ĐD Quốc Thảo: hứa hẹn đem đến cơn gió mới cho “Gương mặt thân quen nhí”

ĐD Quốc Thảo: hứa hẹn đem đến cơn gió mới cho “Gương mặt thân quen nhí”

(Alotintuc.com) – Quốc Thảo được khán giả của nhiều thế hệ biết đến với hình ảnh là một diễn viên kịch nói tài năng với lối diễn xuất đa dạng, có chiều sâu với những vở diễn Lôi vũ, Hạnh phúc từ trên trời rơi xuống, Trên mảnh đất đời người….

IMG_3507

Sau một thời gian vắng bóng trên các sân khấu kịch cũng như trên truyền hình, anh quay trở về với khán giả trong một vai trò hoàn toàn mới: đạo diễn của các chương trình truyền hình được đầu tư rất quy mô như Danh hài đất Việt, Tài tiếu tuyệt…Mới đây nhất, anh còn đảm nhận vai trò Tổng đạo diễn cho chương trình truyền hình thực tế Gương mặt thân quen Nhí mùa 2-2015 thay thế vị trí của đạo diễn Quốc Thuận. Người nghệ sĩ luôn luôn nghiêm túc và hết mình trong quá trình lao động nghệ thuật hứa hẹn sẽ tạo nên một luồng gió mới cho sân chơi thiếu nhi vốn đã dành được nhiều thiện cảm của khán giả từ mùa đầu tiên này.

IMG_3505

Chào anh Quốc Thảo, đây có phải là chương trình truyền hình thực tế đầu tiên anh đảm nhận vai trò đạo diễn?
-Trước đây anh đã từng tham gia nhưng chỉ với vai trò cô vấn. Riêng Gương mặt thân quen Nhí mùa 2 này là chương trình truyền hình thực tế đầu tiên anh đảm nhận vai trò Tổng đạo diễn. Anh rất hứng thú với chương trình này vì mình có dịp làm với con nít.

Anh có thể chia sẻ về những điều khó khăn khi đến với chương trình không?
-Thực ra thì về bản chất thì một chương trình truyền hình thực tế về cơ bản đã là khó rồi vì sẽ phát sinh những điểm mà mình rất khó tiên đoán được như điểm số, các tình huống trục trặc bất ngờ. Thêm vào đó, anh nhận thấy khi làm việc với các bé lại càng khó hơn vì các bé luôn nắm bắt các vấn đề theo sự ngây thơ của các bé. Còn mình thì lại muốn theo ý đồ ban đầu của chương trình. Tuy nhiên, anh rất tôn trọng sự ngây thơ của các bé nên đã thường dặn dò các thí sinh lớn phải để cho các bé tự nhiên, thoải mái và đừng gò các em vào khuôn khổ. Bởi vì anh quan niệm đây cũng là một sân chơi cho các bé chư không phải một cuộc thi gì cả. Cái quan trọng là các bé có dịp để trổ tài, bày tỏ tài năng của các bé, đó mới là điều quan trọng.

