Đại sứ Lê Nguyễn Bảo Ngọc cùng hàng chục ngàn người dân Việt Nam hành động trong Ngày Trái Đất 22/4

(Alotintuc.com) – Hôm nay, Earth Day (Ngày Trái Đất) 22/4, hàng chục ngàn người dân Việt Nam đã tổ chức hàng loạt sự kiện và hoạt động hưởng ứng chiến dịch toàn cầu Earth Day 2023 tại nhiều tỉnh thành ở Việt Nam. Dù ở địa phương nào, dù ở quy mô nhỏ hay lớn, từ các hoạt động như nhặt rác, phân loại tái chế rác thải, đến việc triển khai các sáng kiến khoa học công nghệ, từ các hoạt động trồng cây và truyền thông về sống xanh, đến các dự án đầu tư vào năng lượng tái tạo, người dân và doanh nghiệp Việt Nam đang hưởng ứng chủ đề của chiến dịch Earth Day toàn cầu “Invest in Our Planet” (Đầu tư cho Hành tinh của Chúng ta) một cách ý nghĩa và thiết thực nhất.

Là một trong những đối tác chính của chiến dịch tại Việt Nam, trong 2 ngày 22-23/4, tổ chức Xanh Việt Nam phối hợp với nhóm điều phối Earth Day Việt Nam và Đại sứ Lê Nguyễn Bảo Ngọc tổ chức ra quân nhặt rác tại 60 điểm cầu tại rất nhiều tỉnh thành, với mục đích nâng cao ý thức người dân Việt Nam về bảo vệ môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định, và giảm thiểu việc dùng nhựa một lần. Sự kiện ra quân chính tại TP.HCM đã diễn ra từ 6h30 ngày 22/4 tại Công Viên Diều Chu Văn An (169/125 Chu Văn An, Phường 12, Bình Thạnh) với sự tham gia của Đại sứ Lê Nguyễn Bảo Ngọc, Cố vấn Earth Day Hoàng Thị Minh Hồng, ban điều phối Ngày Trái Đất Việt Nam, đại diện chính quyền địa phương, và gần 200 tình nguyện viên. Chỉ trong vài giờ đồng hồ, đầu cầu TP.HCM đã dọn sạch khu vực và thu gom hơn 2 tấn rác thải.

Võ Uyên Phương_trưởng nhóm chiến dịch
vẽ banner tái chế
vẽ banner chuẩn bị

Tại buổi ra quân tại TP.HCM, Cố vấn Ngày Trái Đất tại Việt Nam – nhà hoạt động môi trường Hoàng Thị Minh Hồng chia sẻ về ý nghĩa của chủ đề chiến dịch: “Nếu nói một cách vĩ mô, đầu tư vào môi trường luôn mang tới những lợi ích to lớn và lâu dài. Ví dụ, nếu một thành phố đầu tư 1 USD để kiểm soát ô nhiễm không khí, thì sẽ thu lại 30 USD lợi ích kinh tế, và tránh được 15 USD giải quyết các hậu quả (sức khoẻ, môi trường)[1]. Nếu nói đơn giản, trong cuộc sống hàng ngày, nếu chúng ta đầu tư vào việc bảo vệ môi trường nơi mình sống, thì chính chúng ta sẽ được khoẻ mạnh hơn, được hít thở không khí trong lành hơn, uống nước sạch hơn”. “Tôi rất vui khi thấy hôm nay đang có các bạn ở đây cùng hàng ngàn người dân Việt Nam cùng hưởng ứng Ngày Trái Đất, cho thấy rằng mọi người đã ý thức được bảo vệ môi trường là việc của chính mình. Tôi tin rằng phải vận động đông đảo cộng đồng cùng chung tay thì chúng ta mới có thể giải quyết các vấn đề môi trường rất cấp bách hiện nay.”

Đại sứ Ngày Trái Đất 2023 tại Việt Nam – Hoa hậu Liên lục địa 2022 Lê Nguyễn Bảo Ngọc bày tỏ: “Bảo Ngọc có một số thông điệp mong muốn lan tỏa lần này. Thứ nhất là Invest In Our Planet – Đầu tư cho Hành tinh của Chúng ta. Hôm nay những bạn đến đây đã đầu tư thời gian, công sức để đóng góp cho Ngày Trái Đất, là vì các bạn hiểu là như vậy là đầu tư cho chính mình. Thông điệp thứ hai mà Bảo Ngọc muốn lan tỏa là Make Everyday Earth Day – mọi người hãy không chỉ hành động ngày hôm nay, hãy thực hành những thói quen sống xanh mỗi ngày, để ngày nào cũng là Ngày Trái Đất.”

Hoạt động tại đầu cầu TP.HCM chỉ là một trong 60 điểm cầu mà Cộng đồng Xanh Việt Nam hưởng ứng chiến dịch Ngày Trái Đất tại các tỉnh thành trên cả nước: Hà Nội, Hòa Bình, Bắc Giang, Đắk Lắk, Kon Tum, Quảng Bình, Nghệ An, v.v. Các nhóm ra quân bao gồm hàng nghìn tình nguyện viên, chủ yếu là các thanh niên, đồng thời nhiều hộ dân, gia đình và học sinh, em nhỏ trên nhiều tỉnh thành đã cùng chung tay góp sức vào hoạt động nhặt rác, phân loại và tái chế rác thải, cũng như tuyên truyền về bảo vệ môi trường sống.

