Con gái Châu Kỳ hát tôn vinh cha trong Sol Vàng

Con gái Châu Kỳ hát tôn vinh cha trong Sol Vàng

(Alotintuc.com) – Danh ca Phương Dung, Ngọc Sơn trở lại với chương trình Sol Vàng tôn vinh cố nhạc sĩ Châu Kỳ. Con gái của ông – ca sĩ Châu Huyền Khanh cũng sẽ xuất hiện trong chương trình để hát tưởng niệm Châu Kỳ cũng như nhận biểu tượng Sol Vàng cao quý.

Nhạc sĩ Châu Kỳ tên thật là Châu Huy Kỳ, sinh ngày 5/11/1923 tại Thừa Thiên. Cha ông là Châu Huy Hà, một nghệ nhân ca Huế; chị là Châu Thị Minh, được coi là một trong Ngũ nữ minh tinh (miền Nam có Phùng Há, Năm Phỉ; miền Bắc có Ái Liên, Bích Hợp và miền Trung có Châu Thị Minh).

HINH SOL VANG CHAU KY - 11.6 - HAU TRUONG (15)

Sau khi lên Huế học ở trường Lycée Khải Định, Châu Kỳ gặp được Petrus Thiều, một tu sĩ vừa giỏi về nhạc lý và sáng tác vừa sử dụng thành thạo nhiều loại nhạc cụ phương Tây. Sẵn máu văn nghệ trong người, lại được thầy giỏi hướng dẫn, nên việc học nhạc và học hát của Châu Kỳ không ngừng tiến bộ. Khi chị Châu Thị Minh lập đoàn ca kịch Huế mang tên Hồng Thu, ông đi hát trong đoàn của chị.

HINH SOL VANG CHAU KY - 11.6 - HAU TRUONG (13)

Vừa được hát, lại vừa có tiền giúp cha mẹ nên ông bỏ học luôn để đi theo nghiệp cầm ca. Ca khúc đầu tay Trở về được giới yêu nhạc chú ý và đánh giá cao. Sau đó, một số tác phẩm mang âm hưởng cổ nhạc miền Trung của ông ra đời, như: Khúc ly ca, Từ giã kinh thành, Khi ánh trăng vàng lên khơi… gặt hái được nhiều thành công. Ông tiếp tục sáng tác cho đến cuối đời.

HINH SOL VANG CHAU KY - 11.6 - HAU TRUONG (8)

HINH SOL VANG CHAU KY - 11.6 - HAU TRUONG (11)

HINH SOL VANG CHAU KY - 11.6 - HAU TRUONG (5)

HINH SOL VANG CHAU KY - 11.6 - HAU TRUONG (2)

HINH SOL VANG CHAU KY - 11.6 - HAU TRUONG (3)

Nhạc của ông đã được nhiều thế hệ ca sĩ từ trong nước đến hải ngoại thể hiện rất nhiều trên các sân khấu cũng như thu âm phát hành băng đĩa. Năm 2008 tại Thủ Đức, nhạc sĩ Châu Kỳ đã qua đời ở tuổi 85 vì bệnh. Ông được đưa về quê hương và an táng tại đồi Nam Giao (Huế).

HINH SOL VANG CHAU KY - 11.6 - HAU TRUONG 1 (7)

HINH SOL VANG CHAU KY - 11.6 - HAU TRUONG 1 (6)

HINH SOL VANG CHAU KY - 11.6 - HAU TRUONG 1 (1)

Xuất hiện trong chương trình, danh ca Phương Dung sẽ thể hiện Sao chưa thấy hồi âm gắn liền với tên tuổi. Danh ca Ngọc Sơn sẽ xuất hiện với Được tin em lấy chồng, Đừng nói xa nhau cùng một màn trình diễn đặc biệt hứa hẹn gây bất ngờ cho khán giả. Con gái của cố nhạc sĩ Châu Kỳ là ca sĩ Châu Huyền Khanh cũng sẽ tôn vinh cha mình với ca khúc lừng lẫy Giọt lệ đài trang. Ngoài ra chương trình còn có sự tham gia của: Trang Mỹ Dung, Chung Tử Lưu, Đông Đào, Vân Khánh, Xuân Phú, Quang Toàn, Duy Trường, Khánh Loan…

HINH SOL VANG CHAU KY - 11.6 - HAU TRUONG 1 (3)

NHAC SI CHAU KY (1)

NHAC SI CHAU KY (5)

Chương trình do VTV9 và Jet Studio phối hợp thực hiện. Đêm Sol Vàng tháng 6 với chủ đề nhạc sĩ Châu Kỳ – Con đường xưa sẽ tái ngộ khán giả vào lúc 20 giờ ngày thứ bảy 11/6 trên VTV9.

Photo: DL Duy
Kevin

admin

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Web báo chí bởi Zubi Cloud