Con đường khẳng định mình của đạo diễn – biên kịch trẻ

Con đường khẳng định mình của đạo diễn – biên kịch trẻ

(Alotintuc.com) – 2018 hứa hẹn là một năm khởi sắc của điện ảnh Việt với dự kiến khoảng 45 phim nội địa dự kiến sẽ ra rạp. Thế nhưng, hầu hết trong những bộ phim được thực hiện đều đến từ những tên tuổi đã quen mặt của làng điện ảnh, điều này đặt ra một câu hỏi: Đâu là cơ hội cho người trẻ gia nhập làng điện ảnh?.

Khi cờ chưa đến tay, người trẻ đi đường tắt

Viết kịch bản và làm phim nói chung vẫn được xem là địa hạt của những biên kịch và đạo diễn chuyên nghiệp. Bởi các nhà đầu tư thường ít dám mạo hiểm chi tiền cho các dự án của tài năng mới. Để bước vào môn nghệ thuật thứ 7, không ít các tài năng trẻ đã chọn cách tự rèn luyện bản thân từ những cuộc thi lớn nhỏ. Nói cách khác, việc trưởng thành từ những cuộc thi điện ảnh uy tín chính là tấm giấy thông hành giá trị cho người trẻ trên những bước đầu sự nghiệp.

Nhiều cơ hội cho nhà làm phim

Hiện có không ít các cuộc thi làm phim lớn nhỏ dành cho các bạn trẻ. Tính riêng trong năm 2018, có đến hàng chục cuộc thi làm phim ngắn cho các bạn trẻ như cuộc thi làm phim 48h, My Dream, FY, 321 Action,…Mới đây, một sân chơi mới cũng tạo được nhiều tiếng vang khi sẵn sang “bao thầu” toàn bộ quá trình làm phim ngắn cho các bạn trẻ, đó chính là Dự án phim ngắn CJ do CGV phối hợp với CJ Cultural Foundation tổ chức.

Đến với dự án này, người trẻ chỉ cần chứng minh được chất lượng của dự án mà mình ấp ủ với hội đồng thẩm định. Khi được lựa chọn 5 dự án khả thi nhất vào vòng triển khai, CGV sẽ cấp toàn bộ kinh phí làm phim lên đến 200 triệu đồng/dự án. Đồng thời, các đạo diễn hàng đầu như Phan Đăng Di, Hồng Ánh, Nguyễn Hoàng Điệp, Trịnh Đình Lê Minh & Leon Lê cũng sẽ trở thành huấn luyện viên để hướng dẫn và tư vấn cho các bạn trẻ hoàn thành bộ phim với chất lượng tốt. Khi công bố dự án này, CGV cũng thể hiện khát vọng ủng hộ điện ảnh Việt trên đường hội nhập quốc tế khi sẵn lòng hỗ trợ thí sinh gửi các tác phẩm sau khi hoàn thành đến với các liên hoan phim uy tín trên thế giới.

Nếu thành công với dự án này, các đạo diễn trẻ sẽ có cơ hội lớn để chạm ngõ điện ảnh, khi được kết nối với những đạo diễn, nhà sản xuất chuyên nghiệp. Đồng thời, nếu tác phẩm có chất lượng tốt, tác giả còn có cơ hội trở thành người quảng bá điên ảnh Việt đến với khán giả quốc tế.

Biên kịch trẻ loay hoay tìm định hướng

Để có được một bộ phim thành công, yếu tố đầu tiên phải kể đến chính là kịch bản. Thế nhưng, trái với những cơ hội dành cho đạo diễn, những người trẻ viết kịch bản vẫn gian nan trên đường gia nhập làng điện ảnh. Bởi thực tế, cơ hội cho những nhà biên kịch được công nhận và biết đến hiện còn quá ít.

Ở thời điểm hiện tại, chỉ có CGV là đơn vị tiên phong khi tổ chức cuộc thi chuyên nghiệp cho những nhà biên kịch trẻ. Các bạn trẻ có ý tưởng xuất sắc sẽ được lựa chọn để đào tạo và huấn luyện bởi các đạo diễn, biên kịch hàng đầu để hoàn thành kịch bản của mình.

Cuộc thi này đã chính thức được khởi động trong năm 2017 và rất thành công khi thu hút hơn 3800 bài dự thi. Qua cuộc thi, không ít tài năng biên kịch đã được phát hiện và đang hoàn thiện những tác phẩm đầu tay của mình. Dự kiến năm nay, Nhà Biên Kịch Tài Năng 2018 sẽ diễn ra vào đầu tháng 7. Theo thông tin từ phía ban tổ chức, cuộc thi sẽ có những cải tiến mới trong năm nay nhằm mang đến một sân chơi quy mô hơn, đồng thời cũng mang lại nhiều cơ hội rèn luyện và trải nghiệm hơn cho thí sinh.

Chia sẻ về các dự án dành cho tài năng trẻ, ông Sim Joon Beom, Tổng Giám đốc CGV cho biết “Để phát triển nền điện ảnh, nhân lực được xem là yếu tố tiên quyết. Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch phát triển nhân lực cho điện ảnh như một chiến lược dài hạn. Những chương trình như Dự án phim ngắn CJ hay Nhà Biên Kịch Tài Năng là bước đầu để chúng tôi thực hiện tầm nhìn của mình. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần sự chung tay của các đơn vị trong ngành để cùng nhau nuôi dưỡng và hỗ trợ các tài năng trẻ, qua đó xây dựng nền móng vững chắc cho điện ảnh nước nhà phát triển”.

Kevin

kevinhuynh

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Web báo chí bởi Zubi Cloud