Diệt rệp sáp phấn trên cây ca cao, chuyện nhỏ với chương trình “Thời tiết nông vụ”

Diệt rệp sáp phấn trên cây ca cao, chuyện nhỏ với chương trình “Thời tiết nông vụ”

(Alotintuc.com) – Cùng với bước đi nhanh của thời đại, bà con nông dân không chỉ còn canh tác, nuôi trồng dựa trên kinh nghiệm dân gian, truyền thống mà luôn cập nhật liên tục những thông tin thời tiết, kiến thức thông qua nhiều kênh khác nhau. Chương trình “Thời tiết nông vụ” đã đáp ứng nhu cầu mới đó của bà con nông dân và đang là “bạn của nhà nông” được tin tưởng, yêu thích.

Đi đến nhiều vùng nông thôn hiện nay, chắc chắn chúng ta sẽ tìm thấy rất nhiều hình mẫu nông thôn mới, nông thôn hiện đại, người nông dân không còn chỉ có ruộng đồng, chăn nuôi nhỏ lẻ mà họ đã có những bước phát triển quy mô lớn, chuyên nghiệp và đạt trình độ cao. Vì thế, “Thời tiết nông vụ” là chương trình dự báo các thông tin thời tiết chính xác hàng ngày đến với bà con nông dân không chỉ trên kênh THVL1 mà còn ở những thiết bị xem di động như điện thoại di động, máy tính bảng…

Do đó, “Thời tiết nông vụ” đã có được sự yêu thích của khán giả truyền hình, đặc biệt là bà con ở vùng Đồng bằng sông Cửu long luôn lựa chọn để xem vào khung giờ quen thuộc. Đó chính là lúc 19h05 hàng ngày trên kênh THVL1 hoặc xem trực tuyến trên thiết bị di động hệ điều hành Android và iOs qua ứng dụng xem truyền hình trên Internet THVLi của Truyền hình Vĩnh Long.

Tại sao được bà con yêu thích đến vậy, chương trình “Thời tiết nông vụ” đã luôn liên tục đi vào đời sống hàng ngày, công việc nuôi trồng canh tác của bà con nông dân để tìm hiểu, và đưa ra nhiều nội dung sâu sát đời sống thực tế nhất. Những loại bệnh trên cây theo mùa, hay các loại phân bón, thuốc trừ sâu nào hiệu quả…đều được chương trình “Thời tiết nông vụ” cân nhắc kĩ lưỡng trước khi gửi thông tin đến với bà con.

Một trong những thông tin mà thời gian qua được nhiều bà con nông dân quan tâm đó chính là các loại bệnh trên cây ca cao. Như chúng ta đã biết, cây ca cao là một trong những loại cây nông nghiệp mang lại giá trị kinh tế cao, khi sản phẩm làm ra của nó rất được người tiêu dùng yêu thích, đặc biệt đó là Sô cô la. Thời gian qua, Sô cô la mang thương hiệu Việt đã gây được tiếng vang với du khách khi đến với Việt Nam, vì thế cây ca cao ngày càng được bà con quan tâm nhiều hơn.

Và chương trình “Thời tiết nông vụ” đã nhanh chóng cho bà con nông dân những kiết thức diệt rệp trên loại cây này. Theo Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam, tình hình thời tiết như hiện nay là điều kiện rất thích hợp cho rệp sáp phấn phát triển, gây hại, đặc biệt là trên cây ca cao. Khi mật số cao, rệp bám thành lớp dày đặc, trắng như bông trên các bộ phận của cây. Chúng chích hút nhựa làm cây chậm lớn, còi cọc, trái nhỏ. Ngoài ra, chất bài tiết của rệp còn tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bồ hóng đen phát triển, gây hại.

Để quản lý và phòng trừ rệp sáp phấn hại cây ca cao, theo Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam, bà con nông dân nên thực hiện các biện pháp sau:
– Cắt tỉa những cành sâu bệnh, cành sát mặt đất, cành vô hiệu để vườn luôn thông thoáng làm giảm nơi sinh sống của rệp.
– Thu gom và tiêu hủy những cành, trái bị nhiễm rệp sáp để tránh lây lan sang diện rộng.
– Dùng vòi nước phun trực tiếp vào chỗ rệp đeo bám. Biện pháp này có tác dụng rửa trôi bớt rệp, đồng thời tạo ẩm độ để giảm mật số rệp trong mùa nắng.
– Thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện sự xuất hiện của rệp sáp và có biện pháp phòng trừ kịp thời vì rệp sáp sinh sản rất nhanh.
– Khi phun thuốc BVTV để phòng trừ rệp sáp, nông dân cần phun thuốc kỹ để thuốc bám và thấm qua lớp sáp.

Áp dụng nguyên tắc 4 đúng khi phun thuốc BVTV.

Với tình hình thời tiết như hiện nay bà con nông dân cũng nên lưu ý đến sâu bệnh hại trên cây trồng khác như: sâu xanh da láng gây hại trên hành lá, sâu tơ hại rau thập tự, ruồi đục trái khổ qua,…. Đây là những dịch hại thường xuất hiện trong thời điểm này, bà con cần quan tâm phòng trừ để bảo vệ tốt năng suất cây trồng.

Những kiến thức như thế này rất được bà con yêu thích và quan tâm, do đó trong thời gian tới chương trình “Thời tiết nông vụ” sẽ còn hoàn thiện và chú ý nhiều hơn đã để cập nhật đúng thời điểm đúng nhu cầu của khán giả truyền hình nói chung và bà con nông dân nói riêng.

Minh Khôi

kevinhuynh

Bài viết liên quan

Web báo chí bởi Zubi Cloud