Giám đốc thông thạo 3 thứ tiếng với kinh nghiệm quản lý dự án đa quốc gia lên truyền hình tìm sếp  

(Alotintuc.com) – Người lao động ứng xử thế nào nếu công ty yêu cầu phải làm thêm giờ và làm việc đa nhiệm? Đây là những nội dung rất được quan tâm trong doanh nghiệp và nhân viên.Luôn cập nhật và lắng nghe Cơ hội cho ai – Whose chance? tuần này với cuộc đối đầu của cặp ứng viên ngành tài chính, kinh doanh: Huỳnh Ngọc Bên – Trần Lan Anh, và cặp ứng viên ngành công nghệ: Trần Kim Hưng – Lê Sĩ Hoàng sẽ có những màn tranh luận gay cấn về 2 vấn đề trên. 

Mở đầu chương trình là cuộc so tài của cặp ứng viên đầy kinh nghiệm trong ngành tài chính, kinh doanh: Huỳnh Ngọc Bên – Trần Lan Anh.

Ứng viên Huỳnh Ngọc Bên (35 tuổi) đến từ Bến Tre, có trong tay tấm bằng thạc sĩ Quản trị Kinh doanh và hơn 10 năm điều hành, phát triển kinh doanh bảo hiểm nhân thọ tại các tập đoàn xuyên quốc gia. Ngoài ra, anh còn đạt thành tích tự hào trong sự nghiệp khi lọt Top 3 Nhân viên hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2018 trên toàn quốc. Đến với chương trình Ngọc Bên chia sẻ: “Đây là cơ hội để thay đổi bứt phá hơn nữa cho bản thân”

Đối đầu trực tiếp với Huỳnh Ngọc Bên là ứng viên Trần Lan Anh (31 tuổi) đến từ Thái Bình, tốt nghiệp ngành Kế toán – Kiểm toán tại Học viện Ngân hàng. Lan Anh có hơn 9 năm làm việc đa vị trí, đa cấp bậc ở khối kinh doanh của một ngân hàng lớn tại Việt Nam, gần 5 năm làm vị trí Trưởng phòng Kinh doanh khách hàng doanh nghiệp, đạt danh hiệu Trưởng phòng/Trưởng nhóm kinh doanh xuất sắc nhiều kỳ trong giai đoạn 2019-2022. Với phương châm“Đừng chờ cơ hội hãy tạo ra nó và sống cho đời, sống cho người”, Lan Anh đang từng bước thực hiện mục tiêu trở thành giám đốc kinh doanh xuất sắc và xa hơn là trở thành một trong những giám đốc có tầm ảnh hưởng tại Việt Nam. Từ đó giúp cô tạo ra doanh thu đột phá cho công ty và nhiều việc làm chất lượng cho xã hội.

Chủ đề tranh biện trong phần Đối mặt dành cho 2 ứng viên là: “Có ý kiến cho rằng, chỉ công ty quản lý yếu kém mới giao việc và bắt nhân viên làm việc ngoài giờ. Bạn đồng tình hay phản đối ý kiến trên”

Đều xuất phát là dân kinh doanh lành nghề, cả Ngọc Bên và Lan Anh thống nhất quan điểm không đồng tình với ý kiến trên. Tuy nhiên, mỗi ứng viên lại đưa ra những lý lẽ riêng để bảo vệ luận điểm của mình.

Ngọc Bên đã quen với việc làm ngoài giờ và tính hiệu quả công việc dựa theo doanh số nên anh coi over time (tăng ca) là việc bình thường. Anh cho biết thêm bản thân cũng thường xuyên làm việc ngoài giờ ở các tập đoàn đa quốc gia.

