Giám đốc Marketing Tiêu Thiên Vũ nói về những suy ngẫm trước thềm Tết Nguyên đán 2023

(Alotintuc.com) – Theo quy luật tự nhiên, một năm có bốn mùa xuân – hạ – thu – đông. Mỗi mùa mang bên mình một nét đặc trưng riêng. Nhưng có lẽ mùa xuân là mùa mà tất cả chúng ta, đặc biệt là những người con đất Việt lại mang bên mình những trăn trở để chuẩn bị cho một năm mới với những khởi đầu mới, những nỗ lực và phấn đấu mới nhằm hướng đến những thành tựu mới có thể không quá to lớn nhưng sẽ nhiều ý nghĩa hơn. Cùng chúng tôi lắng nghe những suy ngẫm và chia sẻ của anh Tiêu Thiên Vũ (Kiều Tấn Vũ) –  Giám Đốc Marketing của một thương hiệu hải sản lớn trước thềm Tết Quý Mão 2023 cùng với 4 câu hỏi lớn tượng trưng cho 4 mùa trong một năm mà anh đặt ra để giúp các bạn trẻ tổng kết lại một năm cũ và chuẩn bị cho một năm mới rực rỡ.

GĐ Marketing Tiêu Thiên Vũ (ngoài cùng bên phải) tại sự kiện gần đây

Đừng đánh rơi những điều tốt đẹp đã đến với bạn

Trong bối cảnh thế giới ngày càng nhiều biến động và dường như “thần tốc” hơn với định luật 5s của tiktok, chúng ta đang đi quá nhanh và quá tập trung vào những xúc cảm cao trào chỉ vỏn vẹn có 5s và dễ quên đi những hạnh phúc nhỏ bé xung quanh mình” – anh Tiêu Thiên Vũ trải lòng.

Mùa Hạ, những điều tốt đẹp nào đã diễn ra với bạn?

Mùa hạ với cái nóng oi ả của Sài Gòn sẽ dễ khiến cho người ta chăm chăm vào những mục tiêu cần phải đạt được, những hạn định thời gian cần phải tuân thủ và song song đó cũng là những áp lực khiến chúng ta cần phải tập trung hơn vào công việc khi mùa xuân – mùa ngơi nghỉ vừa kết thúc. Đây cũng là lúc chúng ta bắt đầu tăng tốc nhịp sống.

“Sống nhanh sẽ dễ khiến bạn quên đi gia đình” – anh Vũ bên gia đình nhỏ

Sự vội vàng gấp gáp sẽ dẫn đến căng thẳng kéo dài. “Những ký ức tươi đẹp sẽ luôn là bến đỗ tâm hồn để bạn ghé thăm mỗi khi cảm thấy có nhiều bất ổn trong cuộc sống và các mối quan hệ. Đó có thể là một chuyến đi đến một thành phố mới, một vùng đất xa lạ mới hay cùng những người bạn mới.” – anh Tiêu Thiên Vũ cho rằng stress cũng giống như mùa hạ, khi não bộ lưu giữ quá nhiều stress và áp lực sẽ dẫn đến việc chúng ta sống tiêu cực dần và chỉ có những ký ức tốt đẹp mới có thể kéo chúng ta ra khỏi hố đen của những suy nghĩ tiêu cực. “Đừng đặt nặng điều tốt đẹp phải lớn lao, nếu như bạn có thể mỗi sáng đi làm và trở về nhà an toàn thì đó đã là một sự kỳ diệu. Nếu như bạn ngẫm lại mà chẳng thấy nhiều gì tốt đẹp diễn ra trong suốt một năm qua, hãy đặt cho mình câu hỏi thứ hai“.

Mùa Thu, những điều tuyệt vời nào mà bạn đã làm được.

Não bộ của chúng ta thường có xu hướng tiếp nhận và ghi nhớ những điều tiêu cực hơn là tích cực. Những lỗi lầm, sai phạm thường là những ký ức mà chúng ta nhớ lâu nhất và rõ nhất. “Điều đó khiến bản thân phớt lờ những điều tuyệt vời mà chính mình đã làm được. Tôi nghĩ, câu hỏi thứ hai mà bạn nên dành cho chính mình đó là bạn đã gặt hái được những thành tựu gì” – anh Vũ cho rằng, việc bản thân chúng ta hỏi chính mình đã gặt hái được thành tựu gì sẽ giúp cho não bộ hồi tưởng lại hành trình một năm đã đi qua với những cột mốc được đặt ra để ghi nhớ chính là những ký ức tôt đẹp khiến bản thân tự hào. Những thành tựu của chính mình sẽ giúp não bộ sản sinh hottmone dopamine khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và thỏa mãn.

