Hải Yến cam đoan “Đừng nghĩ mình là duy nhất” đúng cảm xúc của mình

Hải Yến cam đoan “Đừng nghĩ mình là duy nhất” đúng cảm xúc của mình

(Alotintuc.com) – Trưa 5/5/2018 tại cụm rạp Cinestar Tp.HCM, ca sĩ Nguyễn Hải Yến chính thức tổ chức buổi họp báo giới thiệu tới khán giả, người hâm mộ của mình MV “Đừng nghĩ mình là duy nhất” (sáng tác của nhạc sĩ 9X Huỳnh Quốc Huy) cũng như chia sẻ với giới truyền thông về dự án album online “Women In Love”.

Bên cạnh ê-kíp gồm nhạc sĩ – biên tập âm nhạc Huỳnh Quốc Huy, producer Tuấn Nhật, đạo diễn Cris Nguyễn,… buổi họp báo của Nguyễn Hải Yến còn nhận được sự quan tâm từ các nghệ sĩ đồng nghiệp như: ca sĩ Tiêu Châu Như Quỳnh, ca sĩ Tăng Phúc, ca sĩ Hà Thúy Anh The Voice, người mẫu Quang Hòa, nữ nhạc sĩ Jenny Hải Ngọc (Sing my song), MC Thanh Giang.

Đặc biệt, chồng và con trai nhỏ của Hải Yến cũng đến động viên tinh thần cho cô. Tuy nhiên, “ông xã” của giọng ca “Đã hơn một lần” luôn lặng lẽ âm thầm đứng phía sau hỗ trợ “bà xã” làm những công việc lặt vặt và trông nom cậu con trai nhỏ. Là dân kinh doanh nên chồng của Hải Yến rất hạn chế xuất hiện trước đám đông cũng như luôn xin từ chối chụp ảnh cùng vợ.

1. Khi nghe thì thấy ca khúc này nó hơi ngắn, khi xem và nghe thì có cảm giác tựa như phim ngắn nhưng lại hết quá sớm. Vậy sau MV này mình có dự kiến thể hiện rõ hơn ở tổng thể dự án này không?

– Hải Yến cho biết: “Ngay từ khi bắt đầu dự án này vào năm 2017, Hải Yến đã nói với đạo diễn Cris Nguyễn là muốn làm một dự án phim nên trong MV “Đừng nghĩ mình là duy nhất” cũng có ít nhiều sắc màu điện ảnh.

Còn về bài hát, thú thật Women in love của Hải Yến có khoảng 6 bài, hiện Yến đã có tới 3 bài, nhưng vẫn còn đang thiếu, và cũng chính là vấn đề nan giải nhất hiện tại của Hải Yến cũng như ê-kíp. Yến đang tìm kiếm một cách ráo riết những sáng tác có màu sắc tươi sáng hơn trong cuộc sống để đưa vào album. Như mọi người biết, việc đi tìm những ca khúc ủy mị dễ hơn là những ca khúc có ca từ trong trẻo, tươi vui mà vẫn sang trọng, vẫn đẹp và nhất là không bị đạo nhạc, đó không chỉ là cái khó của cá nhân Hải Yến mà các nghệ sĩ hiện tại bây giờ cũng đang rơi vào tình trạng đó. Nhưng một tin vui là bài mở đầu cho dự án thì khán giả đã được xem trong trưa nay, còn bài kết thúc và bài trọng tâm chính giữa dự án ‘Women In Love’ cũng đã được Hải Yến chuẩn bị sẵn sàng”.

