm ở cấp độ trước thì kỳ thủ cờ tướng hàng đầu Việt Nam có tổng cộng 44 sao và xứng đáng với chiếc cúp của Siêu Thử Thách.

Tập 8 Siêu Thử Thách khép lại với đầy ắp những cảm xúc tự hào về năng lược con người Việt Nam, về những người bình thường đã làm nên những điều phi thường với năng lực, đam mê và và sự nỗ lực bền bỉ. Từ tập 9, Siêu Thử Thách sẽ bắt đầu Gala Vinh danh, với những Người Thách Thức đã bước thẳng vào Gala sau khi vượt qua Thử thách siêu tưởng là Lê Phúc Thịnh, Nguyễn Doãn Thọ, Lê Nguyễn Trung Nam, Long Trấn Vũ và Kỳ Anh thợ khóa. BGK sẽ tiếp tục chọn ra trong số những Người Thách Thức đã vượt qua cấp độ Phá vỡ giới hạn để góp mặt trong Gala.

Tập 9 Siêu Thử Thách sẽ lên sóng lúc 20h Thứ Sáu 14/01/2022 duy nhất trên ứng dụng VieON và kênh truyền hình Vie Channel – HTV2, Vie GIẢITRÍ.

VieON – Đơn vị đồng sản xuất, phát sóng SỚM NHẤT VÀ TRỌN BỘ Siêu Thử Thách. Xem ngay chương trình tại đây: https://vieon.vn/sieu-thu-thach.html 

Siêu Thử Thách do Vie Channel & VieON thuộc DatVietVAC đồng sản xuất.

Kevin

kevinhuynh

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Web báo chí bởi Zubi Cloud