Khâm phục người mẹ khuyết tật gồng gánh mưu sinh và ước mơ giúp người đồng cảnh ngộ

Khâm phục người mẹ khuyết tật gồng gánh mưu sinh và ước mơ giúp người đồng cảnh ngộ

(Alotintuc.com) – Con bệnh nặng từ khi chào đời, chồng mất do tai nạn giao thông khiến người vợ khiếm khuyết tại Lâm Đồng một mình gồng gánh kinh tế để chăm lo cho hai đứa con khiến người xem không khỏi nặng lòng.

Chương trình Thần tài gõ cửa số 655 là chuyến vi hành của thần tài Đình Toàn và vợ thổ địa Ngọc Hoa về thôn Kim Thanh, xã Lộc Nga, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Tại đây, các vị thần đã trò chuyện với chị Lê Thị Liên (1990) – người phụ nữ khuyết tật chân có nghề may vá.

Với Liên, những ngày tháng hạnh phúc nhất chắc có lẽ bắt đầu từ lúc được gặp chồng là anh Tô Phi Hải (1989) giữa mảnh đất TP.HCM và nên duyên vợ chồng, cùng nhau mưu sinh tại đây. Từ ngày kết hôn, anh chị luôn mơ về một ngày sẽ có được một căn nhà làm nơi an cư cho mình. Vậy là anh Hải miệt mài lao vào nhận khuân vác, chạy xe ôm công nghệ, phụ hồ, phụ giặt ủi, còn chị Liên cũng tăng ca, may vá ngày đêm.

Năm 2013, chị Liên mang thai con trai đầu lòng Tô Hải Đăng, vì sinh khó nên chị quay về nhà mẹ ruột ở Bảo Lộc để nhờ mẹ chăm sóc. Một mình anh Hải ở lại TP.HCM tiếp tục guồng mưu sinh để vợ con yên lòng. Rồi năm 2017, con trai út Tô Đăng Khôi ra đời, gia đình chưa kịp vui mừng thì biến cố lần lượt ập đến.

Đăng Khôi gặp nhiều chứng bệnh từ khi vừa sinh ra, 2 tháng tuổi bị hen suyễn mãn tính phải nhập viện điều trị trong thời gian dài. Không lâu sau đó lại trải qua 2 lần mổ hạch. Con vừa xuất viện thì anh Hải đột ngột qua đời vì tai nạn giao thông trong lúc chạy xe ôm công nghệ. Chị Liên bồi hồi kể lại: “Lúc đó là năm 2018, con út của tôi mới có 8 tháng. Nửa đêm nghe người ta điện thoại báo tin chồng gặp tai nạn, tôi tức tốc đưa các con vào TP.HCM nhưng mà không kịp nữa rồi”.

Chôn giấu nỗi đau vào lòng, chị Liên hiểu rằng từ đây mình vừa làm mẹ, vừa phải tròn vai người cha để các con có nơi nương tựa thật vững chắc mà khôn lớn. Dù khiếm khuyết nhưng chị vẫn mạnh dạn mượn từ người bạn đồng cảnh ngộ chiếc máy may công nghiệp 2 kim để nhận quần áo về sửa tại nhà. Chị vay mượn thêm 10 triệu đồng từ người thân, bạn bè để tiếp tục nhận gia công những mặt hàng có chất liệu dày dặn như áo nỉ. Từ đó, chị cũng tạo việc làm cho một vài chị em có hoàn cảnh khó khăn đến nhà phụ gia công quần áo, ai không biết thì chị sẵn sàng dạy may.

Tuy nhiên, tổ hợp may vừa đi vào ổn định thì dịch bệnh ập đến năm 2019, chị Liên không đủ sức nhận thêm nhiều học viên như trước. Cơ sở may cũng chỉ còn lại một mình chị miệt mài may vá, tự học thêm các công đoạn đo đạc, vẽ rập, cắt ráp đồ để nâng cao tay nghề. Thời gian gần đây, chị vừa tìm được nguồn gia công ổn định nhưng vì không có đủ máy móc nên không thể nhận thêm nhiều thành viên.

Với người mẹ khiếm khuyết giàu nghị lực, chị chỉ mong sao sớm gầy dựng lại được tổ hợp may như ấp ủ từ lâu. Bởi hơn ai hết, chị hiểu rằng ngoài việc cải thiện gánh cơm áo cho chị và hai con, tổ hợp may gia công thành hình sẽ có thể giúp đỡ thêm nhiều mảnh đời khiếm khuyết khác vẫn còn đang chênh vênh giữa dòng mưu sinh đầy khắc nghiệt.

Cảm động trước nỗ lực không ngừng của chị Liên, các “vị thần” đã tìm đến và trao cho chị Liên một cơ hội để có thêm số vốn thực hiện ước mơ của mình.

Chương trình Thần Tài gõ cửa được phát sóng trên kênh THVL1 do Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện.

Kevin

kevinhuynh

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Web báo chí bởi Zubi Cloud