Cụ bà 70 tuổi dãi nắng, dầm mưa 1 mình nuôi chồng bại liệt, con tâm thần và cháu nhỏ

Cụ bà 70 tuổi dãi nắng, dầm mưa 1 mình nuôi chồng bại liệt, con tâm thần và cháu nhỏ

(Alotintuc.com) – 70 tuổi, 1 mình nuôi gia đình 3 thế hệ, chưa từng có 1 giấc ngủ trọn vẹn, không thể ngẩngđầu ngắm bầu trời…chính là câu chuyện của cụ bà bán xôi – Nguyễn Thị Huỳnh trong tập 9 Mẹ tuyệt vời nhất. Ở cái tuổi thất thập cổ lai hy, đáng lẽ phải được thảnh thơi hưởng thụ, con cháu báo hiếu thì cụ bà Nguyễn Thị Huỳnh lại phải gồng mình kiếm kế sinh nhai. 16 năm qua, dù nắng như đổ lửa hay mưa gió bão bùng, cụ bà 70 tuổi vẫn đẩy xe xôi mưu sinh nuôi cả gia đình 3 thế hệ.

70 tuổi, 1 mình bán xôi 16 năm nuôi cả gia đình 3 thế hệ

Vốn có tất cả 4 người con nhưng con trai đầu và con gái út của bà thần kinh không ổn định. Chính vì thế ngoài người chồng bại liệt bà còn phải nuôi thêm 2 con và cháu: “Đứa hiện giờ bà nuôi là cái chú con trai đầu lòng bị thần kinh. Mới đầu đi khám dây thần kinh số 7 nay đứt cả dây số 9 rồi nên giờ bệnh hơi nặng, năm nay gần 50 tuổi rồi. Con gái út sinh năm 82, năm nay hơn 30 tuổi rồi. Ông xã năm nay 80 tuổi, ông tai biến mạch máu não bây giờ ngồi 1 chỗ rồi.

Trước đó con gái lấy chồng nhưng chồng thấy nó thần kinh yếu nên bỏ, để lại đứa nhỏ 8 tháng tuổi cho bà ngoại nuôi. Nay cháu đã 7 tuổi nhưng nhà chồng không dòm ngó, không cấp dưỡng gì hết”.

70 tuổi vẫn vất vả 1 mình bán xôi nuôi chồng, con và cháu, khi được hỏi có buồn không bà nghẹn ngào đáp: “Khổ tâm lắm, bây giờ bà xoay sở có 1 mình à, hoàn cảnh bây giờ phải chịu thôi chứ giờ ai giúp. Khổ lắm, nói ra đau lòng lắm”.

Không thể ngẩng đầu nhìn bầu trời sau 2 lần tai nạn liên tiếp

Trong 16 năm đồng hành với gánh xôi bà không may bị tai nạn 2 lần liên tiếp. Lần đầu tiên bà bị taxi tông trúng khi đang bán xôi bên lề đường. Vào phòng khám người tài xế đưa 700 nghìn đồng tiền bồi thường cho con trai bà trước lúc bỏ đi và nói: “Em ơi cho anh đi kiếm tiền vợ anh sắp sinh”. Người gây tai nạn vô trách nhiệm, bản thân không có tiền tiết kiệm để phẫu thuật, bà đau đớn chấp nhận sự thật có thể bị liệt vì cột sống bị tổn thương. Mang trên mình vết thương nghiêm trọng nhưng bà Huỳnh chỉ dám ở nhà nghỉ 20 ngày. Vừa tâm sự bà vừa khóc với Sứ giả hạnh phúc: “Cô ráng bán vì trong gia đình cô là trụ cột chính, ở nhà nghỉ thì tiền đâu”.