– Nhạc sĩ Huỳnh Quốc Huy tiếp lời: “Khi chọn bài Đừng nghĩ mình là duy nhất mở đầu cho dự án, quả thật rất khó khăn trong khâu biên tập khi phải chuẩn bị những bài hát cho chương tiếp theo. Demo gửi về rất nhiều, nhưng cả Huy và chị Hải Yến khi ngồi lại nghe và thẩm định, cân nhắc coi nó có thích hợp cho mình làm một chuỗi đủ màu sắc cho dự án này hay không, thì thú thật là hầu như không nhiều. Trong những bài tìm được để bắt đầu bằng bài này, và tiếp sau bài này là cái gì để khán giả cảm nhận được nhiều khía cạnh. Nên chúng tôi thật sự cực kì cần bài từ các bạn, các anh chị nhạc sĩ đồng nghiệp khác để cho dự án “Women in love” đủ màu sắc.

Còn việc MV “Đừng nghĩ mình là duy nhất” kết thúc nhanh như vậy, ngắn như vậy đều có lý do của nó. Mọi sự kết thúc nhanh buộc khán giả phải tò mò coi cái nối tiếp sẽ mở đầu như thế nào, và ngay cả bản thân người biên tập như Huy cũng đang chờ đợi và tò mò”.

2. Thời gian gần đây Hải Yến đã thay đổi hình ảnh bên ngoài của mình rất nhiều, không còn một Hải Yến cá tính, bụi bụi thậm chí trông khá ngầu, thay vào đó là Hải Yến đàn bà hơn, nữ tính hơn. Đây có phải là hình ảnh mà Hải Yến chọn lựa theo đuổi hay chỉ phù hợp với dự án?

– Hải Yến chia sẻ: “Hải Yến của hiện tại cũng không còn trẻ trung và phù hợp với những phong cách sexy hay táo bạo như những em nghệ sĩ trẻ, hay những dòng nhạc EDM hay Dance sẽ khó với Yến. Nhưng Yến muốn đi thẳng đến mục tiêu 5 hay 10 năm nữa của mình, đó chính là hình ảnh của một “Người đàn bà hát”. Tất nhiên, mỗi người đàn bà có một cá tính riêng, Yến là một trong những người có cá tính mạnh trong cả đời sống hàng ngày lẫn đời sống âm nhạc, chúng tôi hòa mình vào các ca khúc, bản phối trong đó bao hàm cả hình ảnh bên ngoài.

Hải Yến cũng tự nhân thấy trong khoảng 2 năm trở lại đây, Yến đẹp lên rất nhiều, mọi người cũng thấy và nhiều người khen Yến đấy chứ không phải Yến tự khen. Có lẽ một phần vì Yến không còn những muộn phiền, u uất trong tư duy, Hải Yến tìm được những điều đẹp đẽ hơn trong cuộc sống và cũng nhờ đó, Yến đã tìm ra con đường âm nhạc của mình, không loanh quanh luẩn quẩn trong những cái không thuộc về mình.

Nếu chỉ là một cuộc dạo chơi, Yến chỉ ghé qua một tí rồi lại quay về đúng quỹ đạo của mình, Yến không mất thời gian”.

3. Khi nghe và xem MV “Đừng nghĩ mình là duy nhất” nó có phần ủy mị, buồn và khác nhiều với cá tính của Hải Yến. Vậy Hải Yến sẽ có ý định ra thêm một bản thu nào khác hay không?

– Hải Yến thẳng thắn bày tỏ quan điểm: “Yến xin khẳng định sẽ không có thêm bất cứ một version nào khác bản thu trong MV “Đừng nghĩ mình là duy nhất”. Bởi khi chúng ta nghĩ ra được 1 bài hát, chúng ta đã nghĩ luôn ra trông nó sẽ như thế nào, đấy là cái mường tượng trong đầu.

Ngay khi nghe ca khúc này, Yến đã nghĩ được luôn hình ảnh của mình ra sao, phải hát cái gì, hát như thế nào bản thân mình sẽ không mất nhiều thời gian vào việc suy nghĩ “mình trông muốn thế này, muốn nhìn ra thế kia,…” Cái này thuộc về phạm trù cảm xúc và chuyên môn.

