“Đắk Nông – Mùa Bơ chín” năm 2018: khai hội về đặc sản của Việt Nam

“Đắk Nông – Mùa Bơ chín” năm 2018: khai hội về đặc sản của Việt Nam

(Alotintuc.com) – Căn cứ Quyết định số 484/QĐ-UBND ngày 06/04/2018 của UBND tỉnh Đắk Nông về việc phê duyệt Đề án tổng thể Chương trình “Đắk Nông – mùa bơ chín” năm 2018. Mục tiêu của việc thực hiện chương trình nhằm quảng bá sản phẩm “Bơ Đắk Nông” đến người tiêu dùng, nâng cao giá trị trái bơ đối với người sản xuất và kinh doanh bơ, khẳng định vị thế bơ Đắk Nông nói riêng và vị trí quan trọng của mặt hàng bơ Việt Nam nói chung trên thị trường thế giới; tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp thu mua, chế biến và các kênh tiêu thụ sản phẩm bơ trong và ngoài nước; liên kết với các doanh nghiệp trong nước và quốc tế mở rộng thị trường tiêu thụ, đẩy mạnh cuộc vận động “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Tìm kiếm và tuyển chọn những cây giống Bơ ngon, chất lượng, năng suất cao làm giống đầu dòng để đáp ứng nhu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh. Đồng thời, kết hợp quảng bá, giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Đắk Nông nhằm xúc tiến kêu gọi đầu tư vào những lĩnh vực thế mạnh của địa phương.


Ban Tổ chức gửi đến các cơ quan báo chí, các phóng viên trong và ngoài tỉnh về chương trình “Đắk Nông – Mùa Bơ chín năm 2018” như sau:
I. THÔNG TIN CHUNG VỀ TỈNH ĐẮK NÔNG
Tỉnh Đắk Nông nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam của vùng Tây Nguyên, phía Bắc và Đông Bắc giáp tỉnh Đắk Lắk, cách thành phố Buôn Ma Thuột 125 km; phía Nam và Tây Nam giáp tỉnh Bình Phước, cách thị xã Đồng Xoài 130km và TP. Hồ Chí Minh 230km, phía Đông và Đông Nam giáp tỉnh Lâm Đồng, cách thành phố Đà Lạt 170 km và thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) 190 km; có hơn 130 km đường biên giới và hai cửa khẩu với Campuchia. Vị trí địa lý này đã tạo thuận lợi cho Đắk Nông mở rộng giao lưu, phát triển kinh tế – xã hội với các tỉnh Tây Nguyên, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, duyên hải miền Trung và Campuchia.


Đắk Nông có tổng diện tích: 6.509 km2, 08 đơn vị hành chính cấp huyện. Dân số trên 650.000 người, hơn 60% dân số trong độ tuổi lao động, 40 dân tộc cùng sinh sống. Nằm ở độ cao trung bình 600 – 800 m so với mực nước biển, địa hình đa dạng và phong phú, có sự xen kẽ giữa các địa hình thung lũng, cao nguyên và núi cao, khí hậu ôn hòa, mát mẻ, cảnh quan thiên nhiên độc đáo với thắng cảnh hùng vĩ, hữu tình như: thác Đắk G’lun, Đắk Buk So, Đray Sáp, Gia Long và các Khu bảo tồn thiên nhiên như: Nâm Nung rộng hơn 21.860 ha; Tà Đùng rộng hơn 22.100 ha với gần 40 ốc đảo lớn, nhỏ nằm trong Khu bảo tồn, (nay được nâng cấp thành Vườn Quốc gia Tà Đùng), hình thành nên quần thể du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm, kết hợp với du lịch sông nước. Hệ thống hang động núi lửa lớn nhất khu vực Đông Nam Á với chiều dài hơn 25km, có nhiều hang động lớn nhỏ khác nhau là những điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với du lịch của tỉnh. Đắk Nông có nguồn khoáng sản phong phú với trữ lượng lớn, đặc biệt là bô xít, với trữ lượng quy hoạch 5,4 tỷ tấn quặng thô. Hiện nay, tỉnh có Nhà máy Alumin Nhân Cơ với công suất 650.000 tấn/năm, nhà máy đã đi vào hoạt động; Nhà máy điện phân nhôm Đắk Nông đang được xây dựng tại Khu công nghiệp Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp do Công ty TNHH luyện kim Trần Hồng Quân làm chủ đầu tư, có tổng vốn đầu tư trên 15.000 tỷ đồng với công suất 450.000 tấn sản phẩm/năm. Khi nhà máy điện phân nhôm đi vào vận hành sẽ tạo quy trình khép kín chuỗi công nghiệp khai thác bôxít – chế biến alumin – sản xuất nhôm thỏi, có tác dụng hỗ trợ tích cực cho hiệu quả kinh tế và sẽ kéo theo phát triển một số ngành công nghiệp sản xuất hỗ trợ sau nhôm và một số ngành dịch vụ đi kèm.


