Kim Lý hy vọng Việt Nam sẽ có người nhận giải Nobel

Kim Lý hy vọng Việt Nam sẽ có người nhận giải Nobel

(Alotintuc.com) – Ngày 8/11 vừa qua, ĐSQ Thụy Điển vừa tổ chức Ngày hội học tập và nghiên cứu tại Thụy Điển tại Hà Nội. Nhận được lời mời của Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam – bà Camilla Mellander , Kim Lý đã có mặt tại sự kiện với tư cách Đại sứ thiện chí của chương trình.

IMG_5973

Nam tài tử Việt Kiều cũng không giấu được sự phấn khích khi trở lại Hà Nội và tham gia sự kiện đặc biệt này: “Sau gần hai năm sống và làm việc tại quê cha, với tôi cả Việt Nam và Thụy Điển đều là nhà.

IMG_5978

Khi về Thụy Điển, tôi lại nhớ Việt Nam, và ngược lại. Tham gia sự kiện lần này, tôi hạnh phúc gấp đôi khi được về thăm nhà mình ngay tại quê hương. Và niềm hạnh phúc này như được nhân ba khi tôi có cơ hội làm việc mình yêu thích: gặp gỡ, trò chuyện và chia sẻ kinh nghiệm với thế hệ trẻ Việt Nam và Thụy Điển, những con người đến từ cả hai đất nước luôn hiện hữu trong tim tôi.

IMG_6038

Cảm xúc đó thực sự rất đặc biệt mà có lẽ không phải ai cũng có may mắn được trải nghiệm. Tôi mong rằng có thêm nhiều hơn nữa những dịp như thế này để tôi được góp một phần công sức nhỏ bé của mình quảng bá cho nền kinh tế, giáo dục, văn hoá, du lịch của cả hai nước Việt Nam và Thụy Điển.”

Kim Ly và€ _ngò‚i nhà€ Ä‘ò‰_, biè‚̀‰u tù›ò›̀£ng cù‰a Thuỳ£ Điè‚̀‰n

Cũng chia sẻ về vai trò này, Kim Lý cảm thấy rất vinh dự: “Là người con được sinh ra từ tình yêu của cặp cha mẹ Việt Nam – Thụy Điển, tôi cảm thấy mình thực sự may mắn khi được thừa hưởng những điều tốt nhất từ cả hai đất nước tuyệt vời này. Trở về Việt Nam, sự phát triển của thế hệ trẻ nơi đây luôn là mối quan tâm hàng đầu của tôi. Tôi luôn mong muốn dùng sự ảnh hưởng của mình, dù ít hay nhiều, để định hướng cho các bạn đến với những điều tốt nhất, và trong trường hợp này là nền giáo dục tiên tiến tại Thụy Điển, nơi tôi từng được đào tạo ngành Kinh tế trong 4 năm. Chính vì vậy, khi nhận được lời mời của ĐSQ Thụy Điển tại Việt Nam, tôi đã gạt công việc công việc qua một bên để có dịp gặp gỡ và giao lưu với các bạn trẻ Hà Nội.

Kim Lỳ, bà€ Camilla Mellander bè‚n ngù›̀£a gò‚̀ƒ Dala -biè‚̀‰u tù›ò›̀£ng cù‰a Thuỳ£ Điè‚̀‰n

IMG_6125

IMG_6123

Tốt nghiệp Thạc sỹ Kinh tế tại Đại học Stockholm, một trong những trường Đại học hàng đầu Thụy Điển và thế giới, Kim Lý chia sẻ về nền giáo dục tại Thụy Điển: “Thụy Điển là một đất nước tuyệt vời để sinh sống và học tập. Có rất nhiều điều khiến cho nền giáo dục này thực sự độc đáo. Thụy Điển chú trọng các giá trị cốt lõi, học đi đôi với hành và tư duy sáng tạo. Bạn sẽ có dịp được gặp gỡ và trao đổi kiến thức với những người bạn đến từ khắp nơi trên thế giới trong một môi trường cởi mở và tiên tiến. Ngoài ra, tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp phổ biến, vì vậy đừng ngần ngại bởi bạn sẽ nhanh chóng hoà nhập và có cơ hội được lĩnh hội những kiến thức tốt nhất. Biết đâu một trong số những bạn trẻ Việt ngồi đây sẽ được nhận giải Nobel trong tương lai?“.

