Công bố 17 đại sứ Chiến dịch ủng hộ hôn nhân cùng giới ” Tôi đồng ý” tại Việt Nam

Công bố 17 đại sứ Chiến dịch ủng hộ hôn nhân cùng giới ” Tôi đồng ý” tại Việt Nam

(Alotintuc.com) – Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) cùng Trung tâm Truyền thông Sáng tạo, Dịch vụ và Nghiên cứu về Tính dục (ICS) tái khởi động chiến dịch Tôi Đồng Ý 2022 với sự tham dự của một trăm khách mời là báo giới, chuyên gia, cộng đồng và những người có sức ảnh hưởng tại Việt Nam với chủ đề “Hôn nhân không khuôn mẫu” và hàng loạt hoạt động ý nghĩa.

Nhằm tiếp tục sứ mệnh thúc đẩy sự ủng hộ của xã hội với việc kết hôn cùng giới tại Việt Nam, iSEE và ICS tái khởi động chiến dịch Tôi Đồng Ý với chủ đề “Hôn nhân không khuôn mẫu” diễn ra từ tháng 8 đến tháng 12 năm 2022. Với mục tiêu thu thập 250,000 chữ ký ủng hộ, chiến dịch Tôi Đồng Ý 2022 đồng hành cùng 17 nhân vật có sức ảnh hưởng tại Việt Nam với vai trò là đại sứ của chương trình.

Đại sứ chương trình Tôi Đồng ý là những người có khán giả đa dạng và đại diện cho nhiều tầng lớp trong xã hội Việt Nam. Họ có uy tín với lối sống và các chia sẻ cá nhân, có tầm ảnh hưởng và trên hết, sẵn sàng đóng góp cho các chương trình hoạt động xã hội nhằm lan tỏa những giá trị tích cực tới cộng đồng. 17 Đại sứ sẽ đồng hành cùng chương trình Tôi Đồng Ý 2022 bao gồm: Nhà sáng tạo nội dung – Chuyên gia tập luyện Hana Giang Anh: với hơn 1 triệu người theo dõi trên kênh cá nhân, Hana Giang Anh truyền cảm hứng và hướng dẫn những bài tập về lối sống khoẻ khoắn, lành mạnh, khuyến khích việc luyện thể dục, tích cực nâng cao sức khoẻ và thêm yêu bản thân. Đồng hành cùng Tôi Đồng Ý 2022, Hana Giang Anh chia sẻ: “Theo mình, hôn nhân là minh chứng cho tình yêu, là cách tôn vinh người bạn đời của mình. Kết hôn là chuyện thiêng liêng và đẹp đẽ nhất mà 1 cặp đôi có thể dành cho nhau, dù bạn yêu giới nào.”

Nghệ sĩ Hồng Ánh – diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất, biên kịch nổi tiếng, từng giành được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế về diễn xuất. Hồng Ánh chia sẻ cùng Tôi Đồng Ý: “Ánh mong muốn sắp tới đây nữa, việc kết hôn của các bạn đồng giới sẽ được pháp luật thừa nhận, bởi vì đây là lộ trình giúp xã hội hướng đến những điều tốt đẹp và văn minh. Khi những người đồng tính được chấp nhận, được tự do kết hôn cùng giới, họ sẽ còn tự tin hòa nhập với cuộc sống, với cộng đồng, và còn cống hiến nhiều hơn trong việc phát triển xã hội, kinh tế của Việt Nam.”

Ca sĩ CeCe Trương: không chỉ được biết đến như một hình mẫu ca sĩ của thế hệ mới, CeCe còn được nể phục với bản lĩnh mạnh mẽ, vượt qua biến cố theo đuổi giấc mơ âm nhạc của mình. CeCe là đại diện cho các giá trị tích cực của thế hệ tương lai, luôn ý thức được vai trò của người trẻ trong những hoạt động cộng đồng và xã hội.

MC Diệp Chi là một đạo diễn truyền hình, biên tập viên và là người dẫn chương trình của đài truyền hình quốc gia VTV. Diệp Chi ghi dấu ấn với khán giả cả nước trong những chương trình truyền hình dành cho thế hệ trẻ của Việt Nam như Rung chuông vàng, Ai là triệu phú, Đường lên đỉnh Olympia.

Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang là chuyên gia phát triển, nhà hoạt động xã hội và tác giả chính luận. Ông nỗ lực truyền bá tri thức, phá bỏ định kiến và kỳ thị, và xây dựng một xã hội khoan dung và trắc ẩn. Cùng Tôi Đồng Ý, Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang bày tỏ: “Đã từ rất lâu, tôi mong muốn cộng đồng LGBT+ có được quyền dân sự, quyền xã hội như những người khác và tôi rất ủng hộ những nỗ lực của chiến dịch Tôi Đồng Ý nhằm thay đổi luật hôn nhân và khiến cho chúng ta có sự bình đẳng hơn trong cộng đồng.”

Diễn viên, người mẫu Võ Điền Gia Huy được biết đến là một trong hai nam chính của bộ phim “Thưa mẹ con đi”, ra mắt và nhận được nhiều đánh giá tích cực vào năm 2019. Về chủ đề hôn nhân cùng giới, Huy chia sẻ: “Huy không hiểu tại sao chúng ta lại không công nhận quyền được kết hôn của các bạn thuộc cộng đồng LGBT, họ cũng lao động và cống hiến như những người khác, nên họ xứng đáng được hưởng quyền bình đẳng như chúng ta.”

Diễn viên Ngọc Lan xuất thân từ người mẫu ảnh và trở thành diễn viên trẻ được yêu thích qua những vai diễn trong “Cổng mặt trời” “Kiều nữ và đại gia”, “Bán chồng”, “Luật trời”,… Cô từng đoạt Nữ chính xuất sắc Liên hoan truyền hình toàn quốc 2013, Nữ chính xuất sắc giải Cánh diều vàng 2014, Nữ chính xuất sắc HTV Awards 2014, Nữ chính xuất sắc của Liên hoan truyền hình toàn quốc 2020. Không chỉ vậy, Ngọc Lan ngày càng chinh phục được trái tim khán giả bằng sự cống hiến và tích cực trong các hoạt động xã hội. Chiêm nghiệm về hôn nhân và gia đình, Ngọc Lan chia sẻ: “Hôn nhân là kết quả của tình yêu, mà tình yêu thì không phân biệt tuổi tác, giai cấp, học thức, giới tính, chỉ cần 2 người yêu thì sẽ có hôn nhân. Hy vọng ở tương lai chúng ta không cần phải dùng cụm từ hôn nhân đồng giới mà hãy cứ là “hôn nhân” thôi.”

Bình luận viên, nhà báo Trương Anh Ngọc hi vọng với sự hiện diện của mình trong chiến dịch Tôi Đồng Ý sẽ bắt một nhịp cầu cho “cánh đàn ông” Việt Nam cởi mở hơn trong việc thảo luận và ủng hộ quyền bình đẳng giới, đặc biệt là với cộng đồng LGBT. Đồng hành cùng Tôi Đồng Ý, anh chia sẻ: “Chúng ta luôn mong muốn được là chính chúng ta, vì vậy việc ủng hộ cộng đồng LGBT đi theo con đường mưu cầu hạnh phúc của họ đấy là một chuyện đương nhiên trong xã hội này. Tôi rất hy vọng sẽ có một thời điểm những người LGBT làm thể thao cũng có thể công khai, và tất nhiên là tất cả chúng tôi đều sẽ ủng hộ nhiệt tình.”

Tâm Bùi là nhiếp ảnh gia tự do và nhà sáng tạo nội dung về du lịch và lối sống khỏe mạnh. Tâm chia sẻ kiến thức, hiểu biết về các nền văn hoá, vùng đất khác nhau thông qua các câu chuyện và nhiếp ảnh về du lịch. Tâm cũng cổ vũ việc thực hành các phong cách sống khỏe mạnh, rèn luyện sức khỏe tâm, thân, trí qua các bài viết của mình. Tâm được trao giải Man of the year 2017 bởi tạp chí Thể Thao Văn Hoá Đàn Ông bình chọn.

Á hậu Mâu Thủy đăng quang Á hậu 2 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 và hiện đang hoạt động với tư cách người mẫu, huấn luyện viên và giám khảo chương trình. Ngoài ra, Mâu Thủy còn tích cực tham gia nhiều chương trình, cùng các hoạt động có ý nghĩa với xã hội Việt Nam. Với tư cách là Đại sứ chiến dịch Tôi Đồng Ý, Mâu Thủy chia sẻ: “Thuỷ nghĩ mục đích cao cả của hôn nhân chính là sự yêu thương và muốn gắn bó với nhau đến cả cuộc đời, chứ không bị ràng buộc bởi giới tính. Các bạn LGBT hoàn toàn có quyền được mưu cầu hạnh phúc, được quyền tự do kết hôn giống như mình.”

