Giải mã những ẩn ý “gây sốc” của siêu phẩm TIẾNG GÕ Ở CĂN NHÀ GỖ

(Alotintuc.com) – Được phát triển từ tiểu thuyết cùng tên, Tiếng Gõ Ở Căn Nhà Gỗ (tựa gốc: Knock At The Cabin) là dự án đầy tâm huyết của đạo diễn tài ba M. Night Shyamalan. Phim lấy bối cảnh tận thế và cuộc đấu trí giữa gia đình vô tội và những kẻ lạ mặt, trong đó mạng sống của cả nhân loại bị mang ra “đặt cược”. Ba cha con Eric, Andrew và Wen phải chọn ra 1 trong số họ là “vật tế”, nếu không loài người sẽ bị tận diệt. Vậy các nhân vật, sự kiện trong phim có ý nghĩa như thế nào và đại diện cho điều gì?.

Ẩn dụ về Tứ kỵ sĩ khải huyền

Nhóm nhân vật xuất hiện trong căn nhà gỗ của cặp đôi Andrew – Eric thực chất đại diện cho những nhân vật quen thuộc. Thực chất trong phim, dàn chính diện cũng đã nhận ra hội nhân vật này có liên quan đến Tứ kỵ sĩ khải huyền trong Kinh Thánh.

Bốn nhân vật Redmond, Adriane, Sabrina và Leonard là hiện thân của Tứ kỵ sĩ khải huyền, được mô tả cặn kẽ trong quyển sách Khải Huyền của Chúa Giê-su. Đầu tiên, Redmond đại diện cho Kỵ sĩ của Chiến tranh, cưỡi con ngựa đỏ và cầm trên tay thanh gươm lớn. Trong phim, Redmond luôn dễ mất bình tĩnh, nóng tính và bị cáo buộc xô xát với Eric và Andrew trong quá khứ. Trước khi trở thành kẻ đầu tiên ngã xuống, Redmond đã cầu xin sự cứu rỗi và mong sự hi sinh của gia đình Eric – Andrew sẽ giúp nhân loại thoát nạn.

Ngoài ra, khi Redmond qua đời thì thảm họa diệt vong đầu tiên kéo đến. Những cơn sóng thần cao lớn ập đến từ đại dương, cuốn trôi đi tất cả mọi thứ, ngoài ra còn có những trận động đất rung chuyển. Điều này đã được dự đoán trước khi Redmond vốn từng tấn công Andrew bằng cách dùng một chai rượu đập vào đầu anh, tạo cho anh “dư chấn” kéo dài.

Người thứ 2 bỏ mạng là Adriane. Cô là một đầu bếp địa phương, người yêu thích nấu ăn và nhìn người khác thưởng thức món ăn của mình. Cô là phiên bản trái ngược của Kỵ sĩ đại diện cho nạn đói, người cưỡi con ngựa đen và cầm trên tay chiếc cân đĩa. Khi cô bị “xử tử” bởi các thành viên trong nhóm, dịch bệnh X9 ập đến với nhiều quốc gia, tước đi mạng sống của hàng vạn người.

Việc nạn đói xuất hiện cũng dẫn đến màn ra mắt của Kỵ sĩ thứ 3, mà đại diện cho y là cô y tá Sabrina. Cũng giống Adriane, Sabrina là “tấm gương soi” của Kỵ sĩ mà mình thể hiện. Cô học ngành y, là đại diện cho sự sống và niềm hi vọng, hoàn toàn ngược lại với Kỵ sĩ Tử thần. Kỵ sĩ này cưỡi con ngựa màu tái xanh, trên tay cầm theo lưỡi hái của Thần Chết. Sau khi Sabrina ra đi, lời tiên tri về “những thứ trên bầu trời rơi xuống” diễn ra, thực chất là những chiếc máy bay đâm xuống đất.

Cuối cùng Leonard. Anh là hiện thân đối nghịch của Kỵ sĩ cuối cùng đại diện cho sự xâm lược. Dù có thân hình bặm trợn, anh lại là người có trái tim ấm áp, không tin rằng con người nên dùng quyền lực để trấn áp người khác. Sau cùng, anh tự kết liễu mình vì gia đình Andrew – Eric không đồng ý hi sinh bất cứ ai. Ngay khi Leonard chết, sấm sét đánh xuống Trái Đất và tạo nên những ngọn lửa bùng cháy dữ dội, báo hiệu cho ngày tận thế sắp đến.

Sự hi sinh của Eric

Tuy nhiên đó chưa phải là tất cả. Bên cạnh 4 người lạ mặt lần lượt bỏ mạng nêu trên thì vẫn còn Eric. Eric là người quyết định hi sinh để bảo vệ Andrew và cô con gái Wen. Trước đó, anh đã thú nhận trông thấy một ánh sáng kì lạ, sau đó dần dần bản thân thấy được những điều ở tương lai. Anh là người nhận ra Bộ tứ kỵ sĩ khải huyền, sau đó chấp nhận cái chết để cứu nhân loại. Rất có thể, Eric chính là hiện thân của chúa trời, “giáng trần” để hi sinh và cứu rỗi nhân loại. Ở cảnh cuối phim, linh hồn của Eric vẫn hiện diện và che chở cho 2 bố con Andrew – Wen thông qua việc ca khúc mà cả 3 yêu thích được phát trên xe.

TIẾNG GÕ Ở CĂN NHÀ GỖ (tựa gốc: KNOCK AT THE CABIN) đang chiếu tại rạp.

Kevin

zubicloud

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có gì hot? x