Chuyến xe nhân ái: Thương xót người mẹ đơn thân “oằn mình” làm 3-4 công việc cùng lúc để nuôi con ăn học

(Alotintuc.com) – Trò chơi gắn liền với ước mơ cấp vốn của từng hộ gia đình cũng chính là động lực để hai người chơi cố gắng hết mình chinh phục chiến thắng. 

Tập 597 chương trình “Chuyến xe nhân ái” đã tìm đến chia sẻ với hoàn cảnh của chị Cao Thị Huyền Trang, ngụ ấp Tấn Phước, xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang và chị Nguyễn Thị Thanh Nga, ngụ ấp 4, xã An Thái Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Đây là hai người mẹ đơn thân đầy nghị lực, không đầu hàng trước nghịch cảnh mà ngược lại, càng khó khăn hai chị lại càng cố gắng làm việc để lo cho các con ăn học. 

Như hoàn cảnh của chị Cao Thị Huyền Trang, từ tờ mờ sáng chị đã theo xe đi giao gạch ở các công trình xây dựng. Thấp thoáng trong số những nhân công trẻ khỏe có dáng người phụ nữ nhỏ nhắn đang tất bật chuyền những chồng gạch cao xuống đất. Tranh thủ nhanh tay cho hết chuyến để đi hái bắp non cho người ta, tối về chị lại cặm cụi với nghề đan giỏ mướn để kiếm thêm thu nhập. Cuộc sống của chị Trang đã tảo tần như thế suốt 2 năm qua, kể từ ngày chồng chị bỏ đi để lại chị một mình nuôi 2 đứa con đang tuổi ăn học và chăm lo cho người cha già khuyết tật. 

Nhắc về động lực để mình cố gắng nhiều hơn, chị Trang chia sẻ: “Chị thương con, hoàn cảnh khó khăn nó cũng thiệt thòi với người ta. Thấy con người ta sắm này sắm kia còn con chị hổng có sắm gì hết, chị cũng thương con nên chị ráng làm kiếm tiền nuôi 2 đứa”. Cũng từ tình thương con thương cháu vô bờ bến ấy, ông Cao Văn Tòng – cha ruột chị Trang – dù khiếm khuyết cả 2 chân do sốt bại liệt lúc nhỏ nhưng ông vẫn bươn chải với nghề giăng lưới, ráp chài… bôn ba trên sông nước để phụ nuôi con, nuôi cháu. 

Dẫu chị Trang lam lũ từ sáng sớm đến tối khuya, từ việc gia công tỉ mỉ đến công việc cõng gạch nặng nhọc nhưng hầu hết đều là những công việc nhỏ lẻ, thu nhập bấp bênh. Hơn ai hết, chị luôn mong mỏi có vốn để thuê đất trồng bắp non để có thu nhập lo cho cha và 2 con học hành đến nơi đến chốn.

Cùng hoàn cảnh đơn thân nhưng câu chuyện của chị Nguyễn Thị Thanh Nga có phần đáng thương hơn khi ba mẹ con chị không có nhà cửa. Hiện tại, ba mẹ con đang ở nhờ trong căn nhà của người bà con. Không chỉ thế, con trai út của chị Nga bị bệnh động kinh và kém phát triển trí não. Dù đã 10 tuổi nhưng cháu như trẻ lên 3, không thể tự sinh hoạt cá nhân như những đứa trẻ khác. 

Biến cố hôn nhân lại xảy đến 1 năm trước như thử thách lòng kiên trì và nghị lực vượt khó của chị Nga. Thế nhưng, với một người mẹ luôn hy sinh vì con, chị Nga cố gắng làm chỗ dựa vững vàng cho các con khôn lớn. Nhận thấy đồng lương công nhân may ít ỏi, chị Nga nhận thêm khách gội đầu, làm móng buổi chiều tối để có thêm tiền mua sữa cho con trai nhỏ hay đóng tiền học cho con gái lớn. 

Suốt một ngày làm việc, chị Nga không ngại mệt nhọc, chỉ cần các con được đủ đầy hơn. May mắn thay, cô con gái lớn Khả Ái luôn tình cảm, hiểu chuyện và biết chia sẻ gánh nặng với mẹ. Chị Nga kể: “Nó nói mẹ cố lên, con coi em với con làm phụ mẹ. Mỗi khi buồn tôi khóc thì nó nói mẹ ơi mẹ đừng có buồn, để con cố gắng học sau này con sẽ lo cho mẹ. Con gái tôi nó học giỏi lắm, từ năm lớp 1 tới giờ là luôn đạt thành tích giỏi, thấy cũng là niềm an ủi lớn đối với tôi”

Nói về con gái bằng tất cả hy vọng và tự hào, người mẹ này cũng tự nhủ bản thân mình không được buông xuôi dù phía trước còn rất nhiều gian nan và thử thách. Mẹ con cùng cố gắng, cuộc sống mới bước đầu tạm ổn thì khó khăn lại ập đến với gia đình chị Nga khi căn nhà đang ở nhờ sắp bán, ba mẹ con chị vẫn chưa tìm được chỗ nương náu. Trong hoàn cảnh cấp thiết lúc này, chị càng khao khát có vốn mướn mặt bằng vừa mở tiệm làm tóc, làm móng, vừa làm chỗ ở cho 3 mẹ con. Nếu có thêm vốn chị cũng mong muốn bán thêm tạp hóa tại tiệm để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Hiểu được hoàn cảnh của hai người phụ nữ này, chương trình “Chuyến xe nhân ái” đã tìm tới và trao cho họ một cơ hội để có vốn làm ăn. Đến với chương trình, hai gia đình sẽ phải vượt qua những thử thách là những công việc hằng ngày mà họ thường làm.

Vòng 1 là trò chơi “Thi tài cân bắp non” gắn liền với công việc trồng trọt như chị Trang mơ ước. Vòng 2 đổi lại là trò chơi “Thi tài bán tạp hóa” tương ứng với ước mơ cấp vốn của chị Nga. Đối mặt với những thử thách quen thuộc nhưng dưới áp lực thời gian liệu chị Trang và chị Nga có hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình hay không?

Chương trình “Chuyến xe nhân ái” phát sóng lúc 19h15 thứ 7 hằng tuần trên kênh THVL1.

Kevin

zubicloud

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có gì hot? x