Nghệ sĩ Nhân dân, Tiến sĩ Bạch Tuyết là một nữ nghệ sĩ Cải lương danh tiếng, được mệnh danh là “Cải lương chi bảo”. Những vai diễn của bà đã trở thành những vai diễn kinh điển của Cải lương Việt Nam và là hình mẫu trong học tập và giảng dạy Cải lương. Bà cũng tham gia vào nhiều thể nghiệm sân khấu sáng tạo, trong đó có hình thức độc diễn trong Cải lương, chuyển thể Trường Ca Phật Giáo thành Cải lương và thực hiện dự án Cover nhạc sĩ thành Cải lương. Bà cũng là nghệ sĩ gạo gội được đông đảo khán giả GenZ yêu mến với những sản phẩm phối hợp cùng những nghệ sĩ mới. Đồng hành cùng Tôi Đồng Ý, NSND TS Bạch Tuyết chia sẻ nhiều chiêm nghiệm về những giá trị của hôn nhân, gia đình với người Việt Nam: “Hôn nhân thời đại mới không chỉ đơn giản là sự kết hợp của âm dương hài hoà, để sinh tồn và phát triển nòi giống như xưa. Hôn nhân thời đại 4.0 là sự kết hợp giữa 2 tâm hồn, 2 thể chất, 2 trí tuệ để sáng tạo ra điều gì đó cho nhân loại trong tương lai.”

Nhà văn, nhà báo Hoàng Anh Tú được nhiều người nhớ đến dưới bút danh “anh Chánh Văn” trên báo Hoa Học Trò từ năm 2000 đến 2010. Anh là tác giả nhiều đầu sách về kỹ năng dạy con. Hoàng Anh Tú từng được đề cử giải Cánh Diều Vàng cho kịch bản phim điện ảnh Chiến dịch trái tim bên phải. Chiêm nghiệm về hôn nhân, anh chia sẻ “Hôn Nhân chính là cách để chúng ta tìm thấy Hạnh Phúc. Mà Hạnh Phúc thì không có khuôn mẫu. Đừng định kiến. Chúng ta sẽ không bao giờ có được Hạnh Phúc nếu trong đầu ta quá nhiều định kiến. Nếu như chúng ta thông qua được hôn nhân cùng giới, thì chúng ta có thể thay đổi luôn cả những nhận thức bất bình đẳng giới ngay cả trong hôn nhân khác giới đang gặp phải, và củng cố thêm 1 điều “các cuộc hôn nhân sẽ không còn định kiến.”

Gia đình nghệ sĩ Cẩm Vân – Khắc Triệu được nhiều người ngưỡng mộ, không chỉ hạnh phúc trong cuộc sống, đôi vợ chồng còn luôn giữ lửa yêu nghề, yêu âm nhạc khi thường xuyên xuất hiện cùng nhau trong các chương trình. Nếu như danh ca Cẩm Vân nổi tiếng với giọng ca nội lực gắn liền với nhiều ca khúc bất hủ và những sáng tác của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thì Khắc Triệu được nhiều người biết đến là một tay trống, một nghệ sĩ tài ba.

Hoa hậu Khánh Vân đăng quang Hoàn Vũ Việt Nam 2019, Top 21 Miss Universe lần thứ 69 và là Nhà sáng lập và CEO của Khánh Vân Entertainment. Khánh Vân cũng là đại sứ và đồng hành cùng tổ chức One Body Village, bảo vệ, hỗ trợ trẻ em gái bị xâm hại tình dục hoặc có nguy cơ bị khai thác tình dục. Đến với Tôi Đồng Ý 2022, Khánh Vân chia sẻ: “Vân cảm nhận được rằng tình yêu là không phân biệt bất cứ thứ gì, kể cả tuổi tác, màu da, giới tính, khoảng cách địa lý,… quan trọng là con tim chúng ta đang hướng về ai. Dù khác biệt thế nào, chỉ cần bạn hạnh phúc thì Vân sẽ luôn luôn ủng hộ.”

Travel blogger Vinh Gấu là nhà sáng tạo nội dung trong mảng du lịch với hàng trăm ngàn lượt theo dõi trên các nền tảng. Vinh Gấu chuyên chia sẻ những video và bài viết về trải nghiệm du lịch cá nhân, khuyến khích người trẻ khám phá và mở rộng thế giới quan. Tham gia chiến dịch kêu gọi sự ủng hộ cho hôn nhân cùng giới Tôi Đồng Ý, Vinh chia sẻ: “Hiện tại hôn nhân cùng giới đang không được nhà nước công nhận tại Việt Nam, sẽ gây nhiều bất lợi cho các cặp đôi LGBT về mặt pháp lý, bảo hộ, quyền nhận con nuôi… Mình nghĩ nếu luật được thông qua, các bạn sẽ có thể sống trọn vẹn, hạnh phúc và cống hiến nhiều hơn cho xã hội này.”