Tỉnh Đắk Nông có diện tích đất nông nghiệp lớn chiếm khoảng 90% đất tự nhiên. Các loại đất của Đắk Nông khá phong phú và đa dạng với 11 nhóm, nhưng chủ yếu đất đỏ bazan chiếm 60,34% diện tích, phân bố ở các huyện Đắk Mil, Tuy Đức, Đắk Song; đất xám chiếm 28,26% diện tích và phân bố đều toàn tỉnh, còn lại là đất phù sa, đất đen, nâu, nâu thẫm… Đất bazan phân bố trên địa hình đồi, núi cao trùng điệp xen giữa thung lũng sâu và bình nguyên cùng nguồn nước dồi dào từ hệ thống sông, hồ, đập phân bố trên địa bàn tỉnh là những ưu thế chính tạo thuận lợi cho tỉnh phát triển các vùng sản xuất chuyên canh cây công nghiệp dài ngày, cây hàng năm, tạo nên các dòng sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, được thị trường ưa chuộng như cà phê, cao su, hồ tiêu, khoai lang, rau, hoa và đậu các loại.v.v. Đặc biệt là trái Bơ.

Đắk Nông hiện là một trong những tỉnh có diện tích và sản lượng bơ lớn của cả nước, với diện tích gần 2.600 ha, trồng chuyên canh hơn 700 ha, trồng xen canh gần 1.900 ha và năng suất bình quân từ 10-15 tấn/ha, chiếm khoảng 20% tổng diện tích cây ăn quả trên địa bàn tỉnh, chủ yếu tập trung nhiều ở các huyện: Đắk Mil, Đắk R’lấp, Đắk Song, Đắk Glong và thị xã Gia Nghĩa. Theo các chuyên gia, cây bơ dễ trồng, ít sâu bệnh, chi phí chăm sóc chỉ bằng 1/3 các loại cây lâu năm khác, với giá bơ ổn định như nhiều năm qua, mỗi hecta sẽ cho thu hoạch từ 300-500 triệu đồng/năm. Hiện nay, trên thị trường nhiều giống bơ cho quả ngon, chất lượng, năng suất cao được nông dân trồng nhiều như bơ Cu Ba, bơ 034, bơ Booth, bơ Hass, bơ sáp, …Với đặc điểm địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng khác hơn so với các tỉnh nên Đắk Nông trồng được nhiều giống bơ cho trái quanh năm từ tháng 01-11 hằng năm. Bơ Đắk Nông đang được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng, bởi trái to hơn, dẻo hơn, màu vàng sậm hơn, mẫu mã đẹp hơn và chín kéo dài so với bơ các địa phương khác và là cây ăn trái có giá trị dinh dưỡng cao, giàu năng lượng, chứa khoảng 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe, được xem là một loại quả “siêu thực phẩm” ít nơi nào có được.


Tuy nhiên, lợi thế lớn nhưng giá trị hàng hóa Bơ Đắk Nông còn thấp do việc hạn chế trong ứng dụng khoa học, kỹ thuật, quy mô sản xuất manh mún, tình trạng bà con nông dân trồng tự phát không theo quy hoạch, nguồn vật tư đầu vào (giống, phân bón, thuốc BVTV…), quy trình sản xuất chưa đảm bảo, đầu ra sản phẩm không ổn định, chưa xây dựng thương hiệu hàng hóa, chỉ dẫn địa lý để truy xuất nguồn gốc xuất xứ…
Để phát huy tiềm năng, lợi thế của cây Bơ, giữa tháng 3/2018, tại chuyến thăm New Zealand Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn đã ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển quả bơ tỉnh Đắk Nông với các bên gồm Cơ quan hợp tác Chính phủ New Zealand, Viện Nghiên cứu Cây trồng và Thực phẩm, Công ty cổ phần SAM nông nghiệp công nghệ cao. Đồng thời, UBND tỉnh Đắk Nông sẽ tổ chức Chương trình “Đắk Nông – Mùa Bơ chín” năm 2018 gồm 5 sự kiện chính: Khai mạc, bế mạc; hội thảo phát triển bơ bền vững; hội chợ thương mại kết nối cung cầu bơ và các sản phẩm nông nghiệp; hội thi trái bơ ngon và tham quan, trải nghiệm các mô hình nông nghiệp diễn ra từ ngày 18 đến 23/7/2018, Lễ khai mạc chương trình “Đắk Nông – Mùa Bơ chín” năm 2018 sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Phát thanh – Truyền hình các tỉnh Tây Nguyên.


