Họa Mi hướng về Pháp – quê hương thứ hai

Họa Mi hướng về Pháp – quê hương thứ hai

(Alotintuc.com) – Trở về Việt Nam sau sự kiện khủng bố thứ 6 ngày 13 tại Paris (Pháp), danh ca Họa Mi sẽ trình bày một ca khúc nhạc Pháp nổi tiếng – Tombe la neige (Tuyết rơi – lời Việt: Phạm Duy) trên sân khấu Tình khúc vượt thời gian – Bài tình ca mùa đông tại Trung tâm hội nghị triển lãm thành phố mới Bình Dương để tưởng niệm những nạn nhân của vụ thảm sát kinh hoàng này. Chương trình do Becamex IDC tài trợ.

Hoa Mi va Bach Yen 3

Lẽ ra ca sĩ Họa Mi sẽ trở về Việt Nam từ giữa tháng 11 nhưng vì bàng hoàng trước sự kiện khủng bố tại Paris nên chị quyết định dời lịch bay đến tận tháng 12 để ở lại thêm với gia đình, con cái…

Hoa Mi va nhung nguoi ban o Phap

Họa Mi cho biết tiệm bánh mì của chị ở ngay trung tâm Paris còn nhà thì ở ngoại ô. Chị còn nhớ rất rõ hôm đó là thứ 6 ngày 13/11, chị vừa đóng cửa tiệm bánh và về đến nhà lúc 22 giờ đêm thì truyền hình cũng thông báo thông tin vụ thảm sát. Cảm giác khi ấy của chị là vô cùng sửng sốt và bàng hoàng. Mấy chục năm nay, nước Pháp nói chung và Paris nói riêng đều rất an ninh, chưa bao giờ xảy ra chuyện như thế này. “Xem thời sự trên TV mà nước mắt tôi cứ trào ra, phần vì thương những nạn nhân xấu số, phần cũng mừng, an lòng vì những người thân, bạn bè của mình không nằm trong số đó. Đây là một cú sốc tinh thần mà tôi không bao giờ quên được” – Họa Mi chia sẻ. Chị nói nhà hát Bataclan, nơi diễn ra vụ xả súng đẫm máu là nơi mà chị và gia đình cũng thường hay đến xem hòa nhạc, trên đường đi làm hàng ngày Họa Mi cũng đi ngang qua.

Hoa Mi cung vo chong Bach Yen - Tran Quang Hai

Hiện giờ Họa Mi là một công dân Pháp, chị và gia đình sống ở Paris được 30 năm nên rất yêu mến đất nước này. Chị nói người Pháp cũng giống người Việt, sống rất tình cảm nên không chỉ riêng Họa Mi mà mọi người dân Pháp đều đau lòng trước sự việc trên.

Hoa Mi de avatar tuong niem nhung nan nhan xau so

Hàng ngày đi qua nhà hát Batalan hay khu tưởng niệm những nạn nhân xấu số chị đều thấy bùi ngùi. Tuy nhiên, một điều mà Họa Mi rất khâm phục người Pháp đó là trong bi thương họ vẫn rất mạnh mẽ, cứng rắn, cùng nhau chia sẻ để bớt đi sự đau buồn. Hàng ngày, rất nhiều người đến đài tưởng niệm Palace de la Republique (quận 10, Paris) để cùng nhau thắp nến, đặt vòng hoa, chụp hình… cùng an ủi nhau vượt qua sự kiện buồn thảm này. “Thậm chí, có một vị khách quen của cửa hàng bánh mì tôi kể rằng ngày nào ông ta cũng ghé qua nơi tưởng niệm trước khi đi làm để tỏ lòng thương tiếc!”- Họa Mi nói. Chị kể dù không đến hàng ngày nhưng thỉnh thoảng chị vẫn ghé qua Palace de la Republique để tưởng niệm những người xấu số.

Hoa Mi  (8)
Một số hình ảnh do ca sĩ Họa Mi chụp ở đài tưởng niệm Palace de la Republique (quận 10, Paris

Hoa Mi  (6)

Hoa Mi  (5)

Nữ danh ca cũng chia sẻ rằng sự kiện trên ảnh hưởng rất nhiều đến kinh tế Pháp. Kinh doanh xuống cấp dữ dội, người dân ít dám đến những nơi đông đúc như sân vận động, nhà hát, quảng trường và các cửa hàng lớn. Việc ấy làm cho cửa hàng mất khách, dù những ông chủ nơi đây có khuyến mãi, hạ giá thành thấp xuống đến đâu nữa vẫn không buôn bán thuận lợi được. Một thời gian dài người dân rất ngại ra đường nên mọi nơi đều vắng vẻ. Chính phủ cũng khuyến cáo người dân không đến những nơi đông người dù an ninh đã được thắt rất chặt, thậm chí cũng không nên đi xe điện ngầm mà đi ô tô cá nhân.

Hoa Mi  (4)

Hoa Mi  (3)

Hoa Mi  (2)

Hoa Mi  (1)

“Những cửa hàng nhỏ như của tôi thì ít bị ảnh hưởng hơn, tuy nhiên thật sự lượng khách vẫn giảm đi một chút!” – Họa Mi nói. Tuy nhiên, chị cũng thông báo một tin mừng là trước khi chị trở về Việt Nam thì tình hình Paris đã khả quan hơn, mọi sinh hoạt đã trở lại bình thường dù ai cũng rất cẩn thận, đề phòng.

Hoa Mi (17)

Họa Mi chia sẻ qua biến cố trên chị thấy cuộc đời sao thật mỏng manh. “Những phần tử khủng bố họ không suy nghĩ hay đâu cần biết ai là ai mà cứ đánh bom, xả súng giết người vô tội vạ. Không ai nghĩ rằng mình sẽ nằm xuống trong một hoàn cảnh như vậy. Tự dưng đi xem hòa nhạc rồi người ta lại biến mất khỏi cuộc đời như vậy!” – chị nói.

Hoa Mi va Bach Yen 2

Qua sự việc, Họa Mi càng trân quý sự sống của mình hơn, được sống, được hát cho khán giả của mình nghe là cả một niềm hạnh phúc. Chính vì vậy mà thời gian gần đây, Họa Mi về nước thường xuyên hơn để sống với niềm hạnh phúc của mình mà một thời gian dài vì mưu sinh chị đã tạm gác lại.

Hoa Mi (1)

Trong chương trình Tình khúc vượt thời gian– Bài tình ca mùa đông, Họa Mi sẽ trình bày ca khúc nhạc Pháp nổi tiếng – Tombe la neige (Tuyết rơi – lời Việt: Phạm Duy) tưởng niệm những nạn nhân của vụ thảm sát kinh hoàng cũng như gửi lời tri ân đến nước Pháp thân thương đã cho chị một cuộc sống ổn định suốt 30 năm qua. Ngoài ra, Họa Mi còn song ca cùng nam ca sĩ Anh Khoa trong ca khúc Hai mùa Noel. Chương trình do Becamex IDC tài trợ và diễn ra vào lúc 20 giờ ngày thứ bảy 26/12 tại Trung tâm hội nghị triển lãm thành phố mới Bình Dương.

Kevin

admin

Bài viết liên quan

Web báo chí bởi Zubi Cloud