IMG_3500

Một số khán giả cho rằng việc đưa các em nhỏ vào một sân chơi với tiêu chí chính là bắt chước một người khác sẽ gây nên những hiệu quả không tốt cho sự phát triển sáng tạo của trẻ em. Anh quan niệm như thế nào về điều này?
-Anh đã có may mắn được coi rất nhiều những show thực tế của nước ngoài. Nói không xa là phiên bản gốc Your face sound familiar kids, các em bé nước ngoài cũng có dịp bắt chước những người lớn và các khán giả đều rất yêu quý sự hóa trang hồn nhiên của các bé. Họ đón nhận các buổi trình diễn của các bé vô cùng hào hứng. Thậm chí ở những trường học nước ngoài, học sinh có những ngày không mặc những bộ đồ đi học bình thường mà các em được quyền tự suy nghĩ mặc bộ đồ gì đó mà các em thích, làm các em khác đi. Hay để giáo dục các bé hiểu thêm về những người xung quanh, có rất nhiều trường học dạy cho các bé hãy đặt mình vào vị trí của người bạn cùng lớp để nói lên tâm lý, những suy nghĩ của họ. Sau đó, các giáo viên sẽ đối chiếu lại với những suy nghĩ thật sự của người bạn mà các bé đóng giả. Lúc đó, các bé sẽ hiểu được những người bạn của họ hơn. Đây là một cách giáo dục các bé từ nhỏ không bao giờ được đăt những ý nghĩa chủ quan của mình lên người khác nếu không muốn người khác làm như vậy với mình. Và chương trình này, tuy nó không quá đi sâu vào một cuộc thử nghiệm như vậy nhưng nó cũng mang chiều hướng như vậy. Khi các bé hóa trang thành người khác, các bé sẽ hiểu thêm về những thói quen, những điều làm nên sự thành công của những người nghệ sĩ đó.
Và từ đó, sự sáng tạo trong các bé sẽ dồi dào hơn, đa màu sắc hơn góp phần làm thêm một chút kinh nghiệm trong quá trình phát triển lâu dài về sau. Điều này làm cho trí tưởng tượng của các em phong phú thêm và cũng để các em tự rút ra được rằng mình có phù hợp với sự thay đổi ấy hay không. Trong cuộc sống này, khi mình yêu quý một ai đó, mình cũng sẽ muốn bắt chước một số điểm của người ấy để tạo được sự hóm hỉnh, sự vui vẻ trong cuộc sống. Huống chi những nhân vật mà các bé phải hóa thân trong chương trình này đều là những nghệ sĩ đã có được những tên tuổi, những tiếng vang chân chính trong nghệ thuật. Anh tin rằng sau khi tham gia chương trình này, bài học đầu tiên quý báu mà các bé rút ra được đó chính là để có thể vươn đến sự thành công được mọi người công nhận, ai cũng phải trải qua một quá trình khổ luyện và kiên trì theo đuổi đam mê của mình. Đây chính là sự lôi cuốn, hấp dẫn và có tính giáo dục lành mạnh của chương trình này.

Anh nhận xét thế nào về dàn thí sinh năm nay?
-Anh nhận thấy các bé show này rất có tiềm năng. Anh là một trong những người casting các bé với tiêu chí không chọn các bé quá chuyên nghiệp. Anh cùng ban tổ chức đã lựa chọn được các bé biết diễn, biết múa và có chất giọng tốt nhưng vẫn phải giữ được vẻ ngây thơ, trong sáng, giữ được nét duyên riêng của mình. Sáu bé thí sinh năm nay không già hơn so với lứa tuổi thật của mình để các em tiếp tục phát huy sự hồn nhiên của mình vào cuộc thi vốn dành cho trẻ em này.

Trong quá trình làm việc với các bé, anh đã rơi vào tình huống khó xử nào hay chưa?
-Anh và cả ê kíp khi làm việc với các bé rất mềm mỏng, nhẹ nhàng và tạo một không khí vui chơi, tuyệt đối không được đưa tiêu chí ganh đua, thi thố vào cuộc thi này. Nhất là các huấn luyện viên đừng tạo cho các em bất kỳ áp lực gì trong quá trình luyện tập và biểu diễn. Mình phải đảm bảo khi bé này diễn thì các bé kia phải xem thích thú xem và ủng hộ hết mình cho bạn. Đôi khi trong lúc tập, các bạn nhỏ không làm theo đúng những chỉ dẫn của huấn luyện viên khiến các cô chú có hơi nóng tính xảy ra. Anh hoàn toàn thông cảm với các huấn luyện viên vì họ phải trực tiếp chỉ dạy cho các bé nên luôn đứng sau trợ giúp các cặp thí sinh không rơi vào những tình huống căng thẳng quá mức. Nguyên tắc làm việc của anh là luôn đơn giản hóa tối đa mọi việc, không bao giờ làm nó trở nên phức tạp.
Với điểm số thì anh và ê kíp làm chương trình cũng nói với các con chỉ xem như đó chỉ là một sự đánh giá cho riêng tiết mục đó chứ không phải là sự đánh giá khả năng của mỗi bé. Có thể với nhân vật này các con làm giống khá tốt, nhưng với nhân vật khác thì các con sẽ làm chưa giống, và điểm số nó cũng đi theo điều đó một cách dễ hiểu thôi.
Việc chọn bài cho các thí sinh nhí có lẽ sẽ khó khăn hơn nhiều lần so với người lớn. Anh có thể chia sẻ cho khán giả hiểu thêm về điều đó?
-Đây là một điểm nhạy cảm nhất của chương trình này. Đối với các bé, ngoài tiêu chí có thể thực hiện được hay không thì anh phải chú trọng vào tính giáo dục của tiết mục đó. Nói cách khác, đó phải là một tiết mục phù hợp với lứa tuổi của các bé. Điều này làm cho Ban tổ chức vô cùng căng thẳng. Anh không vì yếu tố giải trí mà bỏ qua những chi tiết đó vì anh phải giữ vững tiêu chí giáo dục lên hàng đầu. Ban tổ chức vẫn ưu tiên lựa chọn từ những bài hát mà các bé yêu thích đề xuất, nhưng nếu nó thật sự không thích hợp chỉ vì một số câu từ thì anh cũng sẽ tìm bằng được một bài khác thay thế. Cái khó là việc giải thích cho các bé, phụ huynh và huấn luyện viên hiểu và hợp tác với mình.

