Chuyến xe nhân ái: Khâm phục trước nghị lực vượt khó của hai gia đình nghèo tại An Giang

Chuyến xe nhân ái: Khâm phục trước nghị lực vượt khó của hai gia đình nghèo tại An Giang

(Alotintuc.com) – Về An Giang mùa nước nổi, khán giả bất ngờ với nghị lực của người cậu nuôi cháu học đại học, và người mẹ đơn thân làm công việc sửa xe để con trai được đến trường.

Chương trình “Chuyến xe nhân ái” tập 580 tìm đến với gia đình anh Nguyễn Văn Hậu (1978), ngụ xã Phú Hội và chị Trần Thị Anh Thu (1963), ngụ xã Vĩnh Lộc huyện An Phú, tỉnh An Giang. Hằng ngày, hai gia đình đều mưu sinh nhờ công việc làm thuê đồng áng như hái ớt, vác lúa… nên thời điểm nước lũ sắp đổ về khiến họ đều gặp khó khăn vì không ai thuê mướn.

Chuyến xe nhân ái đến thăm gia đình anh Nguyễn Văn Hậu đúng lúc vợ chồng anh đang chuẩn bị xuồng đi đặt cái dớn để lưới cá. Chuyện nương theo sông nước để mưu sinh đã không còn quá xa lạ với những hộ nghèo như anh. Xuồng ghe thô sơ, phía dưới là dòng nước cuồn cuộn nhưng anh chị cũng cố gắng kiếm được nhiều tôm cá để có tiền lo cho các con và Ngọc Nhi – đứa cháu gái mồ côi đang học đại học.

Cha mẹ ly hôn từ sớm, mẹ cũng qua đời cách đây 3 năm vì bệnh suy thận mãn, Ngọc Nhi chỉ còn có cậu mợ là nơi nương tựa duy nhất. Dù gia đình cũng chật vật với cái nghèo nhưng vợ chồng anh Hậu vẫn cố gắng lo cho cháu vào đại học, hiện Nhi đang học năm thứ 2 ngành Ngôn ngữ Anh, trường Đại học Cần Thơ. Vui mừng vì tương lai cháu rộng mở, nhưng cùng đó là biết bao lo âu vì gánh nặng ngày một lớn.

Anh Hậu hết quần quật làm thuê ngoài đồng lại đi vác lúa thuê, mùa nước như hiện giờ anh cũng không ngơi tay mà cố đặt dớn kiếm cá để có thêm chút thu nhập. Anh Hậu chia sẻ: “Mình thì không biết chữ, đi làm cũng không phát triển gì. Cháu Nhi học giỏi nên gia đình tôi cũng cố gắng làm lụng để cho cháu đi học đến cùng”. Thấu hiểu nỗi vất vả của cậu nên Ngọc Nhi không chỉ cố gắng học hành, giữ vững thành tích sinh viên xuất sắc mà em còn tìm việc làm thêm ở trung tâm dạy Tiếng Anh để phụ cậu trang trải học phí.

Cũng gặp nhiều khó khăn khi lũ về là câu chuyện của mẹ con chị Anh Thu, cảnh nhà đơn chiếc không có bàn tay người đàn ông chống đỡ. Chồng bỏ đi 14 năm nay, chị Thu vừa làm thuê vừa thức đêm cọc cạch bên bàn máy may, nhận may đồ, sửa quần áo để xoay sở cuộc sống của hai mẹ con. Nhưng 4 năm trước chị bất ngờ bị tai biến nên việc may vá dừng lại, chỉ có thể làm những việc như bơm xe, vá xe với tiền công ít ỏi từ bộ đồ nghề mà chồng để lại.

Mọi thu nhập chính trong nhà giờ đây chủ yếu từ công việc hái ớt ngoài giờ học của con trai Minh Tiến năm nay vừa tròn 18 tuổi. Nhưng hiện tại Tiến cũng thất nghiệp vì tới mùa nước lên không ai trồng trọt canh tác. Bao năm qua, Tiến luôn đi tìm việc làm khắp nơi, phục vụ quán cà phê hay bốc vác, việc nào Tiến cũng nhận làm để lo cho mẹ và có tiền đi học. “Hoàn cảnh của em không được như người khác nên em phải cố gắng hơn, em phải bươn chải từ nhỏ để phụ giúp mẹ” – Tiến chia sẻ. Và dù hoàn cảnh khó khăn nhưng Minh Tiến chưa từng nản lòng từ bỏ việc học của mình mà ngược lại em luôn phấn đấu với 12 năm liền đều là học sinh giỏi. Bởi Tiến hiểu rằng chỉ có học mới giúp em thay đổi tương lai và lo cho mẹ cuộc sống tốt hơn.

Giữa những khó khăn bủa vây đó thì những mảnh đời nghị lực như gia đình anh Hậu, chị Thu vẫn luôn tìm mọi cách để vượt qua nghịch cảnh, vượt qua thiên nhiên khắc nghiệt và không ngừng hy vọng ở tương lai. Chính vì vậy Chuyến xe nhân ái mong muốn chia sẻ với họ bằng một định hướng công việc giúp vượt qua khó khăn hiện tại và mang tính ổn định lâu dài ở tương lai, như ước mơ chăn nuôi của anh Hậu và sắm sửa dụng cụ mở rộng tiệm sửa xe của chị Thu.

Đến với chương trình Chuyến xe nhân ái, hai gia đình anh Hậu và chị Thu sẽ phải vượt qua các thử thách chèo xuồng trên cạn để mang tiền thưởng về. Liệu gia đình nào sẽ giành được chiến thắng trong tuần này?.

Đón xem tập tiếp theo chương trình “Chuyến xe nhân ái” sẽ được lên sóng lúc 19h15, thứ 7 ngày 10/9/2022 trên kênh THVL1.

Kevin

kevinhuynh

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!
Web báo chí bởi Zubi Cloud