Ca khúc này thực chất nó quá ủy mị, khi Yến nghe lần đầu thấy sao như lời nói, nó “đời” quá. Đôi khi chữ “đời” bị đưa vào ca khúc không cẩn thận nó làm chính sáng tác ấy trở nên “rẻ tiền”, nhưng Yến lại thấy “Đừng nghĩ mình là duy nhất” nó đời nhưng không tới mức như vậy và Yến sẽ hát nó theo cách của Yến để ca khúc gần gũi hơn với khán giả.

Bởi theo quan điểm của Hải Yến, dù bạn có là ai, hát có hay bằng trời mà ca khúc quá cao siêu, chữ đời nó không gắn liền với những cảm xúc thực thì cũng khó đến gần được với khán giả nhất là những bạn trẻ.

4. Do nó quá buồn, nên việc tạo hit cho ca khúc khởi động này sẽ khó khăn. Hải Yến nghĩ gì hay quan điểm như thế nào về việc xây dựng bản hit qua nhiều năm hoạt động âm nhạc miệt mài, và việc tìm một bài hit liệu có quá khó khăn với chị?

Thời gian gần đây Hải Yến thấy rất nhiều cái tít bài báo, đọc xong mình thấy choáng luôn, nhưng Hải Yến cũng thấy kệ đi, dù ngoài kia có giông bão thì Yến vẫn ở đây và làm nghệ thuật theo cách của mình.

Chia sẻ thật lòng với mọi người, không ai dám đứng lên và nói rằng: “tôi ra bài này sẽ hit”, không ai dám nói điều ấy cả, may ra có chị Mỹ Tâm hay bạn Sơn Tùng mới có thể nói như vậy, nhưng người ta cũng không bao giờ dám nói ra điều ấy. Thế tại sao Yến phải nghĩ ngợi nhiều về điều ấy, bởi những người có khả năng dám nói người ta còn không nói, không suy nghĩ thì hà cớ gì mình lại nói lại suy nghĩ.

Yến nghĩ rằng, việc của một người nghệ sĩ đó chính là chăm chỉ lao động để cho ra những sản phẩm phù hợp với chính bản thân mình thì còn đáp ứng được thị hiếu của khán giả và mong đợi của khán giả. Tôi không ôm hết tất cả khán giả của showbiz Việt này phải yêu giọng hát của tôi mà tôi chỉ cần phục vụ cho những đối tượng khán giả đã yêu mến tôi và mong đợi tôi ra mắt những sản phẩm âm nhạc phục vụ lại cho họ. Việc khoanh vùng khán giả của mình việc đó rất quan trọng đối với một người nghệ sĩ, Hải Yến cũng nằm trong quy luật đấy.

Còn bài hit, dĩ nhiên ai làm ca sĩ cũng muốn cả, nói không là nói xạo, bản thân Hải Yến cũng mong muốn có những bài hát ghi dấu ấn trong lòng tất cả mọi đối tượng khán giả, nhưng ở thời điểm hiện tại chẳng ai dám nói trước điều gì. Ví như chuyện ca khúc “Mưa” của Trung Quân Idol, Yến nghe bạn hát từ năm 2008 khi đi diễn cùng nhau ở Đà Nẵng, 2010 nó mới thành hit. Vậy bây giờ chúng ta không biết được tương lai của bài hát sẽ đi về đâu cả, nên cứ ngồi 1 chỗ và thắc mắc thì mãi chẳng biết kết quả.

Với cá nhân Hải Yến, tương lai của Yến là ngày mai vẫn thấy đứng trên sân khấu, xuất hiện trên truyền hình và vẫn còn được cơ hội gặp gỡ mọi người thì đấy mới là những điều Yến suy nghĩ nhiều hơn là làm thế nào để ra một ca khúc thành hit.