IMG_3499

Nếu như trong quá trình luyện tập, các bé có những sáng tạo riêng khác hẳn với phiên bản gốc thì anh có chấp thuận hay không?
-Anh thì vẫn yêu cầu các tiết mục biểu diễn phải giống đến 70-80% phiên bản gốc vì đó là tiêu chí của chương trình, cũng là tiêu chí chấm điểm của Ban giám khảo. Nhất là đối với trường hợp các tiết mục biểu diễn lấy từ các MV thì nếu muốn quay đúng như vậy là rất khó và lúc này phải bắt buộc cho các bé có một chút sáng tạo, nhưng sự sáng tạo này phải nằm trong khuôn khổ của một chương trình thiếu nhi.

Khán giả vẫn luôn nhớ về hình ảnh một diễn viên kịch Quốc Thảo nổi tiếng, anh có còn duy trì công viêc này không? Trong tương lai, anh có muốn thay đổi hướng đi của mình trên con đường nghệ thuật?
-Anh vẫn diễn những vở kịch mới ở Sân khấu kịch Phú Nhuận vào cuối tuần vì nhớ nghề lắm. Có những lúc anh và những anh chị em đồng nghiệp cũng muốn dựng lại những vở kịch kinh diển trước đây như Lôi vũ, Hạnh phúc từ trên trời rơi xuống, Nhà tắm muôn năm, Trên mảnh đất đời người nhưng không tập hợp được mọi người. Và anh cũng tham gia một số phim truyền hình như Nhà chung, Hàng xóm…Hiện giờ, anh đang làm đạo diễn cho một số chương trình hài Đài truyền hình Vĩnh Long như Diêm Vương xử án, Danh hài đất Việt. Ở HTV2, anh đang làm chương trình Tài tiếu tuyệt, Vitamin cười và Kỳ án Đông Tây kim cổ. Trong quá trình làm nghề, anh cũng cố gắng dành thời gian tịnh tâm và quan sát cuộc sống thì mình mới có thêm những trải nghiệm để làm mới lạ hơn những sản phẩm nghệ thuật khác. Thật sự anh tốt nghiệp khóa 8 Khoa đạo diễn từ trường Sân khấu điện ảnh nhưng do có duyên được diễn trong nhiều vở kịch nên khán giả cứ hiểu rằng anh là diễn viên. Sau một thời gian gắn bó với nghiệp diễn thì giờ đây anh rất vui vì mình lại được trở về đúng sở trường của mình. Bên cạnh đó, cuộc sống bận rộn bây giờ khán giả chuộng các chương trình truyền hình nhiều hơn nên anh thấy mình được góp sức vào lĩnh vực này là một điều may mắn để đến gần khán giả hơn, tiếp tục công việc mang đến cho khán giả những giây phút thư giãn sau những giờ làm căng thẳng.

Anh có muốn chia sẻ cho khán giả biết thêm về gia đình của mình hiện nay ?
-Hiện nay anh đang sống cùng mẹ anh đã 85 tuổi nhưng bà vẫn rất tỉnh táo, chỉ có bệnh lặt vặt. Anh dành trọn thời gian chăm sóc cho mẹ nên sự chia sẻ của anh với bà trong cuộc sống giờ đây trở nên quan trọng nhất, cũng bởi vì anh đã có thời gian xa mẹ quá lâu khi sống ở nước ngoài cả chục năm cho cuộc sống riêng của mình. Tuy nhiên, cuộc sống riêng của anh cũng không may mắn suôn sẻ nên bây giờ em cũng chưa nghĩ gì nhiều cho điều đó nữa.

Show 1 Gương mặt thân quen Nhí mùa 2 -2015 sẽ được phát sóng lúc 21g10 vào ngày 02/10/2015 trên VTV3.

Kevin

admin

Bài viết liên quan

Web báo chí bởi Zubi Cloud