Nguyễn Ngọc Ánh, người sáng lập Cộng đồng Xanh Việt Nam tự hào chia sẻ: Cộng đồng Xanh Việt Nam rất vinh dự khi là cánh tay nối dài của Earth Day lan tỏa thông điệp sống xanh và tình yêu môi trường tới người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Chiến dịch “Earth Day Việt Nam 2023” diễn ra rộng khắp đất nước, với hơn 6.000 TNV trên hơn 60 điểm cầu, 2 đảo và 1 số quốc gia khác đồng loạt ra quân hưởng ứng. Cộng đồng Xanh Việt Nam hi vọng từ những hành động tích cực của chiến dịch Earth Day sẽ truyền cảm hứng để mỗi cá nhân sẽ sống xanh từ những điều nhỏ bé nhất, cùng nhau hoàn thành sứ mệnh mang hình ảnh của đất nước Việt Nam vươn ra toàn cầu.”

Cũng trong ngày hôm nay, và cho đến hết tháng Tư (Tháng Trái Đất), hàng chục sự kiện và hoạt động do các nhóm cộng đồng, các tổ chức, đơn vị đã và sẽ tiếp tục diễn ra: Nhóm Khát Vọng Xanh dọn rác trên nhiều kênh mương tại TPHCM, Ngày hội Sustainability Matters: Earth Day 2023, các hoạt động thu gom quần áo, rác thải nhựa, pin cũ…; Các hội chợ buôn bán và trao đổi đồ cũ; Các hội thảo tập huấn cho giới trẻ về môi trường khí hậu; Nhiều giải chạy bộ dưới cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến để nâng cao nhận thức và góp quỹ môi trường, như The Journey Of Conservation (Hành trình Bảo tồn) của Quỹ Conservation Vietnam, Giải chạy online của cựu học sinh trường Ams Run for Earth – Ams Runners Invest In Our Planet (Chạy vì Trái đất – VĐV Ams Đầu tư Cho Hành tinh); Nhiều doanh nghiệp tổ chức hoạt động dọn rác, trồng cây, hội thảo sống xanh, triển khai mô hình văn phòng xanh, khuyến khích nhân viên tiết kiệm năng lượng, đi xe đạp, tái chế, giảm rác nhựa ….

Cũng nhân Ngày Trái Đất, Đại sứ Vương quốc Anh Ian Frew đã có một số chia sẻ về chương trình Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JETP) – cam kết của Nhóm Đối tác Quốc tế (bao gồm Liên minh Châu Âu, Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Hoa Kỳ, Italy, Canada, Nhật Bản, Na Uy và Đan Mạch) về việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu Net Zero đầy tham vọng vào năm 2050, đẩy nhanh việc đạt đỉnh điểm phát thải khí nhà kính và chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch: “Chúng ta hãy cùng nhau Hành động và Thay đổi để Thực hiện các Cam kết về Khí hậu một cách Công bằng – Mạnh mẽ và Toàn diện. Đây không phải trách nhiệm của một cá nhân hay tập thể nào riêng biệt. Đây là trách nhiệm của tất cả mọi người, của cả cộng đồng. Tôi tin rằng chương trình JETP sẽ hữu ích cho những nỗ lực của chúng ta. Một lần nữa, chúc mừng Ngày Trái Đất.”

Năm nay cũng là năm đầu tiên chiến dịch tại Việt Nam có một ban điều phối, gồm Cố vấn của Earth Day tại Việt Nam – nhà hoạt động môi trường Hoàng Thị Minh Hồng, Đại sứ toàn cầu (Global Ambassador) của Earth Day tại Việt Nam – Hoa hậu Liên lục địa Lê Nguyễn Bảo Ngọc, cùng một nhóm tình nguyện viên hơn 20 bạn trẻ từ nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Trong những ngày còn lại của tháng Tư, Earth Day Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục chiến dịch truyền thông sáng tạo nhằm truyền cảm hứng cho giới trẻ sống xanh, thông qua những video clip đang được giới trẻ chia sẻ mạnh mẽ trên mạng xã hội, và loạt Thử thách sống xanh “HAPPY EARTH DAY”, với 12 thử thách mỗi ngày từ 19/04 đến 30/04. Người tham dự sẽ nhận được những món quà sống xanh ý nghĩa từ các thương hiệu đồ dùng địa phương và thân thiện với môi trường. Chương trình kỳ vọng sẽ giúp nhiều người dùng mạng xã hội thực hành các thói quen hạn chế rác thải, tiêu dùng thông minh và có trách nhiệm, từ đó xây dựng lối sống xanh, chăm sóc Trái Đất ngôi nhà chung của nhân loại.

Ban điều phối cũng đang tổng kết các hoạt động hưởng ứng Ngày Trái Đất trên toàn quốc tại đây. Ban điều phối khuyến khích các tổ chức, cơ quan, trường học, các nhóm cộng đồng có hoạt động hãy chủ động đăng ký sự kiện trực tiếp qua đường link:  https://www.earthday.org/actions/register-your-earth-day-event/; hoặc liên hệ với ban điều phối qua email edvn2023.info@gmail.com để được hỗ trợ đăng ký.

Kevin

zubicloud

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có gì hot? x