Cựu GV khoa Cơ khí từng bị đột quỵ, ở ranh giới sinh tử vì mắc phải căn bệnh phổ biến này

Cựu GV khoa Cơ khí từng bị đột quỵ, ở ranh giới sinh tử vì mắc phải căn bệnh phổ biến này

(Alotintuc.com) – Do tiếp xúc nhiều với môi trường độc hại, cựu giảng viên khoa Cơ khí tại TP.HCM mắc phải căn bệnh nguy hiểm, từng bị đột quỵ suýt mất mạng.

Chương trình Hỏi bác sĩ chuyên khoa được phát sóng lúc 18h10 chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7 có chủ đề “Làm thế nào để điều trị đàm, ho, khó thở hiệu quả và an toàn” với sự tư vấn của TS BS Nguyễn Thị Sơn – Giảng viên trường Đại học Y Dược TP.HCM.

Cũng mắc bệnh đàm, ho, khó thở lâu năm, ông Trần Thế Sang (75 tuổi – TP. Thủ Đức, TP.HCM) đã tìm đến chương trình để nhờ sự tư vấn, giúp đỡ của bác sĩ. Ông Sang từng là giảng viên đại học chuyên ngành Cơ khí và trực tiếp hướng dẫn sinh viên ở các buổi học thực hành. Tiếp xúc với môi trường nhiều khí độc đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới đường hô hấp của ông Sang và bệnh tình tiến triển trong âm thầm khiến ông kiểm soát được. Trong một lần đi công tác, ông đã bị đột quỵ phải đi cấp cứu ở bệnh viện. Ông Sang xúc động nói: “Lúc đó bác sĩ nói với tôi: ‘May quá. Trời phù hộ cho ông đấy chứ nếu cấp cứu trễ thì tôi không dám nói trước được gì’. Sau khi nhập viện, bác sĩ chẩn đoán tôi bị tắc nghẽn phổi mãn tính. Về sau tôi rất hay khó thở và đàm trong cổ họng rất nhiều”. Mắc phải căn bệnh này khiến ông Sang khó ăn khó ngủ, sinh hoạt khó khăn và lúc nào cũng phải mang theo bên người thuốc xịt hen để cắt những cơn khó thở.

Nghe câu chuyện của ông Sang, TS BS Nguyễn Thị Sơn cho biết ho, khó thở lâu ngày là bệnh lý viêm mãn tính của đường hô hấp có thể dẫn tới bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Phổi tắc nghẽn mãn tính là một trong 3 loại bệnh có tỷ lệ tàn phế và tử vong cao nhất thế giới. Với bệnh lý này thường gây ra những cơn khó thở cấp tính khi người bệnh suy yếu hoặc thời tiết thay đổi.

Để điều trị hiệu quả căn bệnh này, bác sĩ cho biết: “Với xu hướng kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại đã mang lại hiệu quả rất tốt cho người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Các nhà nghiên cứu y học đã phát hiện ra trong lá hen có các chất alpha, beta Amyrin có thể gây ức chế các chất trung gian gây viêm giúp giảm ho và khó thở, giảm viêm, giãn phế quản, chống oxy hóa, phục hồi tổn thương niêm mạc…”.

TS BS Nguyễn Thị Sơn còn cho biết rằng từ năm 2013 các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công khi kết hợp cao lá hen với cốt khí củ và cao AntidiCOPD giúp người bệnh giảm đến 96,7% người bệnh giảm các cơn ho, khó thở trong vòng 30 ngày. Ngoài ra, người bệnh cần chú ý bổ sung dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm và vitamin có trong hoa quả để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Chương trình Hỏi bác sĩ chuyên khoa được phát sóng lúc 18h10 chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trinh do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp Đài truyền hình TP.HCM thực hiện, được tài trợ bởi nhãn hàng Bảo Khí Khang.

Kevin

kevinhuynh

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Web báo chí bởi Zubi Cloud