IMG_6104

Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander cũng cho biết “Thụy Điển là quốc gia hàng đầu thế giới về đổi mới sáng tạo, công nghệ tiên tiến, phát triển bền vững và bình đẳng. Điều này phần lớn là nhờ vào sự đóng góp của các trường đại học ưu tú và luôn đổi mới, một môi trường nuôi dưỡng và ươm mầm những ý tưởng sáng tạo từ thế kỷ 15”. Đại sứ Thụy Điển nhấn mạnh “Tại Thụy Điển, bạn sẽ được học cùng với những bộ óc sáng tạo nhất. Bạn cũng sẽ được khuyến khích tư duy logic và việc áp dụng các kiến ​​thức được học trong thực tiễn để tạo ra sự khác biệt. Còn lựa chọn nào tốt hơn giải thưởng Nobel, giải thưởng uy tín nhất thế giới, để minh họa cho cách tiếp cận của Thụy Điển”.

IMG_6023

Thụy Điển không chỉ là một trong những quốc gia sáng tạo nhất thế giới, nơi đây còn có một lịch sử lâu dài và rất tự hào về một nền giáo dục xuất sắc với những trường đại học hàng đầu thế giới. Toàn bộ hệ thống cao học của Thụy Điển đứng thứ 2 toàn cầu, và hàng loạt các trường đại học của Thụy Điển được xếp hạng trong số các trường có thứ hạng cao nhất trên thế giới.

IMG_0975

Hệ thống giáo dục của Thụy Điển chia sẻ nhiều điểm tương đồng với hệ thống giáo dục ở Bắc Mỹ, tuy nhiên, còn có một điểm cộng thêm: các lớp học mang tính mở không cứng nhắc và xã hội Thụy Điển không phân cấp. Chẳng hạn ở Thụy Điển, giáo sư yêu cầu các sinh viên gọi bằng tên thân mật thay vì tên họ, điều này đã tạo ra sự gần gũi giữa thày và trò và một môi trường học tập cởi mở. Bên cạnh đó, sáng tạo và tư duy phản biện được khích lệ, hợp tác thay vì cạnh tranh giữa các sinh viên và làm việc theo nhóm được phát huy tối đa.

Kim Ly trao doi voi bao gioi Ha Noi

Ông Detlef Clöwe, Đại diện thường trú, Đại học Uppsala tại Việt Nam bổ sung thêm “Thụy Điển có khả năng cung cấp cho các sinh viên quốc tế những điểm thuận lợi hơn so nước khác, đó là một cơ hội để trải nghiệm một nền văn hóa khác biệt tại một đất nước mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ, nhưng lại có thể sử dụng tiếng Anh một cách thoải mái trong môi trường học đường cũng như bên ngoài cuộc sống. Điều này là do người Thụy Điển có kỹ năng tiếng Anh vượt trội, và nhiều người trong chúng tôi bắt sử dụng từ năm bảy tuổi”.

IMG_6069

IMG_6072

Ngoài ra các bạn sinh viên sẽ có cơ hội được làm việc tại Thụy Điển sau khi tốt nghiệp. Một tấm bằng từ một trường đại học Thụy Điển sẽ giúp bạn gây dựng nghề nghiệp và trang bị các công cụ cần thiết để thành công trong môi trường lao động toàn cầu. Bằng cách tham gia sự kiện, các bạn sinh viên tiềm năng sẽ có điều kiện tìm hiểu tìm hiểu hơn 700 chương trình cao học giảng dạy bằng tiếng Anh trong các trường đại học hàng đầu như Đại học Lund, Học viện Công nghệ Hoàng gia KTH, Viện Karolinska, Đại học Jönköping và Đại học Uppsala.

Kevin

admin

Bài viết liên quan

Web báo chí bởi Zubi Cloud