Về phía Lan Anh, cô “không đồng tình nhưng không hoàn toàn” với ý kiến trong chủ đề tranh biện. Theo quan điểm của Lan Anh, “ở phương diện người lao động cần suy nghĩ tích cực, thay vì nghĩ công ty giao thêm việc cho mình thì nên cảm thấy tự hào vì được đồng hành cùng một công ty đang trên đà phát triển. Còn ở phương diện của công ty thì nên lựa chọn đúng nhân sự ngay từ đầu; cho nhân viên biết tầm nhìn, sứ mệnh để họ đồng sức đồng lòng phát triển cùng doanh nghiệp. Bên cạnh đó, công ty cần đặc biệt chú trọng phúc lợi về lương, thưởng, cơ hội thăng tiến để người lao động cảm thấy những gì họ hy sinh cho công ty là xứng đáng” .

Mặt khác, ứng viên Lan Anh chỉ ra những lo ngại nếu over time thường xuyên, nhân viên sẽ mất cân bằng và không có thời gian tái tạo sức lao động. Và các công ty cũng không nên lạm dụng ép nhân viên tăng ca nếu muốn tạo ra một môi trường làm việc lý tưởng.

Chốt lại quan điểm của mình, Lan Anh khẳng định dứt khoát 95% không đồng ý và 5% không hoàn toàn với ý kiến trong chủ đề tranh biện. Cô cho biết thêm nếu công ty yêu cầu, thì bản thân không những đồng ý mà còn tình nguyên làm việc ngoài giờ.

Sếp Hiếu là người đầu tiên đưa ra câu hỏi cho 2 ứng viên “ Nhân viên trong giờ làm việc riêng và cố vênh thời gian ra để làm OT(overtime), rõ ràng theo luật lao động của Việt Nam chúng ta là nếu làm ngoài giờ thì sẽ phải trả tối thiểu 150%, nếu tình huống này xảy ra thì giải pháp của bạn là gì?”

Ứng viên Lan Anh đã trả lời “ Khi một nhân viên họ nhận công việc thì họ đã biết KPI của họ được giao là bao nhiêu , họ biết JD ( Job description) của họ là như thế nào. Vậy thì mình cũng sẽ có những thời gian liên quan đến thử thách , để xem nhân viên đấy có đạt được thử thách hay không . Trong toàn bộ thời gian thử thách của họ mình phải luôn luôn sát sườn , luôn luôn phải đồng hành cùng nhân sự , đào tạo, coaching để làm sao mà nhân sự thay đổi và có kết quả tốt lên theo từng ngày. Còn nếu mình đã đào tạo liên tục như vậy nhưng không có sự thay đổi trong công việc thì việc 8 tiếng đi làm ở đây các bạn chưa đầu tư hợp lý vậy thì tôi đánh giá , 1 là bạn chưa phù hợp với công việc, 2 là chưa thấy được sự cầu thị của bạn đối với công ty , sự mong muốn cống hiến và thăng tiến trong tương lai . Với những nhân sự đó thì mình cũng sẽ có những định hướng khác cho các bạn để bạn ấy có những công việc phù hợp nhất”.

Ứng viên Ngọc Bên trả lời rằng “ Theo em thì mình không nên áp đặt làm việc 8 tiếng hay làm việc ngoài giờ mà mình phải tạo cho nhân viên của mình làm việc tự nguyện nhất , vui vẻ nhất. Theo em thì hướng em nghĩ thì nên hướng theo chỉ số kinh doanh, theo lực lượng kinh doanh ở bên ngoài, để các bộ phận hỗ trợ cho lực lượng ở bên ngoài đạt doanh số tốt nhất . Kết quả cuối tháng, cuối quý hay là một năm thì các bạn sẽ cùng đồng hành và sẽ cùng nhận những khoản thưởng từ đội ngũ kinh doanh mang về thì lúc đó các bạn sẽ làm việc theo hướng là tự nguyện, vui vẻ trong công việc. Hay là làm thêm giờ thì công ty có những chính sách không phải về tiền mà về các chính sách làm việc linh động hơn, không cần đến công ty, hoặc các chính sách phúc lợi khác”.

