Điều gì làm nên thành công của Babylon, sở hữu 3 đề cử Oscar và 5 đề cử Quả Cầu Vàng?

(Alotitnuc.com) – Được dệt nên từ vô số cuộc đời đầy màu sắc và lắm “drama”, BABYLON khắc họa sự trỗi dậy và sụp đổ của nhiều nhân vật trong thời đại suy đồi và trụy lạc không thể kiềm chế ở thời kỳ đầu của Hollywood. Những năm 20 kinh đô điện ảnh trải qua giai đoạn chuyển dịch từ phim câm sang phim có tiếng, do đó kéo theo hàng loạt ngôi sao lụi bại nhưng cũng là bệ phóng cho những kẻ thức thời, cùng sự ra đời của các thái cực mới trong ngành công nghiệp. Cùng tìm hiểu những “bí mật” hậu trường giúp BABYLON trở thành tác phẩm nghệ thuật sở hữu nhiều giải thưởng danh giá.

Hành trình tìm về bối cảnh L.A xưa cũ

Để tái hiện lại những khung cảnh của Los Angeles trước khi nó trở thành một thành phố sầm uất, chuyên gia lựa chọn bối cảnh Chris Baugh đã tiến hành các chuyến đi thực nghiệm hiện trường tới thung lũng San Fernando, khu vực ngoại ô của hạt Los Angeles và cả khu vực sa mạc ở Nam California. “Cách duy nhất để dựng lại Los Angeles ở thời điểm cách đây một trăm năm chính là đặt chân tới khu vực ngoại ô của nó, nơi vẫn còn những dải đất hoang sơ với những vườn cam rộng lớn. Bạn sẽ cảm thấy cực kỳ ngạc nhiên khi biết được Los Angeles đã từng là một vùng nông thôn lạc hậu như vậy. Và rồi từ một thị trấn nhỏ bụi bặm, nó đã trở thành một thành phố đông dân nhộn nhịp với tốc độ phát triển nhanh hơn bất cứ thành phố nào trong lịch sử thế giới.” Đạo diễn Chazelle cho biết.

Điều thực sự thú vị ở L.A, kể cả thành phố và vùng ngoại ô, chính là ở đó vẫn còn sự hiện diện của những tòa nhà, dinh thự và công trình kiến trúc được dựng lên từ thời kỳ đó.” Nhà sản xuất Marc Platt chia sẻ. “Vì vậy, bạn có thể nhìn thấy ở một góc phố nào đó những ngôi nhà, những cây cọ… và thấy như thể mình đang được ngược dòng thời gian để trở về L.A của những năm 20.

Gần 7.000 bộ quần áo được tạo nên

 Có khoảng 250 nhân vật với rất nhiều lần thay đổi trang phục cho tất cả các nhân vật chính, tổng cộng chúng tôi đã tạo ra khoảng 7.000 bộ quần áo.” Nhà thiết kế Mary Zophres cho biết. “Đó là số lượng lớn nhất mà tôi từng phải thiết kế cho một bộ phim, và rất nhiều thành viên của đoàn làm phim cũng nói như vậy. BABYLON là dự án điện ảnh quy mô nhất mà họ từng tham gia thực hiện.

Kỹ thuật quay phim tạo ra trải nghiệm điện ảnh mãn nhãn

 Ngay từ khi bắt đầu hình thành ý tưởng cho BABYLON, đạo diễn Chazelle đã biết rằng mình sẽ ghi hình cho bộ phim với Cinemascope – dòng ống kính anamorphic được sử dụng để quay phim màn ảnh rộng với mong muốn khắc họa được bức tranh toàn cảnh về Los Angeles.

Chúng tôi mong muốn có thêm nhiều màu sắc và gia tăng độ tương phản cho hình ảnh của BABYLON.” Linus Sandgren, quay phim từng hợp tác với Chazelle trong “First Man” và “La La Land” cho biết. “Tôi cho rằng không có cách nào để chúng tôi đạt được những mục tiêu với BABYLON nếu như không sử dụng ống kinh anamorphic 35 mm để bấm máy.”

Đạo diễn mất tới 15 năm để hiện thực hóa bộ phim

15 năm trước, Chazelle bắt đầu nghiên cứu về thời kỳ đầu của Hollywood khi phim có tiếng dần thế chỗ cho dòng phim câm. Điều đó nghĩa là Damien Chazelle đã nghĩ về BABYLON thậm chí trước cả khi có La La Land hay nhạc kịch trong sự nghiệp làm phim của mình.

Chazelle đã trình bày ý tưởng cho một nhà sản xuất vào năm 2009, nhưng người cho rằng đó là một dự án dường như quá tham vọng đối với nhà làm phim trẻ vào thời điểm đó. Tuy nhiên, họ thích ý tưởng về cách bộ phim phản ánh âm nhạc và đề nghị Chazelle thử viết một vở nhạc kịch. Và như vậy, ý tưởng ban đầu của BABYLON đã trở thành La La Land.

Dàn diễn viên trong phim bao gồm hai chủ nhân Oscar: Brad Pitt và Spike Jonze; và hai người được đề cử giải Oscar: Margot Robbie và Eric Roberts. Margot Robbie và Brad Pitt trước đó đã sắm vai trong Once Upon a Time in Hollywood (2019). Trùng hợp thay, cả hai phim đều khám phá các giai đoạn chuyển tiếp trong ngành điện ảnh. Trong khi bối cảnh của BABYLON là giai đoạn chuyển tiếp giữa phim câm và phim có tiếng của thập niên 20, Once Upon a Time in Hollywood khám phá những năm cuối cùng của Thời kỳ hoàng kim Hollywood vào năm 1969 ở Los Angeles.

Chazelle từng đề cập rằng có một phiên bản của BABYLON được quay hoàn toàn bằng điện thoại của đạo diễn ở sân nhà mình, với Damien, vợ anh và Diego Calva đóng tất cả mọi vai. Điều này là để giúp Calva tham gia sâu hơn vào quá trình diễn tập sau khi bị ảnh hưởng bởi đại dịch và cách li. Nam diễn viên từng nửa đùa nửa thật nói rằng phiên bản này cũng khá hay. Trong phim, vai của Calva là một diễn viên trẻ người Mỹ gốc Mexico tên là Manny Torres, bắt đầu sự nghiệp với vai trò một trợ lý nhưng có ước mơ làm nên chuyện tại Hollywood những năm 1920.

BABYLON đang chiếu tại rạp.

Kevin

zubicloud

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có gì hot? x