Đấy chính là cách giúp Yến đi thẳng đến con đường âm nhạc của riêng mình, thú nhận một điều với khán giả và cảm ơn khán giả, người hâm mộ và truyền thông báo chí đã giúp cho album Top Hit năm 2017 được phát đi rộng rãi, nhờ đó Hải Yến đã có thêm cho mình nhiều khán giả hơn, nhiều show diễn, event cũng như mức cát-sê cũng tăng lên rất nhiều”.

Album “Women In Love

“Women in love” hay “Khi người đàn bà yêu” đã được Hải Yến nẩy lên ý tưởng từ sau khi hoàn tất toàn bộ album Vol.3 “Nguyễn Hải Yến: Top hit 99 – 2000” ra mắt hồi cuối 2017. Tuy nhiên, để có được những sản phẩm tốt nhất, cô đã âm thầm lặng lẽ cùng ê-kíp mất hơn 4 tháng lên kế hoạch cũng như tìm và chọn lọc những sáng tác mới từ các nhạc sĩ trẻ, nhằm đáp ứng đủ chất lượng cũng như nội dung phù hợp với tổng thể xuyên suốt tên gọi của dự án.

Album lần này đánh dấu sự trưởng thành của Hải Yến trong chính giọng hát lẫn tâm hồn, ví như khi người đàn bà yêu, chứ không phải một cô gái tuổi đôi mươi với trái tim màu hồng đang ngắm nhìn cuộc sống. Bởi khi bước sang độ tuổi 30, không chỉ Hải Yến mà tất cả những người phụ nữ đều đã từng nếm quá nhiều dự vị của cuộc sống, trong đó mặn chát phần nhiều. Họ tự học cách xóa đi những nỗi đau, ngưng dằn vặt, dám vượt ra khỏi vùng an toàn để kiếm tìm giá trị cốt lõi của hạnh phúc, bảo vệ nó.

“Phụ nữ ở tuổi 30 họ yêu âm thầm, không ồn ào, nhưng sâu sắc và rất nặng lòng, thế nhưng không ủy mị, yếu đuối mà vô cùng mạnh mẽ, quyết liệt. Khi có một mái ấm nhỏ, một đứa con ngoan, bố mẹ 2 bên khỏe mạnh và khi bước sang độ tuổi 30, Hải Yến mới định nghĩa được thế nào là hạnh phúc và muốn bảo bệ thứ hạnh phúc đó của mình. Hải Yến nghĩ không chỉ bản thân Hải Yến mà tất cả những người phụ nữ nào đã bước sang độ tuổi 30 đều nhận thấy những đổi mới trong chính nhận thức về khái niệm hạnh phúc và tình yêu”, Hải Yến tâm sự.

Nói thêm về tên của album, giọng ca “Đã hơn một lần” cho biết: “Tình yêu ở đây không đơn thuần là tình yêu nam/nữ mà là cả bầu trời trải nghiệm, những vấp ngã, những đắng cay, những đam mê và sự lạc quan nhìn muôn màu cuộc sống đang vận hành mỗi phút giây quanh mình. Tình yêu của Hải Yến hiện tại nó lớn lắm. Yến yêu âm nhạc , yêu những xúc cảm của bản thân, yêu gia đình nhỏ, yêu cậu con trai ngoan, yêu mẹ của mình và Yến yêu những nơi Yến đặt chân đến.

Đó cũng chính là những thứ Hải Yến đã nhìn và muốn thể hiện nó qua giọng hát và âm nhạc theo một cách riêng nhất. Có thể nói Nguyễn Hải Yến đang ngập tràn năng lượng, bỏ mặc những ồn ào của showbiz – chính môi trường mà Hải Yến đang sống, chỉ cần quan tâm một điều, Yến sẽ hát gì? có gì? hay làm sản phẩm nào gửi đến khán giả của mình mà thôi. Có lẽ vì thế, Hải Yến tuổi 30 thấy nhẹ nhàng và bình an. Đó cũng chính là tất cả những thông điệp mà Hải Yến muốn tâm sự với khán giả của mình, những người đã và đang đồng hành ủng hộ Hải Yến từ thời Idol đến hôm nay”.

