Cú trượt chân sinh tử

(Alotintuc.com) – Anh Giang và chị Lĩnh là đôi vợ chồng nghèo chịu thương chịu khó. Hằng ngày, anh phải đi làm thuê còn chị may gia công túi xách để kiếm sống. Không có ruộng đất canh tác, nếu làm cật lực thì mỗi ngày cũng chỉ kiếm được 200 ngàn đồng. Hai anh chị có được mái nhà che nắng che mưa nhờ vào sự thương yêu của bà con xã Mỹ Hoà, ấp Mỹ Phong, tỉnh Tiền Giang.

Be Thuy (áo hồng) va anh Trai

Sau nhiều năm chung sống, anh chị có với nhau một bé trai và một bé gái 4 tuổi tên Thuý. Khi con đến tuổi tựu trường, anh chị quyết định lên Biên Hoà làm thuê để có thêm chi phí trang trải cuộc sống.

Tái hiện tai nạn

Chị Lĩnh kể: “Một ngày chủ nhật, chồng tôi gọi báo chuyển lên làm cho cô.” Cả gia đình khăn gói lên đường và có mặt tại Đồng Nai lúc 9 giờ sáng. Trong lúc bố mẹ trao đổi công việc cùng chủ, bé Thuý và anh trai chạy chơi tại một ngôi nhà lớn đang thi công. Hai đứa trẻ quê đang háo hức nô giỡn thì bé Thuý bất ngờ rơi trượt chân, té xuống nền đất từ độ cao 10 mét. “Khi bé trượt chân té xuống lầu, tôi nghe như quả mít rớt.Tôi nghĩ bé đã chết.” Cô Nguyễn Thị Yến – bà nội bé Thuý cho biết:”Lúc đó tôi không còn nhận thức được gì nữa. Chỉ biết ngồi thụp xuống khóc.”

Tái hiện tai nạn 3

Tái hiện tai nạn 2

Bé Thuý ngay lập tức được đưa đến bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai. Về tình hình lúc đó, bác sĩ Phạm Đông Đoài – trưởng khoa chấn thương chỉnh hình cho biết: “Bé rơi xuống một cái sàn sắt lẫn xi măng và lập tức hôn mê, đầu chảy máu rất nhiều.” Tình trạng của bé Thuý vô cùng nguy kịch khi mảnh xương gãy, lún vào nhu mô não, làm thủng màng cứng và xoang tĩnh mạch ngang chẩm phải. tuột khí nội soi.

Mô phỏng phần não bị tổn thương

Xoang tĩnh mạch là một vách mỏng của màng não. Tuy nhiên, bộ phận ấy vô cùng quan trọng bởi khi não hoạt động, tất cả mặt máu, màng não, nhu mô não đều quy tụ về xoang. Ngoài ra, xoang còn là nơi hồi lưu toàn bộ hệ thống máu trong não.

BS Pham Dong Doai

Một cuộc hội chẩn tức tốc được diễn ra giữa các y bác sĩ. Với hơn 20 năm kinh nghiệm nhưng chưa bao giờ bác sĩ Đoài gặp phải trường hợp nguy hiểm như thế. Nếu đưa nạn nhân lên tuyến trên thì sẽ dễ làm rách vết thương ở đầu, không cầm máu được. Sự sống của bé Thuý coi như chấm hết. Ngược lại, nguy cơ chết trên bàn mổ cũng rất cao. Nhận định đây là 1 ca phức tạp nhưng các y bác sĩ vẫn quyết định chạy đua với tử thần. Bé Thuý được đưa lên bàn mổ sau 30 phút xảy ra tai nạn với sự hỗ trợ của hàng chục y bác sĩ.

Cong viec hang ngay cua chi Linh

Khi đang hội chẩn thì hai ekip khác đang tích cực hồi sức và chuẩn bị phòng mổ cho bé Thuý. Chị Lĩnh bàng hoàng: “Lúc đấy bác sĩ bảo tôi rằng cháu không có khả năng sống. Nếu sống thì cũng như người thực vật, không còn khả năng nhận thức. Tôi chỉ biết khóc vì sau này già, ai sẽ chăm sóc cho con.”

Mẹ bé Thuý - Phạm Thị Lĩnh

Trong phẫu trường, thời gian nhưng ngừng lại. Bác sĩ nhanh chóng rút miếng xương ra khỏi xoang tĩnh mạch thì nguy kịch ập tới. Bác sĩ Đoài cho biết: “Chúng tôi đã phải chuẩn bị máu để bơm vào chứ không thể truyền như thông thường phòng trường hợp huyết áp giảm mạnh.” ‘Đúng như tiên lượng. Máu từ xoang chảy ra quá nhiều trên bàn mổ. Xoang tĩnh mạch bị rách nên không cầm được máu. Trong khi đó, lượng máu từ các cơ quan khác liên tục đổ về khiến nạn nhân bị sốc.

Chẩn đoán

90 phút sau, ca mổ kết thúc. Bé Thuý được chuyển đến khu vực chăm sóc đặc biệt. Ngày thứ 2 sau ca mổ, bệnh nhi đã mở mắt và không cần dùng đến ống trợ thở. Chị Lĩnh nghẹn ngào: “Nghe con khóc “Mẹ ơi, mẹ ơi con đau quá!”. Lúc đó, tôi vô cùng mừng rỡ.”

phau thuat

Vì con bị chấn thương sọ não nặng nên nếu có sống cũng thành người không bình thường. Thế nhưng, phép màu đã hiện hữu với gia đình anh Giang chị Lĩnh. Bé Thuý đã hồi phục bình thường sau 4 tuần nhập viện. Cô Yến cho biết: “Cháu hoàn toàn bình thường và điều gì cũng nhớ nên tôi mừng lắm.”

Ba noi be Thuy
Tưởng chừng bé Thuý đã không thể vượt qua lưỡi hái của tử thần nhưng cuộc chạy đua của hàng chục y bác sĩ đã đem em trở lại với cuộc sống. Giờ đây, bé Thuý đã có thể hoà nhập trở lại với cuộc sống thường ngày nhưng khoảnh khắc đứng giữa lằn răn sinh tử ấy sẽ không hề phai mờ trong tâm trí nhiều người.

Kevin

admin

Bài viết liên quan

Web báo chí bởi Zubi Cloud