Đây là chương trình tôn vinh trái bơ lần đầu tiên tổ chức tại Đắk Nông nhằm giới thiệu, quảng bá trái Bơ Đắk Nông đến người tiêu dùng và doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu bơ trong và ngoài nước.

II. CHƯƠNG TRÌNH “ĐẮK NÔNG – MÙA BƠ CHÍN” NĂM 2018
1. Quy mô: Cấp tỉnh và mở rộng mời các tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh thành khác trên cả nước.
2. Tên gọi: “Đắk Nông – mùa bơ chín” năm 2018.
3. Thời gian: Dự kiến 06 ngày, từ ngày 18/7/2018 – 23/07/2018.
4. Địa điểm: Thị xã Gia Nghĩa, Tỉnh Đắk Nông.
5. Cơ quan chỉ đạo: UBND tỉnh Đắk Nông
6. Các cơ quan phối hợp: Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông (Trung tâm xúc tiến đầu tư), Công ty TNHH Đông Nam Media.
III. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH
1. Lễ mừng Mùa Bơ chín
– Thời gian: 14h00 ngày 18/7/2018 (Thứ tư)
– Địa điểm: Xã Đắk R’Moăn, Thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.
– Nội dung: Tái hiện nghi lễ mừng được mùa.
– Đơn vị chủ trì: UBND tỉnh Đắk Nông.
– Đơn vị thực hiện: Ban quản lý Công viên địa chất núi lửa Krông Nô – Đắk Nông.

2. Hội chợ thương mại kết nối cung cầu Bơ và các sản phẩm nông nghiệp.
– Thời gian: Từ ngày 18/7/2018 – 23/7/2018, khai mạc lúc 9h ngày 18/7/2018.
– Địa điểm: Hồ Gia Nghĩa, Phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa, Tỉnh Đắk Nông.
– Nội dung: Trưng bày, giới thiệu các loại Bơ ngon, các sản phẩm nông nghiệp khác, các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, đồ thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm công nghiệp, thương mại, dịch vụ, các sản phẩm đặc trưng khác của Đắk Nông và các tỉnh khác.
– Đơn vị chủ trì: UBND tỉnh Đắk Nông.
– Đơn vị thực hiện: Trung tâm XTĐT, Sở KH và ĐT; Công ty TNHH Đông Nam Media.

3. Lễ Khai mạc
– Thời gian: 20h00, ngày 19/7/2018 (Thứ năm).
– Địa điểm: Hồ Gia Nghĩa, Phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa, Tỉnh Đắk Nông.
– Truyền thông: Truyền hình trực tiếp trên Đài phát thanh Truyền hình tỉnh Đắk Nông và tiếp sóng trực tiếp trên các kênh truyền hình khu vực Tây Nguyên và một số địa phương khác.
– Chủ đề: “Đắk Nông – Mùa Bơ chín 2018”.
– Chỉ đạo thực hiện: UBND tỉnh Đắk Nông.
– Đơn vị chủ trì: Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông (Trung tâm xúc tiến đầu tư).
– Đơn vị thực hiện: Công ty TNHH Đông Nam Media.

4. Hội thảo “ Phát triển Bơ bền vững”
– Thời gian: 8 giờ 00, ngày 20 tháng 07 năm 2018 (Thứ sáu)
– Địa điểm: Trung tâm hội nghị tỉnh Đắk Nông – Đường Điểu Ông, Phường Nghĩa Trung, Thị xã Gia Nghĩa, Tỉnh Đắk Nông.
– Nội dung Hội thảo:
+ Chiến lược, định hướng phát triển Vùng trồng Bơ bền vững trên địa bàn tỉnh.
+ Trao đổi, giải đáp, chia sẻ kinh nghiệm giữa nhà nông, doanh nghiệp, nhà quản lý, nhà khoa học.
– Chỉ đạo thực hiện: UBND tỉnh Đắk Nông.
– Đơn vị thực hiện: Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông.
5. Hội nghị kết nối cung cầu Bơ, nông sản với Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp cuộc sống xanh T&T.
– Thời gian: 14h00, ngày 20 tháng 7 năm 2018 (Thứ sáu)
– Địa điểm: Trung tâm hội nghị tỉnh Đắk Nông – Đường Điểu Ông, Phường Nghĩa Trung, Thị xã Gia Nghĩa, Tỉnh Đắk Nông.
– Nội dung: Xúc tiến, kết nối cung cầu giữa Doanh nghiệp và các nhà vườn, các hộ nông dân trồng Bơ và nông sản.
– Đơn vị chủ trì và thực hiện: Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông (Trung tâm xúc tiến đầu tư) và Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp cuộc sống xanh T&T.