Dự án âm mới này cũng đánh dấu lần hợp tác trở lại của nhạc sĩ 9X Huỳnh Quốc Huy với Nguyễn Hải Yến ở vai trò biên tập âm nhạc. Chia sẻ về lần tái hợp với “đàn chị”, Huỳnh Quốc Huy không tránh khỏi những căng thẳng: “Tiếp tục được chị Hải Yến tin tưởng giao vị trí biên tập âm nhạc cho chuỗi dự án ‘Woman In Love’ ngay sau album ‘Top Hits 99-2000’ là cả một áp lực về lòng tin với cá nhân Huy. Để có được một chuỗi giữ án thành công nhưng vẫn giữ được hình ảnh nữ tính quyến rũ vốn có của Nguyễn Hải Yến, đồng thời lại khai thác thêm những khía cạnh mới mẻ là một bài toán khó.

Thế nên cho tới tận ngay giai đoạn hiện cả Hải Yến lẫn Huy và ê-kíp đều đang rất đau đầu trong việc lựa chọn bài hát từ những nhạc sĩ trẻ, để vừa có được sản phẩm mới lạ mà vẫn phù hợp với hương đi và hình ảnh xuyên suốt của Hải Yến cho đúng với tổng thể album ‘Women In Love’. Tất cả những sáng tác mới được lựa chọn trong dự án “Women in love” lần nầy đều phải lột tả được cảm xúc của người phụ nữ trước, trong và sau khi yêu. Hạnh phúc có, khổ đau có, vui buồn có, giận hờn cô đơn hay chờ mong lưu luyến,… tất cả sẽ được chính những thăng trầm và độ chín của giọng ca Nguyễn Hải Yến lột tả qua những màu sắc âm nhạc khác nhau”.

“Women in love” sẽ là một trong ba dự án lớn nằm trong 2018 của Nguyễn Hải Yến. Album phát hành dưới định dạng online bao gồm 6 ca khúc mới chủ yếu thuộc dòng nhạc Pop ballad và R&B… Album dự kiến sẽ có ít nhất 3 MV (music video) phát hành song song với single lần lượt bắt đầu từ tháng đầu tháng 5/2018 tới cuối năm.

Khởi động cho album là MV “Đừng nghĩ mình là duy nhất” một sáng tác của nhạc sĩ trẻ Huỳnh Quốc Huy.

MV “Đừng Nghĩ mình là duy nhất”

MV “Đừng nghĩ mình là duy nhất” là phát pháo mở màn cho dự án album online “Women In Love” của Nguyễn Hải Yến trong năm 2018. Ca khúc do nhạc sĩ Huỳnh Quốc Huy sáng tác và producer Tuấn Nhật đảm nhận hòa âm.

Ban đầu “Đừng nghĩ mình là duy nhất” không có mặt trong tuyển tập 6 single nhạc trẻ phát hành online của Hải Yến, nhưng khi vô tình được nghe bản demo, giọng ca sinh năm 1986 đã bị cuốn theo ca từ rất “đời” thậm chí như “tiếng lòng” mà Hải Yến đang muốn nói ra. Thậm chí Hải Yến đã lên kế hoạch ghi hình MV cho bản pop đậm chất tự sự này và phát hành ngay trong ngày đầu tiên của tháng 5/2018 cùng với album “Women In Love”.

“Là người phụ trách vai trò biên tập cho chuỗi dự án ‘Women In Love’, Huy cực kì căng thẳng trong việc lựa chọn bài hát và sắp xếp nội dung cho hợp lý. Bài hát này ban đầu không hề có trong danh sách dự kiến nhưng sau khi thu thử demo thì cả hai chị em cùng đồng thuận đưa bài này thành bài mở đầu cho dự án. Chắc có lẽ đây là duyên”, nhạc sĩ tạo hit Huỳnh Quốc Huy nói về ca khúc ngoài ý muốn.

