Đau lưng hơn 10 năm, người đàn ông bị bại mông do bệnh tình trở nặng

Đau lưng hơn 10 năm, người đàn ông bị bại mông do bệnh tình trở nặng

(Alotintuc.com) – Bị bệnh đau thắt lưng lâu năm nhưng chạy chữa mãi không khỏi khiến người đàn ông đi đứng khó khăn, thậm chí bị bại mông do bệnh trở nặng.

Tập 3 chương trình Hỏi bác sĩ chuyên khoa đã được phát sóng lúc 18h10 chủ nhật ngày 21.11 có chủ đề “Đau lưng, thoái hóa cột sống” với sự tham gia tư vấn của bác sĩ CKII Lý Bá Tước – Bệnh viện Y học Cổ truyền TP.HCM, cùng sự kết nối của MC Mai Anh.

Với chủ đề của chương trình tuần này, bác sĩ Lý Bá Tước chia sẻ rằng cột sống là một khối xương thống nhất được kết nối từ não xuống vùng hông, chậu. Trong đó, những đốt sống sẽ liên kết với nhau, ở giữa hai đốt sống sẽ có đĩa đệm để khi chúng ta chạy nhảy, vận động sẽ giúp các đốt sống không va đập vào nhau. Những đốt sống nằm ở vùng thắt lưng và vùng cổ thường chịu tác động nhiều nhất nên dễ khiến xương bị tổn thương, đau nhức ở hai vùng này nhiều nhất. Triệu chứng đau có thể là đau tại chỗ, chỉ cần cúi người cũng gây đau hoặc nặng hơn có thể gây co cứng cơ, chèn dây thần kinh, teo cơ và yếu liệt chi.

Bác sĩ Lý Bá Tước chia sẻ thêm: “Chất Myrrh được chiết xuất từ cây mộc dược có tác dụng rất tốt trong việc điều trị xương khớp và đã được sử dụng trong y học cách đây hơn 2000 năm. Nó sẽ hoạt động theo cơ chế gắn vào các thụ thể giảm đau ở não và truyền đến các bộ phận cơ thể đang bị đau nhức, giúp giảm đau. Ngoài ra, chất myrrh còn làm ức chế các hóa chất trung gian gây viêm, giúp cơ thể giảm đi đáng kể tình trạng sưng, viêm. Theo nghiên cứu, bệnh nhân sử dụng sản phẩm có chiết xuất myrrh từ cây một dược có hiệu quả giảm đau xương khớp lên đến 70% chỉ sau 10 ngày sử dụng”.

Cũng là một trong nhiều bệnh nhân mắc phải căn bệnh này, ông Lê Ngọc Toàn đã phải chịu những cơn đau khớp lưng hơn 10 năm nay khiến việc đi đứng trở nên khó khăn, thậm chí gây bại mông. Theo như lời ông Toàn chia sẻ, gia đình cũng đã tìm mọi cách điều trị bằng thuốc tây và châm cứu thì bệnh cũng đỡ nhiều nhưng một thời gian sau lại tái phát. Vì uống quá nhiều thuốc tây khiến bao tử của ông cũng bị ảnh hưởng nên cứ uống ngắt quãng vì sợ.

Qua câu chuyện của ông Toàn, bác sĩ Lý Bá Tước tư vấn: “Về bệnh lý cơ xương khớp, đầu tiên bệnh sẽ đau ở vùng thắt lưng nhưng nếu không được điều trị hoặc chẩn đoán tốt sẽ lan dần sang đau mông, đau chân. Với trường hợp của bác Toàn, vì bệnh tình đã bị lâu nên có thể đã ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa nên dễ gây làm tê và teo cơ đùi, bắp chân.

Người bệnh sau khi được chẩn đoán, cần thực hiện theo đúng liệu trình của bác sĩ chứ không được tự cầm toa thuốc để ra ngoài mua như bác Toàn đã làm. Ngoài ra, có thể kết hợp sử dụng với một số dược phẩm đã được kiểm định để ít gây ra tác dụng phụ mà hiệu quả điều trị cao. Trong đó, có một số sản phẩm được kết hợp giữa chiết xuất myrrh từ cây một dược và chất MSM cho hiệu quả giảm đau sau 7-14 ngày sử dụng. Nếu tiếp tục sử dụng sản phẩm đó sau 2-4 tuần sẽ giúp bệnh nhân hết cứng khớp, cử động dễ dàng và sau 3-6 tháng sẽ hết tê bì, cơn đau không còn tái phát”.

Ngoài phương pháp chữa trị mà bác sĩ Lý Bá Tước đã chia sẻ thì người bệnh có thể xoa bóp vùng thắt lưng, vùng cổ và hạn chế uống rượu bia, thuốc lá, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các thực phẩm chứa canxi, omega.

Chương trình Hỏi bác sĩ chuyên khoa được phát sóng lúc 18h10 chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trinh do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp Đài truyền hình TP.HCM thực hiện, được tài trợ bởi nhãn hàng Viên xương khớp Vương Hoạt.

Kevin

kevinhuynh

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Web báo chí bởi Zubi Cloud