Người chốt lại vấn đề cho vòng tranh luận này là Sếp Vũ Anh , Sếp có chia sẻ “ Một doanh nghiệp mà bắt các nhân viên làm overtime mãi mãi thì không bình thường lắm nhưng thật ra cũng sẽ tùy thuộc vào văn hoá công ty, mỗi người có thể tùy chọn sao cho phù hợp với công việc của mình để giải quyết tất cả mọi thứ sao cho phù hợp với văn hoá công ty chứ cũng không có 1 câu trả lời nhất định ”. Nối lời sếp Vũ Anh, MC Đinh Tiến Dũng cũng chia sẻ thêm “ Tôi đồng ý với sếp Vũ Anh, vấn đề này nói thế nào cũng thấy có lý vì nó tuỳ thuộc vào công việc chúng ta đang đảm nhận là gì. Nếu như công việc mà làm về sáng tạo như tôi thì thời gian bó hẹp trong 8 tiếng lao động hàng ngày thì không thể phù hợp được vì có những việc chúng tôi sẽ vẫn làm đêm hôm, làm mấy ngày trời, nhưng ngược lại thì những bạn làm code ở công ty chúng tôi chẳng hạn thì để các bạn thoải mái thì deadline của cả 1 team sẽ bị chậm, không thể hoàn thành được. Chưa kể tiền điện , tiền nước , an ninh dữ liệu…rất nhiều thứ”.

Kết thúc phần tranh luận , ứng viên Trần Lan Anh được 4 chọn từ các Sếp và bước vào vòng 2 chinh phục của chương trình. Trước khi ứng viên Ngọc Bên rời khỏi sân khấu, bất ngờ Sếp Hoàng Nam Tiến có chia sẻ “ Ở các tỉnh miền Tây, thực sự bên anh rất cần người , chúng ta chia tay nhau hôm nay và tôi cũng có số liên lạc của bạn đây rồi , chúng ta sẽ liên lạc với nhau và biết đâu chúng ta sẽ gặp lại nhau với tư cách là đồng nghiệp”. Mặc dù không đi tiếp với chương trình, chưa chốt được deal nào nhưng đã có thêm 1 cơ hội cho ứng viên Ngọc Bên với Sếp Hoàng Nam Tiến, chúc bạn may mắn.

Quay lại với vòng 2 Chinh Phục, Sếp Hiếu là người đầu tiên ra câu hỏi cho Lan Anh “ Trước đây bạn là trưởng phòng kinh doanh B2B trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, vậy làm thế nào để các khách hàng trước đây của bạn trở thành khách hàng của bánh Bảo Ngọc”. Đây là một câu hỏi rất hay về đạo đức kinh doanh nhưng đã không làm khó được ứng viên Lan Anh “Với KH ở công ty cũ, đã là một nguồn tài nguyên của công ty, họ đã đầu tư rất nhiều công sức để có nguồn data như vậy nên em hy vọng là Bảo Ngọc và công ty cũ của em có thể sẽ có những hợp tác để 2 bên cùng có lợi, bên Bảo Ngọc sẽ dần chuyển giao dịch về đơn vị cũ của bên em đồng thời bên đơn vị cũ của bên em sẽ liên kết những tệp khách hàng cũ của bên công ty cũ để làm sao cả 2 cùng phát triển được”. Tôi đánh giá đây là một câu trả lời case study tốt , mình không thể đem hết về công ty mới được nên cần có sự hợp tác giữa 2 bên”.

Sau câu hỏi của Sếp Hiếu, Sếp Tiến và Sếp Vũ Linh cũng đã đặt những câu hỏi liên quan đến cấp bậc, số lượng nhân viên mà bạn đang quản lý và cách training cho nhân sự team như thế nào. Khác với sếp Hiếu và Sếp Vũ Linh , Sếp Lan và Sếp Vũ Anh đã đặt câu hỏi về case study trực tiếp về doanh nghiệp Cốc Cốc và Atlantic để ứng viên có thể đưa ra những câu trả lời sát với thực tế nhất. Với kinh nghiệm sẵn có, những câu hỏi từ 2 sếp cũng đã không thể làm khó được Lan Anh.

