Dương Ngọc Đàm: ‘Phải học được kỹ năng điện ảnh nước ngoài về Việt Nam’

Dương Ngọc Đàm: ‘Phải học được kỹ năng điện ảnh nước ngoài về Việt Nam’

(Alotintuc.com) – Từ Mỹ, Dương Ngọc Đàm đã có những chia sẻ rất chân thật và thẳng thắn về nghề đạo diễn, một trải nghiệm mà anh đang theo đuổi tại một cường quốc lớn mạnh…

2

Đạo diễn là 2 từ mà khi nghe bất cứ ai cũng đều nể phục, diễn viên e sợ, quay phim – phục vụ hiện trường phải răm rắp nghe theo và không ít người cho rằng đạo diễn chính là “Vua trên phim trường”. Nhưng ít ai ngờ rằng, đó không phải như mọi người nghĩ, không phải là “vua” mà chính là người “phục vụ” có cương vị mang trọng trách vô cùng nặng nề để thực hiện và cho ra mắt sản phẩm đạt hoặc hơn yêu cầu. Từ Mỹ, Dương Ngọc Đàm, người từng được biết đến với tư cách là cựu thành viên nhóm nhạc Weboys, và cũng đang theo đuổi giấc mơ đạo diễn tại Mỹ đã có những chia sẻ rất chân thành và thẳng thắn cho những bạn trẻ đang nuôi ấp ủ và muốn chinh phục như anh.

1

Kể lại một buổi thực hiện TVC quảng cáo tại Việt Nam mà chính Dương Ngọc Đàm đảm trách vai trò đạo diễn.Trưa nắng chang chang, Mọi người tận dụng những gì có sẵn để chống nắng. Một chiếc xe hơi được đặt ở góc sân, với 2 máy quay đang hừng hực khí thế công việc. Sản phẩm là nước rửa chén hương chanh Shine. Làm sao để có một TVC quảng cáo tốt? Theo diễn giải của Dương Ngọc Đàm, đó là sự liên kết giữa hình ảnh liên quan đến doanh nghiệp, ý tưởng kịch bản, chọn diễn viên phù hợp, nhấn mạnh vào sản phẩm, đưa thông cáo liên quan vào TVC, phối hợp nhuần nhuyễn các yếu tố âm thanh, hình ảnh và đồ họa máy tính… Thực tế trên trường quay, chúng tôi chỉ có thể nắm được những khâu liên quan đến việc tạo ra hình ảnh của một TVC và chúng tôi biết nhóm quay phim sẽ phải thực hiện trong ngày hôm nay 30 bối cảnh khác nhau để sau đó biên tập lại và sử dụng phát trên truyền hình một clip chỉ dài 15 giây. Dương Ngọc Đàm kể lại “thử thách” mà mình phải thực hiện cho TVC này chính là “30 bối cảnh cho 15 giây quảng cáo”, một bài toán hầu như không có lời giải với “thử thách” này.

4

Dương Ngọc Đàm cho biết ý tưởng kịch bản do chính anh xây dựng nảy sinh từ tính đa năng của loại nước rửa chén này. Nói về các ‘chiêu trò’, anh chàng đạo diễn lăn lộn nhiều với cuộc sống tỏ ra không thiếu. Đàm vốn là một vận động viên nhào lộn sở hữu 2 huy chương vàng Seagames, là ca sỹ của nhóm Weboys, là đạo diễn cho một vài TVC ăn khách. Bối cảnh chính hôm nay do anh và ê kíp của mình thực hiện cảnh: Rửa xe hơi nhưng hết xà bông, vẫn có thể dùng Shine. Nhóm diễn viên tham gia là những gương mặt rất đời thường theo hướng đến của sản phẩm với phân khúc thị trường.

6

Hối hả có lẽ là điều không tránh được trong không khí phim trường lúc này. Tất bật đổi vị trí quay, góc máy quay, vị trí đặt ánh sáng phụ, và cả trang phục cho các diễn viên. Tất cả là vì thời tiết thất thường. Mới nắng chang chang đó, vậy mà chỉ sau vài phút trời kéo mây, hăm dọa một cơn mưa sắp đến. Ê kíp quay là những người trẻ. Sức trẻ và đam mê khiến họ không ngại ngần xoay lưng đấu với trời. Mưa rút vào nhà, quay cảnh phụ. Nắng lại kéo ra ngoài trời quay cảnh chính. Có lẽ điều họ lo ngại chỉ là không kịp thời gian cho một tiến trình. Nhưng thực sự trên phim trường không thiếu những câu chuyện tếu táo và những tiếng cười vang của những người trẻ.

8

Trong bối cảnh đó, vị đạo diễn họ Dương kia tất tả với nhiều vai trò khác nhau. Lúc thì chau mày bên màn hình nằm cô lập xa bối cảnh quay vì ánh sáng chưa đạt, khi thì gia nhập với nhóm quay phim ra lệnh điều chỉnh khẩu độ. Phim trường lớn, nhóm làm phim có máy bộ đàm, nhưng có lẽ hiệu quả chỉ đến khi có mặt anh. Đặc biệt, Đàm hướng dẫn rất cẩn thận những động tác thể hiện của diễn viên. Một ánh mắt nhìn, câu thoại, động tác tay chân,… quá trình thị phạm diễn ra liên tục khi diễn viên chỉ là những người không chuyên. Chúng tôi cũng bắt gặp Đàm đang sửa lại nút thắt hoặc kéo nếp nhăn trên áo cho diễn viên. “Lưu ý từng chi tiết nhỏ là điều cần thiết trong khi làm TVC”, Dương Ngọc Đàm tâm sự.

5

Khi tạm biệt nhóm làm phim ra về, chúng tôi thấy những giọt mồ hôi vẫn lăn dài trên mặt của các thành viên nhóm làm phim. Lấp lánh trong đôi mắt của họ và trong suy tưởng của chúng tôi, những bối cảnh phim ngập tràn sắc màu hạnh phúc gia đình, dịu dàng sự chăm sóc lẫn nhau và cả sức hút không thể cưỡng lại được với tính năng của một sản phẩm mới… Ai sẽ là người ghi nhận?

9

Đây thật sự là một kỹ niệm cũng là một kinh nghiệm đáng để lưu ý cho chính Dương Ngọc Đàm và cũng như các bạn trẻ đang nuôi dưỡng giấc mơ trở thành một đạo diễn. Nghề nào cũng có khó khăn, nhưng nếu đam mê và quyết tâm thực hiện thì dù sỏi đá có cứng đến đâu cũng có thể bào mòn được. “Nghề nào cũng cao quý, dù là đạo diễn hay là một người phục vụ. Với tư cách là một đạo diễn, làm ra một thước phim hay là cách tôn trọng khán giả. Chính vì thế, hãy bỏ cái tâm của mình vào để thực hiện, phải chỉn chu và suy nghĩ kỹ trước những quyết định của mình để lấy đó là niềm tin, động lực luôn tiến về phía trước. Bản thân Dương Ngọc Đàm sẽ luôn cố gắng học tập, trao dồi kiến thức, phải học được kỹ năng điện ảnh nước ngoài về Việt Nam để phục vụ cho công việc, đam mê, sở thích và có chiều lòng khán giả, cũng như những người luôn yêu thương, hâm mộ mình” – Cựu thành viên nhóm Weboys – Dương Ngọc Đàm chia sẻ.

Kevin

admin

Bài viết liên quan

Web báo chí bởi Zubi Cloud