Cú Máy Ăn Tiền: Cuộc đấu tranh đòi quyền sáng tạo của những người đam mê nghệ thuật

(Alotintuc.com) – Nếu trong Ký Sinh Trùng, Song Kang Ho vào vai một người người đàn ông mặc cảm với “mùi nghèo” trên cơ thể và bất lực trước đồng tiền thì trong Cú Máy Ăn Tiền, anh tiếp tục hóa thân thành một vị đạo diễn hết thời, nhưng cũng đầy mặc cảm và còn bất lực hơn thế!.

Ngày 13/10/2023, phim Cú Máy Ăn Tiền (tên tiếng Anh: Cobweb) sẽ chính thức khởi chiếu tại các cụm rạp trên toàn quốc. Trước đó, sự kiện công chiếu bộ phim đã diễn ra tại TP.HCM và Hà Nội với sự xuất hiện của các nghệ sĩ, đạo diễn, nhà sáng tạo nội dung và đại diện các cơ quan báo chí truyền thông. Sau buổi công chiếu, bộ phim của đạo diễn Kim Jee-woon đã nhận nhiều phản hồi tích cực từ khán giả, đặc biệt là sự đồng cảm sâu sắc của giới làm phim tại Việt Nam.

Đạo diễn Charlie Nguyễn chia sẻ: Cú Máy Ăn Tiền quả là một thủ thuật rất siêu của toàn thể ekip. Tôi ấn tượng với kịch bản cực kì thông minh, thể thức phim trong phim nhưng cả hai câu chuyện được các diễn viên lột tả và đan xen với nhau, đưa tôi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Rất nhiều cảm xúc mạnh, dồn dập và tới tấp, càng xem tôi càng cảm thấy thích và đồng cảm với bộ phim”.

Poster chính thức phim Cú Máy Ăn Tiền

Phim lấy bối cảnh những năm 1970 khi điện ảnh Hàn Quốc gặp khó khăn dưới sự kiểm duyệt hà khắc của chế độ độc tài quân sự. Tạp chí quốc tế về Lịch sử Hàn Quốc gọi thập niên này là “thời kỳ đen tối nhất của điện ảnh nước nhà, về cả số lượng lẫn chất lượng phim”. Chuyện phim xoay quanh đạo diễn Kim Yeol (Song Kang-ho) – một đạo diễn đang hứng chịu sự chỉ trích của dư luận vì liên tiếp cho ra đời những “phim rác”. Trước ám ảnh phải tạo ra kiệt tác, ông đã mong muốn quay lại cái kết cho một bộ phim đã đóng máy. Tuy nhiên, ai cũng cho rằng đó là một điều điên rồ và vô nghĩa. 

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung
DV Quang Anh
DV Đình Khang

Có thể nói, nỗi ám ảnh trở thành chủ đề chính trong Cú Máy Ăn Tiền khi tham vọng nghệ thuật của đạo diễn Kim Yeol bị dập tắt bằng cách này lẫn cách khác. Sự phản đối dễ hiểu của nhà sản xuất khi đạo diễn đòi thực hiện lại cái kết, sự bất hợp tác của các diễn viên trên phim trường, sự gò bó của các thiết bị quay cho thuê ngắn hạn, và rào cản lớn nhất đến từ sự can thiệp của cơ quan kiểm duyệt nội dung.

DV Zane Thái Bảo
DV Linh Kul
DV Gi A Nguyễn
Đạo diễn Charlie Nguyễn
DV Sỹ Hậu

Bằng giọng điệu châm biếm, Cú Máy Ăn Tiền cho thấy cái nhìn thoáng qua về những thách thức cụ thể mà các nhà làm phim phải đối mặt. Theo đó, tên gốc của phim là Cobweb (tạm dịch: mạng nhện) cũng đã ẩn chứa ít nhiều hàm ý của đạo diễn nhằm nói về những khó khăn đang bao vây, trói buộc và kìm hãm khả năng sáng tạo của các nhà làm phim Hàn Quốc ở nửa thế kỷ trước.

Đạo diễn Luk Vân
Đạo diễn Lê Thiện Viễn và Đạo diễn Lý Minh Thắng

Ngoài ra, “rối như tơ vò” cũng là hình ảnh liên tưởng thú vị để mô tả sự hỗn loạn trên phim trường lúc bấy giờ. Khi thành viên đoàn làm phim mỗi người đều có những tính cách, tham vọng và mong muốn khác nhau thì hệ quả chính là bi kịch và xung đột. Qua đó, Cú Máy Ăn Tiền đã phanh phui một cách trần trụi những góc khuất đen tối phía sau máy quay mà khán giả chưa bao giờ nhìn thấy. Thông qua diễn xuất tài tình của Song Kang-ho, phim tựa như một cuộc nổi loạn từ những nhà làm phim trước hạn chế nặng nề của thời cuộc, để từ đó, những đấu tranh này như một cuộc cách mạng làm đổi mới nền công nghiệp điện ảnh Hàn Quốc cho đến ngày nay.

Đạo diễn Lê Thiện Viễn chia sẻ cảm nhận sau khi xem phim: “Thêm một tác phẩm tuyệt vời của Song Kang-ho. Xem phim xong tôi cảm thấy yêu nghề nhiều hơn, yêu thương và trân trọng những người đang âm thầm từng ngày đóng góp cho điện ảnh”.

Cú Máy Ăn Tiền do Kim Jee-woon làm đạo diễn với sự tham gia của dàn sao gạo cội như Song Kang-ho, Lim Soo-jung, Oh Jung-se, Jeon Yeo-bin, Krystal Jung,… sẽ chính thức khởi chiếu từ ngày 13/10/2023. 

THÔNG TIN CHUNG

  • Tên phim: CÚ MÁY ĂN TIỀN
  • Tên tiếng Anh: Cobweb
  • Thể loại: Hài đen
  • Đạo diễn: Kim Jee-woon
  • Diễn viên: Song Kang-ho, Lim Soo-jung, Oh Jung-se, Jeon Yeo-bin, Krystal Jung…
  • Phát hành: CJ HK Entertainment
  • Khởi chiếu: 13.10.2023

Minh Khôi

Kevin Huynh

Kevin Huynh, sinh ngày 25/11, là biên tập viên, hỗ trợ pr, marketing và là người điều hành Alotintuc.com. Kevin Huỳnh từng là biên tập viên, PV của: SGGP, NLD, SGTT, HVNCLC, 24h.com.vn, Alotintuc.com. Anh bắt đầu quản lý cho các ca sĩ như Hồ Quang Hiếu, Nguyễn Văn Chung, phụ trách Pr cho phim: Thiếu niên ra giang hồ, Cạm bẫy, Hiếu bến tàu, Săn rồng, Đại kê chạy đi, Chuyện ma có thật, Mẹ mẹ con con, Trời ơi! tức muốn chết.. và làm quản lý nhóm nhạc Urban Fu$e VN. Phụ trách truyền thông cho Sân khấu kịch Hồng Vân,...

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có gì hot? x