Chấn thương cũ chưa lành bà đã gặp tai nạn mới vào đúng ngày cận Tết: “Hôm 25 Tết thằng con trai tâm thần chở cô đi chợ lấy rau để sáng đi bán hàng, nhưng lúc lên lề không may lật bánh xe 2 mẹ con té ở ngoài đường luôn. Trời ơi, thôi nằm luôn không ngồi dậy nổi. Lần này nằm bệnh viện cũng hết 20 ngày uống thuốc nó mới bớt. Về đến nhà cô cũng không đi được mà phải lết”.

Vết thương không được chữa trị đàng hoàng khiến cột sống bà vẹo, lưng gù xuống, mặt không thể ngẩng lên để nhìn bầu trời. Bà nghẹn ngào chia sẻ: “Bây giờ cô ngước lên nhìn không được bởi bác sĩ nói thần kinh liên sườn nó đi tới đâu là có tật tới đó, thành ra cô không đi được bình thường, đứng thẳng lên không được. Cô chỉ nhìn thấy bóng mình ở dưới đất chứ không nhìn thấy mặt trời”

16 năm chưa từng có 1 giấc ngủ trọn vẹn

Sống lưng bị vẹo sau vụ tai nạn giao thông 7 năm trước, dáng người nhỏ gầy, bà vẫn thoăn thoắt bán xôi mỗi ngày. Nhiều lúc trời mưa bão, bà chỉ vội chạy vào chỗ nào đó trú rồi lại tiếp tục bán. Xong hàng, bà trở về nhà chăm ông, dọn dẹp nhà cửa, nằm nghỉ được vài tiếng lại tiếp tục lo cho gánh xôi “miếng cơm của cả gia đình”. “Cô đi bán thực ra ban đêm không ngủ, thức suốt đêm. Sáng bán rồi chiều về khoảng 5 giờ dọn dẹp nhà cửa, xong thì ngủ đến tầm 9 rưỡi tối dậy đi chợ rồi thức tới sáng để nấu xôi hôm sau đi bán tiếp. Đêm đâu có ngủ…Nhiều khi nhịn đói uống ly cafe rồi làm để tránh buồn ngủ”,bà Huỳnhrưng rưng nước mắt tâm sự.

Trả lương hàng tháng để con trai thần kinh phụ xách hàng

Sống lưng bị tổn thương không thể chuyển đồ từ tầng 4 xuống nên bà đã trả lương hàng tháng để con trai phụ giúp. Vừa khóc vừa cười, bà kể: “Tiền công chuyển đồ xuống mỗi tháng 1 triệu, còn xách lên mỗi lần là 50 nghìn đồng…và tiền sợ ma là 10 nghìn đồng nữa vì cô gửi xe hàng trong hầm tối sợ ma nên không dám lấy. Tức là mỗi tháng 2 triệu 800 nghìn đồng cộng với tiền gửi xe của nó là 250 nghìn đồng nữa…Còn đứa con gái thi thoảng cũng cho tiền tiêu vặt vì không cho tiền đâu nó ăn và còn nuôi con nữa”.

Ngoài lương con trai, tiền tiêu vặt con gái bà Huỳnh còn phải lo cả chi phí điện, nước, ăn uống, thuốc thang hằng tháng của cả gia đình. Vất vả là vậy nhưng thi thoảng giận mẹ con trai cả cũng không thèm bê đồ khiến bà Huỳnh chật vật cả buổi, rát cả sống lưng.

Từng muốn từ giã cõi đời, thắt cổ tự vẫn vào ngày 23 Tết nguyên đán

Vào ngày 23 Tết nguyên đán2 năm trước bà từng nguyện cầu: “Cô ghi ra giấy là Ông Táo ơi, ông về tâu Ngọc Hoàng thượng đế cho con chết sớm sơm, con khổ quá…Nếu vợ chồng còn nguyên vẹn thì còn dựa được vào chồng nhưng bây giờ cô biết dựa vào ai?…Chết cho rồi. Có lần cô định thắt cổ, chuẩn bị dây rồi nhưng nghĩ lại nếu mình chết rồi ai đổ bô cho chồng, ai kiếm tiền mua sữa cho cháu ngoại. Trong ngoài có 1 mình, gánh nặng 2 vai. Có những bữa ngồi bán xôi mà cô ngủ gục”. Trách nhiệm, tình thương là thứ đã kéo bà trở lại mỗi khi có ý định tự tử vì bà đi rồi sẽ chẳng còn ai lo cho gia đình 3 thế hệ này.