6. Hội thi “Trái Bơ ngon”
– Khai mạc: Vào lúc 8 giờ 00, thứ Bảy, ngày 21 tháng 07 năm 2018
– Địa điểm: Hồ Gia Nghĩa – Phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông (Trong khuôn khổ Hội chợ thương mại, kết nối cung cầu Bơ và các sản phẩm nông nghiệp).
– Quy mô: Cấp tỉnh, các huyện, thị xã Gia Nghĩa, doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân trong tỉnh Đắk Nông; mời các tỉnh, thành có trồng Bơ tham dự để tham khảo.
– Nội dung:
+ Các huyện, thị xã và một số doanh nghiệp, nông hộ mang sản phẩm tham gia Hội thi “Trái Bơ ngon”.
+ Ban Giám khảo tổ chức đánh giá, chấm điểm các sản phẩm tham gia Hội thi.
+ Công bố kết quả Hội thi.
+ Trao giải thưởng.
– Chỉ đạo thực hiện: UBND tỉnh Đắk Nông.
– Đơn vị thực hiện: Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông.

7. Chương trình tham quan, trải nghiệm vùng trồng Bơ cà các sản phẩm nông nghiệp.
Thời gian: 8 giờ 00, ngày 21–22 tháng 07 năm 2018 (Thứ bảy, Chủ nhật)
Địa điểm: Các mô hình đã được lựa chọn
Nội dung: Đại biểu, khách du lịch, các công ty lữ hành, các doanh nghiệp trồng Bơ tham gia các chương trình tham quan, trải nghiệm thực tế các vùng trồng Bơ và các sản phẩm nông nghiệp. (có đăng ký riêng với Ban Tổ chức).
Đơn vị chủ trì và thực hiện: Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông (Trung tâm xúc tiến Đầu tư).

8. Lễ Bế mạc
– Thời gian: 20h00 giờ ngày 22/07/2018 (Chủ nhật).
– Địa điểm: Hồ Gia Nghĩa, Phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa, Tỉnh Đắk Nông.
– Chủ đề: “Đắk Nông gọi mời”.
– Truyền thông: Truyền hình trực tiếp trên Đài phát thanh Truyền hình tỉnh Đắk Nông.
– Nội dung: Chương trình tổng kết, trao giải và đan xen với chương trình nghệ thuật.
– Chỉ đạo thực hiện: UBND tỉnh Đắk Nông.
– Đơn vị chủ trì: Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông (Trung tâm xúc tiến đầu tư).
– Đơn vị thực hiện: Công ty TNHH Đông Nam Media.
IV. HỌP BÁO
1. Tại Hà Nội:
– Thời gian: 8h00 đến 10h00, ngày 22 tháng 6 năm 2018 (Thứ sáu)
– Địa điểm: Khách sạn Daewoo, 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
Nội dung: Giới thiệu về chương trình “Đắk Nông – Mùa Bơ chín” năm 2018
– Cơ quan chủ trì: UBND tỉnh Đắk Nông.
2. Tại Thành phố Hồ Chí Minh
– Thời gian: Từ 8h00 đến 10h00 ngày 03 tháng 07 năm 2018 (Thứ ba)
– Địa điểm: khách sạn Sài Gòn Palace, 55-56 Đường Nguyễn Huệ, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Nội dung: Giới thiệu về chương trình “Đắk Nông – Mùa Bơ chín” năm 2018
– Cơ quan chủ trì: UBND tỉnh Đắk Nông.
3. Tại Đắk Nông
– Thời gian: từ 8h00 – 11h00, ngày 12 tháng 7 năm 2018 (Thứ năm)
– Địa chỉ: Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông, Đường Điều Ông, Phường Nghĩa Trung, Tx Gia Nghĩa, Đắk Nông
Nội dung: Giới thiệu về chương trình “Đắk Nông – Mùa Bơ chín” năm 2018
– Cơ quan chủ trì: UBND tỉnh Đắk Nông.

Kevin

kevinhuynh

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Web báo chí bởi Zubi Cloud