Khá bất ngờ với màn thể hiện như vậy nhưng ứng viên lại nhận được 3 đèn đỏ , 1 đèn vàng và 1 sếp chưa bấm đèn. Sếp Vũ Linh nhanh chóng chia sẻ “ hiện tại công ty chúng tôi chưa có vị trí phù hợp với bạn nhưng tôi biết là sếp Hiếu đã rất thích bạn nên tôi sẽ đồng hành cùng Sếp Hiếu nếu sếp bấm chọn bạn”. Sếp Hiếu có lẽ là sếp có được nhiều màn “kiến tạo” nhất trong suốt 4 tập phát sóng , Sếp Hiếu đã được Sếp Vũ Anh và Sếp Lan giúp đỡ để đưa ứng viên ưng ý về với doanh nghiệp, không bỏ lỡ cơ hội này, Sếp Hiếu quyết định bấm chọn bạn Lan Anh, ngay lập tức sếp Vũ Linh cũng đã chuyển đèn vàng sang đèn xanh và ứng viên Lan Anh đủ điều kiện để bước vào vòng 3 của chương trình với 2 đèn xanh.

Trong vòng 3 Cơ hội cho ai, Sếp Vũ Linh đã rất thẳng thắn chia sẻ là vì mình đang giúp cho Sếp Hiếu nên Sếp Linh đã đưa ra mức lương thấp hơn và để và Sếp Hiếu chính thức deal với Lan Anh. Với mức lương kì vọng là 28.000.000 và sếp Hiếu đang offer 25.000.000 , ứng viên đã tiếp tục lựa chọn Quyền thương lượng để chinh phục Sếp Hiếu một lần nữa tăng lương.

Lan Anh đã đưa ra một chiến lược để phát triển thêm mảng doanh nghiệp B2B cho Bảo Ngọc và hy vọng sếp Hiếu sẽ tăng lương theo mức đang đề xuất, đáp lại lời đề nghị đó Sếp Hiếu cũng chia sẻ  “ Anh rất cám ơn lời đề xuất của em nhưng anh sẽ chia sẻ với em 2 vấn đề. Thứ nhất , đó có thể là khác biệt về ngành , đối với mức lương mà anh đưa ra thì nó là mức lương cứng khá là cao trong level vị trí đó. Tuy nhiên anh cũng nói rồi, thu nhập cho sale không đến từ lương cứng . So với thu nhập thực tế nó chỉ chiếm 50-70% , đó là trung bình, còn đương nhiên thu nhập sẽ cao hơn. Đấy là khác biệt thứ nhất, khác biệt thứ hai đó là trong chiến lược kinh doanh của Bảo Ngọc sẽ không phát triển mảng nhượng quyền, hiện tại cũng đã có 1 kênh khách hàng doanh nghiệp rồi và đang muốn đẩy mạnh phát triển hơn nữa kênh này. Em có thể offer kiêm nhiệm thêm một vị trí nào đó. Anh cũng thấy là kiến thức, định hướng về đào tạo cho team sale của em khá là ổn, nếu như hôm nay chúng ta có điểm chạm với nhau em có đồng ý kiêm nhiệm thêm vị trí đào tạo sale không ?”. Bắt lấy ngay cơ hội, ứng viên Lan Anh trả lời “ Em sẽ là giảng viên nội bộ liên quan đến việc đào tạo đội ngũ kinh doanh ạ, về việc này em sẽ đảm nhận được ạ”.