Thành tựu dù nhỏ hay lớn cũng đều sẽ được ghi nhớ cùng cảm xúc hạnh phúc

Đây cũng là cách bạn – người trước nhất – động viên chính bản thân mình trước khi kỳ vọng điều đó ở bất cứ ai. Anh Tiêu Thiên Vũ cho rằng: “thành tựu không hẳn là một tấm bằng khen hay một buổi lễ xướng tên người thành đạt. Đó cũng không phải là sự nổi tiếng và số lượt follow trên trang cá nhân. Mà đó có thể chỉ là một thành tích nhỏ, ví dụ như lần đầu tiên trong suốt nhiều năm bôn ba đi làm kiếm tiền, bạn đã có thể gửi về cho gia đình mỗi thành viên một món quà sức khỏe. Hay là khi bạn thành công bước ra khỏi vòng an toàn của mình để bắt chuyện và kết giao bạn bè với một người xa lạ.”. Anh Vũ còn nói thêm “trong marketing có một nhân tố rất quan trọng không kém gì khả năng lên kế hoạch, phân tích hành vi người dùng – khách hàng hay khả năng sáng tạo. Đó chính là khả năng giao tiếp – communication“. Nếu như bạn giao tiếp tốt, có được nhiều mối quan hệ chất lượng, hành trình đi đến thành công của bạn cũng sẽ thuận buồm xuôi gió hơn.

Mùa Đông, những lỗi lầm nào bạn đã mắc phải và bài học là gì?

Người xưa có câu, “thất bại là mẹ thành công”. Nhưng bạn sẽ chẳng thể thành công nếu như chỉ có thất bại mà chẳng rút ra được bài học gì. Trước thời khắc chuyển giao thiêng liêng từ năm cũ qua năm mới, hãy mạnh mẽ đối diện với những vấp ngã đã làm bạn đau đớn trong năm qua và tự hỏi chính mình “tôi đã sai từ đâu, tiếp tục sai vì sao và bài học tôi rút ra được là gì”. “Hãy đặt mình là một người bạn đồng hành của chính bản thân mình và nhìn lại một năm vừa qua, bạn đã học được gì từ những thất bại hoặc những thiếu sót đã khiến cho thành công của bạn thiếu đi sự hoàn hảo” – anh Vũ cho rằng đó là cách chúng ta tìm ra nguyên nhân dẫn đến những hối tiếc sẽ giúp tìm ra cách giải quyết cho gốc rễ vấn đề để tránh gặp phải trong tương lai.

Nếu được, hãy cùng những người bạn thân khám phá điểm mạnh – yếu của nhau kèm lời khuyên phát triển. Đây cũng là cách bạn thu thập những lời khuyên quý giá mà những người xung quanh dành cho bạn.

“Cởi mở là tâm lý then chốt của người làm Marketing” – anh Tiêu Thiên Vũ

Mùa Xuân, hãy biết ơn!

Kể cả khi bạn đã có một năm với rất nhiều thách thức, nhưng bạn vẫn ngồi đây, ngay tại giờ phút này để đọc đến câu hỏi mùa Xuân của tôi thì bạn hãy cảm thấy biết ơn chính mình và những người xung quanh“. Bởi hơn ai hết, chính bạn là người hiểu rõ mình đã mạnh mẽ như thế nào. Và bạn sẽ chẳng thể nào đi đến được ngày hôm nay nếu chỉ đi một mình. Hãy biết ơn những người đã giúp bạn có một năm tràn đầy cảm xúc, bởi dù tốt dù xấu, cũng nhờ họ mà bạn đã học được rất nhiều thứ.

Tết Nguyên Đán với chữ “Tết” chính là “Tiết”. Hai chữ “Nguyên Đán” với chữ “Nguyên” có nghĩa là sự khởi đầu và chữ “Đán” là buổi sáng sớm. Chúng tôi hy vọng rằng, sau 4 câu hỏi tượng trưng cho 4 mùa trong một năm sẽ giúp tất cả chúng ta dễ dàng chiêm nghiệm lại một năm vừa qua đã có những thăng trầm như thế nào. Cũng giống ngày Tết cổ truyền của người Việt luôn coi trọng vẻ đẹp tâm hồn và cội nguồn văn hóa, chúng ta sẽ cùng chào đón một năm mới Quý Mão với những điều tốt đẹp nhất.

Kevin

zubicloud

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có gì hot? x