“Đừng nghĩ mình là duy nhất” tựa như một lời nhắn nhủ đến những ai đang yêu, nhất là phụ nữ đang và sẽ yêu: Chúng ta nên có cho mình một sự chủ động, biết cách yêu bình an, tận hưởng chứ không bằng sự mê đắm đến mông muội, bởi ngoài kia cuộc sống còn nhiều thứ hạnh phúc đơn giản nhưng gần gũi khác đang chờ ta…

Lời ca khúc ‘đời’, gần gũi như gắn liền với những rung động mà mỗi người trong chúng ta đã từng trải qua. Ai cũng từng nghĩ mình là duy nhất, đừng để sự thất vọng trong bạn quá lớn bởi hạnh phúc là do mình nắm giữ… Ca khúc đọng lại cho người nghe thứ cuối cùng chính là giá trị: “Hãy biết tận hưởng cuộc sống và biết thế nào là vừa đủ với bản thân. Khi bước sang độ tuổi 30, Hải Yến cũng bắt đầu nhận ra được giá trị thật sự phía sau cái gọi là hạnh-phúc”.

Ca khúc lần đầu tiên được Hải Yến chọn thể hiện mộc trên sân khấu chương trình “Bữa trưa vui vẻ” của VTV vào trung tuần tháng 4/2018 ngay lập tức đã nhận được nhiều phản hồi từ khán giả cũng như bạn bè đồng nghiệp. Ngày 21/4 bản audio chính thức được phát hành trên các kênh âm nhạc trực tuyến và nhận về hơn 2.000 lượt chia sẻ.

Nối tiếp thành công đó, MV “Đừng nghĩ mình là duy nhất” được Nguyễn Hải Yến tin tưởng giao cho đạo diễn quen thuộc Cris Nguyễn đảm nhận khâu ý tưởng nội dung. Toàn bộ cảnh quay được ghi hình liên tục trong 2 ngày tại biển Phan Thiết và không có diễn viên minh họa như những MV trước đó mà Hải Yến đã từng làm.

“MV lần này của Hải Yến là sự độc thoải nội tâm của một người phụ nữ đã từng trải qua những đớn đau của tình yêu. Toàn vộ MV không có diễn viên hỗ trợ, chỉ một mình đơn độc giữa những miền không gian của ký ức, của dằn vặt, giằng xé trong cảm xúc”, Hải Yến chia sẻ.

Để có thể tự mình đảm nhận và thể hiện được tốt nhất vai diễn trong MV “Đừng nghĩ mình là duy nhất”, Nguyễn Hải Yến không chỉ phải ngâm mình liên tục trong nước từ bể bơi tới bồn tắm trong suốt mười tiếng đồng hồ mà cô còn phải hoàn thành cảnh khóc, điều mà “bà mẹ một con” sợ hãi nhất mỗi khi nghĩ đến quay MV.

Thậm chí, ban đầu Hải Yến đã chuẩn bị sẵn chai nước nhỏ mắt bạc hà để ghi hình cảnh khóc, nhưng may mắn âm nhạc và sự rung động của bản thân với tất cả những gì mình đã từng trải qua cùng với không gian tối cô đơn của căn biệt thự đã giúp Hải Yến “nuôi” cảm xúc và khóc thật sự trong MV.

MV chính thức phát hành vào ngày 5/5/2018 trên các kênh âm nhạc trực tuyến và kênh Youtube riêng của Nguyễn Hải Yến.

Tiếp theo ngay sau khi ra mắt MV “Đừng nghĩ mình là duy nhất” và khởi động dự án album “Women in love”, Nguyễn Hải Yến tiếp tục tham gia thêm ở vai trò khách mời trong chương trình “Nhạc hội song ca” và khởi động dự án CD Vol.4 phát hành vào cuối tháng 9/2018.

Kevin

kevinhuynh

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Web báo chí bởi Zubi Cloud