Sau khi nghe được sự đồng ý của Lan Anh về việc kiêm nhiệm , Sếp Hiếu đã mở offer “ anh offer em vị trí ASM kênh khách hàng doanh nghiệp và đào tạo team sale với mức offer của em 28.000.000”. Như vậy ứng viên Trần Lan Anh đã chính thức chốt deal và về làm tại Bảo Ngọc với vị trí ASM kênh khách hàng doanh nghiệp kiêm đào tạo team sale với mức lương 28.000.000.

Xuất hiện tiếp theo trong chương trình là hai ứng viên có profile cực khủng, đến những vị trí cấp cao trong ngành công nghệ: Trần Kim Hưng – Lê Sĩ Hoàng.

Trần Kim Hưng (35 tuổi) đến từ Vĩnh Long, tốt nghiệp đại học chuyên ngành Khoa học Máy tính –  Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP. HCM, hơn 15 năm làm việc trong lĩnh vực công nghệ, trải qua nhiều vị trí từ lập trình viên, trưởng nhóm tới Quản lý vận hành dự án và Giám đốc Công nghệ. Ngoài ra, ứng viên Kim Hưng còn sở hữu nhiều chứng chỉ uy tín như: CEO điều hành chuyên nghiệp, Scrum Master và đang hoàn thiện khóa học về quản lý dự án Google (Google Project Management).

Lê Sĩ Hoàng (37 tuổi) đến từ Kiên Giang, ngoài tiếng Việt, anh còn thành thạo Tiếng Anh và Tiếng Nga. Với nền tảng tốt nghiệp bằng giỏi ngành Công nghệ phần mềm tại Đại học Bách khoa TOMSK – Liên Bang Nga, hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, hơn 2 năm trong ngành Dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hơn 5 năm kinh nghiệm quản lý các dự án lớn tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Việt Nam, Lê Sĩ Hoàng hứa hẹn là đối thủ cực kỳ ‘nặng ký’ trong chương trình tuần này.

Trong phần Đối mặt, 2 ứng viên tranh biện với chủ đề: “Multitask (làm việc đa nhiệm) được dự đoán bùng nổ năm 2024, nhiều công ty yêu cầu nhân viên của mình làm việc đa nhiệm. Theo bạn việc này có thành xu hướng và có hại hay có lợi nhiều hơn”.

Sau màn tranh biện rất hấp dẫn cuối cùng ứng viên Sĩ Hoàng đã bước vào vòng 2 Chinh phục để đi tiếp với các Sếp nhưng khi cuối vòng 2 Sĩ Hoàng đã không nhận được đủ đèn xanh để bước vào vòng 3, chỉ có duy nhất đèn xanh của Sếp Vũ Anh. Các sếp cũng chia sẻ rằng lí do bấm đèn đỏ của mình “nút đỏ này không phải là bạn không xuất sắc mà tôi nghĩ bạn rất xuất sắc chỉ là vị trí mà bạn offer hiện tại ở công ty chúng tôi chưa có nhu cầu tuyển dụng vị trí này, rất cảm ơn bạn”. Kết thúc chương trình Sếp Vũ Anh đã có một sự tiếc nuối lớn khi để mất một ứng viên tiềm năng.

Kevin

Kevin Huynh

Kevin Huynh, sinh ngày 25/11, là biên tập viên, hỗ trợ pr, marketing và là người điều hành Alotintuc.com. Kevin Huỳnh từng là biên tập viên, PV của: SGGP, NLD, SGTT, HVNCLC, 24h.com.vn, Alotintuc.com. Anh bắt đầu quản lý cho các ca sĩ như Hồ Quang Hiếu, Nguyễn Văn Chung, phụ trách Pr cho phim: Thiếu niên ra giang hồ, Cạm bẫy, Hiếu bến tàu, Săn rồng, Đại kê chạy đi, Chuyện ma có thật, Mẹ mẹ con con, Trời ơi! tức muốn chết.. và làm quản lý nhóm nhạc Urban Fu$e VN. Phụ trách truyền thông cho Sân khấu kịch Hồng Vân,...

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có gì hot? x