Nỗi lo tiền bạc nặng gánh đôi vai gầy

Đồng tiền đem đến niềm vui và hy vọng cho nhiều người thì cũng mang lại nỗi bất hạnh và sự thất vọng cho nhiều người khác. Đối với bà lão bán xôi, tiền bạc là gánh nặng tuy vô hình nhưng khiến đôi lưng của bà oằn đi qua năm tháng. 1 mình nuôi cả gia đình nhưng lâu lắm rồi bà không dám ăn thứ mình thích: “Cô thèm cái món đó mà lại nghĩ ăn rồi thì tiền đâu chi phí trong nhà cho đủ. Thậm chí quần áo, giày dép cũng không dám mua, chỉ mặc đồ rách nát lang thang đi bán”.Ngày qua ngày bà chỉ mong kiếm đủ chi phí ăn uống, sinh hoạt của gia đình, có tiền mua thuốc cho chồng và nuôi cháu ngoại đi học. Bà mong rằng sau khi mình qua đời con gái út sẽ tiếp tục đồng hành với chiếc xe xôi để kiếm tiền nuôi bé Kim Ngân ăn học thành người. Chứng kiến bà ngoại 70 tuổi đau ốm triền miên vẫn lầm lũi kiếm tiền nuôi cả nhà, bé Kim Ngân mong ước tương lai sẽ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho gia đình và mọi người.

Lời tâm sự của người con gái hơn 30 tuổi vẫn để mẹ nuôi

Đến với Mẹ tuyệt vời nhất cùng bà Huỳnh và bé Kim Ngân, Kiều Nga đặc biệt viết một lá thư chia sẻ nỗi lòng, tâm tư với mẹ: “Con kính gửi má vĩ đại, thân yêu của con. Má đã suốt cuộc đời tảo tần, chăm sóc, nuôi nấng chúng con trở nên cao lớn cho đến nay nhưng chúng con chưa được cơ hội trả hiếu má ngày nào cho má được vui lòng. Con xin thay mặt anh chị xin lỗi má, và riêng con cũng là người con vô cùng bất hiếu vì con phải để má phải nuôi con của con…

Má ơi, con cũng không mong muốn như vậy. Vì con chưa suy nghĩ thấu đáo mà con bước đi lầm lỡ để má phải lo. Cho con được xin lỗi má, con cũng mong sao có được cơ hội để lo lắng cho má. Giờ này má ngày càng gầy yếu, gần đất xa trời rồi, con cũng mong má ở nhà dưỡng già vui với con cháu chúng con. Để con thay má việc nấu nướng, buôn bán nghề má. Con cũng mong ước nhà mình sẽ nương vào việc buôn bán, sẽ cố gắng chắt chiu từng đồng để được cái nhà nho nhỏ dưới đất. Để má và ba sau này đỡ phải lên xuống cầu thang cực khổ với cái chân bị đau nữa, nhé má”. Lắng nghe lá thư của Kiều Nga, bà Huỳnh xúc động rơi nước mắt và vội vàng ôm chặt lấy con. Bao vất vả, cực nhọc của bà dường như tan biến khi con gái và cháu hiểu được tấm lòng của mình.

Câu chuyện của cụ bà Nguyễn Thị Huỳnh khiến sứ giả hạnh phúc – Hồng Vân và khán giả tại trường quay không kìm được nước mắt. Nữ NSND mong rằng trong tương lai con gái út có thể chia sẻ gánh nặng giúp bà, để bà được nghỉ ngơi, an hưởng tuổi già.

Kevin

kevinhuynh

Bài viết liên quan

Web báo chí bởi Zubi Cloud