Ca sĩ Phương Vy giành ngôi vị quán quân tại cuộc thi Vietnam Idol lần thứ nhất và là đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Asian Idol. Bên cạnh âm nhạc, Phương Vy là người ảnh hưởng của Việt Nam trong các nội dung liên quan đến giáo dục trẻ nhỏ và gia đình. Khi được hỏi về giá trị của hôn nhân với người Việt Nam, Vy chia sẻ: “Vy nghĩ mục đích chính của hôn nhân là mưu cầu hạnh phúc và tính chính danh. Danh xưng vợ chồng đồng nghĩa với việc 2 bạn đồng ý cùng nhau đồng hành, cùng nắm tay nhau vượt qua sóng gió, giúp cho chuyện tình của các bạn bền vững và lâu dài hơn.”

Nghệ sĩ Nhân dân Kim Xuân là thế hệ diễn viên kịch nói đầu tiên của sân khấu kịch miền Nam và cũng là diễn viên điện ảnh, truyền hình nổi tiếng. Bà tham gia hàng trăm bộ phim và vở diễn nổi tiếng tại Việt Nam, là hình mẫu người phụ nữ, người mẹ miền Nam. Bà được trao tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân vào năm 2019.

Các đại sứ của chiến dịch “Tôi Đồng Ý 2022” sẽ tham gia xuyên suốt trong toàn bộ sự kiện với nhiều hoạt động ý nghĩa như Unitour – các buổi chia sẻ tại nhiều trường đại học trên toàn quốc, sự kiện ra mắt sách “Hôn nhân không chung khuôn mẫu”, hợp tác chung trong dự án thúc đẩy hiểu biết và nhận thức về Tôi Đồng Ý, cũng như lan tỏa các thông tin về chương trình trên kênh cá nhân của mình.

Về iSEE và ICS
Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE): Là tổ chức phi chính phủ Việt Nam làm việc vì quyền của các nhóm thiểu số nhằm hướng đến một xã hội công bằng, tự do và khoan dung, nơi các giá trị nhân bản được tôn trọng. iSEE mong muốn góp phần xây dựng xã hội Việt Nam trở thành nơi tất cả mọi người từ các cộng đồng đa số và thiểu số hiểu và có khả năng thực hành quyền của mình, đồng thời tương trợ những người khác trong tiến trình hiện thực hóa quyền của họ.
Từ năm 2007, iSEE đã đồng hành cùng cộng đồng LGBTI tại Việt Nam nhằm thực hiện các nghiên cứu nền tảng, nâng cao năng lực và vị thế cho họ nhằm trở thành những người tiên phong trong quá trình vận động chính sách và thay đổi nhận thức xã hội. Cùng với nhiều đối tác, iSEE đã thành công trong quá trình vận động bỏ cấm hôn nhân cùng giới (Luật Hôn nhân & Gia đình 2014), cũng như công nhận quyền chuyển đổi giới tính của người chuyển giới tại Việt Nam (Bộ luật Dân sự 2015).

Trung tâm ICS: Là tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người LGBTI+ tại Việt Nam có sứ mệnh liên kết và xây dựng cộng đồng LGBTI+ sống tích cực, vận động và bảo vệ quyền của cộng đồng LGBTI+. Thành lập năm 2011 với tiền thân là Nhóm ICS bao gồm các thành viên đại diện cho các diễn đàn của cộng đồng, Trung tâm ICS chú trọng vào việc thay đổi nhận thức xã hội thông qua tác động truyền thông. Bên cạnh đó là các hoạt động đa dạng như tập huấn, hội thảo, tổ chức sự kiện, cung cấp dịch vụ tư vấn, các khóa học nâng cao năng lực và tăng quyền của các cộng đồng LGBTI+ tại Việt Nam, Trung tâm ICS mong muốn có thể trao quyền cho cộng đồng có thể nói lên tiếng nói của mình, và vận động cho những quyền con người chính đáng của mình.

Chiến dịch Tôi Đồng Ý:
Website: https://toidongy.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/toidongy.ido

Kevin

kevinhuynh

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Web báo chí bởi Zubi Cloud